อินทผลัม สวนเคียงหมอก นครนายก สวนคนรักษ์ธรรมชาติวัยเกษียณ

อินทผลัมเป็นพืชตระกูลปาล์ม มีมากกว่า 200 สายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบตะวันออกกลาง อินทผลัมถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและประกอบไปด้วยประโยชน์ต่างๆ นานาชนิด ชาวมุสลิมยังนิยมกินอินทผลัมในช่วงถือศีลอดอีกด้วย

ในวันนี้เราจะพามารู้จักกับสวนอินทผลัมที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นั่นคือส่วนอินทผลัมที่มีชื่อว่า “สวนเคียงหมอก” ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก อยู่ในซอยวัดเขาราชสีห์ก่อนถึงเขื่อนขุนด่านปราการชลประมาณ 5 กิโลเมตร สวนเคียงหมอกเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานมีผลไม้หลายอย่าง แต่ที่ออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวจำนวนมากนั่นก็คืออินทผลัม

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุข

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุข เจ้าของสวน เปิดเผยว่า เดิมทีเป็นคนชอบต้นไม้ ชอบการเกษตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังเกษียณราชการ เลยมาทำสวนผลไม้แบบเต็มตัว เรียกได้ว่าเป็นเกษตรหลังวันเกษียณก็ว่าได้

“ผมเริ่มทำสวนมานาน 6 ปี บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ โดยปลูกไม้ผลแบบผสมผสานหลากหลายอย่าง แต่ปลูกอินทผลัมเป็นหลัก ส่วนไม้ผลที่ผมได้จัดสรรพื้นที่เพื่อปลูกพืชไม้ผลอื่นๆ อาทิ เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง มะยงชิด มะม่วง กล้วย และมะพร้าว นอกจากนี้ ยังได้ปลูกไม้ทุกอย่างที่กินได้ ส่วนไม้ยืนต้นที่ปลูกไว้รอบๆ สวน เช่น ต้นสัก ต้นยางนา ต้นพะยูง และต้นประดู่”

พันธุ์บาฮี

สำหรับอินทผลัมของที่สวน ปลูกจากต้นที่เพาะเนื้อเยื่อพันธุ์บาฮี เป็นหลัก และยังมีพันธุ์อื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ อินทผลัมเป็นต้นไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษกว่าจะออกเป็นผลให้ได้เห็นต้องดูแลแม้กระทั่งวิธีการปลูก การดูแลลำต้นให้แข็งแรง หรือแม้กระทั่งตอนที่ออกมาเป็นลูกอินทผลัมก็ต้องมีการดูแลผลของอินทผลัมอย่างดี เพื่อให้ได้ผลที่สวย ไม่หลุดไม่ร่วง ผมมองว่าอินทผลัมเป็นพืชที่น่าสนใจ แต่ควรศึกษาเรื่องของสายพันธุ์ก่อนปลูกว่าสายพันธุ์ไหนที่ควรปลูกในประเทศไทย” เจ้าของอธิบาย

ถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 6 ไร่ แต่ด้วยการจัดการอย่างมีระบบทำให้ที่นี่สามารถปลูกต้นอินทผลัมได้จำนวนมากกว่า 100 ต้น และยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งขุดบ่อเลี้ยงปลา และนำน้ำจากบ่อปลาไปใช้รดต้นไม้ในสวนอย่างที่บอกในช่วงต้นว่า สวนคุณสมพงษ์เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน จะเน้นทุกอย่างจากธรรมชาติและหลีกเลี่ยงสารเคมีซึ่งมีการทำจุลินทรีย์ไว้ใช้เองด้วย ไม่ว่าจะเป็นจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ที่ช่วยในการปรับปรุงบำรุงดินทำให้พืชเจริญงอกงามดูดซับอาหารจากดินได้ดียิ่งขึ้น

สีสวย
ดูแลอย่างดี

ฮอร์โมนไข่ที่หมักไว้ใช้เองเพื่อช่วยให้พืชติดดอกออกผล ไม่ให้ดอกร่วงและยังทำให้รสชาติของผลไม้ดียิ่งขึ้น น้ำหมักหน่อกล้วยเพื่อช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน และสารไตรโคเดอร์ม่าที่ช่วยสำหรับใช้ฆ่าเชื้อราในดิน ซึ่งวิธีการทำจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ

ทางสวนได้เปิดให้คำแนะนำและวิธีการทำกับผู้ที่สนใจ สามารถเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษามาดูการทำสวนเกษตรแบบผสมผสานของเกษตรกรวัยเกษียณคนนี้ได้เลย

นักท่องเที่ยวชื่นชอบ
อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

สอบถามเส้นทางเข้าชมสวน หาความรู้เรื่องปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ พร้อมกินอินทผลัมสดๆ จากต้น ได้ที่โทร. (081) 556-2393