สมุนไพรกันไวรัส COVID-19

จากคอลัมน์พืชใกล้ตัว โดย ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ เขียนถึงสมุนไพรกันไวรัส COVID-19 ไว้ว่า

COVID-19 คือ โคโรนาไวรัส ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับ ไวรัส SARS มาก โดยผู้ป่วย CIVID-19 จะพบอาการได้หลากหลาย ตั้งแต่ผู้ป่วยไม่มีอาการใดๆ เลย จนถึงผู้ป่วยที่มีอาการปอดบวมจนกระทั่งเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ได้มีการสรุปอาการจากผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันกว่า 55,924 ราย พบว่า ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ 87.9% ไอแห้งๆ 67.7% อ่อนเพลีย 38.1% มีเสมหะ 33.4% หายใจไม่อิ่ม 18.6% เจ็บคอ 13.9% ปวดหัว 13.6% ปวดกล้ามเนื้อหรือปวดข้อ 14.8% หนาวสั่น 11.4% รวมถึงพบอาการอื่นๆ อีกเล็กน้อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย จากรายงานยังพบอีกว่า ในผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคปอด โรคมะเร็ง จะมีความเสี่ยงในการเกิดความรุนแรงของโรคมากกว่าคนทั่วไป

การพัฒนายารักษาจะมุ่งเป้าไปที่ 2 กลไก คือ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคนและที่ตัวโคโรนาไวรัสโดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบตัวยาที่จะรักษาไวรัส COVID-19 ได้ โดยหากต้องการยาใหม่ 1 ชนิดนั้น ต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปี และเงินทุนมหาศาลสำหรับการศึกษาวิจัย เมื่อถึงเวลานั้นตัวไวรัสเองก็อาจจะกลายพันธุ์แล้วก็เป็นได้ ในขณะที่ยังไม่มียารักษาที่ผ่านการรองรับเพื่อใช้เป็นมาตรฐานนั้น การรักษาแผนปัจจุบันจะใช้ยาต้านไวรัสที่รักษาโรคอื่นมาประยุกต์ใช้ก่อน โดยอยู่ระหว่างการทดลองกับเชื้อ COVID-19 ร่วมกับการรักษาแบบประคับประคองตามอาการที่เกิดขึ้น

สิ่งที่ทุกคนควรจะปฏิบัติคือ การป้องกันไม่ให้สัมผัสกับเชื้อ ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ กรณีเป็นแอลกอฮอล์ล้างมือควรมีความเข้มข้นมากกว่า 60% หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช็ดทำความสะอาดบริเวณมือจับประตู อุปกรณ์ ปุ่มสวิตช์ไฟต่างๆ ที่เราต้องสัมผัสบ่อยๆ เวลาไอหรือจาม ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษชำระปิดจมูกและปาก สร้างภูมิต้านทานด้วยตัวเอง ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลงานวิจัยเบื้องต้นนั้น พบว่า มีสารพฤกษเคมีในสมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทลายโจรและมะขามป้อม สามารถจับกับเชื้อไวรัส CIVID-19 ซึ่งอาจทำให้ยับยั้งการแบ่งตัวเมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ อีกทั้งฟ้าทลายโจรมีสาร andrographolide ออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบป้องกันเชื้อในร่างกาย (antibody) ส่วนมะขามป้อมก็จะโดดเด่นเรื่องวิตามินซีในปริมาณสูง ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมดีขึ้น

วิธีรับประทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานนั้น จะไม่รับประทานเยอะ แนะนำว่า กรณีฟ้าทลายโจรให้รับประทาน วันละ 1 แคปซูล (500 มิลลิกรัม) วันเว้นวัน รับประทานได้นาน 3 เดือน หรือกรณีชาชงมะขามป้อม ก็ชงดื่มครั้งละ 1 ซอง (2 กรัม) กับน้ำร้อน ดื่มทุกวันเป็นอาหารเสริม อย่างไรก็ตาม หากท่านมีโรคประจำตัวหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อห้ามของการใช้สมุนไพร โปรดปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

…….

สมุนไพรไทย กับ ไข้หวัด COVID-19

เมื่อเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2546 โรคปริศนาที่ไม่มีผู้ใดรู้จักมาก่อนได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งก็คือ โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome-SARS) ที่ได้แพร่ระบาดจนมีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 800 คน โรคซาร์สเกิดจากเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนาไวรัสเช่นเดียวกัน และได้แพร่ระบาดไปใน 26 ประเทศ

ยารักษาโรคซาร์ส คือ Oseltamivir ชื่อการค้าว่า “ทามิฟลู” ซึ่งเป็นกรดชิคิมิกที่สกัดจากเครื่องเทศจีนชื่อว่า “โป๊ยกั้ก” คนไทยเรียกว่า “จันทร์แปดกลีบ” ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ใส่ลงไปในแกงพะโล้นั่นเอง

ในช่วงที่เกิดการระบาดของซาร์ส กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดย นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน อธิบดีในขณะนั้น ได้ประสานกับหน่วยงานของจีน เพื่อทำการศึกษาการเพาะปลูกจันทร์แปดกลีบในประเทศไทย มีการเดินทางไปประเทศจีน เพื่อดูพื้นที่การปลูก และนำกล้าพันธุ์กลับมาเพาะปลูกในบ้านเรา ผลปรากฏว่า สามารถเพาะปลูกได้ดีในประเทศไทย แต่เนื่องจากโรคซาร์สได้หายไปในปี พ.ศ. 2547 ความสนใจเรื่องนี้จึงยุติลงไป

สำหรับ COVID-19 ทางการจีน ได้ประกาศรับรองยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) เป็นยารักษาตัวแรก และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนยังได้ทดลองอีกสองตัวยา คือ ยารักษามาลาเรีย คลอโรควิน ฟอสเฟต ที่ได้ใช้ในการทดลองกับผู้ป่วยมากกว่า 100 ราย ในโรงพยาบาล 10 แห่ง ยาคลอโรควินมีโครงสร้างคล้ายควินิน ซึ่งเป็นสารที่พบในเปลือกต้นซิงโคนา

ในบ้านเรา กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กำลังศึกษาว่า ฟ้าทลายโจร จะมีผลในการยับยั้งการเกิดโรค COVID-19 ได้มากน้อยเพียงใด

นับเป็นโอกาสที่ดีที่สมุนไพรไทยจะมีบทบาทสำคัญในการบำบัดโรคอุบัติใหม่ของประชาชน จึงควรจะทุ่มเทในการศึกษาวิจัยประสิทธิผลของสมุนไพรไทยอย่างจริงจัง

บทความโดย นายแพทย์ประพจน์ เภตรากาศ คอลัมน์ มองมุมบน อภัยภูเบศรสาร ปีที่ 17 ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2563


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“โคกเจริญ” ชุมชนต้นแบบเลี้ยงแพะ สร้างอาชีพ และรายได้ที่มั่นคง
บทความถัดไปส้มแผ่น-มะม่วงกวน ของดีวังทอง งานแปรรูปด้วยภูมิปัญญา