เกษตรแปลงเล็ก พื้นที่ 150 ตาราวาง งานทำเงินครบวงจร ของหนุ่ม-สาว บางไทร

เกือบ 10 ปีแล้ว ที่ คุณธงชัย ความเพียร และ คุณอรัญญา ความเพียร สองสามีภรรยา ปลูกต้นไม้บริเวณบ้าน และทำรายได้เสริมจากต้นไม้ที่เขารัก

คุณธงชัย กับผลผลิตในสวน

คุณธงชัย เรียนจบมาทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนคุณอรัญญา เรียนจบมาทางด้านนิเทศศาสตร์ ทั้งคู่รักธรรมชาติ ชอบการปลูกต้นไม้ เมื่อพื้นที่บ้านพอมีที่ว่าง ราว 20 ตารางวา ก็ไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่า โดยคุณธงชัย ได้ไอเดียจากการเดินห้างสรรพสินค้า แล้วพบ “มะเดื่อฝรั่ง” ผลแห้ง จึงลองซื้อมารับประทาน เห็นว่ารสชาติดี แต่ราคาค่อนข้างแพง จึงคิดที่จะซื้อพันธุ์มาปลูกเอง เพื่อรับประทานในครอบครัว และเริ่มปลูกมะเดื่อฝรั่งเพียง 5 ต้นก่อน

“5 ต้นนั่นก็ยังไม่ได้ทำเงินอะไรนะครับ ก็คือคิดจะปลูกเอาผลไว้กิน ไม่อยากเสียเงินซื้อในราคาที่สูง แต่โชคดีในช่วงนั้นกระแสมะเดื่อฝรั่งมาแรง คนเริ่มพูดถึง เริ่มรู้จัก จึงคิดจะลองตอนกิ่งขาย ก็ลองทำดู ยุคนั้นมีแค่เว็บไซต์ที่เปิดพื้นที่ให้ขายของฟรี ลองลงไป ก็ขายได้”

จริงๆ คุณธงชัย มีงานประจำอยู่แล้ว เป็นงานจำหน่ายอุปกรณ์สแตนเลสที่ใช้ในอุตสาหกรรมโรงงานและภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังจำหน่ายแผ่นปูพื้นอเนกประสงค์กันลื่น กันไฟดูด สำหรับฟาร์มสัตว์ และโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นงานที่แตกต่างจากงานเกษตรที่ชื่นชอบ

ไม่กี่ปี จากต้นมะเดื่อฝรั่งที่อยู่ในกระแส ปลูกและขยายพันธุ์จนสร้างรายได้เสริมในครัวเรือน ก็เจริญเติบโตมาเป็นมะเดื่อฝรั่งสายพันธุ์ต่างๆ ที่เพาะไว้และสั่งนำเข้ามามากกว่า 100 สายพันธุ์ และสามารถตอนกิ่งจำหน่ายเพิ่มรายได้มากกว่าเดิม หลังจากกระแสมะเดื่อฝรั่งจางลง พืชที่ได้รับความนิยมก็เป็น “หม่อน” หรือ “มัลเบอร์รี่” คุณธงชัย ก็หาสายพันธุ์แปลกๆ มาปลูกและขยายพันธุ์เช่นเดียวกับมะเดื่อฝรั่ง ลงจำหน่ายผ่านช่องทางของโซเชียลเท่าที่มี

ความสนใจในสายพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง หม่อน และพืชอื่นๆ ไม่หยุดเพียงเท่านี้ ยิ่งเห็นช่องทางการเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน นอกเหนือจากรายได้ประจำด้วยการตอนกิ่งจำหน่ายแล้ว ยิ่งทำให้สองสามีภรรยาใช้เวลาทั้งหมดที่มีทุ่มเทให้กับต้นไม้

เมื่อพื้นที่จัดการต้นไม้เดิมมีเพียง 20 ตารางวา จากข้างบ้าน คุณธงชัยและคุณอรัญญา มองว่า ครึ่งหนึ่งของการดำรงชีวิตอยู่กับต้นไม้ และต้นไม้เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น จำเป็นต้องขยับขยาย คุณธงชัย จึงตัดสินใจย้ายครอบครัวมาอยู่ที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้มีพื้นที่ปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 150 ตารางวา

“พอมีพื้นที่ ผมกับภรรยาก็ขยับขยายจำนวนต้นไม้ อะไรที่ชอบกิน เหลือขายได้ ก็ซื้อมาปลูกไว้ เช่น มะม่วง มะพร้าว แต่จะซื้อพันธุ์ไหนจะตัดสินใจจากความชอบและความแปลกของพืชชนิดนั้นๆ ด้วย เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบของแปลก ของที่คนอื่นไม่มี ก็พยายามศึกษาเพิ่มเติม ทำให้ปัจจุบันผมมีมะเดื่อฝรั่งกว่า 100 สายพันธุ์ เช่น บราวน์ตุรกี ญี่ปุ่น ไวท์เจนัว ที่คนทั่วไปนิยมปลูก และมีสายพันธุ์อื่นที่สั่งนำเข้าจากอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส เป็นต้น ส่วนหม่อนปัจจุบันมี 5 สายพันธุ์ ได้แก่ เชียงใหม่ ดำออสตุรกี หิมาลายันขาว แดงไต้หวัน และชมพูอิตาลี นอกเหนือจากนั้นเป็นมะม่วงสายพันธุ์จากไต้หวันหลายต้น มะยงชิด ขนุน และมะพร้าวอีกนิดหน่อย”

เมื่อวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบรอบด้าน คุณธงชัย ยอมรับว่า ยอดการจำหน่ายกิ่งพันธุ์ลดลง ยอดการสั่งซื้อสินค้าจากงานประจำก็ลดลง แต่การดำรงชีวิตในแต่ละวันยังคงเหมือนเดิม การดิ้นรน คือทางออกของชีวิต จำเป็นต้องหาวิธีการดำรงชีวิตให้อยู่รอดอย่างยั่งยืน ซึ่งการทำการเกษตรก็เป็นการดำรงชีวิตที่ยั่งยืนหนทางหนึ่ง แต่ในบางช่วงก็ต้องยอมรับสภาพ เพราะปัจจัย 4 เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับมนุษย์มากกว่า

“ช่วงโควิด-19 3-4 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายกิ่งพันธุ์ สินค้าสแตนเลส ลดลงแทบไม่เหลือ ผมจึงมองหาวิธีที่ได้มาของรายได้ ก็พบว่า มนุษย์เราจำเป็นต้องกินทุกวัน อาหารจึงน่าจะจำหน่ายได้ แต่ในภาวะเช่นนี้ อาหารแปรรูปแช่แข็งที่สามารถเก็บได้นาน เหมาะสม”

คุณธงชัยและภรรยา ไม่ได้แปรรูปด้วยตนเอง แต่เปรียบเสมือนเป็นพ่อค้าคนกลาง ที่รับจากแหล่งผลิตมาจำหน่ายตรงให้กับผู้บริโภค โดยเน้นอาหารแปรรูปแช่แข็งที่สามารถเก็บได้นาน และใช้สำหรับประยุกต์เพื่อการบริโภคได้หลากหลายเมนู เช่น ปลาสลิด เนื้อหมู เนื้อวัว ปลาช่อน ปีกไก่ ปลาส้ม เป็นต้น ซึ่งหากลูกค้าที่อยู่ใกล้เคียง ต้องการรับบริการปรุงสุก ก็ยินดีบริการและจัดส่งให้ได้

ด้วยความขยันของสองสามีภรรยา การเริ่มต้นกิจการจำหน่ายอาหารแปรรูปแช่แข็ง จึงไม่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เขายังไขว่คว้าหาสิ่งที่พอจะทำได้เพิ่มเข้ามา เพื่อให้อนาคตมีความก้าวหน้าและมั่นคง คุณธงชัย เลือกที่จะจำหน่ายแผ่นสแลทปูพื้นพลาสติก ที่ใช้แทนแผ่นอเนกประสงค์ทุกชนิด หรือใช้ประกอบเป็นพื้นมาตรฐานในงานอุตสาหกรรม รางระบายน้ำ หรือสระว่ายน้ำ เป็นต้น

“รายได้ในช่วงโควิด-19 ลดลง ผมลองหาสิ่งที่คิดว่า น่าจะเป็นรายได้ สิ่งหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว คือ การเลี้ยงผึ้ง และชันโรง มีน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้ง และน้ำหวานจากชันโรงมาจำหน่าย รวมถึงการต่อรังผึ้งและรังชันโรงขาย หากลูกค้าต้องการ นอกจากนี้ ยังเริ่มปลูกสมุนไพรในครัวเรือนไว้เพื่อกินในครัวเรือน ลดรายจ่าย เช่น พริก กะเพรา ตะไคร้ โหระพา ข่า ผลผลิตที่ได้เหลือมาก็แจกจ่ายเพื่อนบ้านและคนรู้จักที่เป็นมิตรไมตรีต่อกัน และตอนนี้ก็มีลูกค้าสั่งจองให้ผลิตต้นพันธุ์ไว้ให้ ก็ทำไว้จำหน่ายเป็นรายได้อีกทาง”

ที่ผ่านมา นอกจากบ้านพักและพื้นที่ปลูกต้นไม้ 150 ตารางวา รอบตัวบ้านแล้ว คนที่รู้จักมักจะชักชวนเพื่อนหรือคนที่สนใจเกี่ยวกับมะเดื่อฝรั่ง หม่อน มาให้คุณธงชัยแนะนำเกี่ยวกับการดูแล การบำรุงรักษา และการขยายพันธุ์ ซึ่งคุณธงชัยยินดีถ่ายทอดให้ แต่ขอให้นัดหมายมาล่วงหน้า

ติดต่อคุณธงชัย หรือคุณอรัญญา ความเพียร ได้ที่โทรศัพท์ (092) 491-5949 และ (089) 4497195 หรือติดตามผลงานผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ได้ที่ เจ้าสัว ช๊อป, บ้านสวน คุณโซ หรือ โซดิแอ็กซ์ ไซบีเรียน

 

วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ.2563