ปลื้ม นักท่องเที่ยวแห่พักโฮมสเตย์ติดริมโขง-ชมวิถีชาวบ้าน

นายเศรษฐศักดิ์ พรหมมา ปลัดเทศบาลตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กล่าวถึงความสำเร็จที่ชาวบ้านจัดตั้งโฮมสเตย์ในตำบลบ้านแซว ติดกับแม่น้ำโขง และค่อยๆ พัฒนาจนปัจจุบันมีศูนย์ประสานงานเพื่อรองรับขวัญนักท่องเที่ยวพร้อมรักษาวิถีชีวิต

ทั้งนี้ มีการนำนั่งรถอีต๊อกพานักท่องเที่ยวชมหมู่บ้านศูนย์ประกอบอาหารพื้นบ้าน ศูนย์ผ้าทอ การสีข้าวด้วยมือ การทำถั่วดาวอินคา เกาะแม่น้ำโขงฝั่งไทยที่มีลานก้อนหินกลมเพื่อนวดฝ่าเท้าและพักผ่อนรับประทานอาหาร ฯลฯ ส่วนห้องพักตามบ้านต่างๆ แต่ละหลังมีน้ำดื่ม ผ้าเช็ด ผลไม้ ระบบอินเตอร์เน็ต หมายเลขโทรศัพท์สถานที่สำคัญ ห้องน้ำสะอาด อาหาร ฯลฯ รองรับเพราะตั้งเป้าพัฒนาให้ความสะดวกถึงระดับโรงแรมสามดาว

“ปัจจุบันชาวบ้านเข้าร่วมเป็นสมาชิกโฮมสเตย์ และพัฒนาบ้านเรือนของตัวเองให้มีห้องพักและมาตรฐานต่างๆ แล้ว จำนวน 21 หลัง หลังละตั้งแต่ 1-4 ห้องพัก แต่ละห้องรองรับผู้เข้าพักได้ตั้งแต่ 2-10 คน โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และสามารถรับประทานอาหารที่ชาวบ้านปรุงให้ตามสะดวก ขณะเดียวกันแต่ละหลังปลูกพืชปลอดสารเคมี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเก็บเพื่อนำไปปรุงอาหารอีกด้วย” นายเศรษฐศักดิ์ กล่าว

นายเศรษฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวไปเยือนบ้านท่าขันทองอย่างต่อเนื่อง โดยเยือนช่วงฤดูหนาวและเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม โดยนิยมไปเป็นกลุ่มๆ ตั้งแต่ 1-3 คน ไปจนถึง 80 คน ทำให้ปีที่ผ่านมามีผู้ไปเยือนและพักแล้ว กว่า 3,000 คน และเรามุ่งมั่นจะพัฒนาต่อไปเพื่อรองรับการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และประเทศไทย รวมถึงสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้าน และหากมีความยั่งยืนก็จะทำให้คนรุ่นลูกหลานกลับไปทำงานที่หมู่บ้าน โดยไม่ต้องไปทำงานตามเมืองใหญ่ๆ ต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด