สมุนไพรเพิ่มคุณภาพชีวิต บรรเทาอาการในผู้ป่วยมะเร็งที่รับเคมีบำบัดหรือฉายแสง

หญ้าปักกิ่ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ปรับภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความทุกข์ทรมานและอาจยืดอายุของผู้ป่วยมะเร็ง มีการศึกษาการคั้นน้ำหญ้าปักกิ่งในผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสงและเคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็งหลังโพรงจมูกพบว่า ช่วยลดผลข้างเคียงของการฉายรังสีและเคมีบำบัด คือคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร แผลในปาก ปากแห้ง อ่อนเพลีย ปวดข้อและกล้ามเนื้อ ท้องเสีย ท้องผูก ผมร่วง และอาการไข้ ขนาดดื่มน้ำคั้น 2 ช้อนโต๊ะ (30 มิลลิลิตร) วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก่อนอาหาร

ขิง ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัด ขนาด 500-1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน หรือครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2-3 มื้อหลังอาหาร โดยให้กิน 3 วัน ก่อนให้เคมีบำบัด และกินต่อเนื่องจนอาการดีขึ้น

พญายอ ช่วยลดอาการอักเสบและลดความปวดของเยื่อบุช่องปาก จากการฉายแสงหรือให้เคมีบำบัด ทาบ่อยๆ วันละ 3-5 ครั้งในปาก ตั้งแต่ฉายแสงหรือให้เคมีบำบัดวันแรกจนอาการดีขึ้น

ว่านหางจระเข้ ช่วยลดอาการอักเสบ สมานแผล และมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ตัววุ้นมีความเย็นและชุ่ม เหมาะกับผู้ป่วยที่เนื้อเยื่อบุภายในถูกทำลายจากการฉายแสงหรือให้เคมีบำบัด เช่น มีอาการน้ำลายแห้ง แสบร้อนในท้อง ช่องปากและคอ ล้างยางให้สะอาด กินมื้อละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหาร

บัวบก มีสรรพคุณโดดเด่นในการสมานรักษาแผล เร่งการสร้างเนื้อเยื่อที่อาจถูกทำลายจากยาเคมีบำบัดหรือฉายแสง ขนาดใบสดวันละ 10-15 ใบ หรือ 2 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร