“เห่าช้าง”หนัก 4 กิโล บุกโรงแรมดัง อ.ถลาง จนท.กู้ภัยล้อมจับปล่อยคืนสู่ป่า

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 เมษายน ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว หมู่ 7 ตำบล เทพกระษัตรี อำเภอ ถลาง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัยเทศบาลตำบลศรีสุนทร นำตัวเห่าช้างขนาดใหญ่ นำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม มอบให้นายปิยวัฒน์ สุคนธ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว เพื่อนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้น ก่อนทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติทันทีเนื่องจากเห่าช้างตัวดังกล่าวไม่มีอาการบาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เห่าช้างตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยเทศบาลตำบลศรีสุนทรจับได้ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ได้รับแจ้งจากพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ถลาง ว่าพบเห่าช้างพยายามปีนกำแพงอยู่ และขอให้ไปตรวจสอบ ซึ่งเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่คิดว่าเป็นตัว แลน หรือตะกวด จึงเข้าไปใช้บ่วงคล้องในระยะใกล้ แต่พบว่ามีความดุกว่าปกติ และเมื่อสังเกตุอย่างละเอียดก็พบว่า ที่บริเวณคอด้านหลังคล้ายเกล็ดเล็กๆ และลำคอแผ่ออกกว้างพร้อมส่งเสียงขู่สู้และพยายามพุ่งเข้ากัด เมื่อไม่ยอมให้จับตัวง่าย เจ้าหน้าที่ต้องใช้ไม้ยาวพร้อมบ่วงเข้าล้อมจับกว่า 20 นาที จึงสามารถคล้องตัวได้ ก่อนประสานมายัง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทวเพื่อนำมาปล่อยคืนสู่ป่า

สำหรับ เห่าช้าง หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Roughneck monitor lizard ชื่อวิทยาศาสตร์ Varanus rudicollis เป็นสัตว์เลื้อยคลานในวงศ์เหี้ย (Varanidae) และ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยตัวจะเล็กกว่าเหี้ย (V. salvator) มีความยาวประมาณ 1.3 เมตร มีสีดำเข้ม มีลายเลือน ๆ ขวางลำตัว ปากแหลมและเกล็ดบนสั้น เกล็ดบนคอใหญ่เป็นแหลม ๆ คล้ายหนามทุเรียน เฉพาะช่วงคอเกล็ดจะย้อนไปหาส่วนหัว อาศัยอยู่ในป่าทึบและเดินหากินบนพื้นดิน แต่ก็ปีนต้นไม้เก่ง พบในป่าประเภทป่าดิบชื้นและป่าชายเลนในภาคใต้ของประเทศไทยและพม่า, หมู่เกาะสุมาตรา, บอร์เนียว, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ แต่ก็มีรายงานพบที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาด้วย อาหารคือ ไก่, นก, ปลา, กบ, เขียด กินได้ทั้งของสด และของเน่า ซึ่งเห่าช้างนั้นจะมีนิสัย ดุร้ายกว่าเหี้ยชนิดอื่น ๆ เมื่อเข้าใกล้จะขู่ การเลี้ยงในสภาพที่เลี้ยงทำได้ยาก เนื่องจากเป็นสัตว์ขี้อาย สำหรับภาคใต้พบมีอาศัยอยู่ในธรรมชาติจำนวนมาก อดีตเคยมีคนเชื่อว่าเป็นสัตว์มีพิษผู้ถูกกัดอาจทำให้ถึงตาย แต่ก็มีนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องแล้วว่าเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษแต่อย่างใด