ยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ ทำงานประจำ เลี้ยงกบสวยงามเป็นอาชีพเสริม ที่ชลบุรี

อาชีพที่ทุกคนมองหาในปัจจุบันนี้หลังจากที่บางคนตกงาน บางคนว่างงาน บางคนทำเป็นอาชีพเสริม อาชีพที่ทุกคนสนใจคือ ทำเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาแรงงาน ลดต้นทุน ใช้พื้นที่น้อย การดูแลน้อย หนึ่งในอาชีพที่ว่านี้คือ การเลี้ยงกบสวยงาม ข้อดี ใช้พื้นที่น้อย ให้อาหารอาทิตย์ละครั้ง ทำเองคนเดียวได้ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คำว่าใช้พื้นที่น้อย แต่ทำเงินได้ค่อนข้างดี จึงเป็นที่สนใจของคนไม่น้อย

คุณยุทธรัตน์ เอื้ออารีย์ ผู้ใช้เวลาหลังเลิกงานเลี้ยงกบเป็นรายได้เสริม

หนุ่มวัย 35 ปี คุณยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ พนักงานบริษัทชื่อดัง ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานหันมาเลี้ยงกบสวยงามเพิ่มรายได้ในครัวเรือน สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยต่อวัน 600 บาท เท่ากับ 18,000 บาท ต่อเดือน

“ผมทำงาน บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย จํากัด ครับ ผมอาศัยเวลาหลังเลิกงานและวันหยุดมาเลี้ยงกบสวยงาม ผมพยายามมองหาอาชีพเสริม แต่มาเลือกที่เลี้ยงกบสวยงาม เพราะว่ากบสวยงามนั้นไม่ต้องยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อยอย่างผม เลี้ยงง่าย ไม่ต้องให้อาหารบ่อย ต้นทุนต่ำ ใช้สถานที่ไม่มาก นี่แหละครับ เข้าทางวิถีชีวิตอย่างผม และยังทำให้ผมมีรายได้เพิ่มมาอีก ขอให้ใจรักครับ คนที่แวะเวียนมาหาผม มาเห็นกบสวยงามต้องหยุดดูทุกคนเพราะสีสันสวยงาม จับเล่นได้ เชื้อโรครบกวนน้อยครับ” คุณยุทธ์รัตน์ บอก

สัมผัสได้ เลี้ยงง่าย

ชีวิตหลังโควิด-19 หรือ นิวนอร์มอล ทำให้คนเราปรับตัว และพยายามทำงานที่ให้เกิดรายได้ภายในบ้าน มีการออกนอกบ้านน้อยลง การอยู่ภายในบ้านนั้นบางครั้งก็เกิดความเบื่อได้ บางคนเลี้ยงสุนัข บางคนก็เลี้ยงนก บางคนก็เลี้ยงปลา ก็แล้วแต่คนชอบ แต่การเลี้ยงกบสวยงามมีคนรู้จักน้อยมาก แต่สีสันของกบนี้สวยและมีเอกลักษณ์ลวดลายที่เป็นเฉพาะสายพันธุ์นี้ จึงทำให้ผู้คนสนใจที่จะเลี้ยง คำว่าเลี้ยงกบก็ต้องมีน้ำ เพียงแต่ใช้น้ำไม่มาก ใช้พื้นที่น้อยแล้ว คำว่าน้ำก็หมายถึงความเย็น พลังเย็น ซึ่งเข้าได้กับสวนถาด หรือตู้ปลาที่จัดแต่งด้วยสีเขียวของเฟิร์น หญ้ามอสส์ ต้นไม้น้ำ จึงทำให้ผู้คนสนใจบางท่านหน้าที่การงานนั่งทำงานอยู่บนโต๊ะ ทำงานภายในบ้านหรือเวิร์กฟรอมโฮม ถ้ามีตู้กบสวยงามที่มีน้ำระเรื่อ มีสีเขียว เป็นที่พักสายตาได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มีตู้กบสวยงามไว้ในบ้าน กบสวยงามจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่สร้างรายได้ ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้เสริม

สีสันที่โดดเด่นและลายเฉพาะตัว

กบสวยงามเป็นสัตว์เลี้ยงกลุ่มเลี้ยงสัตว์แปลก ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก เป็นสายพันธุ์นำเข้ามาจากประเทศอาร์เจนตินา นำเข้ามาในประเทศไทยหลายปีแล้ว แต่กลับมานิยมอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าการขนส่งง่ายขึ้น โดยปัจจุบันนี้มีหลากหลายบริษัทขนส่งเปิดให้บริการและค่าขนส่งก็ถูกลงทำให้ราคาของกบเลี้ยงสวยงามก็ได้ราคาถูกตามไปด้วย

นิสัยใจคอกบเลี้ยงสวยงามเรียกโดยทั่วไปว่า ฮอร์นฟร็อก (Horned Frogs) เป็นกบที่มีสีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย และเป็นกบไม่ชอบกระโดดไปมา โดยนิสัยจะซุ่มหาอาหารแบบเงียบๆ รักสันโดษ ไม่จำเป็นจะต้องมีฝูง อยู่ในกล่องได้ หรืออยู่ในตู้ปลาสวยงามได้ เหมาะที่จะเป็นกบประดับบ้านที่ดูแล้วร่มเย็น คลายเครียด ไม่ต้องการน้ำมาก เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำก็ใส่น้ำเพียงนิดหน่อย อยู่ในกล่องหรือในตู้ปลาได้ ด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้จึงเป็นที่ต้องการของตลาด

เลี้ยงกบฮอร์นฟร็อก เสริมฮวงจุ้ย

สียิ่งแปลก ยิ่งได้ราคา

กบฮอร์นฟร็อก เป็นกบจากอาร์เจนตินาที่รู้จักกันว่ากบปากกว้างอาร์เจนตินา หรือกบ pacman เป็นสายพันธุ์ของกบในตระกูล Ceratophryidae สายพันธุ์นี้มีเฉพาะถิ่นทวีปอเมริกาใต้ มันเป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดของกบมีเขาในทุ่งหญ้าของอาร์เจนตินา อุรุกวัยและบราซิล กบพันธุ์นี้ได้ฉายาว่าผู้มีความหิวกระหายจะพยายามกลืนสิ่งที่เคลื่อนไปใกล้ปากกว้าง เช่น แมลง หนู จิ้งจก และกบตัวอื่น เป็นกบที่มีสีสันสวยงาม สีแห่งความหรูหรา นักออกแบบแฟชั่นลายผ้าจึงนำไปเป็นต้นแบบในการพิมพ์ผ้า เป็นกบที่มีลายสวยเฉพาะตัว ไม่ดุร้าย

เลี้ยงง่าย รักสันโดษ เลี้ยงได้ในกล่องพลาสติกเจาะรู

ในปัจจุบันนี้คนไทยเรายังมีความเชื่อเรื่องของธาตุ เช่น ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ เช่น ลักษณะคนนี้หรือสถานที่นี้ต้องมีธาตุน้ำ คือมีน้ำอยู่หน้าบ้านเพื่อที่ให้ถูกกับฮวงจุ้ย เป็นต้น จึงเป็นที่มาของการแก้เคล็ดของแต่ละคน ตามความเชื่อของแต่ละคนไป กบสวยงามจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับบุคคลเหล่านั้น บางคนจึงมีตู้ปลา แต่ตู้ปลานั้นการดูแลยากกว่าการเลี้ยงกบ แต่ก็ใช้น้ำเหมือนกัน กบสวยงามใช้น้ำไม่มาก เปรียบเทียบกับตู้ปลาแล้ว ตู้ปลายุ่งยากกว่า ต้องมีน้ำ มีออกซิเจนเพิ่มให้ และให้อาหารทุกวัน จึงยุ่งยากเพิ่มขึ้นอีกคือการล้างตู้ปลาแต่ละครั้งนั้นทำให้เสียเวลา ต่างจากการเลี้ยงกบ ใช้น้ำน้อย การทำความสะอาดง่าย โดยนำกบมาล้างหรืออาบน้ำในอ่างล้างจานหรืออ่างล้างหน้าได้ ไม่ใช้ออกซิเจน ให้อาหารแค่อาทิตย์ละครั้ง การขนส่งก็สะดวก กบมีความอดทนมาก ทนต่ออากาศร้อนได้ดี การบรรจุก็เพียงแค่ใส่ในกล่องพลาสติกใสเจาะรูเท่านี้ ด้วยนิสัยรักสันโดษ กบก็อยู่ได้แล้ว 

กบสวยงามเป็นสัญลักษณ์ของความผ่อนคลาย

มีลายเฉพาะตัว สวยงาม

กบเป็นสัญลักษณ์ของความชุ่มฉ่ำ ทำให้คนมีอารมณ์เย็นลง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีสมาธิสั้น ถ้าได้นั่งมองปฏิกิริยาและสีสันของกบที่อยู่ในตู้เลี้ยงแล้ว ทำให้ยิ้มได้ อารมณ์นิ่ง และเย็นลง กบอยู่กับน้ำหมายถึงการเพิ่มธาตุน้ำสำหรับบางคน ตามความเชื่อว่าธาตุน้ำนั้นนำความมั่งคั่ง ถ้าสถานที่ใดมีน้ำ มีความเย็น ก็ย่อมหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ด้วย เพราะฉะนั้น การเลี้ยงสัตว์น้ำหรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ประดับไว้ในบ้านก็เท่ากับเพิ่มความมั่งคั่ง พลัง ร่มเย็นให้แก่เจ้าของบ้านไปด้วย

“อันดับแรกผมเริ่มต้นเลี้ยงกบ ผมซื้อลูกกบหลากสีมา จะมีสีโดดเด่นตามที่ในตลาดตั้งชื่อไว้ว่า สีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาลช็อกโกแลต สีสตรอเบอรี่ เป็นสีที่มีอยู่ในท้องตลาด ผมซื้อกบมาจากตลาดนัดจตุจักร และนำมาเลี้ยงจนได้ขนาดประมาณ 5 นิ้ว ก็นำออกขาย โดยเพาะเลี้ยงในตู้และในกล่องพลาสติก ป้องกันกบกัดกัน การเลี้ยงนั้น เลี้ยงบนหญ้ามอสส์ บนฟองน้ำเพื่อเก็บความชื้น และทำความสะอาดง่าย…การทำความสะอาดตัวกบโดยการนำมาอาบน้ำในกะละมังหรือในอ่างล้างหน้า อ่างล้างจานได้โดยนำมาเล่นน้ำรวมกันหรือเรียกว่าอาบน้ำกบบ้างเป็นบางครั้ง อาจจะ 2 อาทิตย์ครั้งหรือเดือนละครั้ง การทำความสะอาดก็จะล้างตู้หรือกล่องด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างของเสียจากการขับถ่าย กรณีที่เพาะเลี้ยงในกล่อง ให้มีรูอากาศ ใช้ฟองน้ำเพื่อให้มีน้ำและกบมีที่พัก โดยการเจาะรูกล่องให้มีอากาศเข้าก็ใช้ได้แล้ว ใช้เวลาเพาะเลี้ยงจนความยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ก็นำออกขายได้แล้วครับ” เจ้าของเล่า

ลักษณะของกบฮอร์นฟร็อก

โตเต็มวัยเมื่อมีอายุ 5 เดือน

กบฮอร์นฟร็อก มีลักษณะ ตัวเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายคางคก มีเขาตรงเปลือกตา มีการนำเข้ามาในเมืองไทยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ถิ่นอาศัยอยู่แถบอาร์เจนตินา หรือแถบอเมริกาใต้ กบชนิดนี้มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็ว หลังฟักออกจากไข่เพียง 2 สัปดาห์ รูปร่าง สี จะเปลี่ยนไปในลักษณะใกล้เคียงกบใหญ่ อายุ 5 เดือนจะโตเต็มวัย ขนาดความยาวของลำตัว 10-20 เซนติเมตร ช่วงตัวจะอ้วน คล้ายอึ่งอ่างไทย แต่ปากกว้าง เป็นสัตว์ที่ไม่กระโดด แต่จะปีนป่ายบ้าง ชอบอยู่นิ่งๆ คอยงับเหยื่อ ว่ายน้ำไม่ค่อยเก่ง เพราะขาหน้ากับขาหลังค่อนข้างสั้นจึงทำให้กระโดดไม่ไหว ใช้วิธีคลานและก้าวช้าๆ

กบฮอร์นฟร็อก มีสีหลักๆ อยู่หลายสี ที่มักจะเรียกในตลาดว่า สีเขียว สีแดงสตรอเบอรี่ สีเหลือง สีน้ำตาลเข้มช็อกโกแลต หรือถ้ามีสีที่แปลกกว่าสีพื้นเหล่านี้หรือเพิ่มขึ้นมาคล้ายๆ สีรุ้งก็จะมีราคาแพงขึ้นไปอีก แต่ละสีเด่นๆ เหล่านี้มีลวดลายเฉพาะตัว ที่โดดเด่นด้วยสีที่มีสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มตัดขอบชัดเจน จึงทำให้ลวดลายนั้นโดดเด่นสวยงาม ตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย เปลือกตาด้านบนมีติ่งคล้ายเขาสองข้างจึงถูกเรียกว่า ฮอร์น ในภาษาอังกฤษซึ่งแปลว่าเขา เรียกทับศัพท์กันว่า ฮอร์นฟร็อก หรือกบมีเขานั่นเอง

กบสวยงามที่โตเต็มวัย

กบสายพันธุ์นี้ชอบอยู่ลำพัง ซ่อนตัวเงียบ เป็นสัตว์กินเนื้อและมักหากินกลางวันไม่ออกล่าแต่จะรอให้เหยื่อเข้ามาเอง ไม่ว่าจะเป็น จิ้งจก ตุ๊กแก งู หนู แมลง ปลา หรือแม้กระทั่งกบด้วยกัน พอผ่านหน้ามันจะงับเหยื่อกิน ด้วยปากกว้างเท่าขนาดลำตัว และขากรรไกรแข็งแรง จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะกินเหยื่อทั้งตัวแบบ “คำเดียว” หายลงไปในลำคอ หลายคนจึงลงความเห็นว่า มันมีนิสัยค่อนข้างตะกละ แต่เมื่อท้องอิ่มก็จะอยู่นิ่งๆ ได้ 2-3 วัน หรืออยู่ได้เป็นอาทิตย์

แต่ในการนำอาหารมาเลี้ยงเป็นกบสวยงามนั้นนิยมให้อาหาร เช่น ลูกน้ำ แพลงก์ตอน หนอน ปลาตัวเล็กๆ การให้อาหารก็ต้องระวัง อย่าให้ครั้งละมากๆ ข้อควรระวังคือเรื่อง ท้องอืด นี่คือปัญหาของกบเลี้ยงสวยงามสายพันธุ์นี้ การให้อาหารก็ให้เพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

นิสัยที่สงบนิ่ง สามารถจับมาถ่ายรูปได้

กบฮอร์นฟร็อกมีอายุอยู่ได้นานถึง 10 ปี เพราะฉะนั้น จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้ที่เลี้ยงสัตว์แปลก ที่ไม่เคยหายไปจากความนิยม กลับมาฮิตอีกครั้งในภาวะนิวนอร์มอลหรือหลังโควิด-19 หวังว่าคงจะทำให้ผู้เลี้ยงทั้งคลายเครียดและเป็นความเชื่อเรื่องขอโชคขอลาภอีกด้วย

“การขายผมจะออกตามตลาดนัดสัตว์เลี้ยงบ้าง และขายตามอินเตอร์เน็ต หรือออนไลน์ ก็ขายได้เรื่อยๆ ครับ ช่วงนี้ขายดีเพราะมีการกลับมานิยมเลี้ยงกบสวยงามในตลาดมากขึ้น ราคาขายกบสวยงามนี้จะขึ้นอยู่กับสี สีแดงสตรอเบอรี่ และสีน้ำตาลช็อกโกแลต จะมีราคาค่อนข้างดี จะอยู่ที่ 600 บาท ต่อตัว รองลงมาจะเป็นสีเขียวและสีเหลือง เฉลี่ยราคาอยู่ที่ 300-600 บาท แต่ถ้าสีที่แปลกออกไปกว่านี้จะมีราคาหลักพัน ถึงหลักหมื่นบาทเลยก็มี “เจ้าของกบพูดถึงการขาย

สีสันและความน่ารักของกบสวยงาม

ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ คุณยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ โทร. (061) 359-1668 บ้านเลขที่ 72/761 หมู่บ้านแฟมมิลี่ทาวน์ หมู่ที่ 1 ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี Page Facebook: Chonburi Horned frog

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ