ปลูกผักโตไว ฝ่าวิกฤตโควิด-19 เจียไต๋แนะนำเมล็ดพันธุ์ผักคุณภาพ ปลูกกินก็ได้ ปลูกขายก็ดี

ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดแบบนี้ การก้าวเท้าออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านแต่ละทีมีแต่ความเสี่ยง แม้แต่การออกไปจ่ายตลาดเพื่อเลือกซื้อผักผลไม้สด หลายคนจึงอาจกำลังมองหาตัวช่วยในการหาผักสด ปลอดภัยมารับประทานกัน ในยามที่เราทุกคนต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

ในยามวิกฤตนี้ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ขอแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรกว่า 99 ปี มาช่วยเหลือและให้คำแนะนำกับทั้งเกษตรกรและบุคคลทั่วไป ด้วยการปลูกผักโตโวที่สามารถเก็บรับประทานได้ภายใน 7-10 วัน ให้ ซึ่งจะปลูกไว้ทานเองก็ได้ หรือจะปลูกต้นอ่อนผักขายก็เป็นทางเลือกที่สามารถสร้างรายได้อีกเช่นกัน

ปัจจุบัน เจียไต๋มีเมล็ดพันธุ์ผักโตไวให้เลือกหลากหลาย ซึ่งล้วนแต่ปลูกง่าย โตไว ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บรับประทานได้ โดยขอแนะนำวิธีการปลูกต้นอ่อนผักโดยมีวิธีการปลูกง่ายๆ ดังนี้

ต้นอ่อนไควาเระ

ต้นอ่อนหัวไชเท้า

ต้นอ่อนหัวไชเท้า หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “ไควาเระ” เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เช่น สารไฟโตนิวเทรียนท์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารรูตินที่ช่วยต้านการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ ทำให้การแพ้ฝุ่นละอองและหอบหืดดีขึ้น

วิธีปลูก
• แช่น้ำทิ้งไว้ 5-10 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซึมเข้าเมล็ด
• นำดินปลูกใส่ในถาดเพาะ หว่านเมล็ดบนดินปลูก เกลี่ยให้เมล็ดไม่ทับกัน รดน้ำให้ชุ่ม นำไปไว้ในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเท
• ในระยะ 1-2 วันแรก หาวัสดุคลุมดินเพื่อบังคับให้รากแทงลงดิน รดน้ำเช้าและเย็นพอให้ชุ่ม ระวังอย่าให้แฉะ
• วันที่ 3 เป็นต้นไป สามารถเปิดให้รับแสงแดดอ่อนๆ ได้ พอปลูกได้ระยะประมาณ 7-10 วัน สามารถตัดเพื่อนำมาประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้ทันที

ต้นอ่อนผักบุ้ง

ต้นอ่อนผักบุ้งอุดมไปด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินเอ บำรุงสายตา และยังช่วยบำรุงโลหิต บำรุงผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ มีเส้นใยสูงช่วยเรื่องการขับถ่าย

วิธีปลูก
• แช่น้ำทิ้งไว้ 18-24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซึมเข้าเมล็ด
• หว่านเมล็ดบนถาดเพาะที่เตรียมดินแล้ว โดย 1 ถาดเพาะต้นอ่อนสีดำควรใส่เมล็ดไม่เกิน 1 ขีด ระวังอย่าให้เมล็ดแน่นจนเกินไป เพราะจะไม่มีพื้นที่ให้ลำต้นขยาย ส่งผลให้เน่าและล้มเหลืองตายก่อนถึงเวลาตัด
• รดน้ำพอชุ่ม พยายามอย่าให้แฉะ
• เมื่อต้นอ่อนผักบุ้งมีอายุ 8-9 วัน ใบจะกางออก มีขนาดใหญ่ขึ้น และจะดีดเปลือกออกเอง ส่วนเปลือกที่เหลือติดเล็กน้อยให้ใช้มือปัดหรือหยิบออกก่อนจะตัดต้นอ่อน 1 วัน

ชุดสนุกปลูกไมโครกรีนจากเจียไต๋โฮมการ์เด้น

นอกจากนั้น เจียไต๋โฮมการ์เด้นยังมีชุดสนุกปลูกไมโครกรีน แกะกล่องปุ๊บ พร้อมปลูกได้ทันที โดยชุดสนุกปลูกไมโคกรีนมีพันธุ์ผักพื้นบ้านให้เลือกถึง 4 ชนิด ได้แก่ กะเพรา โหระพา ผักโขมแดง และแมงลัก ที่บรรจุเมล็ดพันธุ์ใส่กล่องมาให้พร้อมกระถาง พีทมอส และคำแนะนำการปลูกที่เข้าใจง่าย ให้ลองทำตามได้ทันที และหากกังวลเรื่องความปลอดภัย ไม่อยากออกจากบ้านไปหาซื้อให้เสี่ยงกับโรคโควิด-19 ก็เข้าไปเลือกหาเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวอีกมากมายได้ที่ที่เว็บไซต์ https://www.ct-homegarden.com/ หรือ แอปพลิเคชัน Chia Tai My Garden มีบริการส่งไปรษณีย์เดลิเวอรี่ถึงบ้านแน่นอน

กะเพรา
โหระพา
ผักโขมแดง

บริษัท เจียไต๋ จำกัด ขอส่งกำลังใจให้สังคมไทยฝ่าฝันวิกฤตนี้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งนอกจากเคล็ดลับต่างๆและผลิตภัณฑ์ชุดสนุกปลูกไมโครกรีนแล้ว เจียไต๋โฮมการ์เด้นยังขอมอบเมล็ดพันธุ์คุณภาพให้กับผู้ที่สนใจ คลิกที่ลิงก์เพื่อร่วมกิจกรรม รับเมล็ดพันธุ์คุณภาพจากเจียไต๋ได้ฟรีตั้งแต่วันนี้ – 10 เมษายน 2563 นี้*
*มีจำนวนจำกัด ร่วมสนุกก่อนมีสิทธิ์ก่อน และบริษัทขอสงวนสิทธิ์จัดส่งให้กับผู้ที่สนใจเพียง 1 ท่าน/ 1 สิทธิ์เท่านั้น