Freshket จับมือ Meat Avatar ดัน “เนื้อจำแลง” สู่แพลตฟอร์มตลาดสดออนไลน์

Freshket บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการเกษตรและตลาดสดออนไลน์ชั้นนำของไทย ร่วมมือกับ Meat Avatar บริษัทสตาร์ทอัพ Plant-Based Meat หรือเนื้อจำแลงจากพืชชื่อดัง เปิดตลาดออนไลน์ ส่ง Plant-Based Meat หรือเนื้อทางเลือกที่ทำจากพืช ส่งตรงถึงลูกค้า ทั้งกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม และครัวเรือน โดยการร่วมมือกันในครั้งนี้จะขยายช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ให้ทั่วถึงสำหรับกลุ่มลูกค้าที่มองหาทางเลือกในการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพและใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกัน ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ Supply Chain ซึ่งแพลตฟอร์มของ Freshket ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกค้าสามารถเข้าถึงผู้ผลิตได้โดยตรงเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและราคาที่ดีที่สุด

ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเราลดการกินเนื้อสัตว์และหันไปกินผัก ผลไม้ มังสวิรัติหรือกินเจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเหตุผลเรื่องสุขภาพ เรื่องลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือจะเป็นเรื่องการลดมลภาวะจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ Meat Avatar หรือเนื้อจำแลง เป็นนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตซึ่งใช้พืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา หัวบุก แครอต บีทรูท ทับทิม เป็นวัตถุดิบในการผลิตเนื้อจากพืช (Plant-Based Meat / Plant-Based Food) ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากที่สุด ทั้งรูป รส กลิ่น เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้ผู้ที่ชอบและไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์สามารถรับประทานได้ง่าย และรู้สึกถึงความแตกต่างน้อยที่สุด

“Meat Avatar” ที่สุดแห่ง “Plant-Based Food” ของไทย จากผลงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์หลากหลายสถาบันการศึกษาชั้นนำร่วมมือกัน สู่ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ Meat Avatar แบรนด์ที่โตขึ้นมาด้วยวิสัยทัศน์ของคณะผู้บริหาร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่จะช่วยลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และลดการเลี้ยงปศุสัตว์ โดยผลิตภัณฑ์จาก Meat  Avatar เต็มไปด้วยคุณภาพ ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน สามารถนำมาปรุงอาหารได้เป็นอย่างดี และมีประโยชน์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Meat  Avatar ที่นำออกสู่ช่องทางการจัดจำหน่ายของ Freshket มีด้วยกันทั้งหมด 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ หมูกรอบจำแลง (Crispy Pork Avatar) และ หมูสับจำแลง (Minced Pork Avatar) โดยผลิตภัณฑ์เนื้อจำแลงแต่ละชนิดจะถูกรังสรรค์ด้วยวัตถุดิบที่แตกต่างกัน เพื่อคุณค่าทางโภชนาการและรสสัมผัสที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์อย่างมากที่สุด

ความร่วมมือกันของสตาร์ทอัพชื่อดังทั้งสองเจ้าอย่าง Meat Avatar และ Freshket ในครั้งนี้ เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อทำให้ลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม และผู้ผลิตอาหารสามารถซื้อวัตถุดิบคุณภาพในราคาที่เหมาะสม โดย Freshket จะพัฒนาเทคโนโลยี Supply Chain Platform ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อให้เกิดราคาที่เป็นธรรม มีความโปร่งใสและมีสินค้าที่มีคุณภาพ ส่งตรงถึงมือลูกค้าได้ตามต้องการในเวลาที่กำหนด

Freshket ตลาดสด E-Marketplace แห่งแรกของเมืองไทย ที่รวมเอาวัตถุดิบทั้งสดและแห้งนานาชนิดเข้าไว้ด้วยกัน เพราะอาหารคือปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ส่งผลให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคธุรกิจอาหารก็ยังคงได้รับความนิยม และสามารถยืนอยู่ได้ในทุกสภาวการณ์ แต่อาจต้องมีการปรับตัว หรือแม้แต่การหันหน้าเข้าหาออนไลน์ ดึงนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ จากจุดแข็งหลักที่เอื้อให้ร้านอาหารสามารถสั่งวัตถุดิบได้ในราคาสบายกระเป๋าตามปริมาณที่ต้องการ แบบหมดกังวลในข้อกำหนดขั้นต่ำ พร้อมเลือกช่วงเวลาในการรับสินค้าตามความสะดวกได้ตั้งแต่ 8.00-16.00 น. โดยลูกค้าที่ทำรายการและชำระเงินก่อน 4 ทุ่ม จะสามารถรับสินค้าได้ในวันถัดไป ส่งผลให้ Freshket กลายเป็นที่นิยม จนมีร้านอาหารเข้ามาเลือกใช้บริการกว่า 7,000 ร้าน นอกจากนั้น ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการปลั๊กอินระบบคลังสินค้าและการขนส่งเข้าไปช่วยคุมในเรื่องของ Supply Chain ราคา และ Service Quality ให้กับร้านอาหาร โดยทาง Freshket จะมีระบบคลังกลางเอาไว้รวบรวมสินค้า ทำให้สามารถบริการจัดการทุกอย่างได้ทันที ปัจจุบัน Freshket เปิดให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นหลัก พร้อมทั้งขยายไปยังพื้นที่ใกล้เคียง การสั่งซื้อก็ไม่ยาก เพียงกดเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นก็สามารถช็อปปิ้งวัตถุดิบตามที่ต้องการได้

คุณวรุตม์ จันทร์โพธิ์ Co-Founder ของ Meat Avatar เล่าว่า “เนื้อจากพืชเป็นเนื้อสัตว์ทางเลือกของเทรนด์อาหารใหม่ที่ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าถึงและรับประทานได้ง่ายโดยไม่ต้องทำร้ายสัตว์ ได้ดูแลสิ่งแวดล้อมและสุขภาพดีไปในคราวเดียวกัน อนาคตเราตั้งใจสร้างคอมมิวนิตี้อาหาร Plant-Based ในไทยให้เข้มแข็ง ส่งออกนอกและวางขายคู่กับเนื้อจริงๆ เพราะ Plant-Based ไม่ใช่แค่เรื่องของอาหาร ตัวสินค้าเองมีทั้งเรื่องสุขภาพ เรื่องของโลกและจริยธรรม และนี่ก็คือเรื่องราวของความร่วมมือใหม่ๆ ของเหล่าสตาร์ทอัพชั้นนำของไทย ‘Freshket X Meat Avatar’”