ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์แปดริ้ว รายได้มั่นคง เรียนจบจากจุฬาฯ มุ่งมั่นปลูกมะพร้าวน้ำหอม (หมูสี)

ละทิ้งความแออัดจากสังคมเมืองที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถมาทางแปดริ้ว ลัดเลาะมาจนถึงแถววัดพระพิฆเนศองค์ใหญ่ (วัดสมานรัตนาราม) ผ่านทางเข้าสวนมะพร้าวน้ำหอมโคโค่คาวบอย สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวน้ำหอมที่มีทั้งออกลูกเต็มต้นและที่กำลังออกลูกมีใบพลิ้วไหว และสีเขียวขจี เป็นสีแห่งการพักสายตาที่ตัดกับร่องน้ำที่ดูแล้วสดชื่น เหมือนได้สูดอากาศสะอาดเข้าไปฟอกปอดยังไงยังงั้น

ได้มะพร้าวน้ำหอมแช่เย็นทั้งลูกเฉาะดื่มในยามที่อากาศร้อนและกระหายน้ำ จินตนาการเห็นภาพได้เลยว่า สดชื่น ไม่ว่ายามไหน ยามเหน็ดเหนื่อยก็หายเหนื่อย ยามกระหายแก้ได้เป็นอย่างดี และเชื่อกันว่า มะพร้าวอ่อนนั้นยังมีสารชะลอความแก่ได้ดีอีกด้วย

การปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นอาชีพนั้น ยังไงก็ขายได้ เพราะเป็นผลไม้ที่เก็บได้หลายวัน นำไปประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลาย

มะพร้าวน้ำหอมไทย เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อถึงความหอม เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยและมีหลายพันธุ์ แต่ในที่นี้มีสวนมะพร้าวน้ำหอมที่ดูแลโดย ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ (Young Smart Farmer) หรือมะพร้าวน้ำหอมของเกษตรกรรุ่นใหม่ อย่างสวน โคโค่คาวบอย ทางผู้เขียนได้สัมภาษณ์ น้องส้ม หรือ คุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ อายุ 24 ปี น้องส้มเป็นเด็กสาวรุ่นใหม่ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร

น้องส้ม หรือ คุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ กับต้นมะพร้าวอันภาคภูมิใจ

“หลังจากจบก็เข้าสู่ชีวิตเกษตรกรเลยค่ะ ตอนนี้ทำมาประมาณ 2 ปีค่ะ ผู้ดูแลแบรนด์ cococowboy ที่จังหวัดฉะเชิงเทราคะ” น้องส้ม เธอได้แนะนำตัว ด้วยบุคลิกที่ดูทะมัดทะแมง และดูมั่นใจ เข้มแข็ง ถึงแม้อายุยังน้อย เธอได้นำความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา นำมาต่อยอดพัฒนาธุรกิจของครอบครัวได้เป็นอย่างดี

มะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว ที่สวนโคโค่คาวบอย เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของเกษตรกรผู้มองการณ์ไกลถึงเรื่องของอาชีพเกษตรกรรม เด็กสาววัยยี่สิบต้นๆ ติดตามรอยเท้าของผู้ปกครองและเป็นทายาทที่น่าภูมิใจของคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสาวสืบทอดกิจการ เป็นการก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ เพราะมีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับด้านเกษตรกรรมที่เธอได้ร่ำเรียนมา ทำให้เธอต้องการที่จะก้าวเข้ามาเป็นชาวสวนอย่างเต็มตัวและเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ และเป็นที่มาของ โคโค่คาวบอย cococowboy

ภายในสวนที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์

ต้นมะพร้าวที่ปลูกเป็นแถวยาว บนเนื้อที่ 60 ไร่

“ใช่ค่ะ ที่สวนปลูกมะพร้าวทั้งหมด 60 ไร่ โดยประมาณ แต่ไม่ได้ปลูกทีเดียว 60 ไร่นะคะ คุณพ่อเริ่มจากปลูก 10 กว่าต้น แล้วขยายพันธุ์และขยายที่ปลูกไปเรื่อยๆ จนถึงเดี๋ยวนี้ รวมทั้งหมดประมาณ 60 ไร่ และหนูบริหารงานต่อคุณพ่อ คุณแม่ค่ะ” น้องส้ม บอก

สวนมะพร้าวน้ำหอม เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 35 ปี เกิดจากรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ ที่ได้พันธุ์ดีมา คือ พันธุ์หมูสี และทำการอนุรักษ์เป็นสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมที่ขึ้นชื่อเรื่องของความหอมหวาน คุณภาพเป็นที่ติดใจของลูกค้าในพื้นที่ ส่งต่อสู่รุ่นลูก โดยมีพี่สาว (ชื่อ พี่ปู คุณปวีณา พรชัยสิทธิ์ จบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ลาดกระบัง)

และน้องส้มได้สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำและทำการตลาดให้เข้าถึงลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยความหมาย cococowboy คือ coco ที่แทน คำว่า มะพร้าว cowboy ที่แทนการทำการเกษตรแบบเท่ๆ แนวรุ่นใหม่ และรวมถึงสไตล์การแต่งตัวของคุณพ่อในการขายมะพร้าวที่ทำให้ลูกค้าติดใจ จดจำได้

มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์หมูสี หวาน หอม ลูกใหญ่

ข้อดีของมะพร้าวพันธุ์หมูสี

มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์หมูสี เป็นมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย จะให้ผลผลิตเร็ว ตั้งแต่อายุ 3 ปี ต้นไม่ค่อยสูงมากและสูงช้า ทำให้เราสามารถเก็บผลผลิตง่ายและได้หลายปี ให้รสชาติหวาน กลิ่นหอม เนื้อนุ่ม

“ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ถึงรวยไม่มาก แต่ก็ไม่จนและไม่อดตาย มี 2 ต้น เท่ากับมีลูกน้อง 200 คน พลิกผืนนาผืนป่าที่รกร้างปลูกมะพร้าว บ้านละ 10 ต้น แล้วขยายพันธุ์ยี่สิบสามสิบต้น ปลูกครั้งเดียวมีรายได้ 14-20 ปี” นี่คือ คำพูดของ คุณปราณี พรชัยสิทธิ์ ซึ่งเป็นคุณพ่อของน้องส้ม

ต้นเตี้ยให้ผลดก

ปลูกยากไหม

ได้รับคำตอบว่า ปลูกไม่ยาก เพียงแต่คุณมีแหล่งน้ำและมีที่ดินอย่างน้อย 1 ไร่ขึ้นไป ก็ปลูกได้แล้ว ส่วนศัตรูพืช ด้วงมะพร้าว ด้วงแรด ด้วงไฟ หนอนหัวดำ การแก้ก็แก้แบบธรรมชาติ ใช้ตัวห้ำ แตนเบียน และถ้าระบาดหนักก็จะตัดทิ้ง นำไปทำลาย และปลูกต้นใหม่ทดแทน

…มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์หมูสี เป็นพันธุ์ที่ค่อนข้างจะปลูกยาก หวงสายพันธุ์ แต่ถ้าขึ้นแล้วให้ผลผลิตสูงคุ้มค่าในการปลูกมาก คุณภาพความหอมและความหวานนั้นยอดเยี่ยม เดิมทำนาเป็นหนี้เป็นสิน เริ่มจาก 10 ไร่ ละจากทำนา ก็หันมาปลูกมะพร้าว เริ่มจาก 10 ต้น เดี๋ยวนี้ขยายพื้นที่ 60 ไร่ กลายมาเป็นสวนมะพร้าว โคโค่คาวบอย

ต้นมะพร้าวที่มีอายุ 2 ปีครึ่ง
ตัดแต่งลูกมะพร้าว

“ทางสวนเราจะเน้นเรื่องการทำเกษตรแบบปลอดภัย พึ่งพาธรรมชาติ การดูแลเรื่องของการติดผลมะพร้าว เราจะดูแลแม้กระทั่งการผสมเกสร ก็จะมีผึ้งหรือชันโรงมาช่วยผสมเกสร เรียกได้ว่าเกษตรพึ่งพาซึ่งกันและกัน ปลอดภัยทั้งคนทำสวนและผู้บริโภค”

แนวทางการตลาดและสร้างรายได้

สวนมะพร้าวจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ สวน สถานที่แปรรูปมะพร้าว หน้าร้านจำหน่ายสินค้า โคโค่คาวบอย (cococowboy) เป็นธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่จัดทำเป็นฟาร์มช็อป เปิดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อจำหน่ายสินค้า ผลผลิตจากฟาร์มเราให้ลูกค้าเข้ามาถึง

ผลที่เก็บได้แล้ว และกำลังจะตัดในวันถัดไป

จุดกำเนิดของสินค้า

สินค้าหลักคือ มะพร้าวน้ำหอม จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง และสินค้าแปรรูป เช่น มะพร้าวควั่น เจีย เผา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมสูตรธรรมชาติ ภายในฟาร์มจะมีร้านกาแฟที่เสิร์ฟเมนู กาแฟมะพร้าว น้ำมะพร้าวสด และเครื่องดื่มต่างๆ

ที่นี่ยังเปิดให้ลูกค้าเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องมะพร้าว การทำไอศกรีม ขับรถอีแต๋นเที่ยวชมสวนมะพร้าว ชุมชนและไหว้พระพิฆเนศปางยืนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยที่ลูกค้ารวมกลุ่มและติดต่อเข้ามาเรียนรู้กับเรา หรือเรียกได้ว่า เราจะทำตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทำพันธุ์มะพร้าว ปลูก แปรรูป จัดจำหน่าย และสร้างการเรียนรู้ สถานที่แปรรูป เราจัดทำตามแบบของการขอมาตรฐาน มีการดูแลความสะอาดและระเบียบของการตัดแต่งมะพร้าว เป็นระเบียบโรงเรือน

ผลผลิตเตรียมส่งขาย

สวนมะพร้าวปลูกขึ้นอยู่บนลุ่มแม่น้ำบางปะกง เป็นส่วนที่มีดินตะกอนสะสม แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ 3 น้ำ คือ น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย เราปลูกในระบบร่องน้ำ ที่ทำให้มะพร้าวมีการเจริญเติบโตได้ดี รสชาติที่อร่อย พร้อมทางเราได้มาตรฐาน จีเอพี (GAP) มีการลดใช้สารเคมี หรือการพักระยะการใช้ยาที่ปลอดภัย และสวนเราจะไม่นิยมใช้สารเคมีที่ฉีดเข้าต้น พยายามใช้วิธีธรรมชาติในการดูแลซึ่งกันและกัน เช่น ใช้ตัวห้ำ แตนเบียน เป็นต้น หรือการช่วยผสมเกสรโดยผึ้งหรือชันโรง

ช่องทางการขาย

ผลผลิตในตอนนี้ มีมะพร้าวเก็บได้ทุกวัน ขายเฉพาะคนไทย โดยอาศัย ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ได้แก่ 1. ขายหน้าร้าน 30% 2. จำหน่ายเข้าห้างสรรพสินค้า Maxvalu 35% และ 3. ขายส่งพ่อค้า และทำตามคำสั่งซื้อ 35%

ออกลูกดก หวาน หอม ลูกใหญ่

แนะวิธีปลูกมะพร้าวให้เป็นเศรษฐี

น้องส้ม อธิบายว่า เริ่มปลูกมะพร้าวน้ำหอม 10 ต้น จะได้เพิ่มเป็น 100 ต้น ได้จากต้นแม่พันธุ์ เพียงแค่ 10 ต้น ก็หมายความว่าโดยเฉลี่ยแล้ว เราจะเก็บไว้เป็นต้นพันธุ์ ต้นละ 10 ลูก 10 ต้น ก็จะได้ 100 ลูก ขยายพันธุ์ปลูกไปได้ ถ้าหากท่านมีที่ดิน หรือไม่ถ้าท่านปลูกมะพร้าวเพียง 10 ต้น มะพร้าวเริ่มให้ผลผลิตในระยะเวลา 3 ปี เฉลี่ยเก็บผลผลิตทุก 20 วัน ได้ 8 ลูกต่อต้นx40 ต้น = 320 ลูกต่อไร่ ก็พอจะมีรายได้ทุก 20 วัน ถือว่าเป็นรายได้ดีเลยทีเดียว ถ้าหากท่านปลูก 10 ไร่ ทุก 20 วัน ก็จะมีรายได้ เฉลี่ย 3,200 ลูก ก็จะมีรายได้เฉลี่ยตั้งแต่ 32,000-64,000 บาท เลยทีเดียว

เธอมีความคิดที่จะขยายกิจการ จากประสบการณ์ตรง ที่ทำงานอยู่กับสวนทุกวัน สอนให้รู้ว่า ควรจะต่อยอดอย่างไร สวนแห่งนี้นอกจากทำ ขายผลมะพร้าวแล้ว ยังเปิดที่ดินบางส่วนให้นักท่องเที่ยวได้ขี่จักรยานชมสวน โดยได้แนวความคิดนี้จากสวนผลไม้อย่างอื่น เช่น เงาะ ทุเรียน ฯลฯ

นั่งรถอีแต๋นชมทัศนียภาพของสวนโคโค่คาวบอย

มะพร้าวก็เหมือนกัน เราเปิดขายหน้าร้าน มีไอศกรีมมะพร้าว น้ำมะพร้าวสดจากสวนกาแฟ เป็นต้น การต่อยอดด้านอาหารนี้ยังจะมีอีกมากมาย นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง นอกจากนี้ เรายังขายต้นพันธุ์ด้วยราคาต้นละ 100 บาท ซื้อมากหรือน้อย ต่อรองกันได้ ส่วนราคามะพร้าวอ่อนนั้น ราคาส่งเป็นทะลายยกจากสวน ตั้งแต่ 10-20 บาท ขึ้นอยู่กับฤดูกาล

ด้านการตลาด

ประสบการณ์ตรงที่ได้เรียนรู้จากครอบครัว ทำให้เกิดความคิดว่า เราไม่ต้องไปทำงานข้างนอก อยู่ที่บ้านเรา ก็มีงานให้ทำอีกเยอะ พ่อแม่ได้สร้างงานที่ยิ่งใหญ่ให้ เราควรสืบสานและพัฒนาต่อยอดให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้พ่อแม่เกิดความไว้วางใจว่า ท่านทั้งสองได้เริ่มต้นให้แล้ว ทั้งสองท่านถือว่าเรามีต้นทุนที่ดีอยู่แล้ว ด้วยความคิดนี้ จึงคิดที่จะตอบแทนคุณพ่อแม่ด้วยการช่วยต่อยอดและดูแลสวนต่อไป

น้องส้มกับต้นมะพร้าวพันธุ์หมูสีต้นเตี้ย

“สวนของเราตั้งอยู่บนพื้นที่เมือง 3 น้ำ ในลุ่มแม่น้ำปะกง พื้นที่แห่งความอุดมสมบูรณ์ ผ่านประสบการณ์ 30 กว่าปี ในการผลิตมะพร้าวน้ำหอมเชิงพาณิชย์ และสินค้าแปรรูปจากมะพร้าวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและคนรอบข้าง ทำให้เรามีผลผลิตที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานผลผลิตจาก…เกษตรกร…ถึงมือผู้บริโภค มีเอกลักษณ์รสชาติที่หอม หวาน เนื้อนุ่ม ไม่มีใครเหมือน ทุกขั้นตอนที่เราเลือกคัดสรร ตั้งแต่ต้นพันธุ์จนถึงสินค้าสู่มือผู้บริโภค จึงมั่นใจได้ว่าเราได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดของสวนเราถึงมือคุณ” เจ้าของบอก

ติดต่อทางสวนได้ที่คุณส้ม หรือคุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ ที่อยู่สวนโคโค่คาวบอย เลขที่ 17/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 เบอร์โทร. 099-275-7425 Facebook: Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว


เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2563