หนุ่มบ้านแพ้ว ปลูกมะเขือยาว 8 ไร่ โกยรายได้ปีละล้าน หักทุนเหลือกำไร 50%

มะเขือยาว เป็นพืชผักคู่ครัวไทยที่ขายดี เป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปี ไม่เคยเจอปัญหาล้นตลาดและราคาตกต่ำ แถมช่วงไหนผลผลิตขาดตลาด ราคาขายขยับตัวเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว แต่การปลูกมะเขือยาวให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มะเขือยาวจัดอยู่ในกลุ่มพืชปราบเซียน มีความเสี่ยงสูง เพราะอ่อนแอต่อโรคและแมลง หากต้องการให้ได้ผลผลิตที่ดี ต้องดูแลจัดการแปลงปลูกอย่างใกล้ชิด ฉีดยาป้องกันโรคและแมลงอย่างสม่ำเสมอ หากทำได้มีผลผลิตดีออกขายมีผลกำไรก้อนโตแน่นอน

มะเขือยาวเสียบยอดที่ปลูกในแปลงร่องสวน

ปลูก 8 ไร่ โกยรายได้ทะลุล้าน

ในฉบับนี้ ขอพาไปพูดคุยกับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีประสบการณ์การปลูกมะเขือยาวเชิงการค้ามานานกว่า 10 ปี ชื่อว่า คุณเด่นชัย ลิ้มไพบูลย์ หรือ คุณเอก อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 4 อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โทร. 086-165-9584

ก่อนหน้านี้ คุณเอกเคยทำงานบริษัทเอกชน ในตำแหน่งวิศวะคอมพิวเตอร์มานานหลายปี ก่อนจะหันมาจับอาชีพการเกษตรตามรอยพ่อแม่ เพราะเขารู้สึกว่าอาชีพเกษตรกรรมสร้างรายได้ดีกว่าทำงานประจำ แถมเป็นอาชีพอิสระ เป็นเจ้านายตัวเอง ทำเกษตรแล้วมีความสุขมากกว่าทำงานออฟฟิศ หลังลาออกคุณเอกทำอาชีพพ่อค้าซื้อขายสินค้าเกษตรที่ตลาดปฐมมงคล จังหวัดนครปฐม คุณเอกสังเกตเห็นเกษตรกรลูกไร่มีรายได้ก้อนโตจากการปลูกมะเขือยาว สร้างแรงจูงใจให้เขาคิดจะลงทุนปลูกมะเขือยาวบ้าง

คุณเด่นชัย ลิ้มไพบูลย์ หรือ คุณเอก

คุณเอก เลือกใช้นวัตกรรมกล้ามะเขือยาวเสียบยอด เช่นเดียวกับเกษตรกรลูกไร่ เนื่องจากเป็นกล้าพันธุ์ดี ทนโรค เพราะใช้ยอดมะเขือยาวเสียบบนตอมะเขือพวงป่า ผลิตโดย บริษัท ทวีศักดิ์การเกษตร จำกัด จังหวัดนครปฐม คุณเอกซื้อกล้ามะเขือยาวเสียบยอด จำนวน 1,200 ต้น นำมาปลูกในแปลงปลูกยกร่อง เนื้อที่ 8 ไร่ ปลูกในระยะห่าง 1.3-1.5 เมตร เพื่อให้แปลงปลูกมะเขือยาวมีผลผลิตคุณภาพดีสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

หลังเก็บเกี่ยวเสร็จทุกๆ 3 วัน หากยังมีผลอ่อนบนต้น คุณเอกจะใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นเดือนละครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปุ๋ยขี้นกกระทา ใส่บำรุงดินให้ดินฟูกินปุ๋ยเคมีได้เร็วขึ้น และใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 16-16-16 เป็นประจำ เพื่อเร่งขยายผล หากช่วงไหน ต้นมะเขือขาดลูก ขาดดอก จะใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 21-7-14 เพื่อบำรุงใบ บำรุงต้น และบำรุงผล นอกจากนี้ยังใส่ใจดูแลป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชสำคัญคือ เพลี้ยไฟ ไรแดง และหนอนเจาะผล โดยฉีดสารเคมีในปริมาณน้อย แต่ต้องฉีดบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงศัตรูพืชบินเข้ามาในแปลงเพาะปลูก

สำหรับต้นมะเขือยาวที่อายุเกิน 1 ปี มีลำต้นใหญ่ แต่ขนาดผลจะไม่ใหญ่ตาม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเกษตรกรว่าจะปลูกต่อไปอีก 1-2 ปี หรือตัดสินใจรื้อแปลงเก่าและลงทุนปลูกรอบใหม่ ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 เดือน ต้นมะเขือยาวจะเริ่มติดดอก ให้ผลดก ขนาดผลใหญ่กว่าเดิม

“ต้นมะเขือยาวเสียบยอดเจริญเติบโตแข็งแรง ทนโรค และให้ผลผลิตยาวนานกว่า 1 ปี ต่อรุ่น เก็บผลผลิตออกขายได้เดือนละแสนกว่าบาท หรือปีละล้านกว่าบาท สวนผมมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเรื่องปุ๋ยและยาไม่ถึงหมื่นบาท บวกค่าจ้างแรงงานอีก 30,000 บาท ขายผลผลิตได้เดือนละแสนกว่าบาท หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเหลือผลกำไร 50% ของยอดขาย ถือว่า มะเขือยาว เป็นพืชสวนครัวทำเงินที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุนมากทีเดียว เพราะไม่มีปัญหาตลาดซบเซา นับเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ที่สม่ำเสมอ ดีกว่าพืชล้มลุกตัวอื่น” คุณเอก กล่าว

ผลมะเขือยาวที่เตรียมส่งขายตลาด

ด้านการตลาด

ตั้งแต่คุณเอกปลูกมะเขือยาวมา 10 ปี ไม่ค่อยเจอปัญหาราคาตกต่ำสักเท่าไร มะเขือยาวเบอร์ยอด ราคาหน้าสวนโดยเฉลี่ย 10 บาทขึ้นไป เบอร์รอง อยู่ประมาณ 7-8 บาท ช่วงมะเขือยาวมีราคาแพง คนก็แห่ปลูกตามกัน ท้ายสุดก็เลิกทำกัน เพราะสู้ปัญหาโรคและแมลงไม่ไหว  

หากมองเรื่องความคุ้มค่าในการลงทุน พืชล้มลุกชนิดอื่นมีอายุเก็บเกี่ยวได้ไม่กี่เดือนก็ต้องรื้อแปลงปลูกใหม่ แต่มะเขือยาวมีอายุเก็บเกี่ยวยาวนานข้ามปี 1 เดือน ตัดผลผลิตได้ประมาณ 20 วันขึ้นไป เรียกว่าได้ผลดก สร้างรายได้สม่ำเสมอตลอดทั้งปี ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่คุ้มค่ากับการลงทุน” คุณเอก กล่าว

คุณทวีศักดิ์ กลิ่นคง

แนะนำเทคนิคการปลูก

คุณทวีศักดิ์ กลิ่นคง เจ้าของกิจการ บริษัท ทวีศักดิ์การเกษตร จำกัด ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการให้แก่สวนแห่งนี้ กล่าวเสริมว่า มะเขือยาว เดิมทีปลูกโดยใช้เมล็ด ปลูกไปนานๆ มีโรคเหี่ยวเขียวจากเชื้อแบคทีเรียเข้ามารบกวน ไม่มียาตัวไหนที่จะป้องกันและรักษาได้ ทำให้มะเขือตายอย่างเดียว มะเขือที่ปลูกมีอายุยืน 3-5 เดือนเต็มที่ ผมจึงเกิดไอเดียว่าเสียบบนตอมะเขือพวงป่าน่าจะทนโรค ก็พิสูจน์แล้วว่ามันทนได้ เก็บผลผลิตได้ยาวเกินปีหรือเป็นปีหรือหลายปีแล้วแต่ฝีมือของเกษตรกรแต่ละราย

กล้ามะเขือยาวเสียบยอด

การปลูกมะเขือยาวเสียบยอดทำได้ไม่ยาก แนะนำให้ปลูกในระยะระหว่างแถว 4 เมตร เพราะมะเขือโตสูงใหญ่มากถึง 2 เมตร หรือ 2 เมตรกว่า เส้นผ่าศูนย์กลางของทรงพุ่มประมาณ 2 เมตร การเปลี่ยนระยะปลูกต่อไร่ ทำให้จำนวนต้นต่อไร่ลดลงกว่าเดิม ที่เคยปลูกไร่ละ 1,000-3,000 ต้น ก็เหลือแค่ 200-250 ต้น เท่านั้น บางคนไม่เคยเห็นมะเขือยาวเสียบยอดมาก่อน มักจะไม่เชื่อว่าปลูกแล้วลำต้นสูงใหญ่ จึงปลูกในระยะถี่ เมื่อต้นโต 4-5 เดือน ต้นมะเขือจะชนกันหมด เดินทำงานไม่ได้ ทำให้ดูแลยาก

ต้นมะเขือยาวต้องปักค้างเพิ่มความแข็งแรง

ปักค้าง-ตัดแต่งกิ่งใบ…ต้องทำ

หลังปลูก เกษตรกรควรปักไม้ทำค้างเพื่อพยุงกิ่ง เพราะมะเขือยาวเป็นพืชที่มีกิ่งอ่อน หากทำค้างไม่ดีผลผลิตก็จะไม่สวย โดยทั่วไปต้นมะเขือยาวเสียบยอดจะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีมาก จำเป็นต้องตัดแต่งกิ่งและใบที่มากเกินไปออกเป็นระยะ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี เก็บเกี่ยวได้ยาวนาน

“หากปล่อยให้มีใบเยอะเกินความจำเป็น ลูกมะเขือยาวแหว่งไปโดนใบหรือกิ่งจะมีรอยตำหนิ แทนที่จะขายมะเขือเบอร์ยอด จะกลายเป็นมะเขือยาวตกเกรด ราคาขายหายไปเกินครึ่ง จึงจำเป็นต้องตัดแต่งกิ่งทรงพุ่มให้โปร่ง ดูแลรักษาง่าย จะช่วยให้ลูกมะเขือยาวมีผิวสวย ขายได้ราคาดี” คุณทวีศักดิ์ กล่าว

ต้นมะเขือยาวสูงกว่า 1 เมตร

แปลงปลูกมะเขือยาว จำเป็นต้องใช้แรงงานดูแลเต็มเวลา 1 คน ต่อการดูแลแปลงปลูกมะเขือ 200-300 ต้น หมายความว่า ใน 1 ครอบครัว ทำงานในสวน 2 คน จะปลูกมะเขือได้เพียง 400-600 ต้น เท่านั้น แปลงปลูกมะเขือยาวจะให้ผลผลิตที่ดีได้ หากมีการดูแลจัดการที่ดี ปกติต้นมะเขือเสียบยอดจะให้ผลผลิตประมาณ 1 กิโลกรัม ต่อต้น ต่อวัน  หากปลูกมะเขือจำนวน 500-600 ต้น ต้องใช้แรงงานดูแล 2 คน จะมีผลผลิตโดยเฉลี่ยประมาณ 500-600 กิโลกรัม ต่อวัน

“การผลิตมะเขือยาวให้ได้เบอร์ยอด เทคนิคสำคัญอยู่ที่ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมี บำรุงต้น และการดูแลป้องกันโรคแมลง ขั้วมะเขือยาว กินไม่ได้ แต่มีผลต่อราคาขาย หากแม่ค้าเห็นมะเขือยาวขั้วเขียวสวย จะรับซื้อในราคาสูงขึ้นอีกกิโลกรัมละ 2 บาท เพราะมะเขือยาวขั้วเขียว ลูกค้ามองว่า สวย ทำให้ขายง่าย ขายเร็ว ขายได้ราคาดี เรียกว่ามะเขือยาวขายที่ความสวยเป็นหลัก” คุณทวีศักดิ์ กล่าว

ผลมะเขือยาวที่กำลังเจริญเติบโต

ปุ๋ย น้ำ สำคัญที่สุด

มะเขือยาว จะให้ผลผลิตดีหรือไม่ดี คุณทวีศักดิ์ใช้หลักเกณฑ์การคำนวณว่า มะเขือยาว 1 ต้น จะให้ผลผลิต 1 กิโลกรัม ต่อวัน หากปลูก 1,000 ต้น ตัดครบทุกวัน จะเก็บมะเขือยาวขายได้วันละ 1,000 กิโลกรัม หากได้น้อยกว่านี้ เก็บได้ 300 กิโลกรัม แสดงว่ามีอะไรผิดปกติแล้ว เช่น น้ำไม่พอ ปุ๋ยไม่พอ หรือไม่พอทั้งสองอย่าง เกษตรกรต้องเร่งปรับการให้ปุ๋ยให้น้ำทันที นอกจากนี้ เกษตรกรควรเก็บข้อมูลผลผลิตในแต่ละวัน ว่ามีปริมาณมากน้อยแค่ไหน ผลผลิตสวยเท่าไร เจอหนอนเจาะเท่าไร มีลูกสั้น ลูกยาว หรือลูกงอเท่าไร หากรู้ข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ไว้ จะได้รู้ว่าควรปรับแผนการดูแลเพิ่มหรือลดตรงไหน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี

คุณเอกกับคุณทวีศักดิ์โชว์ผลผลิตเกรดเอที่เตรียมส่งขายตลาด

“หากเกษตรกรยอมเหนื่อย มีความตั้งใจในการทำงาน อาชีพการปลูกมะเขือยาว สร้างรายได้และให้ผลตอบแทนที่ดี คุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน เพราะโดยมะเขือยาว 1 ต้น จะให้ผลตอบแทน 1,000 บาท ต่อปีทีเดียว” คุณทวีศักดิ์กล่าวในที่สุด

หากเกษตรกรมีข้อสงสัยประการใด สอบถามเพิ่มเติมได้จากคุณเอกตามที่อยู่หรือเบอร์โทร.ข้างต้นได้เลย หรือสอบถามโดยตรงกับ คุณทวีศักดิ์ กลิ่นคง บริษัท ทวีศักดิ์การเกษตร จำกัด เลขที่ 1/25 หมู่ที่ 8 ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 73140 โทร. 081-935-0053