คิดถึงธรรมชาติ อยากสัมผัสประสบการณ์วิถีการทำเกษตรแบบออร์แกนิก ใกล้กรุง มาเลย!! ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม จ.นครปฐม เปิดบริการทุกวัน

เพราะการเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด การได้ลงมือทำ และเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ ผลิตอาหารกินเอง คือ สิ่งที่คนเมืองและชาวกรุงโหยหา ยิ่งหลังเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดโควิด-19 หลายคนตระหนักแล้วว่า การผลิตอาหารเองเป็น ทำให้ดำรงชีพอยู่ได้อย่างไม่ต้องตื่นตระหนก ว่าแต่…จะหาความรู้ หาแรงบันดาลใจ หรือปลูกฝังให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้จากที่ไหนที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงมากเกินไป…วันนี้ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม (Patom Organic Farm) ในสวนสามพราน จ.นครปฐม กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว รองรับกลุ่มครอบครัว โรงเรียน องค์กร และนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้วิถีอินทรีย์ พร้อมมาตรการความปลอดภัยครบถ้วน เปิดทุกวัน วันละ 3รอบ

ความโดดเด่นของ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม ตามความตั้งใจของ คุณอรุษ นวราช ผู้บริหารสวนสามพราน และ ผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดล คือเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ และเรียนรู้ระบบวงจรฟาร์ม โดยให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง รวมถึงการนำวัตถุดิบจากฟาร์มไปปรุงอาหาร ที่ทุกคนจะได้สัมผัสด้วยตัวเองถึงความพิเศษของพืชผักอินทรีย์ที่มีความสด รสชาติดี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

บรรยากาศในฟาร์ม

บนพื้นที่ 30 ไร่ ภายในฟาร์มริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนแวดล้อมด้วยไม้ใหญ่ มีอาคารเรียนรู้ ศาลาปรุงดิน โรงเลี้ยงไส้เดือน แปลงปลูกผักชนิดต่างๆ รวมถึงครัวไทยกลางแจ้ง ที่มีอุปกรณ์ทำครัวพร้อมสรรพ มีเตาถ่านแบบโบราณ สำหรับให้ผู้เข้าไปเที่ยว มาเรียนรู้ ได้นำผลผลิตที่เก็บจากแปลงมาทำเมนูสุดพิเศษ (ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เลือก) มีฐานเรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอินทรีย์เบื้องต้น อีกทั้ง มีการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เศษอาหารทุกส่วนจะถูกนำมาแปรรูปเป็นปุ๋ยหมักหล่อเลี้ยงต้นไม้ต่อไป

สะพานไม้ทอดยาวให้เดินชมธรรมชาติระหว่างทางไปฐานกิจกรรม
ชิมชาสมุนไพรให้ชุมคอชื่นฉ่ำใจ

และที่นี่ยังเป็นเหมือนห้องเรียนธรรมชาติสำหรับน้องๆ หนูๆ เพราะตลอดเส้นทางสะพานไม้ที่ทอดยาวเกือบ 100 เมตร จากท่าเรือ มีธรรมชาติให้เด็กๆ ได้ตั้งคำถามสู่การเปิดโลกเรียนรู้ เปิดสัมผัสทั้ง 6 และจินตนาการได้มากมาย หลายคนไม่เคยเห็นต้นกล้วย ไม่เคยรู้ว่าอัญชันกินได้ ไม่รู้จักต้นตะลิงปลิง แต่มาที่นี่ได้รู้ได้สัมผัสด้วยตัวเอง และระหว่างทางเดินไปฐานกิจกรรมยังมีความงดงามของธรรมชาติให้ได้เพลินตาเพลินใจกับสีสันของแมลงปอ และผีเสื้อแสนสวย บินว่อนกันสนุกสนาน สบายใจ อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมี การันตีด้วยมาตรฐานสากล (IFOAM EU และ CANANDA)

เรียนรู้การเก็บเมล็ดพันธ์ุ
เรียนรู้ประเภทของดิน

ภายในปฐมออร์แกนิกฟาร์มมีเวิร์กช็อปให้ทำ พร้อมถ่ายภาพสวยๆ ไปอวดเพื่อนๆ ด้วย เริ่มจาก 1.การเรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่ประเภทของดิน การผสมดินปลูก การเก็บเมล็ดพันธุ์ การเพาะต้นกล้าในเปลือกไข่ (นำกลับบ้าน คนละ 1 ต้น)

อุปกรณ์ พร้อม !! ปลูกผักในเปลือกไข่กัน
ผลงานของหนู ปลูกผักในเปลือกไข่ พร้อมนำกลับบ้าน

2.กิจกรรมพิเศษตามฤดูกาล โดยการนำผลผลิตในฟาร์มมาแปรรูปเป็นอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ ไข่เค็มพอกโคลน คั่วชาสมุนไพร ตุ๊กตาฟาง ขนมจาก ซึ่งกิจกรรมนี้มีการเปลี่ยนทุกเดือน ขึ้นอยู่กับฤดูกาลของวัตถุดิบ (แนะนำ ควรสอบถามข้อมูลก่อนใช้บริการ) แต่เฉพาะเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ทดลองทำสครับสมุนไพรบำรุงเท้า ซึ่งมีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยผ่อนคลาย สบายเท้า

ตื่นตากับบวบยักษ์
เก็บผักสดๆ ในฟาร์ม เตรียมปรุงอาหาร

3.เก็บผักทำอาหาร สำหรับกลุ่มครอบครัวนักท่องเที่ยวที่อยากมีกิจกรรมพิเศษร่วมกัน กิจกรรมนี้จะได้เก็บผักออร์แกนิกสดๆ ในฟาร์ม มาปรุงอาหารเมนูง่ายๆ ด้วยเตาถ่านแบบโบราณ ซึ่งมีเตาและอุปกรณ์รองรับอย่างเพียงพอ และสอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

สำหรับอัตราค่าบริการมีให้เลือก 2 โปรแกรม 1 เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เบื้องต้น และกิจกรรมตามฤดูกาล ผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท เด็ก (4-11ปี) 300 บาท เปิดบริการทุกวัน วันละ 2 รอบ เวลา 14.00 น.และ 16.00 น.

โปรแกรมที่ 2 เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เบื้องต้นและเก็บผักทำอาหาร ผู้ใหญ่ราคา 800 บาท เด็ก (4-11ปี) 600 บาท เปิดบริการทุกวัน วันละ 1 รอบเท่านั้น เวลา 10.00 น. เฉพาะโปรแกรมนี้ขอสงวนสิทธิ์ในการเปิดรอบให้บริการกรณีมีจอง 5 ท่านขึ้นไปเท่านั้น และจองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน

เก็บวัตถุดิบในฟาร์ม
ปรุงอาหารด้วยเตาถ่าน

โปรโมชั่นพิเศษทั้ง 2 โปรแกรม รับฟรี!!กระเป๋าผ้าปฐมและขันน้ำยังชีพ คนละ 1 ชุด พร้อมบัตรผ่านประตูไปเที่ยวหมู่บ้านปฐมอีกทั้งบัตรส่วนลดค่าเครื่องดื่ม ขนม และผลิตภัณฑ์ ในร้านปฐม 10% อีกด้วย

สำหรับผู้สนใจเดินทางไป “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” สามารถนำรถมาจอดที่สวนสามพราน เพื่อขึ้นเรือข้ามแม่น้ำท่าจีนไปยังฟาร์ม นอกจากนี้ หากอยากเรียนรู้และท่องเที่ยวเพิ่มเติม ก็สามารถเผื่อเวลาไป “หมู่บ้านปฐม”,“ร้านปฐม shop”,“ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ่ต์” รวมถึงตลาดสุขใจ (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์) รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 081-359-5968 หรือ https://www.facebook.com/patom.organics