‘ชิงเต่า’ ตั้ง ‘พินิจ จารุสมบัติ’ เป็นอธิการบดีกิตติมศักดิ์ วิทยาลัยนานาชาติยางพาราไทย-จีน

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีน จัดพิธีเเต่งตั้งนายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ เป็นอธิการบดีกิตติมศักดิ์ของ วิทยาลัยนานาชาติ ยางพาราไทย-จีน มหาวิทยาลัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า ซึ่งเป็นมหาลัยที่เป็นความร่วมมือระหว่าง สภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์, บริษัท รับเบอร์วัลเลย์ กรุ๊ปและสถาบันการศึกษาคือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า ของประเทศจีน และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ของประเทศไทย

จากนั้นมีพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) เรื่อง การร่วมมือพัฒนาวิทยาลัยนานาชาติ ยางพาราไทย-จีน ระหว่าง นายพินิจ และนายหม่า เหลียน เซียงอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร และนางวรพรรณี ดำรงมณี รองกงสุลใหญ่ รักษาราชการแทน เมืองชิงเต่า ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือครั้งนี้

นายพินิจ จารุสมบัติ กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งนี้กับประเทศไทย เป็นกำไรของประชาชนชาวไทยและชาวจีน เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตยางพาราเป็นอันดับ 1 ของโลก ปีละประมาณ 4 ล้าน 2 แสนตัน ขณะที่ประเทศจีนเป็นประเทศผู้ใช้ยางพารามากเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นเดียวกัน เเละซื้อผลผลิตจากประเทศไทย ปีละประมาณ 2 ล้าน 6 แสนตัน นับเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของการใช้ยางพาราของประเทศ เมื่ออับดับ 1 ของการผลิตและการใช้งานมาเจอกัน เชื่อว่าจะเป็นผลกำไรทั้งสองฝ่าย

“ผมรู้สึกดีใจที่ได้รับตำแหน่งอันมีเกียรตินี้ ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยชิงเต่าหรือมหาวิทยาลัยประเทศไทย ผมคาดไม่ถึงว่าความร่วมมือในการจัดงานวันยางพาราที่จังหวัดบึงกาฬ จะผลิดอกออกผลขยายความร่วมมือออกไปและมีผลงานออกมามากมาย ซึ่งมาจากความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนสถาบันการศึกษา กลายเป็นต้นแบบของประชารัฐ เป็นยุทธศาสตร์ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จนได้รับคำชมเชย ตลอดจนเป็นยุทธศาสตร์ในเรื่องเส้นทางสายไหม ของรัฐบาลจีน และวันนี้มีความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นเมื่อ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในภาคตะวันออกของประเทศจีน ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยของประเทศไทย ในการสร้างบุคคลากรด้านยางพาราร่วมกัน” นายพินิจ กล่าว

นายหลิว ซิง หยุน เลขาธิการพรรค มหาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า กล่าวว่า ย้อนไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2015 มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า ได้มีความร่วมมือกับจังหวัดสงขลาเเละรับเบอร์วัลเลย์กรุ๊ป ก่อตั้งวิทยาลัยนานาชาติ ยางพาราไทย-จีน ขึ้นที่ประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความร่วมมือเชิงวิชาการในเรื่องของยางพาราระหว่างประเทศไทยและประเทศจีน ซึ่งเป็นการสอนวิชาชีพยางพาราแห่งเเรกของมณฑลซานตง ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ นับเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่

“เวลานี้ถือเป็นเวลาที่สำคัญ และเป็นเกียรติที่ได้มาแต่งตั้ง นายพินิจ เป็นอธิการบดีกิตติมศักดิ์ของ วิทยาลัยนานาชาติ ยางพาราไทย-จีน เชื่อว่าจะเป็นกำลังสำคัญที่จะยกระดับมหาวิทยาลัยมากขึ้น ทางมหาลัยมีความมั่นใจ มีกำลังใจที่จะอบรมส่งเสริมและพัฒนาบุคคลากรที่ศักยภาพเรื่องยางพาราทั้ง 2 ประเทศ โดยในปี 2017 ที่กำลังจะเปิดรับนักศึกษาเชื่อว่าจะมีนักศึกษาทั้งจากไทยและจีนเข้าร่วมวิทยาลัย” นาย หลิว ซิง หยุน กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กล่าวว่า ในนามของ กรุงเทพมหานคร ได้ทราบว่ามหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า ได้ร่วมมือกับประเทศไทยโดยมี นายพินิจ เป็นผู้ผลักดัน จัดตั้งวิทยาลัยยางพาราขึ้น ถ้าเป็นภาษาไทยเทียบกับ คณะการยาง โดยจะเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เกิดความร่วมมือกัน โดยประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตวัตถุดิบยางพารา แต่เทคโนโลยีต่างๆ เชื่อว่าจะได้รับการประสานและร่วมมือจากมหาลัยและเทคโนโลยีชิงเต่า

“ได้ทราบว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่ามีโครงการจะรับนักเรียนจากประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนในสังกัด กทม. ซึ่งมีโรงเรียนในสังกัด 400 กว่าแห่ง อนาคตอาจจะได้รับทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยนมาศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันที่โรงเเรมแชงการีล่า เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีน มีการพบปะพูดคุยระหว่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร กับ นายหลี่ ฉวิน เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เเห่งประเทศจีน ประจำเมืองชิงเต่า จากนั้นมีการลงนาม LOI ระหว่าง Qingdao Construction Investment Group กับ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เพื่อการเผยแพร่เทคโนโลยีร่วมกัน โดยมีนายบัณฑิต ศิริตันหยง ประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพธนาคมและ นายซิง ลู่ เจิ้ง ประธานบริษัท Qingdao Construction Investment Group เป็นตัวแทนร่วมลงนามความร่วมมือ

ทั้งนี้การลงนาม LOI เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทการก่อสร้างและการลงทุนกลุ่มเมืองชิงเต่า ประเทศจีน กับบริษัท กรุงเทพธนาคมประเทศไทย โดยสมาคมมิตรภาพต่างประเทศ เมืองชิงเต่า ได้ริเริ่มให้ทั้ง 2 บริษัทลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงร่วมมือในด้านโครงสร้างพื้นฐานในเมือง สังคม เทคโนโลยัสารสนเทศน์ การลงทุน และด้านอื่นเพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน