ขนุนไร้เมล็ด ไร้ยาง ของสวนเกษตรศรีนวล ปราจีนบุรี

คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น เจ้าของสวนเกษตรศรีนวล 47/1 หมู่ที่ 7 ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ขนุนไร้เมล็ด มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ลักษณะของขนุนไร้เมล็ด ไร้ยาง พี่ศรีนวล บอกว่า คือตรงตามชื่อเลย เป็นขนุนที่ไม่มีเมล็ด ไม่มียาง พันธุ์นี้ทุกอย่างดีหมด ยกเว้น ขนาดของผลเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 8-15 กิโลกรัม แต่การันตีเรื่องรสชาติคือ หวาน กรอบ ซังมีรสชาติเดียวกันกับเนื้อ รู้จักขนุนสายพันธุ์นี้จากเมื่อ 3 ปีที่แล้ว พี่ศรีนวลมีโอกาสไปเปิดร้านขายพันธุ์ไม้ที่สวนหลวง เป็นงานเกษตร แล้วเจ้าของร้านขนุนเขาผ่าให้ชิม แล้วชอบในรสชาติ ที่สำคัญคือ ไม่มียาง เพราะเราเป็นคนไม่ชอบยางขนุนเลย จึงกัดฟันซื้อกิ่งพันธุ์มา 2 ต้น เพราะกิ่งพันธุ์ค่อนข้างแพง ซื้อมาแล้วก็มาขยายพันธุ์ขายต่อ ถือว่าขนุนไร้เมล็ด ไร้ยาง ยังเป็นพันธุ์ใหม่ ผลิตไม่พอขาย เหมาะสำหรับปลูกกินที่บ้านลูกไม่ใหญ่ ปอกง่ายเหมือนแตงโม ทั้งลูกทิ้งแค่เปลือก

ที่สวนของพี่ศรีนวล ไม่ได้ปลูกแค่ขนุนเพียงอย่างเดียว ยังมีพันธุ์ไม้แปลกอีกหลายชนิด ลองโทร.เข้ามา สอบถามได้ แต่ที่เชี่ยวชาญที่สุดคือ เรื่องขนุน เพราะทำขนุนส่งออกประเทศจีนด้วย เรียกได้ว่าหากนำใบขนุนมาให้พี่ศรีนวลดู พี่ศรีนวลสามารถตอบได้เลยว่า ขนุนนี้เป็นสายพันธุ์อะไร

 

วิธีการปลูกขนุนไร้เมล็ด ไร้ยาง

สำหรับคนที่อยากปลูก เน้นว่าต้องมาจากสายพันธุ์ที่เสียบยอดถึงจะได้ผลดี เตรียมดิน ขุดหลุม กว้าง x ลึก 50 เซนติเมตร เพราะต้นไม่ใหญ่มาก ปุ๋ยรองก้นหลุมยังไม่จำเป็นเท่าไร เพราะส่วนใหญ่ที่ร้านเขาจะหยอดปุ๋ยมาอยู่แล้ว เมื่อขุดหลุมเสร็จ จากนั้นฝังต้น ห้ามฝังลึกเด็ดขาด ต้องฝังเท่าดินเดิม ไม่ว่าจะซื้อพันธุ์อะไรมาปลูกก็แล้วแต่ เตรียมไม้ค้ำให้แข็งแรง แล้วก็ท่องว่าไม้ผลของไทยทั่วไปชอบอากาศร้อนชื้น ห้ามแฉะ ห้ามรดน้ำเยอะ มิฉะนั้นรากจะเน่า

การดูแลรักษา

หลังจากปลูกไปแล้ว 15-30 วัน ให้โรยปุ๋ยบริเวณรอบต้น แล้วรดน้ำให้ซึมเข้าไป

ระยะเวลาในการให้ผลผลิต 2-3 ปี ขนุนชอบแสงแดด โปร่งๆ ไม่ใช่ร่มทึบ

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2563