บริติช ชอร์ตแฮร์ เหมียวๆ น่ารัก กอดนุ่ม ตัวหนา หน้าหมี

ว่ากันว่า ถ้าจะเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชใดๆ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงสิ่งแรกคือ ความรัก เพราะหากไม่รักแล้ว จะอยู่กับสิ่งนั้นๆ ได้ไม่นานและทำได้ไม่ดีพอ

คุณเบญญารดา ดิษยาธราดล หรือ คุณฮาวา ก็เช่นกัน

คุณฮาวา กับน้องแมวบริติช ชอร์ตแฮร์

คุณฮาวา เป็นสาวสวย มีใจรักในการเลี้ยงแมวมานาน เริ่มเลี้ยงแมวโดยไม่เลือกสายพันธุ์ เลี้ยงไว้จำนวนหนึ่ง กระทั่งเธอรู้สึกว่า เธอรักและหลงใหลในแมวสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ มากเป็นพิเศษ โดยเธอบอกว่า บริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีความเป็นตัวเองค่อนข้างสูง มีความเท่ แต่ง่าย บุคลิกโดดเด่นกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ลำตัวใหญ่เหมือนหมี ปากยิ้ม เลี้ยงง่าย อยู่ด้วยไม่น่าเบื่อ

ทำให้แมวในการดูแลของคุณฮาวา เน้นเป็นสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ มากกว่าชนิดอื่น

แรกเริ่ม ก็เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น เมื่อเพิ่มจำนวนมากขึ้น ปัจจัยในการดูแลก็เป็นตัวแปรที่ทำให้มองทางออกว่า ควรปล่อยให้คนที่รักและต้องการเลี้ยงเหมือนกัน แบ่งไปเลี้ยงบ้าง จึงเป็นที่มาของการส่งต่อลูกแมวไปยังบ้านที่ต้องการเลี้ยง แต่คุณฮาวา ไม่ได้เน้นเชิงพาณิชย์ จึงมีจำนวนลูกแมวออกจากฟาร์มแต่ละปีไม่มากนัก

“ส่วนหนึ่งไม่ใช่แค่เรื่องค่าใช้จ่าย แต่เพราะถ้าเลี้ยงแล้วเพาะอยู่ในฟาร์ม ไม่หมุนเวียนออกไปฟาร์มหรือบ้านอื่นเลย อาจเกิดปัญหาเลือดชิดภายในฟาร์มได้ จึงจำเป็นต้องผ่อนถ่ายออกไปบ้าง เก็บไว้เลี้ยงเองบ้าง”

คุณฮาวา บอกว่า การเลี้ยงแมว ไม่ใช่แค่เลี้ยง แต่ต้องเลี้ยงเพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข เพราะแมวก็เป็นสิ่งมีชีวิตเช่นกัน ดังนั้น การเลี้ยงแมวของคุณฮาวา จึงไม่ได้แค่เลี้ยง แต่ต้องเลี้ยงให้แมวมีสุขภาพดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี

ในแต่ละวัน การดูแลแมวของคุณฮาวา คือการทำความสะอาดห้องพัก ที่นอน เช็ดหู เช็ดตา หวีขน ทั้งหมดทำเมื่อสะดวก ไม่ได้กำหนดว่ากี่วันต่อครั้ง แต่ทำได้บ่อยเท่าที่มีเวลา ส่วนการอาบน้ำ คุณฮาวา มองว่าจำเป็น จึงอาบน้ำ 1 ครั้ง ต่อสัปดาห์

ตู้อบ

หลังอาบน้ำทุกครั้ง คุณฮาวา จะเช็ดตัวให้หมาด แล้วนำเข้าตู้อบประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ตู้อบทำงานให้ขนแมวแห้งสนิท เพราะสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ มีลักษณะขน 2 ชั้น หากไม่ใช้ตู้อบจะต้องใช้เวลาในการเป่าขนด้วยไดร์นานมาก และขนแมวฟุ้งเมื่อใช้ ซึ่งตู้อบจะสามารถจุแมวได้ครั้งละ 3-4 ตัว เป็นตู้ดูดความชื้น การฟุ้งของขนแมวจึงไม่มี

การอบขนแมวให้แห้ง เป็นสิ่งที่ควรทำทุกครั้ง หากไม่ทำ โอกาสเกิดเชื้อราที่ผิวหนังสูง หายยาก และไม่สวย ดังนั้น จึงควรป้องกันไม่ให้เกิดดีกว่า คุณฮาวา บอกว่า ถึงแม้จะเป่าขนให้แห้ง แต่ถ้าที่อยู่อาศัยมีความชื้นมาก โอกาสเกิดเชื้อราที่ผิวหนังก็ยังมีอยู่ และหากพบว่าเป็นเชื้อราที่ผิวหนังของแมวตัวใด ต้องแยกออกทันที เพราะเชื้อราเป็นโรคติดต่อและจะลามไปยังแมวตัวอื่นได้เร็วมาก ดังนั้น ควรป้องกันดีกว่าแก้ไข จึงควรทำความสะอาดบริเวณที่อยู่อาศัยของแมวให้แห้งและสะอาด

บริเวณห้องเลี้ยง แบ่งที่นอนเป็นสัดส่วน

การดูแลแมวสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์ คุณฮาวา เน้นย้ำว่า ไม่ยาก อาจมีอาการป่วยบ้างตามสภาพอากาศ เพราะแมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวในกลุ่มเอ็กโซติก จีงมีความอ่อนแอตามพันธุกรรม หากภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ก็อาจป่วยได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยน ร้อนมากไป ฝนตก หรือหนาว ก็จะเป็นหวัด หรือบางครั้งการเปลี่ยนอาหารก็มีส่วนสำคัญ แมวจะท้องเสียได้เมื่อเปลี่ยนอาหาร

อาหารที่ใช้เลี้ยงแมว คุณฮาวาเลือกเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป เพราะเป็นอาหารที่มีธาตุอาหารสำหรับแมวครบ แต่จะมีอาหารเสริมให้กับแมวเด็ก แมวตั้งท้อง แมวป่วย หรือแม่แมวหลังคลอด เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับแมวทุกอายุ ซึ่งส่วนใหญ่อาหารเสริมที่เลือกให้แมว เป็นอกไก่ น้ำนมแพะ และวิตามินบำรุงชนิดต่างๆ แต่การให้จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับอายุของสุขภาพของแมว

กรงนอนสำหรับลูกแมว ต้องเปิดไฟให้ความอบอุ่น

คุณฮาวา บอกว่า แมวแต่ละตัว แม้จะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่เหมือนกัน แต่นิสัยของแมวแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เมื่อต้องการลูกแมว ต้องเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่มีความพร้อม โดยอายุต้องไม่ต่ำกว่า 1 ปี และสุขภาพดี สมบูรณ์ จึงนำไปไว้ในกรงเดียวกัน แมวจะผสมกันเอง หลังจากนั้น หมั่นสังเกตแม่พันธุ์ว่าตั้งท้องหรือไม่ โดยดูจากเต้านมที่เต่งขึ้น หัวนมเปลี่ยนสี การกินอาหารที่เก่งขึ้นและนอนมากขึ้น ซึ่งแมวจะตั้งท้องประมาณ 60-65 วัน และคลอดลูกแมวเฉลี่ย 4-6 ตัว

เมื่อแมวใกล้คลอด จำเป็นต้องเตรียมพื้นที่สำหรับคลอดให้แมว โดยแยกไว้ต่างหากไม่ให้แมวตัวอื่นเข้าไปรบกวน จัดที่นอนให้สะอาด นุ่ม อบอุ่น เพราะลูกแมวเกิดใหม่ต้องการความอบอุ่นโดยการเปิดไฟ ผู้เลี้ยงควรเตรียมอุปกรณ์ทำคลอดให้พร้อม ซึ่งเมื่อแม่แมวเริ่มคลอด ผู้เลี้ยงควรช่วยเหลือด้วยการเตรียมทำความสะอาดลูกแมวเพิ่งคลอดด้วยน้ำอุ่น เป่าขนให้แห้ง ป้องกันการสูญเสีย ใช้กรรไกรตัดสายสะดือ และเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ให้เรียบร้อย

แม่แมว เลี้ยงลูกเอง

ในลูกแมว จำเป็นต้องเริ่มฝึกนิสัยให้เป็นระเบียบ โดยลูกแมวอายุ 1 เดือน ฝึกให้กินอาหารเหลว ป้อนนมจากไซริงจ์ เพื่อให้รู้รสชาติ แต่ยังคงปล่อยให้แม่แมวเลี้ยงลูกเองจนกว่าจะหย่านม หรืออายุประมาณ 2-3 เดือน นอกจากนี้ ต้องทำวัคซีนตามระยะที่ควรได้ให้ครบก่อนส่งต่อไปยังบ้านใหม่

“เราไม่ให้ลูกค้าเอาลูกแมวไปจนกว่าจะได้วัคซีนครบโดส หรืออายุประมาณ 3 เดือน เพราะโอกาสเสี่ยงลูกแมวป่วยหรือเสียชีวิตก็มี เราอยากให้ได้ลูกแมวที่แข็งแรง สุขภาพดี”

การขับถ่ายก็เช่นกัน คุณฮาวา จะปล่อยให้แม่แมวเป็นตัวอย่างการเข้าไปขับถ่ายในกระบะทราย ลูกแมวบางตัวจะเรียนรู้จากแม่แมว โดยผู้เลี้ยงไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้ายังมีลูกแมวที่ทำไม่ได้ ก็ควรช่วยเหลือ เช่น เมื่อฉี่นอกกระบะทราย ควรนำทิชชูเช็ดฉี่แมวแล้วนำไปไว้ในกระบะทราย เพื่อให้ลูกแมวได้กลิ่น เมื่อฉี่อีกก็จะเข้าไปฉี่ในกระบะทรายตามกลิ่นทิชชูที่วางไว้

คุณฮาวา เล่าว่า ฟาร์มของเราเป็นฟาร์มเล็กๆ แต่มีพ่อพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบนำเข้ามาจากต่างประเทศ 1 ตัว และมีแม่พันธุ์พร้อมผสม 5 ตัว ในแต่ละปีแต่ละแม่พันธุ์จะผสมและตั้งท้องได้มากเพียง 2 ท้องเท่านั้น เพราะต้องเผื่อเวลาให้แม่พันธุ์ได้พักผ่อน เพื่อสุขภาพที่ดี แม่พันธุ์ไม่โทรม หากต้องการเข้าชมลูกแมวในฟาร์ม ทางฟาร์มยินดีต้อนรับ แต่ขอให้นัดแนะก่อน เพื่อการต้อนรับที่ดี สามารถติดต่อคุณฮาวาได้ที่ โทรศัพท์ (082) 862-6243 หรือเฟซบุ๊ก Hawa Benyarada แฟนเพจ Cupid’s Castle