สิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ คนเมืองหมู นครปฐม ได้รับรางวัลฟาร์มดีเด่น ที่แก้งคร้อ ชัยภูมิ

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังหวาดกลัวโควิด-19 ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้คนล้มป่วย เสียชีวิต มาตั้งแต่ปลายปี 2562 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจที่มีผลกระทบไปทั่วโลก ยังกระหน่ำซ้ำเติมคนไทยเป็นจำนวนมาก ที่พบปัญหาทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน ทว่ายังมีอาชีพเลี้ยงสัตว์ที่คนกลุ่มหนึ่งมีอาชีพพอจะจุนเจือครอบครัวได้ กับรายได้ที่มีทั้งลูกจ้างและนายจ้างร่วมกัน นั่นก็คือ คนเลี้ยงไก่ เป็ด สุกร

ก่อนหน้านี้คนไทยแตกตื่นโกลาหล เมื่อกรุงเทพฯ ล็อกเมือง ชาวไทยในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รีบกักตุนสินค้าไว้ที่บ้านมากมาย กลัวอด จนกระทั่งไข่ไก่ที่เคยพอใช้เกิดขาดแคลน ราคาแพงทันที ปรากฏว่าราคาไข่แพงได้ไม่ถึงสัปดาห์ ราคาไข่กลับมาเป็นปกติ มันคล้ายๆ กับหน้ากาก ที่กระทรวงพาณิชย์ทำเสียหน้ามาแล้ว

ยิ่งปัญหาเรื่องไข่ไก่ราคาแพง และขาดตลาดนั้นไม่น่าเชื่อ เสียงก่นด่ากระทรวงพาณิชย์เอาอีกแล้ว หน้ากากยังด่าไม่เลิก เอาไข่มาด่าต่อ

กลับมาคุยเรื่องสุกรกันต่อ…มันเป็นความโชคดีของอาชีพคนเลี้ยงสัตว์ที่เนื้อหอม…บ้านเมืองอื่นที่กำลังขาดแคลนอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์อยู่ในเวลานี้ เข้าจังหวะ เข้าทางประเทศไทยที่คาดหวัง เป็น “ครัวโลก” ที่มีมานาน เกิดขายดีขึ้นมาทันที

ลูกสุกรสุขภาพดี ไปสู่สุกรขุน ได้คุณภาพจากสายเลือดพันธุ์ดี จึงจะได้ซากเนื้อสุกรไว้ใจได้ สะอาด ปลอดภัย ไทยครัวโลก

จากโรคร้ายเพราะเศรษฐกิจทรุด ไวรัสกระหน่ำซ้ำเติม เราเกิดมีโชคจากอาชีพเลี้ยงสัตว์ มีรายได้เข้าประเทศ ปัจจุบัน อาชีพเลี้ยงสัตว์ในบ้านเรานั้น พัฒนาไปไกลโขเลยทีเดียว จากอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อ อาชีพเลี้ยงไก่ไข่ สุกรขุน โคขุน โคนม แพะ แกะ ตามมา ล้วนสร้างรายได้ทุกประเภทที่กล่าวมา

ความทันสมัยของการเจริญรุ่งเรืองของอาชีพเลี้ยงสัตว์ แตกต่างกว่าเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา ชนิดที่ทุกคนต้องตะลึง เมื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการเลี้ยง

ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์สัตว์ อาหารสัตว์ โรงเรือน อุปกรณ์การเลี้ยงที่ก้าวไกล ชนิดคนที่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อนแล้ว เลิกราไปก็จะตกใจในความก้าวหน้าของระบบเทคโนโลยีทันที

แม้แต่อาหารสำเร็จรูปที่เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค เมืองไทยผลิตไปจำหน่ายให้คนทั่วโลกแล้ว นี่คือจุดเด่นของคนไทยที่กำลังก้าวไปกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย เลี้ยงประชากรโลกได้ฉับพลันเลยทีเดียว…ดังนั้น สุกรหรือหมูที่มีฟาร์มเลี้ยงกันจากสมัยก่อน เดี๋ยวนี้หันมาเลี้ยงแบบทันสมัยมาเกือบสามทศวรรษ แล้วฟาร์มสุกรต้องเป็นเล้าอีแว้ป ที่ทำให้อากาศภายในโรงเรือนอากาศเย็นลง ปลอดกลิ่น ปลอดโรค และปลอดการนินทาของชาวบ้านที่ใกล้ฟาร์ม

เพราะในอดีตเคยดมกลิ่นอุจจาระสุกรมาช้านาน จนต้องร้องเรียนไปถึงทางการ ลามไปถึงฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ไก่เนื้อ หรือเป็ดไข่ ด้วยเพราะกลิ่นมันรุนแรงจริงๆ พับผ่า

นี่คือที่มาของฟาร์มสิทธิพันธ์ แห่งแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ที่ปฏิรูปฟาร์มสุกรมากว่าสองทศวรรษเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปงานเลี้ยงชาวไก่ไข่และได้รู้จักฟาร์มสุกรสิทธิพันธ์ ที่มาร่วมงานค้า ที่สระสี่เหลี่ยม ชัยภูมิ

คุณสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ หรือชื่อเดิมว่า คุณสำเภา วงการเลี้ยงสัตว์เรียกกันว่า “เฮียเภา” จอมยุทธ์หมูแห่งแก้งคร้อ เป็นความโชคดีภายหลังรู้จักกันดีแล้ว ก็ได้มีโอกาสไปเยี่ยมฟาร์มสุกรของเฮียเภา ได้รู้จักกับ ซ้อวรรณอนงค์ อดีตสาวสวยเมืองพญาแล ที่เป็นคนขยัน และช่วยเหลือดูแลกิจการให้กับเฮียเภา จนธุรกิจก้าวไกลมาถึงวันนี้

สุกรพันธุ์ ที่กรมปศุสัตว์รับรองแล้ว

ขอย้อนอดีตของครอบครัว ธนาเกียรติภิญโญ ที่เป็นนามสกุลของเฮียเภา มานานแล้ว เริ่มต้นในห้องทำงานของฟาร์มสิทธิพันธ์ มาฟังเฮียเภา จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นแบบอย่างของนักเลี้ยงสัตว์ในอนาคตของคนรุ่นเก่า เขาบุกเบิก แก้ไขปัญหากันอย่างไร จนมาถึงวันนี้ได้

“ก่อนอื่นผมเป็นลูกชายเชื้อสายชาวจีน เมื่อ 50 ปี ได้อพยพมากับพ่อแม่ ครอบครัวผมย้ายจากจังหวัดนครปฐมเมืองเลี้ยงหมูมากสุดในประเทศสมัยนั้น” หยุดระยะหนึ่งแล้วเล่าต่อไป

“จุดมุ่งหมาย พ่อแม่ย้ายมาที่เมืองพญาแล ชัยภูมิ เห็นว่าที่นี่เป็นจังหวัดภาคอีสาน มีอาชีพทำนากับพืชไร่เป็นหลัก การเลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่เป็นสุกรที่เลี้ยงกันตามใต้ถุนและหลังบ้าน”

ผู้เขียนถามถึงมาขายอาหารสัตว์เริ่มแรกที่ชัยภูมิ

“ครอบครัวเราโชคดี นำอาหาร หัวอาหารสัตว์มาจำหน่ายและขายวัตถุดิบอาหารสัตว์ควบคู่ไปด้วย และจำหน่ายไปได้ดี คนซื้อรำข้าว ปลายข้าว หัวอาหารสุกรไปผสมเลี้ยงสุกร หรือไก่พื้นบ้าน บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ให้โอกาสเราเป็นตัวแทนอาหารสัตว์ แสนจะดีใจที่พ่อแม่ยึดหลักความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า และมีตัวแทนบริษัทมาขาย ขณะนั้นยังมีการเลี้ยงสัตว์กันน้อยมาก ผิดกับปัจจุบันที่เป็นแหล่งการเลี้ยงสัตว์ ไก่เนื้อ ไก่ไข่ สุกรขุนมากติดอันดับของประเทศเลยทีเดียว”

“ขณะนั้นผมเริ่มเติบโต เพราะย้ายมากับพ่อแม่ ยังเป็นเด็กๆ พอเริ่มเติบโต ผมขออนุญาตพ่อแม่ลองมาเลี้ยงไก่เนื้อดู ครั้งแรกก็พอมีกำไร แต่พอเลี้ยงไปไก่เนื้อเกิดล้นตลาดจนขาดทุนป่นปี้ว่างั้นเถอะ”

เขายังมีความหวังต่อ เมื่อขายไก่เนื้อขาดทุน ลองหันมาเลี้ยงสุกรดูบ้าง ได้ไปหาซื้อที่ ที่อำเภอแก้งคร้อ สมัยนั้นยังเป็นตำบลแก้งคร้อ อำเภอภูเขียว

เริ่มจากจำนวนน้อยๆ ซื้อสุกรพันธุ์จากเครือซีพีมาลองเลี้ยงดู และขยายพันธุ์ไปด้วย หวังเลี้ยงสุกรขุนขาย หวังว่าอนาคตหมูพื้นบ้านคงขาดหายไปจากตลาดในไม่ช้า

ฟาร์มสิทธิพันธ์ เชื่อมั่นผู้นำประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ผลิตภัณฑ์เครือซีพีมีคุณภาพ เชื่อถือได้

จริงอย่างเขาคาดคิดไว้ ราคาสุกรพันธุ์เนื้อเยอะ ซากสวย โตเร็ว ส่งตลาดไปได้ดี เขาขยายกิจการเพิ่มขึ้นเพื่อป้อนตลาดสุกรชำแหละให้มากขึ้น และมีพ่อแม่สนับสนุน เพราะมีเชื้อสายจากนครปฐม ว่าทำไมคนจังหวัดนครปฐมจึงอยู่ได้จากอาชีพเลี้ยงสุกรได้จนถึงวันนี้ กอปรกับที่ร้านเป็นตัวแทนอาหารสัตว์เครือเจริญโภคภัณฑ์

ทว่าการขยายฟาร์ม สร้างปัญหาให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น เพราะจำนวนสุกรเพิ่มมากขึ้น กลิ่นขี้หมูก็มีมาก ส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านนอนไม่หลับ ถึงกับร้องเรียนไปยังหน่วยราชการที่รับผิดชอบทันที ด้วยความรับผิดชอบที่ฟาร์มเขาเป็นฟาร์มเปิด ยอมดูแลเรื่องกลิ่นเหม็น มีปัญหา

เขาตัดสินใจขณะที่เล้าอีแว้ปยังไม่มีเผยแพร่มากนัก เขาให้หน่วยส่งเสริมการเลี้ยงสุกรของซีพีมาดำเนินการสร้างเล้าอีแว้ปจนสำเร็จ ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของทีมสุกรซีพี ที่ออกมาดูแลช่วยเหลือจนประสบความสำเร็จลงได้ หลังจากมีฟาร์มอีแว้ปแล้ว คลื่นลมการร้องเรียนความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็นจากชาวบ้านหายหมดไป

คุณสิทธิพันธ์ (สำเภา) ธนาเกียรติภิญโญ และ คุณวรรณอนงค์ แห่งสิทธิพันธ์ฟาร์ม อำเภอแก้งคร้อ ชัยภูมิ

การพัฒนาพันธุ์สุกรของสิทธิพันธ์ฟาร์ม ยึดมั่นในผลิตภัณฑ์ของซีพี ตั้งแต่พันธุ์สุกร อาหารสัตว์ โรงเรือน ธุรกิจของเขาจึงสร้างแต่สิ่งดีๆ ให้กับชาวบ้าน เป็นมิตรกับชาวบ้านและสิ่งแวดล้อม ได้รับความชื่นชม ได้รับการสรรเสริญเป็นฟาร์มสุกรตัวอย่างของชาวแก้งคร้อ หลังจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เขตมาตรวจความเรียบร้อยในอดีตที่เคยถูกชาวบ้านร้องเรียนมา ในที่สุด ปศุสัตว์เขตได้มอบโล่รางวัลให้กับฟาร์มสิทธิพันธ์ เป็นต้นแบบแห่งฟาร์มสะอาดและไร้กลิ่นมาโดยตลอด

ผู้เขียนสอบถามว่า มีคนในวงธุรกิจกล่าวกันว่า สุกรขุนของบ้านเฮียเภามีคุณภาพ เนื้อและซากสุกรหลังชำแหละจน สปป.ลาว ลูกค้าสั่งซื้อลูกสุกรเป็นจำนวนมาก ป้อนคำถามนี้ไป เฮียเภาเผยเคล็ดลับออกมาทันที

“คืออย่างนี้ครับ ผมเลี้ยงสุกรมาหลายทศวรรษแล้ว และขอยอมรับพันธุ์สุกร ผลิตภัณฑ์ของซีพี เขามีคุณภาพดีจริง และเทคนิคการเลี้ยงสุกร ผมจ้างสัตวแพทย์ดูแลด้วย เพื่อให้ลูกสุกรออกมาแข็งแรง และไม่เจ็บป่วยง่าย เกิดขึ้นตั้งแต่ยังเล็ก หลังตัดเขี้ยว (ฟัน) หย่านมแล้ว หรือยังไม่หย่าก็ดี ผมจะหัดให้กินกล้วยน้ำว้าสุก ให้ลูกสุกรกิน ควบคู่อาหารสำเร็จ กล้วยผมปลูกไว้หลังฟาร์มมีเพียงพอให้ลูกสุกรกิน มีประโยชน์มาก

เหตุที่ผมใช้กล้วยน้ำว้าให้ลูกสุกรกินนั้น กล้วยมีคุณค่าอาหารดี ช่วยระบายและสู่ลำไส้ไม่ให้เกิดท้องร่วงง่าย อย่างในอดีตที่เคยเป็นกันมา เราสูญเสียลูกสุกรเกือบทุกคอกโดยง่าย เราแก้ปัญหาได้เป็นที่น่าพอใจ ตัดปัญหาลูกสุกรท้องเสีย จนหมดแรงและล้มตายง่ายๆ ผมทดลองใช้ได้ผลครับ” เสียงตอบอย่างมั่นใจ

สุกรรุ่น แข็งแรง ผ่านวิกฤตหลังหย่านมแล้ว

ส่วนเรื่องโรคระบาดที่เกิดขึ้น ในปี 2561-2562 ของหลายประเทศ เป็นโรคที่น่ากลัว ร้ายแรงมาก กล่าวคือ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นปัญหาใหญ่ที่ระบาดในจีนและหลายประเทศ แม้กระทั่งรอบบ้านเราที่โดนโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเล่นงานเอาจนสุกรขาดตลาด ไทยปราศจากโรคนี้อย่างสิ้นเชิง

แต่บ้านเราโชคดี กรมปศุสัตว์สกัดอยู่ ต้องขอชื่นชมกรมปศุสัตว์ ที่โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรผ่านพ้นฝ่าวิกฤตไปได้ หากเข้ามาได้ ไทยก็จบเห่ไปทันที เหมือนโรคไข้หวัดนกในไทยนั่นแหละ จะซ้ำร้ายกว่าด้วยซ้ำไป ไม่แปลก ไทยยังเหนียวแน่นที่จะเป็นครัวโลกอย่างยิ่งใหญ่ต่อไป

………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563