กาแฟพริก เมืองรถม้า กาแฟสดผสมพริกเจ้าแรกของเมืองไทย “กาแฟพริก ดูดปุ๊บตื่นปั๊บ”

“ถ้าคิดเหมือนเขาผมก็ขายไม่ได้สิครับ” หนุ่มวัย 40 ต้นๆ ผู้ที่ไม่หยุดนิ่งเรื่องทำมาค้าขายพยายามหาสิ่งที่แปลกใหม่ แต่คุณภาพต้องดี คือ คุณบ๊อบบี้ หรือ คุณณัฐธร์ กิติวิบูลย์ชัย ร้านกาแฟพริก ด่านตรวจสถานีตำรวจภูธร แม่พริก ถนนสายเอเชีย อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง โทร. (091) 068-2524

คุณบ๊อบบี้ เล่าว่า จุดเริ่มต้น ของเราเริ่มจากร้านกาแฟเล็กๆ ที่ด่านตรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่พริก ถนนสายเอเชีย อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง เนื่องจากอยากที่จะให้มีกาแฟที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของลำปางและเมืองไทย และเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกว่า เมืองไทยก็มีกาแฟพริก จึงได้นำเอาพริกสายพันธุ์พิเศษ มาเป็นส่วนผสมในกาแฟสด ทำให้เกิดกลิ่นและรสสัมผัสของใหม่ของกาแฟ

คุณบ๊อบบี้ หรือ คุณณัฐธีร์ กิติวิบูลย์ชัย กับร้านกาแฟดั้งเดิม

“ผมมีความตั้งใจว่า อยากให้กาแฟชนิดนี้เป็นกาแฟที่คนทั่วโลกได้รู้จัก และต้องมาชิมให้ได้ถ้ามาประเทศไทย เพราะประเทศไทยมีอาหารที่ดีอย่างต้มยำและส้มตำ แต่ถ้าเอ่ยถึงกาแฟแล้วเรายังไม่มีกาแฟที่เป็นสัญลักษณ์ หรือ signature ที่คนทั่วโลกอยากจะมาชิม ผมอยากจะนำเสนอให้ กาแฟพริก คือคำตอบ ตอนนี้เราเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติขึ้นเรื่อยๆ ได้รับทราบว่าเมืองไทยมีกาแฟชนิดใหม่เกิดขึ้นมาแล้วและหวังว่าคงมีโอกาสได้ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในนามของกาแฟพริก กาแฟไทยหนึ่งเดียวในโลกครับ” เจ้าของเล่า

กาแฟพริกของไทยผลิตโดยคนไทย ไปไกลทั่วโลก กาแฟพริกเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก จากการที่ลองผิดลองถูก และคิดว่าต้องใช้สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกและผลิตในเมืองไทยเท่านั้น เพื่อให้คนไทยได้บริโภคของดีมีคุณภาพจากคนไทย ต่างชาติได้ลิ้มรสชาติกาแฟไทย ว่ามีรสชาติไม่แพ้กาแฟใดในโลก

กาแฟพริกเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ญี่ปุ่น และตามมาด้วยนักท่องเที่ยวจากจีน จนเขาต้องขยายสาขาได้ 3 สาขา หน้าร้าน มี 3 แห่ง ที่ตลาดแม่เหียะ ทางไปพืชสวนโลก จังหวัดเชียงใหม่ ร้านกาแฟพริก เส้นทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และด่านตรวจ สภ.อ.แม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง-บ้านสวนสาขา 2 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (จุดจอดรถบัส) และกำลังจะขยายในกรุงเทพมหานครแบบส่งสินค้าทางออนไลน์

กาแฟพริกพร้อมดื่ม

ทำไมต้องเป็นกาแฟพริก

“ผมเห็นว่ากาแฟมีมากมายหลายยี่ห้อในประเทศไทย และมีการแข่งขันสูงมาก มีกาแฟมากมายที่ผสมส่วนผสมที่แตกต่างกันไป เช่น กาแฟผสมสมุนไพรก็มีมากมายหลายชนิดของสมุนไพร แต่สมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณทางยาสูงก็ถือว่าดี แต่อาจจะมีกลิ่นของสมุนไพรที่กลบกลิ่นของกาแฟ ทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนไป ในประเทศเกาหลี ก็ทำกาแฟผสมโสมเกาหลีซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเกาหลี คำว่ากาแฟผสมโสม ทุกคนก็เข้าใจได้เลยว่าต้องมาจากเกาหลี เป็นต้น” คุณบ๊อบบี้ บอก

ร้านกาแฟซึ่งเดิมนั้นคนไทยเราจะไม่สนใจเลยว่ากาแฟนั้นมาจากพันธุ์อะไรให้รสชาติต่างสายพันธุ์กันอย่างไร เช่น กาแฟพันธุ์อาราบิก้า และกาแฟพันธุ์โรบัสต้า เป็นต้น ซึ่งสองสายพันธุ์นี้มีข้อดีแตกต่างกันไป แต่คนไทยรู้จักกาแฟมานานมากแล้ว สมัยก่อนก็จะเรียกกาแฟหรือโกปี๊หรือกาแฟโบราณซึ่งเป็นเหมือนจุดนัดพบเสวนากันในตอนเช้าหรือก่อนอาหารเช้า แต่ปัจจุบันคุณบ๊อบบี้ต้องการเติมคำว่ากาแฟพริก…พอเอ่ยคำว่ากาแฟพริกก็ต้องว่ามาจากประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์กาแฟพริก

คำว่ากาแฟคนทั่วไปรู้จักดี แต่จะมุ่งมั่นว่าต้องมียี่ห้อเท่านั้น คุณบ๊อบบี้จึงคิดว่าถ้าเราใส่พริกเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนเข้าไป ผสมกับความเข้มข้นความหอมของกาแฟ เท่ากับเพิ่มความร้อนแรง จึงเป็นที่มาของกาแฟพริก

จากการคัดสรรของกาแฟที่ปลูกในเมืองไทย เขาจึงคัดเลือกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกทางภาคเหนือและกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าที่ปลูกทางภาคใต้ นำมารวมกันเพื่อให้ทั้งความขมและความหอมของกาแฟที่พิเศษกว่านั้นคือพริก เขาใช้พริกทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ที่เป็นสูตรลับของเขา นี่แหละที่ทำให้เกิดคำว่ากาแฟพริกหนึ่งเดียวของไทยที่จะต้องไปไกลทั่วโลก

ร้านดั้งเดิม

ที่มาของชื่อกาแฟพริก

“กาแฟพริก ผมเกิดที่อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และผมคิดว่าถ้าผมจะทำกาแฟก็คงจะติดตลาดยากเพราะเจ้าของยี่ห้อกาแฟใหญ่และขนาดกลางทั่วไปมีเยอะ ถ้าผมไปขอแชร์ตลาดกาแฟคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่คำว่ากาแฟที่ผสมพริกมีหนึ่งเดียวในประเทศไทย ผมจึงลองผิดลองถูกในการผสมสูตรกาแฟพริกให้ได้รสชาติดี และไม่ทิ้งส่วนผสมหลัก คือคำว่ากาแฟไป คือกลิ่นกาแฟไม่หายไป หรือสารคาเฟอีนยังอยู่ นั่นแหละทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมา และผสมอัตราส่วนจนได้รสชาติกลมกล่อมและติดตลาดจนถึงทุกวันนี้” นักดัดแปลงบอก

คัดเลือกสายพันธุ์พริกจากเกษตรกรที่ปลูกในประเทศ

เป็นเจ้าของร้านกาแฟพริกโดยไม่ต้องมีเครื่องชงกาแฟ

ในภาวะเศรษฐกิจที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ธุรกิจการค้ารายได้ลดลง กาแฟพริกก็เช่นกัน จึงมีนโยบายช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นอกจากจะเป็นกาแฟที่ต่างชาติชอบดื่มแล้ว คนไทยก็ชอบดื่มเช่นกัน จึงมีการช่วยเหลือผู้ที่จะนำกาแฟพริกไปขายในราคาแฟรนไชส์ เริ่มต้นที่ 5,000 บาทสำหรับร้านค้าและสำหรับผู้ที่ต้องการรายได้เสริม โดยเฉพาะผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์รับส่งอาหาร ผมเห็นว่าท่านมีกระเป๋าสำหรับส่งอาหาร เสริมด้วยผลิตภัณฑ์กาแฟพริก ก็สร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

การขนส่งทั่วประเทศจะมีกาแฟพริกส่งให้ทุกวัน ในราคาขายส่ง สินค้าเกรดพรีเมียมใครๆ ก็เข้าถึงได้ เป็นสินค้าคิดโดยคนไทย ไทยช่วยไทยครับ กาแฟโฮมเมด ของคนที่คิดนอกกรอบ

“ส่วนของการผลิตที่นี่ผลิตสดใหม่ทุกวัน กาแฟของผมคั่วสดทุกวัน เพื่อให้ลูกค้าได้บริโภคกาแฟที่คั่วบดในเวลาที่เหมาะสม จึงมีกลิ่นหอมและรสชาติไม่ขมเกินไป แต่ดึงเอารสกาแฟออกมาให้ได้กลิ่นหอมของกาแฟให้ได้มากที่สุด ตามสูตรของผม การคั่วกาแฟสำคัญมากที่จะทำให้รสชาติกาแฟที่ละเอียดอ่อนถูกปากคนทั่วไป แต่ยังคงเป็นรสชาติที่ผสมผสานความเป็นกาแฟโบราณ” เจ้าของกิจการบอก

กาแฟพริก ได้รสชาติความผสมผสานจากสูตรของเก่า ของโบราณ จากเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่เป็นกาแฟที่ถือว่ามีกลิ่นหอมรสชาติกลมกล่อม กาแฟพันธุ์นี้จะเจริญงอกงามในพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลและชอบอากาศค่อนข้างเย็น จึงเหมาะที่จะปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย

เขาจึงเลือกกาแฟจากดอยช้าง จังหวัดเชียงใหม่ และจากดอยแม่ส้าน จังหวัดลำปาง และกาแฟพันธุ์โรบัสต้าจากทางใต้บวกกับความร้อนแรงของพริก 5 ชนิด เพราะพริกแต่ละชนิด ต่างมีรสชาติที่มีความเผ็ดร้อนต่างกัน จึงนำมาผสมเพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ ในรสชาติและเกิดคำว่ากาแฟพริกขึ้นมา กาแฟพริกคือกาแฟที่คั่วด้วยความร้อนของไฟในระดับที่เหมาะสม ผสมพริกในอัตราส่วนที่พอเหมาะ โดยดึงรสชาติของกาแฟที่เข้มข้นบวกกับความร้อนแรงของพริก 5 สายพันธุ์

ขยายสาขาแรกที่ทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

ความแปลกใหม่ของกาแฟพริก ทำให้ทีวีเกือบทุกช่องได้เชิญเขาไปออกรายการ และได้รับการสนับสนุนจากทางการมากมาย เพราะนอกจากจะช่วยเศรษฐกิจในครัวเรือนแล้วยังถือเป็นเอกลักษณ์ของไทยอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เขาต้องการให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มกาแฟพริกและให้เป็นที่ติดปากว่าถ้ามาเมืองไทยแล้วต้องได้ดื่มกาแฟพริก

กาแฟพริกช่วยเศรษฐกิจท้องถิ่น

“ผมใช้ผลผลิตของชาวบ้าน ที่ปลูกทั้งกาแฟ และกลุ่มปลูกพริก ได้มีรายได้เสริมในครัวเรือน ผมต้องการกระจายรายได้ให้ชุมชน ซึ่งเป็นความตั้งใจของผมที่จะทำให้คำว่ากาแฟพริกที่มีเรื่องราวเบื้องหลังความสำเร็จไม่ใช่ผมคนเดียว มันมาจากความร่วมมือของชุมชน ต่างตอบแทนต่างมีรายได้ ผมต้องการซื้อกาแฟจากชาวบ้านเพราะช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชน แต่เขาเหล่านั้นก็ตอบแทนผมด้วยการดูแลเอาใจใส่การปลูกกาแฟให้ได้คุณภาพ อันนี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งก็ได้ว่าเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษด้วยความใส่ใจ รวมถึงการปลูกพริกด้วยผมจะคัดจากกลุ่มเกษตรชุมชนแต่ละสถานที่ ว่าดินตรงนี้เหมาะสำหรับพริกพันธุ์นี้ เป็นต้น นี่คือสาเหตุของผมที่คัดเลือกสายพันธุ์พริก รวมถึงความภูมิใจที่ได้กระจายรายได้สู่ชุมชน” คุณบ๊อบบี้ กล่าว และบอกต่ออีกว่า

“ผมจึงมีความมุ่งมั่นที่จะออกผลิตภัณฑ์และกระจายได้สู่ชุมชน ความสำเร็จของผมไม่ได้มาจากผมคนเดียว เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังนั้น ทำให้เกิดความภูมิใจ และทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ จากท้องถิ่น จากธรรมชาติ”

กาแฟกับพริกที่คัดสรรสายพันธุ์ที่เข้ากันได้ดี

การกระจายรายได้และแนวทางการตลาดของกาแฟพริก

“ปณิธานของผม เป็นการเปิดมิติการตลาดใหม่ ในการเป็นเจ้าของกิจการกาแฟสด ได้โดยไม่ต้องมีเครื่องชงกาแฟสด ผมต้องการให้กาแฟพริกเป็นกาแฟที่ช่วยกระจายรายได้ในชุมชน จนถึงกาแฟกองทัพมด เพราะต้องการให้ท่านที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างได้มีรายได้เสริม ซึ่งการขนส่งจากมอเตอร์ไซค์นั้นต้องเรียกว่าการขนส่งแบบเส้นเลือดฝอย เข้าถึงได้ทุกที่ โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้การสั่งอาหารทางออนไลน์นั้นเป็นที่นิยมมาก เป้าหมายของกาแฟพริกต้องการเข้าถึงผู้ที่ต้องการที่จะดื่มกาแฟพริกในทุกๆ ที่ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท คุณก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้”

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณบ๊อบบี้ หรือ คุณณัฐธร์ กิติวิบูลย์ชัย ตำแหน่งร้านกาแฟพริก อยู่เส้นทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เบอร์โทร. (091) 068-2524

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ6 ก.ค. 2020