หนุ่มเมืองตรัง ปลูกชวนชมเป็นอาชีพเสริม เน้นทำตลาดออนไลน์ มีความจริงใจในการขาย

“ผมเริ่มปลูกชวนชมจากที่มีผู้มอบมาให้ก่อนเพียง 2 ต้น ผมก็ค่อยๆ เริ่มทำมาเรื่อยๆ และรู้สึกชอบและหลงรักการทำชวนชมเป็นอย่างมาก เสร็จแล้วก็หาซื้อสายพันธุ์อื่นเข้ามาปลูกมากขึ้น ช่วงนั้นโดนภรรยาดุจากการซื้อชวนชมมาปลูก หลังจากนั้นผมก็ใช้ความรักความชอบที่มีต่อชวนชม ทำไม้ออกให้มีคุณภาพและมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อขึ้นเรื่อยๆ สามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมได้ ผมก็ใช้เวลาว่างมาทำจนเกิดรายได้จนถึงทุกวันนี้” คุณอภิวัฒน์ กล่าว

คุณอภิวัฒน์ อุดมลาภ

คุณอภิวัฒน์ อุดมลาภ อยู่บ้านเลขที่ 49/2 หมู่บ้านเบญจรัตน์ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นผู้ที่เริ่มการปลูกชวนชมจากความชอบ จากนั้นพัฒนาการปลูกมาเรื่อยๆ จนประสบผลสำเร็จ สามารถพัฒนาไว้เพื่อทำการตลาดส่งจำหน่ายออนไลน์ให้ลูกค้า และสร้างไม้เพื่อเข้าประกวดตามงานต่างๆ ในรูปแบบที่เขารัก จนไม้ได้รับความนิยมและมีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้ออยู่เสมอ

ไม้อายุ 8 เดือน ที่ทำรากแล้ว

คุณอภิวัฒน์ เล่าให้ฟังว่า มีโอกาสได้ไปรู้จักกับชวนชมเพราะมีพี่ที่รู้จักมอบ ต่อจากนั้นเข้าก็เริ่มปลูกเลี้ยงเองจนเติบโตดี จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้รู้สึกรักและหลงใหลในไม้ชนิดนี้ขึ้นเรื่อยๆ จึงซื้อไม้จากสวนอื่นเข้ามาสะสมอยู่ภายในสวนของตนเอง และเริ่มมาทำการค้าอย่างจริงจังประมาณปี 2562 โดยเน้นทำตลาดแบบออนไลน์เป็นหลัก สามารถจำหน่ายและสร้างรายได้ดี

ลูกไม้ที่แยกออกจากกระบะเพาะ

“ช่วงแรกผมได้รับไม้มาฟรีๆ พอได้มาเริ่มปลูกเริ่มรู้สึกว่าชวนชมเป็นไม้ที่น่าสนใจมาก เพราะว่าสามารถสร้างจินตนาการหลายๆ อย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มต้น หรือการจัดระบบราก ชวนชมค่อนข้างที่จะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ พอผมสนใจมากขึ้น การหาองค์ความรู้ก็เกิดขึ้น ผมก็หาข้อมูลต่างๆ จากโซเชียลมีเดีย เพื่อมาปรับใช้กับชวนชมในสวน พร้อมกับหัดผสมพันธุ์เอง ทำไปทำมาไม้มีจำนวนมากขึ้นก็เลยลองโพสต์ขายหน้าเฟซบุ๊กดู สรุปขายได้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เรามีกำลังใจ และทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้” คุณอภิวัฒน์ เล่าถึงที่มาของการปลูกชวนชม

ลูกไม้ชวนชม อายุ 45 วัน

การขยายพันธุ์และการเลี้ยงดูชวนชมในสวนนั้น คุณอภิวัฒน์ บอกว่า จะนำต้นที่มีความสวยงามที่มีอยู่ในสวนมาผสมพันธุ์กับต้นที่ซื้อเข้ามาใหม่บ้าง เพื่อให้ไม้เกิดเป็นต้นใหม่ที่มีความสวยงาม และที่สำคัญไม้ที่ผ่านการเพาะเมล็ดยังสามารถนำมาจัดระบบรากให้มีความสวยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อีกด้วย

เมื่อชวนชมที่ปลูกออกดอกและมีฝักเมล็ดแก่เต็มที่แล้ว จะนำเมล็ดที่ได้มาเพาะให้งอกออกมา โดยเมล็ดชวนชมใช้เวลางอกประมาณ 5 วัน จากนั้นดูแลให้เจริญเติบโตเต็มที่ ประมาณ 6 เดือน วัสดุปลูกที่ใช้ปลูกจะเป็นดินใบก้ามปู 2 ส่วน มะพร้าวสับ 2 ส่วน และปุ๋ยคอก 1 ส่วน นำมาปลูกกระถางละ 1 ต้น

ใส่กระถางเล็กน่ารัก

“พอไม้ที่เราเพาะเมล็ดดูแลจนได้อายุครบ 6 ดือนแล้ว ต่อไปเราก็จะนำไม้มาคัดว่าจะนำไปผลิตในด้านไหนต่อ ผลิตเป็นไม้ใหญ่เพื่อขายต่อไป หรือจะนำมาทำเป็นฟอร์มสำหรับเป็นไม้ส่งเข้าประกวด เราก็จะตัดทำรากใหม่ ตามในแบบที่เราจินตนาการไว้ แต่ถ้าเลี้ยงเป็นไม้ใหญ่ก็เลี้ยงแบบธรรมชาติได้เลยไม่ต้องตัดทำรากใหม่ ปล่อยให้โตอย่างเดียว ซึ่งชวนชมที่สวน หากต้องการขายอายุ 6 เดือนก็ขายได้ หรือจะดูแลต่อไปอีกเป็นปีๆ ก็ทำได้เหมือนกัน อยู่ที่เราว่าต้องการจะขายไม้ช่วงอายุเท่าไร เพราะยิ่งไม้มีอายุมากขึ้นก็สามารถขายได้ราคามากขึ้นตามไปด้วย” คุณอภิวัฒน์ บอก

ไม้อายุ 3 เดือน

ในเรื่องของการดูแลชวนชมให้ได้ตามที่ตลาดต้องการนั้น การทำรากและทรงต่างๆ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากของการปลูกชวนชม เพราะไม้ที่มีการจัดระบบรากที่ดีและทำฟอร์มต้นให้สวยนั้น จะยิ่งทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและจำหน่ายได้ราคาดี

นอกจากนี้ ในเรื่องของการดูแลโรคและแมลงศัตรูพืชก็สำคัญเช่นกัน จะฉีดพ่นยาตามฤดูกาลที่เกิดขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนดินปลูกให้กับไม้เป็นประจำทุกปี ส่วนการรดน้ำจะเน้นรดในช่วงตอนเช้าเป็นประจำทุกวันเพื่อลดการเกิดเชื้อรา

การทำไม้ให้ได้ทรงตามจินตนาการ

สำหรับการทำตลาดจำหน่ายชวนชมภายในสวนนั้น คุณอภิวัฒน์ บอกว่า เน้นทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก โดยโพสต์กิจกรรมภายในสวนว่าแต่ละวันทำอะไรบ้าง และช่วงนี้ไม้ภายในสวนโตมีขนาดไหนที่พร้อมจำหน่าย จากนั้นลูกค้าที่สนใจก็จะเข้ามาติดต่อพูดคุยว่าต้องการไม้ตัวไหน เมื่อการซื้อขายตกลงกันได้แล้ว ทางสวนก็จะดำเนินการส่งไม้ให้กับลูกค้าทางไปรษณีย์ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของประเทศไทยก็สามารถส่งไม้ให้กับลูกค้าได้

กำไลมรกต

ซึ่งราคาชวนชมที่จำหน่ายมีด้วยกันหลายเกรด อย่างไม้อายุ 6 เดือน เกรดเอราคาอยู่ที่ต้นละ 300 บาทขึ้นไป ส่วนชวนชมที่มีอายุมากขึ้นไปหน่อยและมีฟอร์มต้นดี มีความเป็นเอกลักษณ์ อย่าง พันธุ์เพชรบ้านนา อายุไม้ 6-7 ปี สามารถจำหน่ายราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราคา 30,000 บาท ซึ่งภายในสวนนั้นมีไม้อีกหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าได้เลือกซื้อว่าจะนำไปปลูกในรูปแบบใด

“ตอนนี้ผมเน้นทำตลาดออนไลน์เป็นหลัก ไม่ได้เปิดสวนให้ลูกค้าเข้ามาชม ดังนั้นในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ ความจริงใจถือว่าสำคัญมาก เวลาที่เราจัดส่งไม้ ต้องมีการห่อและจัดการที่ดี เพื่อให้ไม้ไปถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย หรือกรณีที่เกิดความเสียหาย เราก็จะแสดงความจริงใจด้วยการเปลี่ยนไม้ใหม่ให้กับลูกค้า ซึ่งการทำตลาดออนไลน์แบบนี้ผมสามารถขายไม้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจะทำให้เรายังคงตลาดอยู่ได้นั้น ความจริงใจที่เรามีต่อลูกค้านี่แหละถือว่าสำคัญ จะทำให้การขายออนไลน์ของเรายังคงอยู่ต่อไปได้” คุณอภิวัฒน์ บอก

คงนีฎาวัง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกชวนชมเพื่อสร้างเป็นอาชีพให้กับตนเองนั้น คุณอภิวัฒน์ แนะนำว่า สิ่งแรกที่ต้องมีก่อนที่จะลงมือทำคือในเรื่องของใจรัก เพราะถ้ามีใจรักทำอะไรก็ประสบผลสำเร็จ เหมือนอย่างเช่นตัวเขาเองที่เริ่มปลูกชวนชมเพราะเกิดจากความชอบก่อน โดยยังไม่ได้คำนึงเรื่องการตลาดว่าจะจำหน่ายได้หรือไม่ แต่เมื่อมีใจรักใจชอบจะผลิตไม้ออกมามีคุณภาพ และสิ่งที่ทำจะเกิดเป็นรายได้ที่หล่อเลี้ยงเจ้าของได้อย่างแน่นอน

สนใจปรึกษาการปลูกชวนชม หรือต้องการติดต่อซื้อไม้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก คุณอภิวัฒน์ อุดมลาภ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (084) 011-9932

……………………………………………………………………………………………

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เพาะกล้าไม้” ขายราคาหลักสิบ อาชีพที่น่าสนใจ ได้ทำงานที่บ้าน ไม่ต้องตระเวนขายเอง มีลูกค้ามาซื้อถึงสวน
บทความถัดไปอินทผลัมกินผลสด ปลูกสร้างรายได้ดี ของ ปรีชา ธรรมชูเชาวรัตน์ ที่นนทบุรี