เผยเทคนิค “ปลูกมันสำปะหลัง” ให้ได้ 5 ตัน/ไร่ ของนายกเทศมนตรีขามทะเลสอ

แม้ว่ามันสำปะหลัง เป็นพืชหัวที่ปลูกไม่ยาก แต่การทำให้มันสำปะหลังมีน้ำหนักแป้งตามที่ตลาดต้องการนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่มีประสบการณ์และเทคนิคมากพอ ในครั้งนี้จะพาไปล้วงเคล็ดลับ ” ปลูกมันสำปะหลังอย่างไร ให้ได้ผลผลิต 5 ตันต่อไร่ ” อันเป็นสูตรสำเร็จแห่งท้องทุ่งขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา ของนายกเทศมนตรีฝีมือดี ผู้มีอีกหนึ่งอาชีพคือปลูกมันสำปะหลัง “คุณมาโนช มะลิขาว” ผู้ซึ่งคลุกคลีกับแปลงมันสำปะหลังมานานเกือบ 40 ปี

คุณมาโนช มะลิขาว

คุณมาโนช หรือนายกหมู เติบโตในครอบครัวเกษตรกรรม ที่ทำไร่มันสำปะหลังกว่า 1,500 ไร่ ประสบการณ์ด้านการเกษตรถูกบ่มเพาะมายาวนานหลายสิบปีจากภาพที่เห็นการทำการเกษตรแบบดั้งเดิมในรุ่นพ่อแม่ แต่ด้วยบุคลิกที่เป็นคนหนุ่มชอบเรียนรู้ ไม่อยู่นิ่ง ทำให้เกิดแนวคิดด้านการเกษตรแตกต่างออกไป ซึ่งก็ลองผิดลองถูก และปรับเปลี่ยนวิธีการเพิ่มผลผลิต รวมทั้งลดต้นทุนการผลิตอยู่นาน จนกระทั่งได้สูตรสำเร็จอย่างในปัจจุบัน

เคล็ดลับการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตดี ของคุณมาโนช มีปัจจัยหลักอยู่ 3 อย่าง ประกอบด้วย

1.การเตรียมดิน ดินดีปลูกอะไรก็งาม 2. การเลือกท่อนพันธุ์ ที่ทนทานต่อโรค เปอร์เซ็นต์แป้งสูง ดูแลง่าย และ 3. การใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยบำรุงดินและเสริมธาตุอาหารให้กับมันสำปะหลัง จนมีเปอร์เซ็นต์แป้งสูง หัวใหญ่ ขายได้ราคาดี

หากสามารถ ควบคุมปัจจัยทั้ง 3 ข้อได้ นายกหมู รับประกันว่าจะได้ผลผลิตดี มีกำไรงามอย่างแน่นอน

 

มีผลผลิตขายตลอดปี
เริ่มต้นที่ “การเตรียมดิน”

เคล็ดลับการได้ผลผลิตตลอดทั้งปี สิ่งแรกที่คุณมาโนชย้ำก็คือ การบริหารจัดการพื้นที่ปลูก การเตรียมดิน ซี่งรวมถึงการแบ่งพื้นที่ปลูกเป็นชุดเพื่อพักดิน ซึ่งควรแบ่งพื้นที่ชุดละ 150 – 200 ไร่ ขึ้นกับเครื่องมือและแรงงาน จากนั้นให้บำรุงดินโดยการไถดินแบบยกร่องสูง และทิ้งดินให้ตากแดดอย่างน้อย 3 แดด เพื่อไล่ความชื้นที่จะทำให้เกิดเชื้อราในดินออกไป และปรับดินด้วยการโรยปุ๋ยขี้ไก่แกลบและปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 15-15-15 เพื่อหมักดิน

วิธีทดสอบว่าดินมีความอุดมสมบูรณ์ อุ้มน้ำและชุ่มฉ่ำมากเท่าที่ต้องการหรือยัง เคล็ดลับของคุณมาโนชคือการจับดินมาขยำดู ถ้าดินจับตัวเป็นก้อน นั่นหมายความว่า ดินมีความสมบูรณ์และพร้อมปลูก เขาเรียกวิธีการนี้ว่า “การต่อยดิน”

นอกจากนี้ “การไถพนม หรือ การไถยกร่อง” เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการเพิ่มผลผลิตของคุณมาโนช ซึ่งข้อดีของการไถแบบยกร่องสูง เพื่อกลบวัชพืชให้เป็นปุ๋ยพืชสด เป็นการบำรุงดินในขั้นต้นและยังช่วยให้ต้นกล้าของมันสำปะหลังฝังรากได้ลึกขึ้นด้วย โดยจะเว้นระยะห่างระหว่างร่องคู่ประมาณ 90 – 100 เซนติเมตร เพื่อการรถไถเข้าถอนวัชพืชได้

ยกตัวอย่างพื้นที่ 1 ไร่ คุณมาโนช ปลูกมันสำปะหลังได้จำนวน 100 ต้น เว้นพื้นที่ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถวไว้ 1 X 1 เมตร คุณมาโนช แนะว่าไม่ควรให้ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถวน้อยกว่า 90 เซนติเมตร เพราะจะทำให้หัวมันสำปะหลังเจริญเติบโตช้า

คัดเลือก “สายพันธุ์ดี”
เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้งของมันสำปะหลัง

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่มีต่อปริมาณผลผลิต คือ สายพันธุ์ของมันสำปะหลัง ซึ่งต้องคัดเลือกพันธุ์ที่ให้เปอร์เซ็นต์การงอกและการรอดสูง มีปริมาณแป้งต่อหัวมาก ทนโรค ดูแลง่าย ได้ผลผลิตดี
ซึ่ง คุณมาโนช เลือกสายพันธุ์ ‘เกษตรยักษ์’ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่าง พันธุ์ห้วยบง 60 ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น คือ ให้ผลผลิตและเปอร์เซ็นต์แป้งสูง อัตราการงอกและความอยู่รอดสูง มีความต้านทานต่อโรคใบจุดปานกลาง กับพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น คือ ให้ผลผลิตสูง เปอร์เซ็นต์แป้งสูง และสามารถเก็บต้นพันธุ์ไว้ได้นานหลังจากตัดต้น

ท่อนพันธุ์ที่ใช้ ควรเป็นท่อนพันธุ์มันที่สด อายุระหว่าง 10-12 เดือน และตัดทิ้งไว้ไม่เกิน 15 วัน มีตาไม่น้อยกว่า 5 ตา และเพื่อป้องกันเชื้อราและแมลง ควรจุ่มท่อนพันธุ์ในสารป้องกันเชื้อราและแมลง ประมาณ 5 นาที ก่อนลงปลูก

หมั่นกำจัดวัชพืช
เพิ่มอัตราการเติบโต

สิ่งที่เป็นปัญหากวนใจเกษตรกรก็คือ ปัญหาวัชพืชภายในแปลงหลังจากที่ปักท่อนมันสำปะหลังไปแล้วประมาณ 2 เดือน ซึ่งหากไม่เร่งกำจัดวัชพืชเหล่านี้จะมาแย่งอาหารและมีผลต่อการเจริญเติบโตของมันสำปะหลัง ซึ่งคุณมาโนช แก้ปัญหานี้ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน คือใช้รถไถกลบ โดยเทคนิคนี้ มีการวางแผนไว้ตั้งแต่ขึ้นร่องมันสำปะหลัง ที่เว้นพื้นที่ระหว่างร่อง 90 – 100 เซนติเมตร ก็เพื่อจะให้รถไถเข้าพื้นที่ถอนวัชพืช

หัวใจสำคัญหลังจากไถวัชพืช คือการใส่ปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 15-15-15 ในปริมาณอัตราส่วน 1 ไร่ ต่อ 1 กระสอบ เป็นการบำรุงพร้อมเพิ่มธาตุอาหารในดิน ซึ่งจะช่วยให้ลำต้นมันสำปะหลังเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

หากมองข้ามขั้นตอนการกำจัดวัชพืช มันสำปะหลังจะถูกแย่งอาหาร หรือหากใส่ปุ๋ยน้อยเกินไป ธาตุอาหารในดินก็ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต มันสำปะหลังจะแคระแกรน หัวเล็ก เปอร์เซ็นต์แป้งน้อย
เคล็ดลับนี้ คุณมาโนช ย้ำว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนที่รอเวลาให้ฟ้าให้ฝนดูแล ตลอดช่วงระยะเวลาประมาณ 7 เดือน

 

“ปุ๋ยดี” เพิ่มน้ำหนัก-ได้แป้งเยอะ
เก็บขายได้ใน 8-10 เดือน

การใส่ปุ๋ยมันสำปะหลังของคุณมาโนช ทำ 2 รอบ คือก่อนปลูกสำหรับเตรียมดิน ใช้ปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 15-15-15 และเมื่อมันสำปะหลังอายุ 7 เดือน หรือก่อนเก็บเกี่ยว 1 เดือน ใส่ปุ๋ยตรากระต่ายสูตร 13-13-24 ในอัตรา 1 ไร่ ต่อ 1 กระสอบ ช่วยเรี่องการติดผล เพิ่มน้ำหนักและยังช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้งในหัวมันสำปะหลังด้วย

จากนั้นเมื่อมันสำปะหลังอายุ 8 – 10 เดือน เกษตรกรสามารถเก็บขายได้ โดยพิจารณาจากราคาซื้อขายมันสำปะหลังในแต่ละช่วง

ระบบน้ำหากสมบูรณ์แบบ ก็ช่วยให้ผลผลิตมันสำปะหลังดีเช่นกัน แต่พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังส่วนใหญ่ เป็นพื้นที่ห่างไกลระบบชลประทาน ระบบน้ำที่ใช้ภายในไร่ อาศัยน้ำฝนจากธรรมชาติ หากฝนไม่ตกตามฤดูกาล คุณมาโนชจะสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงเข้าไร่ โดยจะสูบน้ำเข้าไร่หลังจากให้ปุ๋ย เพื่อช่วยการดูดซึมแร่ธาตุจากปุ๋ยให้กับมันสำปะหลังได้เต็มที่

ดังนั้น เตรียมพื้นที่ก่อนการปลูกให้เหมาะสม การเลือกท่อนพันธุ์ที่ดี และการให้ปุ๋ยที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตรงกับความต้องการของพืช เกษตรกรไม่จำเป็นต้องเพิ่มต้นทุนวัตถุดิบใดๆ เสริม ก็ทำให้ผลผลิตได้คุณภาพ ตรงตามตลาดต้องการ ช่วยสร้างผลกำไรให้เกษตรกรทำไร่มันสำปะหลังได้สูง

ผลผลิต 5 ตันต่อไร่ สูตรสำเร็จจากประสบการณ์ตรง ที่สั่งสมมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ กว่า 40 ปีที่ผ่านมา ทำให้ คุณมาโนช มะลิขาว นายกเทศมนตรีตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา มีเทคนิคการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตดี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและตอบสนองการทำการเกษตรได้อย่างถูกต้อง และปุ๋ยตรากระต่าย เป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณมาโนชเลือกใช้ หากเกษตรกรรายใด ต้องการองค์ความรู้เกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลัง คุณมาโนช ยินดีบอกเทคนิคอย่างไม่ปิดบัง