“ผุด” แตงโมรูปหัวใจบนเกาะ กลางทะเลอันดามัน เกาะยาว พังงา

อากาศร้อนมากๆ ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีแต่คนบ่นว่าร้อนๆๆ ทำให้นึกถึงผลไม้สุดฮิตที่สามารถดับความร้อน แก้กระหายได้ดี ก็คือ “แตงโม” ครั้นจะหาซื้อในตลาดทั่วไปก็ไม่แน่ใจในความปลอดภัย แต่มีที่อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ผลิตแตงโมปลอดภัยจากสารพิษ ณ บ้านออก หมู่ที่ 6 ตำบลพรุใน และมีการทดลองปลูกแตงโมโดยใส่บล็อกรูปหัวใจ เพื่อเพิ่มมูลค่า และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณประดิษฐ์ วิจิตรนาวี หรือ บังอุบ เกษตรกรหมู่ที่ 6 บ้านออก ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา กล่าวว่า หลังจากฤดูกาลทำนา เกษตรกรบ้านออก ปลูกพืชฤดูแล้งเพื่อเพิ่มรายได้ และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการปลูกแตงโม ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในช่วงหน้าร้อน โดยปลูกรวมกัน เกษตรกรจำนวน 11 ราย ในพื้นที่ 15 ไร่ พันธุ์ที่ปลูก ได้แก่ กินรี และไฮร็อค ซึ่งเน้นปลูกแบบปลอดภัย ไม่มีการใช้สารเคมี นอกจากนี้ ยังได้มีการทดลองปลูกแตงโมโดยใส่บล็อกรูปหัวใจ จำนวน 5 บล็อก เพื่อเพิ่มมูลค่าและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรของอำเภอเกาะยาว โดยได้รับคำแนะนำและสนับสนุนบล็อกรูปหัวใจจากสำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาว โดยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไรมาก หลังจากดอกบาน ประมาณ 7-8 วัน จะเห็นผลแตงโม ให้คัดเลือกผลแตงโมที่เรียว ยาว ได้รูปขนาด ประมาณ 6 นิ้ว ไว้ผลเดียว ที่เหลือเด็กทิ้งหมด จากนั้นเอาบล็อกรูปหัวใจ ขนาด 10 นิ้ว มาสวมผลแตงโม รดน้ำตามปกติ เฝ้าระวังอย่าโดดแดดจัด เพราะผิวแตงโมจะเสีย ต้องหาหญ้าฟาง หรือวัสดุมาคลุม ภายใน 20-25 วัน จะได้แตงโมรูปหัวใจ

นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชฤดูแล้งเพื่อเพิ่มรายได้ในภาวะที่ราคาพืชเศรษฐกิจหลักมีความผันผวนในด้านราคา โดยการส่งเสริมการปลูกแตงโมหลังนา พื้นที่ 40 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 3,100 กิโลกรัม ต่อไร่ เกษตรกรสามารถจำหน่ายได้ราคา กิโลกรัมละ 20-25 บาท สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร ประมาณ 3,000,000 บาท ซึ่งในปีนี้พื้นที่ปลูกแตงโมลดลง เนื่องจากปัญหาน้ำไม่เพียงพอ โดยเน้นย้ำให้เกษตรกรปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย ผู้ผลิตปลอดภัย ผู้บริโภคก็ปลอดภัย อีกทั้งอำเภอเกาะยาวเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นจำนวนมาก การปลูกแตงโมโดยใส่บล็อกรูปหัวใจก็เป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าไปเที่ยวชมสนใจอยู่ตลอด จึงขอเชิญชวนให้บริโภคแตงโม เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ได้แก่

– เป็นผลไม้ที่หมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลและแคลอรีต่ำ

– ป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิต มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา

 

– ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมให้แข็งแรง

– กรดอะมิโนในแตงโมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

– ไลโคปีนในแตงโม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

รู้ว่าแตงโมมีประโยชน์มากมายอย่างนี้ หันมาบริโภคแตงโมกันเถอะ หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการสั่งซื้อแตงโม ติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่ คุณประดิษฐ์ วิจิตรนาวี โทรศัพท์ (089) 645-1845