ลำไยขาวพวงใบเตย ไม้สร้างเงิน ของ อาจารย์วิเชียร บุญเกิด ที่กำแพงเพชร

ที่สวนสุวรรณีปรางทอง ของปราชญ์พื้นบ้าน ชื่อ อาจารย์วิเชียร บุญเกิด ตำบลอ่างทอง หรือหลังตลาดกล้วยไข่ ถนนสายเอเชีย จังหวัดกำแพงเพชร เห็นชายรูปร่างสันทัดเดินคล่องแคล่ว ในบริเวณสวนร่มรื่น ถึงแม้จะเข้าสู่ภาวะแล้งและหน้าร้อน ด้วยอากาศที่ร้อนจัดจากภายนอก แตกต่างจากที่ภายในสวนสุวรรณีปรางทองมาก รู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่งและร่มเย็น และเห็นชายผู้นี้วุ่นอยู่กับการเตรียมของและต้นไม้มากมายที่เตรียมส่งลูกค้า ในวัยเจ็ดสิบกว่าๆ แต่อายุไม่ได้ทำลายความอ่อนล้าลงแม้แต่น้อย ยังคงมีแต่คำว่า ขยันและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เป็นตัวอย่างของเกษตรกรที่สร้างรายได้โดยอายุเป็นเพียงตัวเลข

“ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป ถ้าอยู่นิ่งไม่มีกิจกรรมปล่อยให้ความแก่มาเยือน ก็จะเฉาไปเปล่าๆ ผมไม่มีเวลาเหงาครับ มีแต่งานและเงินเข้ามาทุกวัน ผมส่งต้นไม้ทั่วประเทศ และต้องเตรียมส่งเกือบทุกวัน คำว่า เกษตรกรไม่มีวันหยุด แต่ไม่ได้เครียด อิสระในเวลาและความคิด” อาจารย์วิเชียร กล่าว

อาจารย์วิเชียร บุญเกิด กับต้นลำไยภายในสวนสุวรรณีปรางทอง

“ในปัจจุบันนี้ มีบริษัทขนส่งเกิดขึ้นมากมาย ทุกอย่างมีการแข่งขัน การทำงานของผมก็ง่ายขึ้น โดยที่ผมไม่ต้องส่งของเอง จะมีบริษัทโลจิสติกต่างๆ เข้ามารับของถึงที่สวน ทำให้การทำงานของผมง่ายขึ้น ผมอยากจะแนะวิธีให้ท่านที่ต้องการหางานทำ หรือมองหาธุรกิจใหม่ๆ ที่ทดแทน และสร้างรายได้ให้ท่านในภาวะที่มีโรคระบาด อย่างเช่นในปัจจุบันนี้ หันมาทำการเกษตรสร้างรายได้” อาจารย์วิเชียร บอก

คำว่าอาชีพทำการเกษตร ยังคงเป็นอาชีพที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นที่สนใจของคนทุกวัย เพียงแต่ว่าบางท่านไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ที่สวนสุวรรณีปรางทอง จึงเป็นแหล่งความรู้ด้านการเกษตรที่มีประสบการณ์ตรงจากการปลูกพืชและไม้ผลหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ ลำไยขาวพวงใบเตย

พื้นที่ภายในสวนแบ่งปลูกแบบวงบ่อ ระยะห่าง 2 เมตร

ภายในสวนสุวรรณีปรางทอง เต็มไปด้วยพันธุ์พืชไม้ผล ที่ทั้งมีไว้ขายผลผลิต และเพาะต้นพันธุ์ขาย เช่น การเพาะต้นลำไยขาวพวงใบเตย โดยเฉพาะในส่วนของการเพาะพันธุ์ต้นลำไยขาวพวงใบเตย สร้างรายได้ให้อาจารย์วิเชียร มีรายได้เข้าบ้านทุกวัน และยังต้องมีแรงงานพื้นบ้าน ที่อาจารย์วิเชียรได้ช่วยให้เกิดรายได้และมีงานทำโดยที่ไม่ต้องออกจากหมู่บ้านไปหางานทำในที่ไกลๆ

อาจารย์สร้างรายได้จากการขายต้นพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตยอย่างไร
ทุกวันนี้ต้นพันธุ์ไม่พอขาย

“ก่อนอื่นผมขอแนะนำว่า การที่เราจะทำอาชีพอะไรก็ตาม ความรับผิดชอบต่อลูกค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การเลือกและคัดสรรสิ่งที่ดีให้ลูกค้า สวนผมอยู่ได้ยั่งยืน เพราะผมมีความรับผิดชอบต่อลูกค้า ถ้าต้นไม้มีปัญหาผมพร้อมส่งให้ใหม่อีก เกิดความประทับใจ ปากต่อปาก ที่สวนผมราคาค่อนข้างสูงกว่าที่อื่น แต่ก็อยู่ได้ เพราะลูกค้าซื้อแล้วมีความมั่นใจ ผมขายต้นพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตย ต้นละ 350 บาท อาจจะแพงกว่าที่อื่น แต่ผมมั่นใจในคุณภาพของผม เฉพาะในส่วนของต้นพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตย ผมขาย 100-150 ต้น ต่อเดือน โดยเฉลี่ย ไม่รวมกับพันธุ์ไม้ชนิดอื่น ก็เท่ากับ 35,000-52,500 บาท ต่อเดือน ที่สวนผมมีพันธุ์ไม้ 10 กว่าชนิด บางอย่างขายผลผลิต แต่บางอย่างเพาะต้นพันธุ์ขาย” อาจารย์เล่า

.ปลูกในวงบ่อให้ผลผลิตเร็ว

ที่สวนแห่งนี้ สร้างรายได้โดยแบ่งพื้นที่บางส่วนทำเป็นสวนเพื่อที่เพาะพันธุ์ขายเป็นต้นพันธุ์หรือกิ่งพันธุ์ โดยแบ่งเนื้อที่บางส่วนของพื้นที่ ปลูก ประมาณ 25 ต้น เพื่อจะเสียบยอดขาย ทุกวันนี้ไม่พอขาย ลูกค้าต้องสั่งจอง เพราะใครมาเห็นก็ชอบและสั่งซื้อ ของที่นี่ต้องจองล่วงหน้า ทำไม่ทัน จึงอยากจะแนะนำให้เกษตรกรรายใหม่ หรือท่านที่มองหาอาชีพให้ ก็ไม่ควรพลาดที่จะศึกษาเรียนรู้ ด้านการเพาะต้นพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตย

การเพาะพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตยขาย ทำอย่างไร

ถามว่า ขยายพันธุ์ยากไหม

“ไม่ยากครับ เพราะโดยการเสียบยอดเพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อกิ่งพันธุ์จากผมไป ผมแนะนำเรื่องต่อยอดขายได้เลยครับ ผมจะแนะวิธีเสียบยอดจากลำไยพันธุ์พื้นเมือง ก่อนอื่นท่านต้องเพาะพันธุ์ลำไยพื้นเมืองจากเมล็ดเพื่อให้มีต้นตอที่มีรากแก้ว พันธุ์ที่ใช้ก็ทั่วไปที่เติบโตได้ดีในบ้านเรา เพาะเมล็ดให้สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ใช้เวลาประมาณ 12-15 เดือน แล้วนำมาเสียบยอด จากกิ่งพันธุ์ขาวพวงใบเตย ถ้าวิธีการเสียบยอดอย่างไร มาหาผมที่สวนได้เลย ผมยินดีถ่ายทอดให้ดูโดยตรงได้เลย หลังจากนั้น ก็พันก้านให้สนิทด้วยเทปกาวเพื่อไม่ให้น้ำเข้า จะทำให้เชื้อโรคเข้า จะทำให้ตรงที่มีการเสียบยอดเน่าได้ จึงคลุมด้วยถุงพลาสติกใส เก็บไว้ในที่ร่มรำไร จนกว่าจะแตกยอดใหม่ ประมาณ 45 วัน ก็แกะออกจากถุง ให้ปรับตัวเข้ากับอากาศข้างนอก แต่ยังอยู่ในร่มที่มีแสงรำไร ประมาณ 2 อาทิตย์ จึงนำออกมาให้แสงแดด ประมาณ 70% ก็ประมาณเป็นที่โล่งที่มุงด้วยซาแรน พรางแสง 70% อันนี้ถามจากร้านที่ขายซาแรนได้เลย เขาจะจัดให้เลย” อาจารย์วิเชียร ให้คำตอบ

ดอกสีขาวครีม

ทั้งหมดนี้คือ ขั้นตอนของการทำต้นพันธุ์ที่มีรากแก้วขาย ซึ่งจะทำให้ลูกค้าประทับใจ ที่เขาซื้อไปปลูกแล้วได้ต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์ และลำต้นมั่นคงกว่ากิ่งตอน หมายความว่า ต้นจะไม่ล้มง่ายเหมือนกิ่งตอน ซึ่งไม่มีรากแก้วยึด

แนะนำให้มาเพาะพันธุ์ลำไยขาวพวงใบเตยขาย

อาจารย์วิเชียร บอกว่า ขาวพวงใบเตยเป็นลำไยที่น่าปลูก ตลาดน่าจะไปไกลอีกมากถึงแม้จะเป็นพืชที่เข้ามาแทรกส่วนแบ่งของตลาด แต่ก็สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรอย่างอาจารย์ไม่น้อย เมื่อเพาะพันธุ์ลำไยขาย ทุกวันนี้ไม่พอขาย และเป็นไม้ผลที่มีความกะทัดรัดในทรงพุ่ม อยากจะแนะนำผู้ที่จัดสวนให้เพิ่มไม้ผลชนิดนี้ไปด้วย เพราะใบไม่ค่อยจะร่วงหล่น ทรงพุ่มสวยงาม ตัดแต่งกิ่งได้ง่าย ให้ร่มเงา แถมยังได้รับประทานผลอีกด้วย

ทุกวันนี้ก็มีพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อต้นพันธุ์จากสวนนำไปขายตามร้านขายต้นไม้มาติดต่อในราคาส่งหลายราย แต่ตนเองปฏิเสธไป เพราะกำลังผลิตไม่พอ เพราะผมมีที่ดินจำกัด ในการเพาะพันธุ์ แบ่งที่ได้เพียงเล็กน้อย คาดว่าตลาดยังมีอีกมาก โดยเฉพาะตลาดขายต้นไม้

คิดว่าในวัยของคนรุ่นใหม่น่าจะมีการตลาดหรือการติดต่อขายได้กว้างไกลกว่านี้ ถ้าเขาเหล่านั้นสนใจและทำความเข้าใจมากขึ้น คิดแบบง่ายๆ คร่าวๆ ถ้ามีลูกค้าซื้อไปปลูกบ้านละต้นสองต้น ปลูกใส่วงบ่อ คุณจะผลิตต้นพันธุ์ไปอีกเป็นสิบๆ ปีเลยก็ว่าได้ นั่นหมายถึง การสร้างรายได้จากการที่คุณผลิตกิ่งพันธุ์ขาย

มีทั้งช่อดอกและผล

อาจารย์ได้พันธุ์ลำไยนี้มาจากไหน

“ผมได้ไปดูงานเกษตรที่ประเทศเวียดนาม เมื่อปี 2550 ซึ่งงานเกษตรแฟร์ของเวียดนามจัดยิ่งใหญ่และอวดผลงานของนักพัฒนาสายพันธุ์ที่เก่งมากประเทศหนึ่ง จึงได้ไปสะดุดตากับลำไยพันธุ์นี้ ว่า ทั้งลูกและต้นพันธุ์มีลักษณะเฉพาะตัว ที่น่าจะนำมาปลูกในเมืองไทย ตลาดที่นั่นมีไม้ผลหลากหลายมาก และมีการพัฒนาสายพันธุ์ไม้ผล เช่น ลำไยพันธุ์ขาวพวงใบเตย เป็นต้น

โลกวิทยาศาสตร์ปัจจุบันก้าวหน้าไม่หยุดยั้ง รวมถึงการพัฒนาพันธุ์ของพืชเพื่อให้ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและเพื่อเชิงอุตสาหกรรม การเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งของประชากรและในขณะเดียวกันเพิ่มการแข็งแรงของเชื้อโรคให้ต้านยารักษามากขึ้น

” ลำไยขาวพวงใบเตย เป็นไม้ผลที่แทบไม่ต้องใช้สารเคมีเลย ด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความต้านทานโรค ซึ่งในปัจจุบันนี้โลกของเราเต็มไปด้วยเคมีและยาฆ่าแมลง จึงมีนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับพันธุ์พืชพยายามที่จะสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อเลียนแบบธรรมชาติและปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ เป็นพืชที่อยู่ร่วมกับพืชพื้นเมืองอื่นๆ ได้ดี ซึ่งข้อนี้เป็นที่น่ายกย่องคนเหล่านั้น ทางด้านชาวสวนที่มีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมก็จะนำพืชเหล่านี้มาต่อยอดให้เป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง” อาจารย์วิเชียร บอก

เมล็ดลีบ

นักพัฒนาพันธุ์พืชพยายามที่จะสรรค์สร้างพันธุ์พืชที่ให้ผลผลิตสูง เพื่อเหมาะแก่การรองรับประชากรที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันในโลกปัจจุบันนี้ การพัฒนาพันธุ์พืชที่ให้ผลผลิตทั้งปี ลำไยขาวพวงใบเตย ก็เป็นหนึ่งในพันธุ์พืชไม้ผลที่เป็นทะวาย คือให้ผลผลิตทั้งปี

ลำไยขาวพวงใบเตย เป็นไม้ผลที่เหมาะสำหรับการปลูกและเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากว่าเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กได้และเป็นไม้พุ่มขนาดกลางได้ ให้ผลผลิตเร็ว ปลูกได้ง่าย ใส่กระถางหรือวงบ่อก็ได้ ให้ผลผลิตเป็นลำไยทะวาย คือออกทั้งปี ให้ผลผลิตทั้งปี ใช้พื้นที่ในการปลูกสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดได้ดี

วิธีสร้างแรงจูงใจในการที่จะทำให้ขายดี มีต้นพันธุ์ไว้ขาย มีผลไว้ชิมฟรี

“ที่สวนผมปลูกลำไยขาวพวงใบเตยไว้ประมาณ 25 ต้น เพื่อโชว์ลูกค้า เวลามาแวะดูต้นลำไยเพื่อที่จะซื้อต้นพันธุ์ ก็จะได้ชิมลำไยกันสดๆเลย ก็จะเกิดความประทับใจในรสชาติ ลูกค้าก็จะเกิดความมั่นใจมากขึ้น ก็เป็นการปิดการขายที่รวดเร็ว ลูกค้าส่วนใหญ่ที่แวะมาชิมที่สวน เห็นความน่ารักของผลลำไยขาวพวงใบเตยและทรงต้น เป็นการตอกย้ำความมั่นใจให้มีมากขึ้น เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่จะทำอาชีพเพาะต้นพันธุ์ไม้ขาย ช่องทางการตลาด ก็ทางสื่อออนไลน์ทุกชนิด สื่อสิ่งพิมพ์ หรือการออกงานเกษตรตามสถานที่ต่างๆ แต่ที่ผมไม่ลืมคือ ถึงแม้ลูกค้าจะสั่งซื้อทางออนไลน์ ผมก็จะเลือกต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์และแข็งแรงก่อนส่งถึงมือลูกค้า นอกจากสร้างรายได้แล้วยังทำให้สวนร่มรื่น เป็นสวนไม้ผลผสมผสานอีกด้วย” อาจารย์วิเชียร บอก

ข้อแตกต่างสีของพันธุ์อีดอด้านซ้ายมือจะเข้ม ขาวพวงใบเตยจะออกขาวครีม

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์วิเชียร บุญเกิด สวนสุวรรณีปรางทอง กำแพงเพชร เลขที่ 161/2 หมู่ที่ 1 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000 เบอร์โทรศัพท์ 085-244-1699

ลักษณะผลของลำไยพันธุ์ขาวพวงใบเตย

ลำไยขาวพวงใบเตย ให้ผลผลิตทั้งปี ลูกจะเล็กกว่าลำไยพันธุ์อีดอของไทย แต่มีเมล็ดลีบ เนื้อในมีความหอมแบบกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายใบเตยบวกกับกลิ่นหอมของลำไย และสีของเนื้อในมีสีเขียวอ่อน ลักษณะของผลลำไยก็น่ารัก มีลายเส้นคาดที่ผลเป็นเส้นสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับสีของผลออกขาวครีม ดูเหมือนผลไม้การ์ตูนก็ว่าได้ ซึ่งเป็นที่มาของ คำว่า “ลำไยขาวพวงใบเตย”

สีของเนื้อในสวยงามน่ารับประทาน

เมื่อก่อนจะเห็นว่าทุกบ้านจะปลูกมะม่วงไว้เป็นไม้ผลประดับบ้านและร่มเงา และเป็นที่จอดรถยนต์ได้ แต่ปัจจุบันนี้ต้นมะม่วงปลูกให้ร่มเงานั้น ก็จะแทนที่ด้วยไม้ผลอย่างอื่น เพราะว่ายางมะม่วงเป็นอันตรายต่อสีของรถยนต์และยังทำให้เหนียวเหนอะหนะเกาะติดบนหลังคารถอีกด้วย

ลำไย เป็นพันธุ์ไม้ที่น่าปลูกเพราะให้ทั้งร่มเงาและยังได้รับประทานผลไม้ด้วย แต่ลำไยที่นิยมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจนั้น มีลำต้นสูงใหญ่เกินไป เกินเนื้อที่จะรับได้ เพราะบางพื้นที่นั้นต้องการปลูกพืชอย่างอื่นด้วย ถ้าทรงพุ่มลำไยพันธุ์อื่นนั้น ก็จะกินเนื้อที่ ลำไยขาวพวงใบเตยเป็นลำไยพุ่มเตี้ย ให้ผลดก และให้ผลทั้งปี จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ไม่ค่อยทิ้งใบ
ให้ผลผลิตเร็ว

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ.2563