กรมส่งเสริมสหกรณ์ เตรียมพร้อมดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้บินไทย

มนัญญา ยันกรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมพร้อมดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้บินไทย เผยแต่ละแห่งสถานะการเงินดี มั่นใจรัฐบาลจะหาทางออกช่วยการบินไทยดีที่สุด

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมแนวทางมาตรการที่จะดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้ ที่ลงทุนในหลักทรัพย์ของ บมจ. การบินไทย ไว้ทุกรูปแบบ รอเพียงมติคณะรัฐมนตรีที่จะออกมาเท่านั้นว่า จะมีออกมาแนวทางไหน อย่างไร และจะใช้โมเดลใดเข้าไปช่วยดูแล แต่เบื้องต้นเมื่อพิจารณาจากสถานทางการเงินของแต่สหกรณ์พบว่า ค่อนข้างดีถึงดีมาก และสัดส่วนที่ลงทุน 42,229 ล้านบาท คิดเป็น 3.62% ของสินทรัพย์ที่สหกรณ์เหล่านั้นมี 1.17 ล้านล้านบาท ซึ่งทุกฝ่ายก็เชื่อว่ารัฐบาลจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุด และไม่ส่งผลกระทบต่อสหกรณ์ที่มาลงทุน หวังว่าสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 82 แห่ง จะสามารถเบาใจได้ ไม่แห่ถอนเงินจนกระทบต่อสหกรณ์ของแต่ละแห่ง

“รอให้คณะรัฐมนตรีมีมติออกมา ก็จะทราบว่าจะต้องเข้าไปช่วยดูแลกันอย่างไร ตามกฎหมายสหกรณ์ เช่นการผ่อนคลายเกณฑ์ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญ เป็นต้น เพราะเท่าที่ฟังคือสหกรณ์ต่างๆ กังวลว่า การบินไทยจะไม่มีเงินคืนค่าหุ้นเมื่อครบกำหนดชำระ แต่เมื่อเอาข้อมูลมากางก็พบว่า ไม่ได้ครบกำหนดพร้อมกัน แต่เป็นการทยอยครบกำหนดในห้วงระยะเวลา 14 ปี และในรอบปี 2563 มีเพียง 21 แห่ง ปี 64 จำนวน 25 แห่ง วงเงิน 2 ปี ที่ครบกำหนดรวมไม่เกิน 5 พันล้านบาท เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ของการบินไทยที่มีนับแสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากกรณีการบินไทยไม่สามารถจ่ายได้จริง ก็สามารถใช้อำนาจนายทะเบียนสหกรณ์ผ่อนหลักเกณฑ์ตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญได้ตามที่กฎหมายกำหนด แต่คาดว่าไม่น่าจะมีสถานการณ์นี้เกิดขึ้น” รมช.เกษตรฯ กล่าวต่อว่า

ด้าน นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ทุกสหกรณ์ที่มาลงทุนล้วนเป็นสหกรณ์ชั้น 1 ที่มีฐานะการเงินมั่นคง และใช้เงินที่มาจากสมาชิกของตนเองเป็นหลัก เทียบสัดส่วนลงทุนเฉลี่ย 3.6% ของสินทรัพย์ และมีเพียง 7 แห่ง ที่ลงทุนต่อสินทรัพย์มากกว่า 10% และพบว่า มีเพียง 15 สหกรณ์ หรือ 18% ที่สภาพคล่องน้อยกว่า 10% ที่เหลือคือ 67 สหกรณ์หรือ82% มีสภาพคล่องมากกว่า 82%

อย่างไรก็ตามล่าสุดสถานการณ์การตกใจถอนเงินเพิ่มลดลง จากที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสมาชิกตกใจถอนเงินผิดปกติประมาณ 100-200 ล้านบาทใน 5-6 สหกรณ์ จากปกติที่จะถอนเฉลี่ย 100 ล้านบาทต่อวัน
สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทยเองที่ลงทุนในบมจ.บินไทยด้วยเช่นกัน มีสภาพคล่องประมาณ 8,700 ล้านบาท น่าจะเพียงพอกับสมาชิกที่จะมาถอนเงินในช่วงระยะสั้นจากความไม่เชื่อมั่นแต่หลังจากนี้น่าจะดีขึ้น เพราะสหกรณ์แห่งนี้มีกำไรต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยปี 62 มีกำไรประมาณ 48.2% ของกำไรสุทธิ อย่างไรก็ตามขณะนี้การถอนเงินก็เบาบางลงแล้ว และยิ่งหากแนวการการแก้ไขปัญหาการบินไทยมีความชัดเจนว่าจะไปทิศทางใด ก็จะยิ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิก

…………………..

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่