“น้ำผึ้ง ซันฟอเรสท์” ผลิตภัณฑ์ที่มากกว่าน้ำผึ้ง

จากการสัมภาษณ์ คุณธนะ ภัทรธำรงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภัทรธำรงค์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 408 ซอยเอกชัย 46 แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร 10150 โทรศัพท์ 02-417-2175 และ 086-393-0933

คุณธนะ ภัทรธำรงค์

คุณธนะ เล่าว่า เดิมบริษัทผลิตกระเทียมดองน้ำผึ้งและผลิตน้ำผึ้ง ตราภูหลวง ส่งจำหน่ายตามร้านขายของฝากต่างๆ ทั่วประเทศเป็นเวลานานกว่า 20 ปี จดทะเบียนการค้าในนามโรงงานน้ำผึ้งภูหลวง ต่อมามีการพัฒนาการทางธุรกิจ จดทะเบียนการค้าชื่อ บริษัท ภัทรธำรงค์ จำกัด มีผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งโดยใช้ชื่อ    น้ำผึ้ง Sun Forest และได้พูดถึงในการผลิตรวมถึงจุดเริ่มต้นในการแปรรูป

จุดเริ่มต้นการขายน้ำผึ้ง

คุณธนะ บอกว่า เมื่อก่อนบริษัทรับมา-ขายไป รับมาเป็นถัง เริ่มมาจากคุณพ่อคุณแม่ ทำมาประมาณ 20-30 ปี รับมาเป็นถัง 200 ลิตร เอามาบรรุจุใส่ขวดขายตามร้านขายของฝากทั่วไป โดยใช้ชื่อน้ำผึ้งภูหลวง แล้วมาเปลี่ยนเป็นซันฟอเรสท์

รังผึ้ง
กล่องเลี้ยงผึ้ง

เลี้ยงผึ้งที่ไหน

คุณธนะ อธิบายว่า บริษัทเลี้ยงผึ้งเอง แต่ไม่พอจำหน่าย จึงมีฟาร์มเลี้ยงมาส่งเลี้ยงอยู่ที่เชียงใหม่ 5-6 ฟาร์ม ส่วนใหญ่จะเลี้ยงที่อำเภอสารภี อำเภอแม่ริม‎ อำเภอเชียงดาว‎ แต่ไม่ได้เลี้ยงที่นั่นเป็นหลักจะย้ายมาจันทบุรี ส่วนใหญ่ที่เลี้ยงเราจะเลี้ยงกับลำไย หาน้ำหวานจากดอกลำไย ฟาร์มมีประมาณ 6 ราย แต่ละรายจะส่งน้ำผึ้งประมาณ 300-1,000 รัง ต่อราย พันธุ์ผึ้งที่เลี้ยง เป็นพันธุ์จากไต้หวัน ปริมาณการเลี้ยงผึ้งประมาณ 1,500 รัง รังหนึ่งจะมีผึ้งมากกว่า 3,000-4,000 ตัว อย่างต่ำ

นานไหมกว่าจะเต็มรัง

ระหว่างเพาะพันธุ์ของนางพญาที่จะได้เต็มรัง ก็ประมาณ 2-3 เดือน พอสมบูรณ์เต็มรังก็ไปเก็บน้ำผึ้ง  นำผึ้งที่ได้มาหรือซื้อมา ทุกครั้งเราจะตรวจแล็บ เข้าแล็บ วัดความชื้น วัดคุณภาพ วัดปริมาณความเป็นน้ำผึ้ง ที่แล็บจะมีค่าออกมา ส่วนใหญ่ความชื้นจะอยู่ที่ 8 ของการวัด จะวัดน้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟรักโทส ต้องตรวจสารปนเปื้อน และสารปฏิชีวนะตามมาตรฐานของน้ำผึ้ง ซึ่งเราตรวจสอบแล้วไม่พบ ในการตรวจเราจะตรวจทุกล็อต จะมีการกรองอยู่ในถังพัก 1 ชั้น และก่อนออกมาอีก 1 ชั้น

จำหน่ายดีมาก
กล่องผลิตภัณฑ์

ปริมาณการเก็บน้ำผึ้ง

ถ้าช่วงที่ดอกลำไยออก 1 รัง 4-5 วันจะสลัดน้ำผึ้งทีหนึ่ง จะได้ประมาณ 3-10 ลิตร ต่อรัง เราจะเก็บในช่วงที่ดอกลำไยออก ถ้าดอกออกเยอะปริมาณจะแน่น ถ้าไม่มีดอกไม้จำเป็นต้องเอาน้ำตาลไว้เลี้ยง แต่จริงๆ ต้องติดรังในช่วงที่ไม่มีดอกออก แต่ช่วงที่เก็บดอกจะเป็นช่วง 3 เดือน จะเป็นภาคเหนือ จากนั้น   3-4 เดือนจะเลี้ยงผึ้งไว้

เกษตรกรบางรายก็จะให้กินข้าวโพดเพื่อที่จะเพิ่มโปรตีนให้กับผึ้ง แล้วจะเป็นการเพาะพันธุ์ขยายรังผึ้งให้โต หลังจากนั้น ก็จะมาอยู่ที่จันทบุรีในช่วงปลายปี คุณสมบัติของน้ำผึ้งที่เลี้ยง จะจำกัดเฉพาะดอกลำไย ถ้าเป็นของเกษตรกรรายอื่นจะปนลิ้นจี่ ทำให้คุณภาพต่างออกไป

“แรกๆ ประสบปัญหาเพราะว่าเกษตรกรผสมน้ำผึ้งที่ได้จากลิ้นจี่ แต่ควบคุมไม่ได้เพราะผึ้งบินไปกินสวนลิ้นจี่ เลยผสมอยู่ในนั้นพอมาวัดค่าก็ไม่ได้ ที่แตกต่างคือ กลิ่นกับสี และข้อเสียของลิ้นจี่จะเป็นไขถ้าโดนความเย็น แต่มันก็จะหอมไปคนละแบบ” คุณธนะ บอกว่า

“มีเกษตรกรเลี้ยงเยอะ แต่ประเด็นหลักคือใช้สารเคมี กลุ่มที่เลี้ยงผึ้งจะคุยกับฟาร์มว่างดใช้สารเคมีเพราะถ้าผึ้งไปโดนก็ตายยกรัง แต่บางที่ก็ใช้สารเคมี”

นานไหมในการเลี้ยงผึ้งกับลำไย

ประมาณ 3 เดือน ช่วงที่เก็บน้ำผึ้งได้ แต่มันก็จะไล่ไปเรื่อยๆ จากสวนนี้ไปสวนนั้น ผลดีในการปล่อยผึ้ง จะช่วยในการผสมเกสรดอกลำไย ผลผลิตลำไยก็จะมีมากขึ้น

น้ำผึ้งหลอด
น้ำผึ้งขวด

การสร้างแบรนด์และปริมาณการขาย

แต่ก่อนเราขายน้ำผึ้งอยู่แล้ว แล้วก็มียี่ห้อของเรา คนก็ติดใจในกลิ่นของเรา แล้วก็บอกกันต่อๆ ทำให้เป็นที่รู้จัก ปกติเราผลิต 10,000 หลอด แต่ตอนนี้ 20,000 หลอดต่ออาทิตย์ 1 เดือน ประมาณ 200,000-250,000 หลอด น้ำหนักน้ำผึ้ง 50-60 ถัง ต่อเดือน ถังละ 200 ลิตร น้ำหนัก 300 กิโลกรัม บรรจุน้ำผึ้งหลอด 130 กรัม ขนาด 1,000 กรัม ผลิตภัณฑ์มี 2 ชนิดคือแบบขวดกับหลอด แบบหลอดกินกับขนมปัง กาแฟ น้ำผึ้งผสมมะนาว หมักไก่ พอกหน้า ขัดผิว แบบขวดก็ได้รับความนิยม

ช่องทางการจัดจำหน่าย

มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่ขายของสดและให้การสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กและขายอาหารเพื่อสุขภาพหลายแห่งเช่น ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, แม็คโคร, บิ๊กซี, เซเว่นอีเลฟเว่น, แฟมิลี่มาร์ท, คิง เพาเวอร์
ถ้าคนสนใจจะซื้อน้ำผึ้งไปขายต่อ สามารถซื้อจากห้างหรือติดต่อที่โรงงาน จะมารับสินค้าเองหรือส่งทางไปรษณีย์ก็ได้

รู้ได้ไงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้

สวนใหญ่เราจะตรวจแล็บทุกครั้ง ทุกล็อต ที่เราได้น้ำผึ้งมา มันไม่สามารถมีวิธีอื่นที่สามารถตรวจได้นอกจากเข้าแล็บ

ความแตกต่างของสีน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งแท้ ขึ้นอยู่ที่ความชื้นและการเก็บ ปกติสีจะไม่มีผล แต่เราก็มีเกณฑ์สี 4 สี ถ้ามันเข้มจัด ก็จะไม่ผ่าน เราจะมีเกณฑ์การรับสีของน้ำผึ้งเพราะถ้าเข้มมากแต่แรก พอเวลาผ่านไปมันจะแดงเหมือนน้ำผึ้งเก่า เพราะเวลาผ่านไปน้ำผึ้งจะมีสีเข้มเรื่อยๆ แต่สีส่วนมากจะไม่ส่งผลกับน้ำผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นสีเข้มหรือสีอ่อน

ระยะเวลาการเก็บน้ำผึ้ง

2-3 ปี อย่างต่ำ แต่ถ้าดีที่สุด ในการเก็บไม่ควรเกิน 1 ปี

ทำไมเราควรบริโภคน้ำผึ้ง

สามารถใช้ได้ทุกเพศ ที่รักษาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณทางเลือกเพื่อสุขภาพ และมีประโยชน์กว่าน้ำตาล…ใช้แทนน้ำตาลได้ คนเป็นเบาหวานก็ใช้ได้ แต่ก็ยังเป็นที่เถียงกันอยู่

ต้องขอ อย.  ไหม 
การขอสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่ยาก ที่ยากคือเท่ากับเซเว่นฯ กรมปศุสัตว์ อื่นๆ ก็ปกติคือ Good Manufacturing Practice (GMP), Hazard Analysis Critical Control Point (HACCP), ฮาลาล

พนักงานแล็บ
พนักงานปั๊มวันที่ผลิตสินค้า

การส่งออกนอก

จะส่งที่ประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง บังกลาเทศ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม มาเลเซีย กัมพูชา ในการสั่งลูกค้าสั่งเป็นรอบๆ แต่ละรอบในการส่ง 5,000 หลอด ที่ส่งออกเยอะคือ จีนกับไต้หวัน

แนวโน้มโอกาสในทางธุรกิจ

น้ำผึ้งซันฟอเรสท์ มีแนวโน้มกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ และมีตัวแทนจำหน่ายจากต่างประเทศ ทำสินค้า Origianl Equipment Manufacturer หรือ (OEM) เพื่อนำไปจำหน่ายในต่างประเทศ

ครีมขัดผิว

ครีมมะขามขัดผิว SUNFOREST

เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัท ภัทรธำรงค์ จำกัด ครีมมะขามเป็นครีมที่มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรแท้ๆ ที่ประกอบด้วย มะขาม น้ำผึ้ง ขมิ้น ว่านหางจระเข้ น้าปูนใส นมสด ไม่มีส่วนผสมของสารสกัด สารกันเสีย หรือสารอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อผิว

คุณสมบัติ…ได้จากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื้อครีมละเอียดไม่บาดผิว ช่วยบำรุงผิว ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใส มะขามอุดมไปด้วยสารผลัดเซลล์ผิว AHA, ว่านหางจระเข้ ทำให้ผิวชุ่มชื่น, น้ำผึ้ง ช่วยให้ชุ่มชื่น นุ่ม ขาวกระจ่างใส สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2563