สมาคมหมูฯ ขอบคุณภาครัฐแก้ปัญหาราคาหมูตรงจุด เผยผู้บริโภคตอบรับดี “เนื้อหมู…สู้โควิด”

น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาเนื้อสุกรขายปลีกที่ปรับขึ้นจากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างเฉียบพลันในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริงนั้น ปัจจุบันระดับราคาเนื้อหมูตามท้องตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการทำงานอย่างรวดเร็วและการแก้ปัญหาที่ฉับไวของกระทรวงพาณิชย์
โดยกรมการค้าภายใน ที่ขอความร่วมมือสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรและสหกรณ์ทุกภูมิภาค ตลอดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศในการตรึงราคาขายสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มไว้ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เนื้อหมูที่ออกจากโรงชำแหละไม่เกิน 94-95 บาท และราคาหมูขายปลีกหน้าเขียงที่ผู้บริโภคจับจ่ายไม่เกิน 150-160 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะเดียวกัน ยังร่วมกันดำเนินกิจกรรม “เนื้อหมู…สู้โควิด” ในมหกรรมหมูธงฟ้า ที่ส่งตรงเนื้อหมูคุณภาพจากฟาร์มเลี้ยงถึงมือผู้บริโภค โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชนทุกภูมิภาคทั่วไทย ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน พบว่าผู้บริโภคตอบรับกิจกรรมนี้เป็นอย่างดี มีพี่น้องประชาชนมาร่วมจับจ่ายเนื้อหมูสดในสถานที่ราชการต่างๆ ตามที่พาณิชย์จังหวัดกำหนดเป็นจำนวนมาก ทำให้เนื้อหมูที่จัดเตรียมไปจำหน่ายหมดลงอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน

“กิจกรรมเนื้อหมูสู้โควิดที่สมาคม ร่วมกับเกษตรกรและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกันเดินสายส่งมอบเนื้อหมูปลอดภัยถึงมือประชาชน ได้รับการตอบรับที่ดีมาก และต่างเรียกร้องให้จัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ในห้างค้าส่งค้าปลีกขนาดใหญ่ ทั้งแม็คโคร เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ก็ได้ให้ความร่วมมือในการจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูกพิเศษช่วยลดค่าครองชีพประชาชนด้วย ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการเลือกซื้อเนื้อหมูที่ปลอดภัย มีคุณภาพ ในราคาเหมาะสมและยุติธรรม ส่งผลให้ภาวะราคาเนื้อหมูกลับสู่ภาวะปกติ ขอขอบคุณกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่มองปัญหานี้อย่างรอบด้าน ทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคและเป็นการดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงอย่างเข้าใจไปพร้อมๆ กัน” น.สพ.วิวัฒน์ กล่าว

อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ยังคงดำเนินกิจกรรม “เนื้อหมู…สู้โควิด” ต่อไป โดยผู้บริโภคสามารถติดตามสถานที่จำหน่ายได้จากเว็บไซต์ของพาณิชย์จังหวัด ที่สำคัญเกษตรกรผู้เลี้ยงยังคงยืนหยัดดูแลราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มไว้ไม่เกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม และยังคงร่วมกันบริหารจัดการทั้งระบบเพื่อดูแลผู้บริโภคในประเทศให้ดีที่สุด ย้ำว่าปริมาณการผลิตหมูขุนทั้งประเทศที่ 50,000 ตัวต่อวัน ยังคงเพียงพอกับการบริโภคของคนไทย และไม่มีปัญหาขาดแคลนสุกรอย่างแน่นอน