ชันโรงในสวนปาล์มอาจารย์เกษียณ ที่เมืองร้อยเกาะ

อาจารย์วัยเกษียณ แต่พร้อมจะเป็น “นักเรียน” ตลอดชีวิต

อาจารย์พรพันธุ์ศักดิ์ พาหะมาก เป็นข้าราชการวัยเกษียณด้านการศึกษา เดิมทีอาจารย์มีสวนปาล์มน้ำมันอยู่แล้ว แต่เนื่องจากยังรับราชการอยู่ จึงไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนปาล์มน้ำมันได้อย่างเต็มที่

หลังเกษียณจากข้าราชการแล้ว อาจารย์ก็เลือกมาทำอาชีพสวนปาล์มน้ำมันอย่างจริงจัง จนสามารถทำปาล์มได้ผลผลิตสูง เป็นสถิติ 8.3 ตัน/ไร่/ปี และมีการเลี้ยง “ผึ้งชันโรง” ควบคู่กับการทำสวนปาล์มน้ำมันไปด้วย

สภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ทราบข่าวว่า อาจารย์พรพันธุ์ศักดิ์ ได้หาผึ้งชันโรงจากแหล่งต่างๆ  มาเลี้ยงในสวนปาล์ม ทางสภาเกษตรกรฯ เอง นำโดยหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมทีมงาน จึงลงพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของอาจารย์ เพื่อดูการเลี้ยงผึ้งชันโรง ซึ่งก็ได้คิดกันเล่นๆ ว่า หลังจากอาจารย์เกษียณแล้วคงเหงาๆ เลยอยากหากิจกรรมทำ

เมื่อถึงพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ก็ได้รับการต้อนรับจากอาจารย์และภรรยาอย่างเป็นกันเอง บรรยากาศอบอุ่น เหมือนมาเยี่ยมบ้านญาติผู้ใหญ่ อาจารย์ได้เตรียมน้ำผึ้ง (ชันโรง) ไว้ต้อนรับ โดยการชงกับกาแฟ หรือใครอยากจะชิมแต่น้ำผึ้งชันโรงก็สามารถชิมได้ ซึ่งผึ้งชันโรงแต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป

หลังจากที่ได้พูดคุยกันเล็กน้อยแล้ว อาจารย์ก็พาเดินลุยเข้าไปในสวนปาล์มน้ำมัน ตลอดทางจะเห็นกล่องเลี้ยง “ผึ้งชันโรง” วางเรียงรายอยู่ กว่า 300 กล่อง ระหว่างทางที่เดินอาจารย์ก็จะพาแวะ เปิดดูผึ้งชันโรงในกล่อง ซึ้งจะเห็นว่ามีทั้งฝูงผึ้ง นางพญาผึ้ง และน้ำผึ้งที่สามารถใช้ช้อนชาตักขึ้นมาชิมได้เลย

นอกจากการเลี้ยง “ผึ้งชันโรง” ที่เก็บน้ำผึ้งมาบรรจุเป็นขวดเพื่อจำหน่ายแล้ว อาจารย์ยังมีการนำน้ำผึ้งชันโรงมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สบู่ โฟมล้างหน้า ฯลฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับน้ำผึ้งที่ได้จาก “ผึ้งชันโรง” ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างอาชีพเสริมได้อีกด้วย

ต้องการศึกษาดูงาน ติดต่อได้ที่ : อาจารย์พรพันธุ์ศักดิ์ พาหะมาก อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทร. 086-832-6397