เปิด 9 อาหารเคลียร์หลอดเลือด ทะลวงไขมัน นักโภชนาการแนะกินให้เป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการพูดถึงอาหาร 9 ชนิดช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด และทะลวงไขมันได้ ประกอบด้วย 1.ลูกเดือย ลูกเดือยช่วยในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยระบบการเผาผลาญ มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ และมีแคลลอรี่ต่ำ 2.กระเทียม ขิง สองสิ่งนี้มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด 3.บร็อคโคลี่ เป็นผักสีเขียวที่มีแคลเซียมสูง เหมาะกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง 4.แครอท ผักสีส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ และยังมีสารสำคัญคือสาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด 5.ข้าวโอ๊ต ธัญพืชตัวนี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอล 6. ถั่วเหลือง จะมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเหลืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

7. ถั่วเขียว อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยรักษาและสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวหนัง 8.ถั่วชนิดต่างๆ ถั่วเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอล เปลือกหุ้มเมล็ดแบ่งได้เป็นสองชนิด ชนิดไม่ละลายในน้ำ จะช่วยเพิ่มกากใยและอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายเป็นปกติ และชนิดละลายในน้ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และ 9. มะเขือเทศ มะเขือเทศมี “ไลโคปีน” เป็นสารสำคัญ ซึ่งสารตัวนี้ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว ส่งผลให้เกิดคำถามในโลกโซเชียลฯว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ

1466588874

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อํานวยการสํานักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า อาหารทั้ง 9 ชนิด ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่ต่างๆจริง แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่ได้ช่วยลดไขมัน หรือทะลวงไขมันได้ตามที่มีการกระจายในสังคมออนไลน์ หรือจากข้อมูลใดก็ตาม เพราะอย่าลืมว่า หากมีปัญหาไขมันสูง หรือคอเลสเตอรอลสูงแล้ว สิ่งสำคัญต้องดูว่ามีปัญหาไขมันสูงมากน้อยแค่ไหน หากมากจนต้องพบแพทย์ก็จำเป็นต้องทานยาควบคู่กับการปรับพฤติกรรม

“การปรับพฤติกรรม จะมีทั้งพฤติกรรมการบริโภค กับการออกกำลังกาย อย่างการบริโภคนั้น อาหารทั้ง 9 ชนิดข้างต้นสามารถทานได้ แต่ไม่ใช่ว่ายังคงกินพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ อาหารไขมันสูงอื่นๆ แบบนี้กินธัญพืช หรืออาหารสุขภาพดีอย่างไรก็ไม่ช่วยอยู่ดี แต่หากไม่มีปัญหาเรื่องไขมัน การกินอาหารเหล่านี้ก็ช่วยในแง่ป้องกันปัญหาจากไขมัน เพียงแต่ต้องมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย ไม่ใช่ว่าจะกินแต่อาหาร 9 ชนิดตลอดทั้งสัปดาห์ ทั้งเดือน ก็คงไม่ได้ แต่ต้องกินอาหารให้หลากหลายและเป็นไปตามธงโภชนาการ อาทิ เนื้อสัตว์ ควรกินไม่เกินวันละ 6-12 ช้อนกินข้าว ซึ่งเทียบได้กับปริมาณแคลอรีที่ 1,600-2,400 กิโลแคลอรี ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน อย่างผู้หญิงที่ต้องการลดหุ่น อาจกินไม่เกิน 1,600 กิโลแคลอรี แต่ก็ต้องดูน้ำหนัก และปัจจัยอื่นๆประกอบ” พญ.นภาพรรณ กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์