“ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง” ดูแล เฝ้าระวัง นักท่องเที่ยวก้าวข้ามวิกฤต โควิด-19

“จังหวัดตราด” เดือนมีนาคม-เมษายน 2563 ท่ามกลางเชื้อไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาดเกือบทั่วประเทศและในต่างประเทศ ตราดเป็นจังหวัดเดียวในภาคตะวันออกไม่พบผู้ติดเชื้อ ระยะเวลากว่า 2 เดือน รัฐบาลมีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ รวมทั้งประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ส่งผลต่อรายได้ธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดตราดลดลง จากข้อมูล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กทท.) ปี 2562 มีนักท่องเที่ยว 2,171,210 คน ทำรายได้ จำนวน 19,989 ล้านบาท

เกาะช้าง เป็นแหล่งรายได้หลักปีละกว่า 10,000 ล้านบาท หรือกว่า 55% ของรายได้ทั้งหมด โดยมีโรงแรมที่พักขึ้นทะเบียนเกือบ 300 แห่ง ช่วงไฮซีซั่นทุกๆ ปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน พีคสุดคือ ปลายธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ที่ที่พักทั้งหมดเต็มเกือบ 100% ทว่า ปี 2563 ด้วยวิกฤต โควิด-19 ที่เริ่มระบาด เกาะช้างได้รับผลกระทบชัดเจนตั้งแต่ปลายๆ เดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวจีนที่เคยเข้ามาเที่ยวนานเป็นเดือนเหลือเพียงสัปดาห์เดียว และหายไปไม่น้อยกว่า 70% เทียบกับ ปี 2562 ปกติ

ทีมงานชีวาปุรีหน้าฟร้อนต์

เมื่อข่าว โควิด-19 กระหน่ำอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวชาวยุโรป สแกนดิเนเวีย ที่จองที่พัก โรงแรมข้ามปีไว้หรือกลุ่มที่เดินทางเข้ามาในปีนี้ ยกเลิกการจองห้องพักเหลือไม่ถึง 10% และเดือนมีนาคม-เมษายน แทบเป็น 0% ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดโรงแรมเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย หรือที่สายป่านยาวอาจจะถือโอกาสปิดเพื่อรีโนเวตที่พัก ทว่า ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง กลับตั้งรับการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการที่พัก

 

“ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง”
ที่หาดคลองกลอย อ่าวบางเบ้า เกาะช้าง

“ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง” อยู่ทางใต้ของเกาะช้าง บริเวณหาดคลองกลอย อ่าวบางเบ้า เป็นหาดสุดท้ายบนเกาะช้าง พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวยังไม่หนาแน่น ส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ มีโรงแรมอยู่เพียง 3-4 แห่ง ชีวาปุรี เป็นรีสอร์ทแห่งแรก สร้างและพัฒนาเป็นโรงแรม ระดับ 4 ดาว นักท่องเที่ยวที่มาพักเป็นประจำทุกปีเป็นกลุ่มแถบยุโรปและสแกนดิเนเวีย ชาวต่างชาติทั้งหมด ตรงกับรสนิยมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชอบใช้ชีวิตเงียบสงบ พักผ่อนสบายๆ ที่พักเป็นเรือนไม้สไตล์สุโขทัย ท่ามกลางธรรมชาติปกคลุมด้วยไม้ยืนต้นร่มครึ้มขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี แยกเป็นหลังๆ เป็นสัดส่วนมีความเป็นส่วนตัว

อ่าวบางเบ้า

ชายหาดติดทะเล ทะเลกว้าง ยาว กว่า 500 เมตร อยู่ในอ่าวบางเบ้า คลื่นลมเงียบสงบเหมาะกับการว่ายน้ำ พายเรือคยัค มีแหล่งดำน้ำดูปะการังใกล้ๆ ปี 2563 นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาช่วงไฮซีซั่น ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562-กุมภาพันธ์ 2563 ตรงกับช่วงเชื้อไวรัส โควิด-19 แพร่กระจาย และรัฐบาลมีมาตรการคุมเข้ม และออกประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ใช้ตั้งแต่ วันที่ 25 มีนาคม รวมทั้งประเทศแถบยุโรปเองได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส โควิด-19 เช่นกัน ทำให้เดือนมีนาคม-เมษายน นักท่องเที่ยวบางประเทศที่มาพักอยู่ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท ยังไม่สามารถเดินทางกลับได้ตามกำหนด ต้องพักยาวติดต่อกันหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน

 

พยาบาล 20 ปี นักวิชาการควบคุมโรค
ชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง เสมือนโรงพยาบาล

คุณสุภรณ์ สลักเพชร กรรมการผู้จัดการ บริษัท The Sea Club จำกัด และผู้จัดการชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง เล่าถึงที่มาของชื่อ “ชีวาปุรี” ว่า พระอาจารย์ที่นับถือตั้งให้เป็นสิริมงคล ความหมาย คือ “เมืองที่สุขสงบมีชีวิตชีวา” แนวความคิดทำโรงแรมเริ่มจาก ปีที่ 2 คือพยายามพัฒนายกระดับมาตรฐานสู่สากล เพื่อสร้างแบรนด์ให้ได้รับความเชื่อถือเพื่อทำราคาที่พักได้สูง จนกระทั่งได้มาตรฐาน ระดับ 4 ดาว เป็นกรีน รีสอร์ท ลูกค้าที่มาพัก 100% เป็นชาวต่างประเทศ โซนยุโรป สแกนดิเนเวีย และส่วนใหญ่จะมาพักยาวประจำ และจองต่อข้ามปี 80-90% หรือจองทางออนไลน์เข้ามา ดังนั้น ช่วงไฮซีซั่นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ ตอนนั้นมีข่าวเรื่องโควิด-19 ระบาดในจีน แต่ที่ชีวาปุรีไม่มีนักท่องเที่ยวจีน ชาวยุโรปที่มาพักคงทยอยเดินทางมาตามปกติ 80-90% ของห้องพัก กลางๆ เดือนกุมภาพันธ์ เกาะช้างเริ่มมีผลกระทบเห็นชัดนักท่องเที่ยวจีนเริ่มหายไป

คุณสุภรณ์ สลักเพชร

ชีวาปุรี นักท่องเที่ยวที่มาพักเป็นยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมลดลงเหลือ 50-60% สามารถใช้ชีวิตพักผ่อนได้ตามปกติ แม้ว่าต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 เพราะชีวปุรีสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า ใช้หลักการบริหารจัดการเสมือนอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อควบคุมไม่ให้มีการแพร่เชื้อ ด้วยประสบการณ์พยาบาล นักวิชาการควบคุมโรคที่โรงพยาบาลตราดมา 20 ปี ก่อนที่จะทำธุรกิจโรงแรม ลูกค้าบางคนที่ถึงกำหนดกลับ แต่เป็นช่วงที่บางประเทศของยุโรปปิดประเทศ และรัฐบาลไทยประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เดินทางกลับไม่สะดวก จำเป็นต้องอยู่ต่อ บางคน 1-2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน เราจะลดค่าเช่าห้องให้ 50-60% จากอัตราห้องพักหรือให้เช่าเป็นรายเดือนในราคาลดพิเศษ

 

ทุกอย่าง Social Distancing
ก้าวพ้น COVID-19

คุณสุภรณ์ สลักเพชร ใช้กระบวนการสร้างสุขอนามัยในชีวาปุรี บีช รีสอร์ท เกาะช้าง เหมือนโรงพยาบาล เริ่มตั้งแต่ทางเข้า ลูกค้ามาถึง หัวหน้าแผนก (Supervisor) จะแนะนำลูกค้าถึงวิธีการปฏิบัติที่ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 มีป้ายแนะนำขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี พร้อมแอลกอฮอลล์เจล แก้วน้ำดื่มที่ใช้แล้วต้องผ่านการฆ่าเชื้อ การวัดไข้ด้วยเทอร์โมสแกน พนักงานลงทะเบียนประวัติ ซักถามลูกค้าต้องใส่แมสทุกคน ยืนเหนือลมระยะห่าง 2 เมตร (เพราะลูกค้ายุโรปจะไม่ใส่แมส การอยู่เหนือลมจะไม่ได้รับการแพร่เชื้อจากลูกค้า) Supervisor จะใช้เวลา 10-30 นาที แนะนำ “For Safe everyone” เพื่อให้รับรู้ถึงการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 ที่ต้องร่วมมือกันเฝ้าระวัง ป้องกัน

จุดล้างมือ

แนะนำถึงการปฏิบัติตัวเมื่อพักอยู่ในโรงแรม มีอะไรที่ต้องทำ และไม่ควรทำ การงดให้บริการ สระว่ายน้ำ นวดสปา ที่ต้องปิดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และคำสั่งจังหวัด แนะนำวิธีปฏิบัติตัว การทำกิจกรรมต่างๆ ที่ยังคงทำได้ภายใต้ข้อจำกัด เช่น การรับประทานอาหาร จัดเป็นชุดเฉพาะบุคคลแทนบุฟเฟ่ต์ และจัดที่นั่ง โต๊ะเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) 1-2 เมตร ที่นั่งโต๊ะระบุที่นั่งตามเบอร์ห้องพักเป็นส่วนตัว เช่นเดียวกับเตียงอาบแดดที่ชายหาด มีนัมเบอร์ห้องระบุไว้เช่นกัน ลูกค้าจะได้รับการดูแลเสมือนมีโรงพยาบาลอยู่ในรีสอร์ท ต้องทำเทอร์โมสแกนทุกวัน หากมีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะส่งโรงพยาบาลใกล้รีสอร์ท แต่ยังไม่มีเคสดังกล่าว

หลังจากลูกค้าใช้บริการทุกสิ่งอย่างแล้ว พนักงานจะนำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดให้ลูกค้าเห็น ให้มีความรู้สึกมั่นใจในความสะอาดจริงๆ การทำความสะอาดของแม่บ้าน จะทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใส่หมวกอาบน้ำ ผ้ากันเปื้อน แว่นตา ถุงมือ เซฟตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าลูกค้าและพนักงานเองปนเปื้อนตรงไหน ของใช้ประจำวัน ผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอน วางไว้ด้านนอกให้ลูกค้าและเปลี่ยนผ้าปูเอง ผ้าเช็ดตัวที่ต้องการซัก ลูกค้าจะวางไว้ที่จุดกำหนด การทำความสะอาดพื้นใช้โรบอต เมื่อลูกค้าเช็กเอาท์ พนักงานจะใช้น้ำยาไฮโปคลอไรต์ทำความสะอาดห้อง ล้างแอร์ เครื่องใช้ทั้งหมด

เรือนพักสไตล์สุโขทัย

 สร้างความเข้าใจ พนักงาน ลูกค้า
ป้องกัน ควบคุมไวรัส โควิด-19

คุณสุภรณ์ เล่าถึงความสำเร็จในการควบคุม ป้องกัน เชื้อไวรัส โควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาว่า แรกทีเดียว ต้องประชุมทำความเข้าใจและให้ความรู้กับพนักงานทุกคน ในการปฏิบัติตัวป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 แจกแมสให้พนักงานทุกคน คนละ 2 อัน สอนวิธีใช้และทำความสะอาด พนักงานต้องปฏิบัติตัวให้ปลอดภัย และลูกค้าที่มาพักต้องปลอดภัยทุกคน ตั้งแต่รถลีมูซีนจากสนามบินมาส่งที่รีสอร์ท และตลอดระยะเวลาที่พัก พนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรการของรีสอร์ท บางคนกลับบ้านที่กัมพูชามา จะแยกรับประทานอาหาร ทำงานออกไปคนเดียวจนครบ 14 วัน ไม่มีอาการจึงให้มาทำงานร่วมกัน

พนักงานให้ความร่วมมือดี เพราะเข้าใจและปฏิบัติด้วยใจ ไม่อยากติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ไม่อยากหยุดงาน ส่วนนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือดีมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ทำคือ การสวมแมส เพราะคิดว่าเขาไม่มีเชื้อ แต่วิธีการอื่นๆ โอเค ทั้งหมด ใช้เวลาพักผ่อนตามปกติอยู่ในโรงแรม ตลอด 14 วัน สระว่ายน้ำปิด แต่ทำความสะอาดทุกวัน สามารถนั่งนอนพักผ่อน อ่านหนังสือ ริมสระน้ำ บริเวณชายหาด หรือว่ายน้ำ พายเรือคยัค ส่วนครอบครัวจะมีพื้นที่เพลย์กราวนด์ให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกัน

หน้าหาด มองเห็น เกาะคลุ้ม 3

Geust Return จองข้ามปี
เต็มทุกปี 100% พิษโควิด-19 ลดเหลือ 60%                                 

คุณสุภรณ์ กล่าวต่อไปว่า “ลูกค้าของชีวาปุรี เป็น เยอรมัน ฝรั่งเศส สวิส สแกนดิเนเวีย เป็นลูกค้าจองข้ามปี พักยาวเป็นสัปดาห์ ตั้งแต่พฤศจิกายน-เมษายน พีคสุดคือ ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก เป็นรูทการเดินทางประจำอยู่แล้ว ช่วงไวรัส โควิด-19 ระบาด ลูกค้าที่พักอยู่ชีวาปุรีพักต่อเป็นสัปดาห์หรือหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ปลายเดือนมีนาคมประเทศใดไม่มีปัญหาจะเดินทางกลับ ยังมีลูกค้าเก่าชาวฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ไอซ์แลนด์ อเมริกา เหลือ 5 ห้องพัก อยู่ถึงสิ้นเดือนเมษายน

สิ่งที่ ชีวาปุรี ได้จากการดูแลป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 คือความเชื่อมั่นกับลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น มีจองข้ามปีและแนะนำเพื่อนต่อทางโซเชี่ยลมีเดีย หลังจากลูกค้าเช็กเอาท์ทั้งหมด จะไม่โปรโมตเพื่อลดการเดินทางมาของนักท่องเที่ยว และยินดีร่วมมือปิดการบริการ หาก ‘ปิดเกาะช้าง’ เราพยายามร่วมมือกัน เพื่อรักษาพื้นที่จังหวัดตราด ไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ให้นานที่สุด และมีความหวังว่า ไตรมาสที่ 4 สถานการณ์การท่องเที่ยวจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ” คุณสุภรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

จุดคัดกรองที่ท่าเรือเฟอร์รี่ฝั่งเกาะช้าง
พนักงานเครื่องดื่ม