ดัน อุดรฯ ฮับเกษตรอินทรีย์ พณ. เล็งจัดบุฟเฟต์ ‘ทุเรียน’ ภาคตะวันออก

จันทบุรี 1

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พาณิชย์ภูมิภาคขับเคลื่อนนโยบายเกษตรอินทรีย์ในการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์รวมตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ในภูมิภาค ซึ่งกระทรวงอยู่ระหว่างการผลักดันเกษตรไทยสู่การเป็นเกษตรมูลค่าสูง ด้วยการให้ความสำคัญเรื่องตรวจรับรองมาตรฐานให้เป็นสากล การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า โดยจะร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) เพื่อให้เกิดการซื้อขายและการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้น รวมทั้งมีการพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรอินทรีย์การส่งเสริมการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ การจัดงาน Organic & Natural Expo 2017 และการสนับสนุนให้เพื่อนบ้านปลูกเกษตรอินทรีย์ เพื่อสร้างเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ รวมถึงจะพัฒนาตลาดกลางเกษตรอินทรีย์ที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ชัดเจน และสามารถขายได้ในราคาสูงกว่าปกติ 20-30% ซึ่งคาดว่าตลาดกลางดังกล่าวจะก่อสร้างแล้วเสร็จกลางปีนี้ ซึ่งจะทำให้อุดรธานีเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์ต่อไป

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมรับมือผลไม้ภาคตะวันออกล้นตลาดในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมหรือหลังสงกรานต์ โดยได้มีการหาตลาดรองรับการกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดปลายทางโดยเร็ว ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะเป็นปีที่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ภาคตะวันออกจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาดีอีกปีหนึ่ง โดยในส่วนของทุเรียนนั้น จะมีการจัดกินทุเรียนบุฟเฟต์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามากินทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบว่าเกษตรกรบางรายได้ปรับตัวเป็น Smart Farmer ที่หันมาปลูกทุเรียนอินทรีย์ โดยสามารถขายทุเรียนได้แพงถึง ลูกละ 3,600 บาท ภายใต้แบรนด์ EXOTIQ นำไปขายที่ห้างพารากอน โดยผลผลิตได้ปีละ 500 ลูก เท่านั้น มี 2 พันธุ์ คือ หมอนทอง และก้านยาว ซึ่งกระทรวงจะผลักดันให้เกษตรกรนำแนวทางเกษตรอินทรีย์และเกษตรผสมผสานมาพัฒนาผลไม้ในภาคตะวันออกต่อไป

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ได้ร่วมกับหอการค้าไทยและ บริษัท โคโลญเมสเซ่ ประเทศเยอรมนี เตรียมจัดงานแสดงด้านอุตสาหกรรมอาหาร (THAIFEX-World of Food Asia 2017) ระหว่าง วันที่ 31 พฤษภาคม-4 มิถุนายน 2560 ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งปีนี้ดึงผู้ประกอบการร่วมออกงานคึกคักกว่า 2,000 ราย จาก 40 ประเทศทั่วโลก ตั้งเป้าผู้เข้าชมงานมากกว่า 150,000 ราย มั่นใจไทยจะครองแชมป์ผู้จัดงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่และครบวงจรที่สุดในเอเชีย

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน