แค็กตัส จากความชอบ สู่อาชีพ

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน เรายังอยู่กับบรรยากาศของโควิดที่ยังน่ากังวลไม่น้อย ล้างมือ สวมหน้ากากไว้นะครับ การ์ดอย่าตก แม้บ้านเราจะเป็น 0 มาสองเดือนกว่าแล้วก็ตาม แต่รอบๆ บ้านและทั่วโลกยังติดเชื้อกันไม่เว้นในแต่ละวัน สิ่งที่ทำได้คือทุกคนต้องดูแลป้องกันตัวเองก่อน อย่าเสี่ยงกับศัตรูที่มองไม่เห็นนะครับ

ในช่วงโควิด ทำให้การไปมาหาสู่กันทำได้ลำบาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรายังติดต่อกันได้เสมอก็คืออินเตอร์เน็ต ผมเห็นตัวเองและคนอื่นๆ ใช้เวลาในช่วงที่ไม่ได้ไปไหนเข้าไปท่องในโลกอินเตอร์เน็ตกันมากมาย แรกๆ ก็ดูก็เลือกเอาที่ตัวเองชอบ แต่เมื่อนานๆ เข้า สิ่งหนึ่งที่คนเริ่มค้นหาก็คือจะทำอาชีพอะไรกันดี วันนี้ผมก็เลยหาแนวทางหรือทางเลือกสำหรับเกษตรกร หรือผู้ที่อยากมีอาชีพเสริมมาฝากกันครับ

กระบองเพชร ที่ตลาดต้องการ

พูดถึงแค็กตัส หรือกระบองเพชร แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบันจะมีคนสนใจและนิยมปลูกเลี้ยงกันอย่างมากมาย เสน่ห์ของไม้ที่มีหนามมากมายนี้อยู่ที่ลวดลายของหัว รูปทรง แต่ร้อยทั้งร้อยที่หลงเสน่ห์ก็คือดอก แค็กตัสที่ดูแข็งกระด้างก็มีมุมที่อ่อนหวานสุดๆ ตรงดอกนี่แหละครับ

ผมเองตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไร แค่ลองปลูกเลี้ยงเล่นๆ แต่เมื่อวันหนึ่งเขามีดอกให้เราเชยชม ทำเอาผมไปไหนไม่เป็นเอาเลยครับ สารพัดสีสันสารพันดอก จะบานต่างระยะกันสุดแท้แต่เป็นสายพันธุ์อะไร บ้างก็บานเช้า บานสาย บานบ่าย หรือกระทั่งบานตอนกลางคืน

สวย หวาน ใครมาเจอก็อดรักไม่ได้

พอดอกบานแล้วทำอย่างไรทราบไหมครับ ถ่ายรูปสิ ถ่ายไว้ดูเอง หรือเอาไปอวดในโลกโซเชียล ทำไปทำมา เอ๊า! มีเพื่อนถามขอซื้อ ทำไงล่ะครับ อยู่ๆ ก็มีอาชีพเสริมโดยไม่ตั้งใจเสียแล้ว เริ่มศึกษา ขยายพันธุ์ ผสมพันธุ์ จนไปถึงเทคนิคการเลี้ยงดูและต่อยอดการตลาด

หากยังจำกันได้ ผมเคยเขียนถึง เจ๊ก้อย เกษตรกรผู้ปลูกผักแพว ผักกะแยง ส่งขายตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ผู้โด่งดังมาแล้ว ในพื้นที่สวนของเจ๊ก้อยเองในช่วงแรกก็ยังเดินหน้าไปได้อย่างสบายๆ แต่พอนานไปมีคนปลูกมากขึ้น รายได้ที่เคยเป็นกอบเป็นกำก็ลดลง ประกอบกับน้ำไม่พอทำการเกษตร ก็เลยหันไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไม่นานก็ต้องหยุดเพราะมีปัญหาเรื่องน้ำเช่นเดิม คิดๆๆๆๆ จะทำอะไรจึงจะมีรายได้มาชดเชยในส่วนที่หายไปหนอ อย่าลืมว่าอาชีพปลูกผักขายส่งนั้น เจ๊ก้อยมีรายได้เดือนละไม่น้อยกว่า 40,000 บาทเชียวนะ

อาชีพเดิมปลูกผักแพว
ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

“สี่หมื่น เป็นรายได้ไม่น้อยนะเจ๊ ตอนนั้นเป็นยังไงครับ”

“เคว้งเลยจ้ะ คิดจะทำอะไรก็ต้องใช้น้ำ เราเป็นเกษตรกรหากไม่มีน้ำหรือน้ำไม่พอก็จบ”

“แล้วไปไงมาไงครับ”

“ก็ดูในเน็ต เออ กระบองเพชรมันใช้น้ำน้อย เห็นเขาขายกันเยอะแยะ เราน่าจะลองเอามาปลูกเพื่อศึกษาดูสักหน่อยนะ”

“เริ่มแรกเล่นแบบไหนครับ”

“ก็ทั่วไปเลยจ้ะ ไม่รู้อะไรกับเขา เห็นภาพดอกสวยๆ ก็เอามาเลี้ยง ได้มั่งไม่ได้มั่ง แต่สิ่งหนึ่งที่มองเห็นก็คือต้นทุน หากเรามัวแต่ซื้อเขาอยู่แบบนี้คงไม่ไหว ต้องศึกษาอย่างจริงจัง และขยายพันธุ์ของเราเองไว้มั่ง”

จากงานอดิเรกมาสู่อาชีพ
ออกรายการทีวีมาแล้วนะ

“นานไหมกับการเปลี่ยนอาชีพมาสายนี้”

“ปีครึ่งพอดีจ้ะ ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงกระถางแรกนะ”

“ตอนนี้มีกี่กระถางครับ”

“นับไม่ไหวเลย แต่ก็เปลี่ยนมือเร็วจ้ะ มีลูกค้ามาซื้อกันเรื่อยๆ เราก็ขยายไปเรื่อยๆ ซื้อสายพันธุ์เข้ามาเก็บสะสมไว้ตลอด เราเองก็ผสมสายพันธุ์ของเราเองด้วย”

“รายได้พอไหวไหมครับ”

“ก็ได้จ้ะ อยู่ได้สบายเลย ขอให้เราตั้งใจมั่น แล้วเดินหน้าอย่าได้ท้อ ทุกวันนี้เป็นกิจกรรมของครอบครัวเลย ผสมดิน กรอกดิน ปลูกขยาย ดูแล เรียกว่าตั้งแต่ตื่นขึ้นมาจนเข้านอน กิจกรรมทั้งหมดก็อยู่กับแค็กตัสนี่แหละจ้ะ”

เจ๊ก้อย เกษตรอินดี้

เท่าที่ผมเดินดูและมีเจ๊ก้อยบรรยาย นี่ไม่ใช่ร้าน หรือแปลงเล็กๆ เลยครับ เป็นฟาร์มแค็กตัสได้เลย เพราะมีสารพัดสายพันธุ์ที่ผมขอให้เจ๊ก้อยแยกแยะให้ทราบ

1. แอสโตร Astrophytum myriostigma ประเภทนี้เป็นแค็กตัสไม่มีหนาม บางครั้งเรียกหมวกสังฆราช

2. ยิมโน Gymnocalycium มีอีกร้อยกว่าสายพันธุ์ทั้งหัวสีเขียวและหัวสีด่าง

3. อิชินอป Echinocactus grusonii ต้นสีเขียว กลม มีหนามแหลมรอบๆ บางคนเรียกถังทอง

4. แมม Mammillaria มีหลายรูปทรง แต่ทั้งหมดจะมีขนดูฟูๆ นุ่มๆ

5. โลบิเวีย Lobivia cactus ดอกสวยๆ สารพัดสี ที่เจ๊ก้อยมีไม่น้อยกว่า 400 สายพันธุ์

6. มะพร้าวทะเลทราย ลักษณะทรงเหมือนต้นมะพร้าวจริงๆ

“มีแค่ 6 ชนิดใช่ไหมเจ๊”

“มีอีกเยอะเลยจ้ะ ช้างนั่นก็สวย แบบหัวสีก็เยอะ เอาเป็นว่าที่นี่มีไม่น้อยกว่า 1,000 สายพันธุ์เลยจ้ะ”

ลูกค้ามาซื้อถึงสวน

“ที่แยกประเภทมานี่คือตัวฮอตใช่ไหมครับ”

“ใช่จ้ะ ไม้พวกนี้หัวสวย ดอกสวย ทรงสวย ยิ่งยิมโนที่สีด่างๆ ยิ่งมีเสน่ห์ ลูกค้าจะมาเดินชมและก็หยิบ ชอบแบบไหนเลือกได้ตามสบาย”

“ราคาแพงไหมครับ”

“ก็ไม่นะจ๊ะ 50-60 ก็มี แต่พวกใหญ่ๆ 3,000 ก็มีจ้ะ เรียกว่าเรามีให้ลูกค้าเลือกได้ตามกำลังทรัพย์เลยจ้ะ”

“เปิดขายที่สวนอย่างเดียวไหมครับ”

“ขายออนไลน์ด้วยจ้า สมัยนี้ตลาดต้องเปิดให้กว้าง ขอเพียงเรามีสินค้าที่ดี ที่สวยงามโดนใจ รับรองว่าขายได้แน่นอน”

แพ็กเตรียมลงกล่องส่งให้ลูกค้า
ขายออนไลน์ แพ็กส่งทุกวัน

“ผมก็ว่าเหมาะนะ ตลาดแค็กตัสออนไลน์ แล้วเราขายยังไงครับ ลูกค้าเขาจะเลือกยังไง”

“เราก็ถ่ายรูปพร้อมดอกลงขายจ้ะ บอกขนาดให้รู้ แจ้งราคา ค่าส่งให้เรียบร้อย ลูกค้าชอบแบบไหนเข้าก็จองมา จ่ายเงิน เราก็แพ็กส่งจ้ะ”

หากไม่ได้มารับรู้ด้วยตัวเองผมก็ไม่อยากจะเชื่อจริงๆ ครับ ไม้อวบน้ำ ไม้ทะเลทรายที่เรียกกันนั้นจะมีเสน่ห์ขนาดนี้ หนามแหลม บางสายพันธุ์กลับเป็นความสวยงามของนักสะสมไปได้ หรือรูปทรงบิดๆ เบี้ยวๆ เหมือนกับไม้พิการ

แบบนี้ยิ่งมีราคา
สองสีก็ยิ่งหวาน

แต่ในวงการ กลับมีราคาสูงกว่าไม้ปกติอีกหลายเท่า ที่สำคัญ หากได้เจอดอกสวยๆ หวานๆ ผมเชื่อว่าทุกท่านจะต้องหลงรักเช่นกัน สนใจอยากสอบถาม อยากซื้อ หรือต้องการคำแนะนำ ติดต่อ เจ๊ก้อย ได้เลยที่ โทร. (086) 618-9137 หรือหากเจ๊ก้อยไม่ว่างจะสอบถามที่ผมก็ยินดีครับ (099) 254-6542

ย้ำว่า ตอบได้เฉพาะที่ผมพอรู้นะครับ

บทความก่อนหน้านี้กศน.ชู “ราชบุรี” เป็นต้นแบบ Digital Library พร้อมส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
บทความถัดไปยันม่าร์ เปิดคอร์สฝึกอบรมยกระดับพนักงานร้านค้าตัวแทนจำหน่ายสู่ความเป็นเลิศทางด้านการบริการ