สำนึกรักบ้านเกิด อดีตผู้จัดการทิ้งเงินเดือนครึ่งแสน ทำทุ่งนาให้เป็น “ตูบนาคาเฟ่” สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน

ผู้เขียนลงพื้นที่บ้านเซี๊ยะ หมู่ที่ 4 ตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เพื่อชิมอาหารและเสพบรรยากาศของ “ตูบนาคาเฟ่” ร้านอาหารเล็กๆ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา แต่มีการจัดโซนของร้านได้งดงาม เสริมด้วยทัศนียภาพของทุ่งนาและขุนเขาเบื้องหลัง กับการบริการแบบบ้านๆ ในราคากันเอง โดยมีชาวบ้านทำเอง ขายเอง สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านเซี๊ยะ


คุณนพดล อินต๊ะลาศ อายุ 30 ปี อดีตผู้จัดการบริษัทเฟอร์นิเจอร์แบรนด์เนมแห่งหนึ่ง เจ้าของ “ตูบนาคาเฟ่” เปิดเผยว่า ในสมัยวัยรุ่นคิดว่า การทำงานดีๆ เงินเดือนเยอะๆ คือความสุข ความสำเร็จ จึงพยายามเรียนและทำงานจนได้เป็นถึงผู้จัดการ เงินเดือนกว่า 50,000 บาท ส่วนภรรยาก็ใช้รถบรรทุกดัดแปลงทำร้านชาชัก โรตีหม้อ ซึ่งก็สร้างรายได้ให้มากพอสมควร

แต่ก็พบว่าไม่มีความสุข มันวุ่นวาย มันไม่สงบ ใจนึกถึงแต่บ้านเกิด นึกถึงทุ่งนา จึงตัดสินใจลาออก เพื่อที่จะมีเวลาดูแลพ่อ แม่ เมื่อมาเห็นที่นาของพ่อและญาติในแปลงติดกันมีสภาพเหมาะที่จะทำเป็นแปลงเกษตรสวนผสม เพราะมีสระปลา มีผักสดสารพัดที่ปลูกไว้

แว่บแรกคือการทำอะไรสักอย่างที่สร้างรายได้ให้ตนเอง และสร้างงานในชุมชน จึงคิดทำร้านอาหารเล็กๆ ที่เน้นขายอาหารจากวัตถุดิบ ปรุงสดจากสวน จากบ่อปลาและไร้สารพิษ จึงปรับพื้นที่นาให้เป็นร้านอาหารทันที ใช้เวลาทำไม่กี่วันก็สำเร็จ และเดินการตลาดด้วยการลงในเพจของในชื่อร้าน “ตูบนาคาเฟ่”  ปรากฏว่ามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากมายจนขายไม่ทัน เหนื่อยแต่มีความสุขซึ่งไม่มีในตอนที่ทำงานในตำแหน่งผู้จัดการ

สำหรับเมนูที่ขึ้นชื่อ ที่มาถึงแล้วต้องสั่งคือ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ซึ่งเนื้อไก่นุ่มยุ่ย แทบจะละลายในปาก รสชาติก็ไม่เป็นรองใคร ตำสารพัดที่รสชาติจี๊ดจ๊าดหรือนุ่มละมุนตามคำสั่งของลูกค้า ตามด้วยน้ำโกโก้ที่รสชาติกลมกล่อมหรือจะจิบกาแฟเบาๆ ชมวิวไปพรางๆ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่คอลูกทุ่งหรือคนที่ชอบเสพธรรมชาติ

ส่วนใครที่อยากได้ปลาสดๆ ผักสด นำไปทำกินเองที่บ้าน ทางร้านให้เก็บหรือตกจากบ่อหรือในสวนได้เลย โดยจำหน่ายในราคายุติธรรมและถูกกว่าท้องตลาดอย่างแน่นอน สำหรับท่านที่ต้องการพิสูจน์ความงาม

……………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2563