ลูกยอ รักษากรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน เป็นโรคในระบบทางเดินอาหารหนึ่งที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนสูงวัยและวัยทำงานที่มีความเครียดเป็นเหตุ การที่น้ำย่อย ซึ่งประกอบด้วยกรดเกลือในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไประคายต่อหลอดอาหาร และบริเวณลำคอ ทำให้มีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง

โรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการทำหน้าที่ของกล้ามเนื้อหูรูดที่อยู่ตรงส่วนล่างของหลอดอาหาร ซึ่งกล้ามเนื้อหูรูดนี้จะคลายตัวเมื่อมีอาหารไหลผ่านลงไปในกระเพาะอาหาร เมื่ออาหารผ่านลงกระเพาะอาหารจนหมดแล้ว หูรูดนี้จะหดรัดเพื่อปิดกั้นไม่ให้กรดที่อยู่ในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนนั้น กล้ามเนื้อหูรูดตรงส่วนล่างของหลอดอาหารนี้จะหย่อนสมรรถภาพ ทำให้มีน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารมากกว่าปกติ โดยคนปกติไหลย้อนได้ 1-4 ครั้ง แต่ไม่ทำให้เกิดอาการแต่อย่างใด

สาเหตุ ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากความเสื่อมตามอายุ และมีความสัมพันธ์กับความอ้วน ภาวะตั้งครรภ์ โรคเบาหวาน และโรคไส้เลื่อนกะบังลม โดยปัจจัยเสริมนั้นมาจากการที่มีแรงดันภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ เช่น รัดเข็มขัดแน่นเกินไป มีแก๊สมากจากอาหารที่ไม่ย่อย

หรืออาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สหรือการหลั่งของกรดมากขึ้น เช่น น้ำอัดลม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง แอลกอฮอล์ บุหรี่ กินน้ำผลไม้เปรี้ยว หรืออาหารเผ็ดจัด รวมถึงอาหารย่อยยากๆ เช่น อาหารทอด อาหารมัน และยาบางชนิด ซึ่งจะทำให้กระเพาะอาหารเคลื่อนที่ช้าลง โอกาสเกิดกรดไหลย้อนก็มากขึ้น

รวมทั้งการนอนราบ การรับประทานอาหารที่อิ่มเกินไป ควรเอนตัวหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมง และความเครียดก็มีผลเช่นกัน การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรลดละปัจจัยส่งเสริมทั้งหมดที่กล่าวไว้ เพื่อลดการกำเริบของโรค

ผงลูกยอ

 

ลูกยอ รักษากรดไหลย้อน

ลูกยอเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน มีรสเผ็ดร้อน ช่วยบำรุงเลือดลม ปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยประจำเดือนมาดีขึ้น และลดอาการวัยทองได้ เนื่องจากมีไฟโตเอสโตรเจนธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง

สำหรับประโยชน์ในการบรรเทากรดไหลย้อน ข้อมูลพบว่า ลูกยอช่วยเพิ่มการบีบตัวของหลอดอาหารทำให้หูรูดหลอดอาหารแข็งแรงขึ้น ทำให้อาหารเคลื่อนจากกระเพาะไปสู่ลำไส้เล็กได้ดีขึ้น ป้องกันหลอดอาหารอักเสบจากกรดไหลย้อน ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ทำให้อาหารไม่ตกค้าง ไม่เกิดลมในกระเพาะอาหาร ลดการเกิดแรงดันที่ทำให้กรดไหลย้อน เร่งการสมานแผลของกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบของกระเพาะอาหารเฉียบพลันจากแอลกอฮอล์

ปัจจุบันได้มีงานวิจัยสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว อาทิ การศึกษาวิจัยในหนู พบว่า “ยอ” ซึ่งมีสารสำคัญคือ สโคโปเลติน (scopoletin) เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยนั้น สามารถลดการอักเสบของหลอดอาหารจากการไหลย้อนของกรดได้ผลดี พอๆ กับยามาตรฐานที่ใช้ในการรักษากรดไหลย้อนคือ รานิติดีน (ranitidine) และแลนโซพราโซล (lansoprazole) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านการหลั่งของกรด ต้านการเกิดแผลทำให้การบีบตัวของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น มีผลต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องโดยตรง ลดการหลั่งกรดได้ดีเทียบเท่ากับยา รานิติดีน (ranitidine) และแลนโซพราโซล (lansoprazole)

ขนาดรับประทาน 

น้ำลูกยอ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหาร 15-30 นาที เช้า กลางวัน เย็น
ลูกยอแคปซูล 1-2 แคปซูล ก่อนอาหาร 15-30 นาที เช้า กลางวัน เย็น
ข้อห้ามใช้ ผู้ป่วยโรคหัวใจ และผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่ต้องคุมระดับโพแทสเซียม หญิงตั้งครรภ์

สมุนไพรที่แนะนำให้ใช้ร่วมกันได้คือ ขมิ้นชัน เนื่องจากขมิ้นชันมีสรรพคุณในการรักษาอาการท้องอืด และช่วยขับน้ำดีเพื่อย่อยไขมัน ทำให้อาหารไม่ตกค้างในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กนานเกินไป ทั้งช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย สามารถรับประทานร่วมกันได้ในคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน

สูตรน้ำลูกยอ ทำเอง

ส่วนประกอบ

ลูกยอสุก 3 กิโลกรัม

น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

น้ำสะอาด 5 ลิตร

วิธีทำ

ล้างผลยอให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (ควรใช้โหลแก้ว)
เติมน้ำตาลทรายแดงและน้ำสะอาด (อาจใช้น้ำต้มสุกทิ้งให้เย็นแล้ว) ปิดภาชนะเก็บไว้ 6 เดือน จึงสามารถนำมาใช้ได้

วิธีการใช้

น้ำยอหมัก 500 มิลลิลิตร ผสมกับน้ำต้มสุก 500 มิลลิลิตร เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มครั้งละ 75 มิลลิลิตร หรือถ้วยชา

ข้อมูลอ้างอิง : http://www.ncbi.nlm.nih.gov

………………………..

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย ผ่านโครงการ “New Gen Hug บ้านเกิด” ค้นหาเกษตรกรรุ่นใหม่ ต่อยอดสู่ธุรกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
บทความถัดไป“เพาะกล้าไม้” ขายราคาหลักสิบ อาชีพที่น่าสนใจ ได้ทำงานที่บ้าน ไม่ต้องตระเวนขายเอง มีลูกค้ามาซื้อถึงสวน