ปีละครั้ง! เปิดให้จับปลาสระสาธารณะ เก็บ50บาท/คน รายได้เป็นเงินหมู่บ้าน คนแห่จับนับพัน

เพชรบูรณ์-ชาวบ้านแห่จับปลาในสระน้ำสาธารณะหมู่บ้านเกือบ 1,000 คน เงินรายได้จากค่าเข้าจับปลาหมู่บ้านนำไปใช้ด้านสาธารณประโยชน์ ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำทำต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2544

วันที่ 9 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหนองก้มคลานซึ่งเป็นสระน้ำสาธารณะประโยชน์บ้านวังซองหมู่ที่ 3 ต.ช้างตะลูด อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีชาวบ้านเกือบ 1,000 คน พากันแห่ไปจับปลา หลังทางหมู่บ้านเปิดให้ทำการจับปลาปีละครั้ง กระทั่งทำให้บรรดาชาวบ้านโดยเฉพาะพรานล่าปลาถึงกับนำอุปกรณ์จับปลาหลากชนิดไม่ว่าจะเป็นแห ยอ สวิงฯลฯ มาตั้งท่ารอจับตากันจนเต็มขอบสระดังกล่าว นอกจากนี่ยังมีการใช้เรือลอยในสระเพื่อทอดแหจับปลา โดยปลาที่จับส่วนใหญ่จะเป็นปลาปลาค้าว ปลากด ปลาหมอ ปลาแขยง ปลาเนื้ออ่อน ปลาช่อน ซึ่งปลาบางตัวใหญ่น้ำหนักถึงราว 5 กิโลกรัม จนทำให้บรรยากาศการจับปลาเต็มไปด้วยความคึกคัก นอกจากนี้มีแม่ค้าปลามาติดต่อขอรับซื้อถขอบสระอีกด้วย

นายไชยยา ดีทุ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ช้างตะลูด อ.หล่มสัก กล่าวว่า สระน้ำแห่งนี้ ในฤดูฝนน้ำจากแม่น้ำป่าสักจะเข้าท่วมพื้นที่ จึงทำให้ปลาเข้ามาอยู่ในสระเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ทางหมู่บ่านมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะยังไม่จับปลาในสระดังกล่าวแต่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนลงจับได้ปีละ 1 ครั้งในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี โดยทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2544 โดยจะเก็บค่าเข้าจับปลาคนละ 50 บาท

“สำหรับในปีนี้แค่ตลอดช่วงเช้ามีผู้ซื้อบัตรกว่า 800 คน และยังทยอยมาเรื่อยๆ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถเก็บค่าเข้าจับปลาคนละ 80 บาทได้เงินเกือบสองแสนบาท ส่วนในปีนี้คงจะได้ไม่ถึง 1 แสนบาทเพราะเก็บค่าเข้าเพียง 50 บาท ส่วนกฎกติกาสามารถนำอุปกรณ์การจับมาได้ทุกอย่างยกเว้น อวนลาก สะดุ้ง หน้ากว้างไม่เกิน 2 เมตรหรือตาข่ายและใช้ยาเบื่อ”

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ช้างตะลูด กล่าวอีกว่า สำหรับเงินที่ได้จากการเก็บค่าเข้าจับปลานี้จะนำมาเป็นเงินกองทุนของหมู่บ้านนำไปใช้ประโยชน์เพื่อส่วนรวม เช่นแบ่งให้คนในหมู่บ้านกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ เพื่อลดปัญหาชาวบ้านไปกู้เงินนอกระบบ นอกจากนั้นยังนำไปซื้อมาตรน้ำประปาแจกให้กับทุกครัวเรือน รวมทั้งนำไปสร้างสาธารณะประโยชน์อื่น ๆ เช่น สร้างศาลาธรรมสังเวช ซ่อมแซมศาลาวัด สร้างลานอเนกประสงค์ของหมู่บ้านเป็นต้น