“จีนแส การ์เด้น” ปลูกส้มโอ 100 ไร่ กลางหุบเขาทองผาภูมิ ป้อนตลาดจีน

“อำเภอทองผาภูมิ” จังหวัดกาญจนบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ ดินดี น้ำดี ปลูกอะไรก็งดงาม รสชาติอร่อย โดยเฉพาะผลไม้คุณภาพดี รสชาติอร่อย ได้แก่ เงาะทองผาภูมิ หวานล่อน กรอบ อร่อย ทุเรียนทองผาภูมิดีกรีแชมป์โลก เป็นเครื่องการันตีคุณภาพ กล้วยไข่ลิ่นถิ่น เนื้อแน่น หอม หวาน รสชาติอร่อยแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งปลูกส้มโอส่งออกขนาดใหญ่อีกด้วย

“จีนแส การ์เด้น” เป็นหนึ่งในผู้ผลิตส้มโอส่งออกรายใหญ่ของอำเภอทองผาภูมิ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ เลขที่ 123/9 หมู่ที่ 5 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 084-104-3210 และ 092-462-9292

คุณสานุ จีนแส

ศูนย์รวมสายพันธุ์ส้มโอ

คุณสานุ จีนแส เกษตรกรรุ่นใหม่ (Smart Farmer) อำเภอทองผาภูมิ ซึ่งเป็นทายาทของสวนจีนแส การ์เด้น เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อได้บุกเบิกทำสวนจีนแส การ์เด้น ตั้งแต่เมื่อ 40 กว่าปีก่อน ช่วงแรกปลูกส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้งและส้มโอพันธุ์ทองดีเป็นหลัก จนถึงปัจจุบันคุณพ่อได้ปลูกและสะสมส้มโอสายพันธุ์ดีไว้มากมาย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีข้อดีแตกต่างกันไป เช่น

ส้มโอขาวแตงกวา ผลไม้เด่นขึ้นชื่อของจังหวัดชัยนาท มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว ไม่มีเมล็ด เนื้อสีเหลืองน้ำผึ้งค่อนข้างแห้งและกรอบ

ส้มโอทับทิมสยาม ไม้ผลขึ้นชื่อของอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีลักษณะเด่นคือ เปลือกบาง เนื้อผลมีสีชมพูเข้มจนถึงแดงเหมือนสีทับทิม

ส้มโอขาวใหญ่ เป็นพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดสมุทรสงคราม มีลักษณะเด่นคือ ไม่มีเมล็ด เนื้อกุ้ง (กลีบของเนื้อส้มโอ) เป็นสีน้ำผึ้ง รสชาติอร่อย

ส้มโอแดงเวียดนาม เปลือกผลสีแดงสด เปลือกผลบาง เนื้อเป็นสีชมพู รสชาติหวาน หอม อร่อย

ส้มโอไต้หวัน ภาพจาก Facebook สวนจีนแส

ส้มโอไต้หวัน เปลือกผลสีเหลือง เปลือกบาง เนื้อในเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม ไร้เมล็ด รสชาติหวาน กรอบ อร่อย

ส้มโอหอมหาดใหญ่ หรือ ส้มโอหอมควนลัง มีลักษณะเด่นคือ เนื้อสีชมพูเข้มถึงแดง เนื้อผลนิ่มฉ่ำ เนื้อกุ้งกรอบ เมล็ดลีบ รสหวานอมเปรี้ยว

ส้มโอหอมใบเตย ซึ่งตกเป็นกระแสข่าวดังว่า เป็นส้มโอสายพันธุ์ใหม่ ที่ถูกค้นพบในพื้นที่ภาคเหนือนั้น คุณสานุ บอกว่า “หอมใบเตย” เป็นส้มโอสายพันธุ์ดั้งเดิมของตำบลหินดาด โดยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงนำมาปลูกไว้ในท้องถิ่นแห่งนี้ตั้งแต่เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ทางจีนแส การ์เด้น ได้ปลูกและขยายพันธุ์ ส้มโอหอมใบเตยไว้เพื่อการอนุรักษ์สายพันธุ์ ส้มโอหอมใบเตยมีลักษณะพิเศษคือ เปลือกและเนื้อส้มโอมีกลิ่นหอมใบเตย แต่เนื้อในมีสีขาว รสชาติอร่อยเหมือนส้มโอขาวแตงกวา

คุณสานุ จีนแส พาไปชมสวนส้มโอ

การปลูกดูแล

สวนจีนแส การ์เด้น ปลูกส้มโอบนพื้นที่ราบ โดยยกโคกสูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณราก แปลงปลูกที่นี่ไม่มีร่องน้ำกลางน้ำเหมือนสวนส้มโอในพื้นที่อัมพวา เพราะคุณสานุมองการปลูกส้มโอแบบนั้น จะทำให้รากต้นส้มโอหดตัวเหมือนปลูกในกระถาง หากินไม่ได้ไกล ขณะที่การปลูกบนที่ราบ ในสภาพส้ม (โอ) สวน รากพืชสามารถหาอาหารไปได้ไกล เติบโตดีกว่า

สวนจีนแส การ์เด้น จะใส่ขี้แดดนาเกลือและมูลนกกระทา เพิ่มรสชาติความหวานให้ส้มโอ ก่อนฤดูเก็บเกี่ยวประมาณ 3 เดือน โดยใส่ตามขนาดลำต้น ส้มโอที่มีลำต้นใหญ่จะใส่มูลนกกระทา 5 กิโลกรัม รอบทรงพุ่ม การดูแลลักษณะนี้จะทำให้ส้มโอเนื้อล่อน ปอกง่าย ผิวเปล่ง เนื้อแห้งแกะง่าย นอกจากนี้ ยังใส่ธาตุอาหารแคลเซียมบำรุงต้น โดยใช้กระดูกวัวป่นหยาบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์โรยในรัศมี 1 เมตร รอบทรงพุ่ม ปีละ 1 ครั้ง เฉลี่ยต้นละ 25 กิโลกรัม

เลี้ยงผึ้งในสวนส้มโอ ภาพจาก Facebook สวนจีนแส

“นอกจากนี้ สวนจีนแสยังเลี้ยงผึ้งในสวนส้มโอ เพื่ออาศัยผึ้งช่วยผสมเกสร และได้น้ำผึ้งเป็นรายได้เสริมออกขายในชื่อ “น้ำผึ้งริก้าแคว” ที่มีความหอมหวานจากสวนส้มโอบนขุนเขาต้นแม่น้ำแคว แล้วยังใส่ฮอร์โมนไข่ ช่วยเร่งบำรุงดอก แต่ฮอร์โมนของสวนจีนแสแตกต่างจากที่อื่น คือใส่กะปิและน้ำมะพร้าวลงไปด้วย แทนการใส่ลูกแป้ง นอกจากนี้ เน้นการฉีดพ่นฮอร์โมนไข่ลงดินมากกว่าฉีดพ่นบนต้น เพราะวิธีนี้ต้นส้มโอจะมีผลผลิตดีกว่าเดิม การดูแลต้นส้มโอในลักษณะนี้ ช่วยประหยัดต้นทุนมากกว่าการใช้สารเคมีเสียอีก เป็นการปลูกดูแลแบบเกษตรอินทรีย์ ได้ผลผลิตที่ดี ปลอดภัยทั้งตัวเกษตรกรและผู้บริโภค” คุณสานุ กล่าว

ปลูกส้มโอทับทิมสยามเพิ่ม

ส้มโอทับทิมสยามที่ปลูกในพื้นที่สวนจีนแส การ์เด้น มีคุณภาพดี ไม่แพ้ส้มโอทับทิมสยามจากปากพนัง เพราะได้เปรียบในเรื่องสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของต้นส้มโอ ลำต้นใหญ่ ให้ผลผลิตดก และมีความหวาน 13 บริกซ์

ทางสวนจีนแส การ์เด้น สามารถขายส่งส้มโอทับทิมสยามได้ในราคากิโลกรัมละ 100 กว่าบาท ขายดีมากจนผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาดส่งออก โดยเฉพาะตลาดจีนที่ชื่นชอบ “ส้มโอทับทิมสยาม” ซึ่งเป็นผลไม้เนื้อสีแดงเป็นพิเศษ

ครั้งแรก สวนจีนแส การ์เด้น ได้สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ส้มโอทับทิมสยามจากอำเภอปากพนัง จำนวน 100 ต้น ในราคากิ่งละ 300-400 บาท เมื่อนำมาปลูกและขยายพันธุ์ในลักษณะเสียบยอด โดยใช้ต้นตอเพาะจากเมล็ดมีรากแก้วแข็งแรง ต้นใหญ่ต้านทานต่อโรค รากดูดซึมอาหารได้ดี

เมื่อได้กิ่งพันธุ์จำนวนมากขึ้น จึงนำไปปลูกบนพื้นที่ 20 ไร่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดส่งออก ปัจจุบัน สวนจีนแส การ์เด้น สามารถขยายกิ่งพันธุ์ส้มโอทับทิมสยามได้กว่าปีละหมื่นกิ่ง สำหรับให้แก่ผู้ที่สนใจ ในราคากิ่งละ 50 บาท ก็ขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทัน เพราะลูกค้าบางราย นำกิ่งพันธุ์ที่ได้ไปขายต่อในตลาดออนไลน์ ในราคากิ่งละ 200 บาท ก็ขายดีเช่นกัน

คุณแม่สุนีย์พาไปดูกิ่งพันธุ์ส้มโอที่จำหน่ายในราคาย่อมเยา

ด้านการตลาด

ปัจจุบัน สวนส้มโอจีนแส การ์เด้น มีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 100 ไร่ ส้มโอรุ่นแรกมีอายุเกือบ 40 ปี ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ทองดีและขาวน้ำผึ้ง ต้นส้มโอที่มีอายุมากจะมีลำต้นใหญ่และให้ผลผลิตมาก เฉลี่ยต้นละ 1 ตัน ผลผลิตมีคุณภาพดี เปลือกบาง น้ำหนักดี ขายได้ราคาดี

โดยทั่วไปต้นส้มโอจะให้ผลผลิตตลอดทั้งปี โดยให้ผลผลิตรุ่นใหญ่ 2 ช่วง คือ รุ่นแรก มีผลผลิตเข้าสู่ตลาดประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ขายส่งในราคากิโลกรัมละ 30 บาท ส่วนรุ่นสอง มีผลผลิตเข้าตลาดประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ขายส่งที่กิโลกรัมละ 50 บาท เนื่องจากผลผลิตรุ่นนี้ตรงกับช่วงฤดูแล้ง ทำให้ส้มโอมีรสชาติอร่อยมาก ความหวานประมาณ 13 บริกซ์ หากนำไปจำหน่ายเอง จะขายปลีกได้กิโลกรัมละ 100 กว่าบาท

การเก็บเกี่ยวส้มโอ ภาพจาก Facebook สวนจีนแส
คุณสานุ จีนแส กับ คุณแม่สุนีย์ จีนแส โชว์ส้มโอทองดี สินค้าขายดี

ผลผลิตส่วนใหญ่ป้อนตลาดส่งออก คือ จีน และขายในประเทศผ่านห้างโมเดิร์นเทรด ตลาดค้าส่งรายใหญ่ อย่างเช่น ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ส้มโอของสวนจีนแส การ์เด้น เป็นที่ชื่นชอบของผู้ประกอบการที่นิยมแกะส้มโอขายเป็นแพ็ก เพราะทางสวนตัดส้มโอแก่ที่ความสุก 90-100% รสชาติหวาน หอม 13 บริกซ์ ถือเป็นส้มโอเกรดคุณภาพ ได้น้ำหนักดี รสชาติอร่อย เป็นที่ถูกใจผู้บริโภค

สำหรับส้มโอที่เพิ่งเปิดสวนใหม่ อายุประมาณ 3-5 ปี รสชาติยังไม่อร่อย คุณสานุก็นำไปแปรรูปเป็น “ไวน์ส้มโอ” เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งแปรรูปผลไม้อื่นๆ ในสวนเป็นไวน์ผลไม้เช่นกัน ขายในชื่อ วิสาหกิจชุมชนพรีมโปรดักส์ ส่วนกิ่งไม้ที่ผ่านการตัดแต่งกิ่ง ก็นำไปแปรรูปเป็นน้ำส้มควันไม้ ผลไม้ที่ผ่านการตัดแต่งมาก็นำไปผลิตเป็นถ่านผลไม้ดูดกลิ่น สร้างรายได้เพิ่มด้วยเช่นกัน

น้ำผึ้งคุณภาพดี จากเกสรดอกส้มโอ

เมื่อถามถึงต้นทุนการทำส้มโอ คุณสานุให้คำตอบว่า ส้มโอ 1 ต้น จะให้ผลผลิตประมาณ 1 ตัน คำนวณคร่าวๆ ขายได้กิโลกรัมละ 30 บาท จะมีรายได้ขั้นต่ำต้นละ 30,000 บาท หักต้นทุนค่าใช้จ่ายต่อต้นไม่เกิน 5,000 บาท จะเหลือผลกำไรต่อต้นประมาณ 25,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขรายได้ที่ดีมากๆ เพราะส้มโอสามารถเก็บผลผลิตขายได้ตลอดทั้งปี ใน 1 ปีเก็บผลผลิตชุดใหญ่ได้ 2 ครั้ง

พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกส้มโอได้ 40 ต้น คำนวณคร่าวๆ เท่ากับ 1 ปี 1 ไร่ จะมีรายได้ทะลุหลักล้านบาททีเดียว ตอนนี้สวนจีนแส การ์เด้น มีพื้นที่ปลูกส้มโอ 100 ไร่ ลองคิดเป็นการบ้านกันดูว่า ปีหนึ่ง สวนจีนแส การ์เด้น จะมีเม็ดเงินเข้ากระเป๋าก้อนโตแค่ไหน

คุณสานุ จีนแส กับ คุณพ่อต้อน จีนแส

……………………………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563