‘อบต.ฉลุง’ ปั้นช่าง ตัดเย็บเสื้อผ้ามุสลิม เสริมรายได้สวนยาง

เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพในการตัดเย็บเสื้อผ้า เพิ่มรายได้ยามว่างเว้นจากงานประจำ ลดภาระรายจ่ายในครอบครัว องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จึงจัดโครงการฝึกอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าชุดสตรีมุสลิม มีกลุ่มสตรีให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ 25 คน ใช้เวลาฝึกในระยะเวลา 10 วัน จนทุกคนสามารถตัดเย็บอย่างชำนาญ นำไปประกอบอาชีพได้จริง หรือตัดเย็บเสื้อผ้าใส่ได้ในครอบครัว ลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

นางฮอดีย๊ะ เนื้ออ่อน วิทยากรท้องถิ่นวัย 48 ปี ซึ่งเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้าสตรีมุสลิมมานานกว่า 18 ปี บอกว่า การตัดเย็บสอนการตัดเสื้อผ้าชุดสตรีมุสลิม ชุดเดรสยาว หรือภาษาถิ่นเรียกว่าชุดยูบะ ส่วนชุดกูหรง มีผ้า 2 ชิ้น กระโปรงและเสื้อ ตัวเสื้อจะยาวถึงเข่าและกระโปรงยาวปิดตาตุ่ม ชุดกาบายา หรือบาหยา ชุด 2 ชิ้น เสื้อมีกระดุมผ่าด้านหน้า ชายเสื้อแหลม ตกแต่งด้วยลูกไม้ตามรสนิยม ส่วนกระโปรงจะเน้นสัดส่วนผู้สวมใส่ ซึ่งเป็นเสื้อผ้าเฉพาะกลุ่มในพื้นที่ของชาวไทยมุสลิมที่นิยมสวมใส่

“ในพื้นที่ตำบลฉลุง ถือเป็นแหล่งแฟชั่นเสื้อผ้ามุสลิมที่ขึ้นชื่อ มีร้านจำหน่ายเสื้อผ้ามุสลิมเยอะที่สุดในจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลงานบุญฮารีรายอ งานแต่งหรืองานทางศาสนา รวมทั้งในชีวิตประจำวัน องค์กรต่างๆ ก็ใช้เป็นชุดเครื่องแบบในองค์กร ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยราคาเริ่มตั้งแต่ 300-1,500 บาท แล้วแต่เนื้อผ้า ลวดลาย ความยากง่ายของแบบ”

ด้าน นางธิดา อาดตรันตา อายุ 35 ปี สตรีในหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการ บอกว่า ที่ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการเพราะมีพื้นฐานอยู่บ้างแล้วเล็กน้อย ต้องการมาเรียนเพิ่มเติม และหวังจะนำไปสร้างอาชีพเสริมหารายได้ให้กับครอบครัวที่ทำสวนยางพารา เชื่อว่าจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้นเท่านั้น และอยากให้มีการสอนในการออกแบบดีไซน์ให้ด้วย น่าจะทำให้ตัดเย็บเสื้อผ้าที่เข้ากับยุคสมัยตามแบบฉบับสตรีมุสลิมได้

นางพรทิพา รอเกตุ หัวหน้าสำนักปลัด อบต.ฉลุง บอกว่ร ภายใต้การรับนโยบายจากคณะผู้บริหาร นำโดย นายชนะ ยากะจิ นายก อบต.ฉลุง ได้ดำเนินโครงการฝึกอาชีพให้แก่ประชาชนมาแล้วหลายโครงการ อาทิ การส่งเสริมการเลี้ยงแพะ การฝึกอาชีพตัดผมชายระยะสั้น การฝึกอาชีพการทำน้ำพริก ฯลฯ ซึ่งทุกโครงการล้วนได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก การฝึกอาชีพการตัดเย็บเสื้อผ้าสตรีครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะพัฒนาศักยภาพชุมชนในการยกระดับชุมชนเข้มแข็ง ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองในการฝึกฝนอาชีพต่างๆ เพื่อการมีรายได้เพิ่มเติมชีวิตประจำวันได้

“ทาง อบต.ฉลุง หวังว่าการสร้างช่างมีฝีมือให้มีจำนวนมากพอเพียงรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่นิยมซื้อหาและตัดเย็บเสื้อผ้าสตรีสวมใส่ ตอบโจทย์ความต้องการของสตรีมุสลิมในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ และมุสลิมในประเทศมาเลเซีย ที่มีพรมแดนติดต่อกัน จะเป็นตลาดกว้าง สร้างงาน สร้างรายได้ให้คนในชุมชนได้ในอนาคต

 

ภาพจาก : http://www.aroundgendarmerie.com