กาแฟซิงเกิล ออริจิน ความภูมิใจของชาวสุราษฎร์ กับ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี”

แม้กระแสความนิยมกาแฟซิงเกิล ออริจินที่ใช้เมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกแหล่งเดียวกันนำเข้าจากต่างประเทศในหมู่คอกาแฟไทยจะเพิ่มมากขึ้น แต่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งรสชาติและกลิ่นหอมชวนหลงใหลของกาแฟซิงเกิล ออริจิน ที่มีเอกลักษณ์ไทยและทำจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าชั้นดีปลูกในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เรียกได้ว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นเยี่ยมที่น้อยคนนักจะรู้ ซึ่งเนสกาแฟได้เลือกสรรเมล็ดกาแฟโรบัสต้าจากท้องถิ่นมาใช้ใน “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี” กาแฟซิงเกิล ออริจิน คอลเลคชั่นใหม่ของแบรนด์กาแฟระดับโลก รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ปลูกด้วยใจชาวสวนสุราษฎร์และคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีเนสกาแฟ โรบัสต้า คอนเทสต์ 2020 การเฟ้นหาเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ครั้งแรกในประเทศไทย

เส้นทางของการรังสรรค์กาแฟซิงเกิล ออริจินเริ่มต้นจากการจัด “เนสกาแฟ
โรบัสต้า คอนเทสต์ 2020” โดยมีเกษตรกรส่งตัวอย่างเมล็ดกาแฟสายพันธุ์

โรบัสต้าเข้าประกวดกว่า 25 ตัวอย่างทั่วประเทศ และมีการพิจารณาคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยใช้หลักเกณฑ์ 4 Common Code for Coffee Community หรือ 4C และมาตรฐานกาแฟของเนสกาแฟในการคัดเลือก

ด้วยคุณภาพที่โดดเด่นและรสชาติที่ดีเยี่ยม ทำให้เมล็ดกาแฟ
โรบัสต้าของพงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นผู้ชนะ เป็นกาแฟที่ใช่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและหาไม่ได้จากแหล่งปลูกอื่น เนื่องจากสุราษฎร์ธานีมีความอุดมสมบูรณ์ของภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยหุบเขา เปี่ยมด้วยดิน น้ำ และภูมิอากาศที่สมบูรณ์แบบ และเหมาะกับการปลูกกาแฟโรบัสต้าชั้นดี

คุณพงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรชาวสุราษฎร์ธานีแชมป์กาแฟโรบัสต้า เล่าว่า “ผมได้
แรงบันดาลใจมากจากพ่อ เลยสืบทอดการปลูกกาแฟมาจนทุกวันนี้ ดีใจที่ได้เห็นกาแฟเติบโตสวยงาม หลักการดูแลสวนของผมคือ การริบแขนง ปราบวัชพืช และไม่ฉีดสารกาแฟ
พอเนสท์เล่เข้ามาส่งเสริมการปลูกกาแฟ ทำให้ชาวสวนเราได้กาแฟคุณภาพดีขึ้น มีกลิ่นกาแฟที่ดีตามธรรมชาติของน้ำและดินที่นี่ ผมจะเลือกเก็บกาแฟที่มีเมล็ดสุกจัด เพื่อให้มีรสชาติที่ดี
มีความหอม การทำสวนกาแฟที่สุราษฎร์นั้นเราร่วมแรงร่วมใจกัน แลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลรักษาสวน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีเพิ่มขึ้น เรารักการปลูกกาแฟ การได้ผลิตกาแฟให้คนได้กินทั่วประเทศ ทำให้มีความสุขและภูมิใจแทนคนสุราษฎร์ครับ”

กมลวรรจน์ โตบุญช่วย ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ หนึ่งในคณะกรรมการเล่าถึงความประทับใจกับเมล็ดกาแฟที่ชนะเลิศว่า “เมล็ดกาแฟโรบัสต้าของคุณ
พงษ์ศักดิ์ มีอะไรมากกว่าแค่กาแฟโรบัสต้าทั่วไป เพราะมีความซับซ้อนของรสชาติบางตัวที่เป็นไปในทางที่ดี เป็นกาแฟที่ดื่มง่าย เข้าใจง่าย สัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการปลูก จากความสะอาดของเมล็ดกาแฟที่มีความบกพร่องน้อย ให้รสชาติหอมนุ่ม ลุ่มลึก มีเนื้อกาแฟที่หนักแน่น ผสานความหอมโดดเด่นด้วยกลิ่นนัตตี้ อีกทั้งรสชาติของดาร์ค ช็อกโกแลตอ่อน ๆ กลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

จากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ ความภูมิใจจากชาวสุราษฎร์ ที่พงษ์ศักดิ์ได้ดูแลใส่ใจอย่างละเอียดลออ และได้รับการคัดสรรสู่กระบวนการคั่วเข้มแบบดาร์คโรสต์อย่างพิถีพิถัน ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของเนสกาแฟ Micronized Roasted Coffee – MRC รังสรรค์เป็น “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี” รสชาติกลมกล่อม หอมนุ่ม ลุ่มลึก จากแหล่งปลูกในท้องถิ่นของไทยที่คอกาแฟควรลิ้มลอง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เนสกาแฟ

ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืน” ซึ่งนักวิชาการด้านการเกษตรจากเนสกาแฟได้ลงพื้นที่ไปให้ความรู้แก่เกษตรกรและชุมชน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพกาแฟและชาวสวนให้ดีขึ้น

ทาธฤษ กุณาศล ผู้จัดการฝ่ายบริการการเกษตร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ภูมิใจครับว่า งานที่เราส่งเสริมไป เกษตรกรได้นำไปใช้ แล้วก็ทำให้คุณภาพชีวิตเขาดีขึ้นจริง ๆ เราหวังว่า ชุมชนเกษตรกรจะมีความแข็งแกร่งใน 3 ด้านหลัก คือ ด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราต้องการที่จะยกระดับการผลิตกาแฟคุณภาพ ตั้งแต่การปลูก การดูแลรักษาจนถึงการ
เก็บเกี่ยว เพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิตกาแฟในระยะยาวและมีความยั่งยืน คุณภาพของโรบัสต้าในประเทศไทยมีความโดดเด่นเฉพาะตัวจากแหล่งปลูกในแต่ละแห่ง ซึ่งเป็นจุดดีของเราครับ”

สัมผัสรสชาติที่แตกต่าง และเสน่ห์ของกาแฟสุราษฎร์ธานี คุณภาพชั้นเลิศ กับ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ได้แล้ววันนี้ใน 2 ขนาด ได้แก่ ซองขนาด 45 กรัม ราคา 39 บาท และ ซองขนาด 90 กรัม ราคา 79 บาท ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ