สาวพนัสนิคม จบปริญญาโท ปลูก คุณนายตื่นสาย จำหน่ายเป็นอาชีพ

มนุษย์เรานอกจากอาหารที่กินทางปากแล้ว อาหารทางตาก็เป็นสิ่งสำคัญ ของสวยๆ งามๆ เช่น ไม้ดอกไม้ประดับก็นิยมปลูกกันในบ้านเพื่อความสุขทางสายตา ไม้ดอกค่อนข้างเด่นกว่าไม้ใบ เนื่องจากสีสันและลักษณะดอกที่หลากหลาย เป็นที่ตื่นตาตื่นใจ การดำรงชีวิตในปัจจุบันค่อนข้างเคร่งเครียด การปลูกดอกไม้เป็นสิ่งที่ผ่อนคลายให้มีความสุขได้เป็นอย่างดี

ต้นกำลังสมบูรณ์

ดอกไม้ที่ปลูกง่าย ออกดอกง่าย สีสันสดใส ออกดอกได้ตลอดปีและหลายเฉดสี ไม่มีต้นไหนเกิน ดอกคุณนายตื่นสาย

คุณนายตื่นสายเป็นไม้อวบน้ำ

คุณนายตื่นสาย เป็นพืชล้มลุก อวบน้ำ ในวงศ์ผักเบี้ย เป็นไม้อวบน้ำ แผ่ทอดเลื้อยไปตามผิวดิน สีของดอกมีมากมายหลายสี และลักษณะดอกที่แตกต่างกัน ลำต้นอวบน้ำสีม่วงแดง ใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบรูปไข่กลับแกมรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบอวบน้ำ ผิวใบด้านบนสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม มีการกระจายพันธุ์ตั้งแต่แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย

ดอกไม้ คืออาหารใจและตา

รดน้ำด้วยสปริงเกลอร์

คุณนายตื่นสาย เป็นดอกไม้ที่เราเห็นกันทั่วไป แม้ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา แต่เราก็นำเข้ามาปลูกกันนานมากแล้ว แต่เมื่อก่อนนั้นมีไม่กี่สีและไม่ฉูดฉาดบาดใจเท่าในปัจจุบัน คุณนายตื่นสายในปัจจุบันมีร้อยกว่าสี รวมถึงลักษณะดอกและสีที่มากกว่าหนึ่งในดอกเดียวกัน คุณปุญญิศา จุลศิริวัฒนวงศ์ หรือ คุณยุ่ง เจ้าของสวนไม้หัวดอกสวย อยู่ที่ ตำบลนาเริก อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เล่าให้ฟังว่า

ดอกสีขาว

“ตอนจบปริญญาตรี ได้ทำงานเป็นผู้จัดการในร้านสะดวกซื้อ และได้เรียนปริญญาโทไปด้วย จนจบปริญญาโทจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ วิชาเอกนาฏศิลป์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้ลาออกมาเป็นหุ้นส่วนและผู้จัดการสปาแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี โดยได้ไปเรียนและสอบใบอนุญาตประกอบการสปาจากกระทรวงสาธารณสุข และได้พักอาศัยอยู่ที่ทำงาน ซึ่งเป็นตึกแถวที่มีชั้นดาดฟ้า จะมีเวลาว่างในช่วงเช้า เพราะร้านจะเปิดประมาณ 10 โมงเช้า จึงซื้อบัวดินมาทดลองปลูกในกระถางบนดาดฟ้า และได้โพสต์โชว์ดอกบัวดินในเฟซอยู่เรื่อยๆ เมื่อต้นบัวดินออกดอก ในช่วงนี้ได้โพสต์เล่าเรื่องราวการปลูกและการออกดอกอยู่ตลอด ให้เพื่อนในเฟซทราบความเป็นไป เมื่อได้ต้นบัวดินสีใหม่ๆ มา ก็นำมาปลูกและลุ้นความสวยงามและสีสันของดอกไปพร้อมๆ กับเพื่อนๆ ในเฟซ จึงมีผู้ติดตามอยู่จำนวนหนึ่งที่สนใจปลูก และเมื่อสามารถขยายพันธุ์ได้ ก็ได้แบ่งขายให้กับผู้สนใจบัวดินด้วยกัน เมื่อบัวดินมีจำนวนมากขึ้น ได้แบ่งส่วนหนึ่งไปปลูกในสวนที่บ้าน ที่อำเภอพนัสนิคม”

สีสเปช

ในช่วงนั้น เฟซยังไม่ค่อยบูมเท่าไร ในตอนแรกๆ จึงขายอยู่ในเว็บเกษตรพอเพียง บัวดินพื้นบ้านที่เราเห็นกันจะมีแค่ 3 สี คือ ขาว ชมพู และเหลือง บัวดินจากต่างประเทศจึงเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับไทย ต่อมามีการนำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ทำให้เป็นที่แปลกตาสำหรับคนไทย เพราะมีสีสันมากกว่า คุณยุ่งได้นำบัวดินสีใหม่ๆ มาปลูกทำให้มีคนสนใจมาก จึงนำไปสู่การขายอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

สีม่วงสดใส

ในช่วงนั้นคุณแม่ของคุณยุ่งมีอายุมากขึ้น ต้องการการดูแลมากกว่าเก่า จึงทำให้ต้องคิดทบทวนว่า ควรจะจัดการอย่างไร ระหว่างงานในปัจจุบันกับการดูแลแม่ คุณยุ่งได้ตัดสินใจลาออกจากงาน เมื่อปี พ.ศ. 2557 เพื่อกลับบ้านมาดูแลแม่ และได้ทำสวนดอกไม้ที่ชอบไปด้วย ถือว่าได้สองต่อ สวนบนพื้นที่ 2 ไร่ ตอนแรกคุณยุ่งก็ทำคนเดียว แต่ต่อมามีลูกค้าเพิ่มขึ้น จึงต้องจ้างแรงงานสองผัวเมียมาเป็นคนงานประจำในสวน เพราะการจำหน่ายบัวดินทางออนไลน์จะต้องตอบคำถามตลอด ไม่เหมือนขายของหน้าร้าน ซื้อแล้วก็แล้วกัน แต่ช่องทางการติดต่อทางออนไลน์สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงต้องตอบคำถามต่างๆ มากมาย และบัวดินมีข้อจำกัดที่ว่า บานเป็นฤดู จึงได้พยายามหาต้นดอกไม้แสนสวยที่ปลูกง่าย และบานได้ทุกฤดู ก็ได้พบ คุณนายตื่นสาย จึงซื้อมา 7 กระถาง และขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เมื่อดอกสวยสมบูรณ์ก็โพสต์ให้พรรคพวกชม ทำให้มีคนสนใจซื้อ ตอนนั้นคิดว่าราคาเท่าไรต่อต้น จึงจะเหมาะสมสำหรับผู้ซื้อ มาจบที่ราคา ต้นละ 2 บาท ค่าขนส่งต่างหาก จึงขายราคานี้ตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบัน

ดอกซ้อน

ก่อนนี้สีของคุณนายตื่นสายไม่หลากหลายนัก คุณยุ่งได้พยายามเสาะหาสีและแบบต่างๆ จนหมดแทบทุกสวน ต่อมาทราบว่ามีกลุ่มที่ปลูกคุณนายตื่นสายในประเทศมาเลเซียมีความหลากหลายของสีและแบบมาก จึงพยายามติดต่อซื้อกับสวนที่นำต้นมาจากประเทศมาเลเซีย ที่มีสีและดอกแปลกๆ เข้ามาปลูกในสวน เพื่อเพิ่มจำนวนสี ต่อมาก็สั่งซื้อจากมาเลเซียโดยตรง ซึ่งจะต้องแบ่งกับเพื่อนๆ หลายๆ สวน เพราะเขาจะขายมาในจำนวนมากแบบยกสี แต่ครั้งแรกมีปัญหาเรื่องขนส่ง เพราะกว่าจะถึงต้องผ่านหลายขั้นตอน ต้นเสียหายไป เพราะความร้อนไปจำนวนมาก จากที่สั่ง 21 สี มีเหลือเพียง 7 สี แต่ก็รวบรวมกลับมาได้เกือบหมด เนื่องจากมีเพื่อนๆ สั่งกันหลายคนจึงนำมาแลกกัน ทำให้เพิ่มจำนวนสีในสวน

ความเคลื่อนไหวในการนำต้นคุณนายตื่นสายจากสวนอื่นหรือจากต่างประเทศเข้ามาปลูก ได้ถูกโพสต์ลงในเฟซเรื่อยๆ ทุกขั้นตอน ทำให้ผู้สนใจลุ้นและมีการสั่งจองต้นสีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าไปในตัว เมื่อสามารถขยายพันธุ์ได้พอสมควร ก็จะเปิดจำหน่ายตามที่ลูกค้าสั่งจอง

อีกมุนของสวน

วิธีการปลูก คุณนายตื่นสาย

ต้นคุณนายตื่นสาย เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายมาก ง่ายจนไม่รู้จะแนะนำอย่างไร เพราะบางครั้งจับโยนๆ ไว้บนดิน รดน้ำบ้าง ไม่รดบ้าง ก็เจริญเติบโตได้ แต่ขอแนะนำสักนิดว่า ทางสวนไม้หัวดอกสวย เตรียมดินโดยใช้ดินร่วน แกลบเผา ทรายหยาบ ปุ๋ยคอก ในอัตราส่วนที่เท่ากัน คลุกผสมรวมกันแล้วใช้ได้เลย ไม่ต้องหมัก รดน้ำให้ชุ่มอีกครั้งแล้วนำต้นลงปักชำได้เลย รดน้ำเพียงวันละครั้งก็เพียงพอ ต้นคุณนายตื่นสายไม่ชอบแฉะและชอบแดด แดดเช้าหรือแดดตลอดวันก็ได้ แต่ถ้าเป็นแดดบ่ายอย่างเดียวจะบ้าใบไม่ค่อยออกดอก ลูกค้าที่สั่งซื้อต้นพันธุ์ไป มักเข้าใจว่าคุณนายตื่นสายทนแล้ง จึงไม่ค่อยรดน้ำ ต้นคุณนายตื่นสายจะไม่ตายแต่ไม่สมบูรณ์ ก็เลยไม่ออกดอก มักมีเสียงบ่นว่าทำไมไม่ออกดอกสะพรั่งเหมือนรูปที่ถ่ายในสวน

ตัดให้ลูกค้าเจ้าละตะกร้า

ศัตรูของต้นคุณนายตื่นสายก็มีแต่เพลี้ยอย่างเดียว ที่สวนจะใช้น้ำส้มควันไม้หรือน้ำหมักขี้เถ้ารด ส่วนโรคพืชมีอย่างเดียวเช่นกันคือ โรคโคนเน่า จะเป็นเพราะรดน้ำแฉะเกินไป เพียงรดน้ำให้เหมาะสมก็หายแล้ว คุณนายตื่นสายถือเป็นต้นไม้ที่ปลูกเลี้ยงได้ง่ายและออกดอกตลอดปี

มัดสีละ 10 กิ่ง

คุณยุ่งแนะนำว่า การทำเกษตรต้องวางแผนก่อน เช่น การปลูกคุณนายตื่นสาย ใช้เวลา 3-4 เดือน จะต้องตัดแต่งกิ่งจากแปลงเก่าออกไปปลูกแปลงใหม่ไปเรื่อยๆ เพราะถ้าทิ้งไว้ต้นจะโทรม การปลูกเพื่อการค้าจะต้องมีช่องทางการจำหน่ายก่อนที่จะผลิตสินค้านั้นๆ ไม่ควรที่จะปลูกตามๆ กัน เกษตรกรส่วนใหญ่เห็นว่าพืชชนิดใดชนิดหนึ่งขายดีก็ปลูกกันเยอะๆ แล้วก็ไม่มีที่ขาย ต้องเอามาลดราคา นอกจากเสียเงินแล้ว ยังเหนื่อยฟรีอีก และจะทำให้กลไกราคาเสียหมด ซึ่งจะทำให้ผู้ปลูกพืชชนิดนั้นเสียหายไปด้วย การสื่อสารทางออนไลน์เป็นช่องทางที่เกษตรกรสามารถสื่อสารกับผู้ซื้อ โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง คนปลูกจึงค่อยๆ เรียนรู้ทั้งประสบการณ์การขายและการปลูก เมื่อลูกค้ามีความเชื่อถือหรือตลาดมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็ค่อยๆ ขยายแปลงปลูก

สีสเปช

ปัจจุบัน สวนไม้หัวดอกสวย มีการตัดยอดพันธุ์จำหน่าย โดยคัดเลือกยอดพันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุดและยาวที่สุดให้ลูกค้า เนื่องจากแต่ละสีมีขนาดต้นแตกต่างกัน เพื่อให้ลูกค้านำไปขยายพันธุ์ต่อได้ ปัจจุบัน สวนไม้หัวดอกสวย มีคุณนายตื่นสายมาก จำนวนถึงร้อยกว่าสี และจัดจำหน่ายในราคา ยอดละ 2 บาท โดยลูกค้าเป็นผู้ออกค่าขนส่ง แพ็กเกจที่แนะนำคือ 125 กิ่ง รวมค่าขนส่ง 350 บาท ลูกค้าจะได้ต้นคุณนายตื่นสาย ประมาณ 40 สี และถ้าชุดใหญ่ 300 กิ่ง ในราคา 750 บาท รวมค่าขนส่ง จะได้ประมาณ 100 สี ขนส่งที่ใช้คือ ไปรษณีย์ไทย เคอรี่ และเอแอนด์ที

ความหลากหลายของสี

การปลูกต้นคุณนายตื่นสาย ไม่ได้ยากเย็นอะไรถึงต้องมาแนะนำการปลูกมากมาย แต่ช่องทางการจำหน่ายต่างหากที่ต้องการแนะนำ ปัจจุบัน เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่สามารถนำมาช่วยในการค้าขายได้ดีกว่าเสียค่ารายเดือนเพื่อมานั่งเล่นเฟซแบบสนุกสนานที่เปล่าประโยชน์

มองแล้วสบายตา

สนใจต้นคุณนายตื่นสาย สามารถติดต่อ คุณปุญญิศา จุลศิริวัฒนวงศ์ หรือ คุณยุ่ง ที่เบอร์โทร. 081-400-7137 หรือเพจ ไม้หัวดอกสวย

คุณยุ่ง

เผยแพร่บนระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563