หนุ่มนราธิวาส ปลูกเลี้ยงบอนสี สร้างรายได้ หมั่นพัฒนาพันธุ์ ทำตลาดออนไลน์ สร้างรายได้เพิ่มขึ้น

บอนสี (Caladium) เป็นพรรณไม้ที่มีหัว หรือเหง้า เป็นลำต้นอยู่ใต้ดิน ส่วนที่โผล่ขึ้นมานั้นเป็นกิ่งก้านของใบ บอนสี เป็นพืชที่มีทรงใบสวยงาม บอนสีในสมัยก่อนเรียกกันว่า “บอนฝรั่ง” จากชื่อทำให้คาดเดาได้ว่าอาจเป็นพืชที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย แต่ปัจจุบันประเทศไทยกลับมีการปลูกและผสมพันธุ์บอนสีขึ้นใหม่มากมาย ทำให้มีสีสันสวยงามแปลกตาจากบอนสีดั้งเดิม และมีการตั้งชื่อของสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้มีความไพเราะและเป็นมงคล

คุณธีรพัฒน์ ศรีแย้มวงษ์

ปัจจุบัน บอนสีในบ้านเรามีการพัฒนาอย่างมั่นคง เพราะเกษตรกรสามารถนำต้นพ่อแม่พันธุ์มาพัฒนาสายพันธุ์จนได้เกิดเป็นลูกไม้ใหม่ และนำไปตั้งชื่อในแบบที่ตนเองต้องการ จึงทำให้บอนสีที่มีการพัฒนาอยู่เสมอนี่เอง เป็นพรรณไม้ที่ไม่หยุดนิ่งทั้งการพัฒนาและเรื่องของการตลาด แต่สามารถสร้างทั้งความหวังให้กับเกษตรกรและผู้ที่ชื่นชอบในการเป็นจุดเริ่มต้นในการปลูก

ไทยนิยม

คุณธีรพัฒน์ ศรีแย้มวงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 35/2 หมู่ที่ 4 ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่เริ่มทำบอนสี เพราะเกิดจากความชอบ โดยเกิดการซึมซับมาจากคนในครอบครัว จึงทำให้เขาสามารถทำในสิ่งที่ชอบออกมาเป็นลูกไม้ที่มีการพัฒนาพันธุ์ที่ดี สามารถสร้างตลาดจนลูกค้าไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ ก็ล้วนเข้ามาติดต่อขอซื้อไว้ภายในสวนของเขารวมไปถึงตลาดลูกค้าจากต่างประเทศ

การเพาะบอนสี

คุณธีรพัฒน์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาเริ่มปลูกบอนสี ได้เพาะเลี้ยงนกสวยงามมาก่อน ในช่วงนั้นคุณพ่อของเขาได้เพาะเลี้ยงบอนสีเป็นงานสร้างรายได้ เมื่อเขาได้เข้าไปสังเกตการณ์และเรียนรู้การจัดการต่างๆ จึงทำให้เริ่มหลงใหลและรักในความเป็นเอกลักษณ์ของไม้ชนิดนี้ เพื่อต้องการสร้างเป็นธุรกิจแบบสร้างรายได้ครบวงจร ทำให้เมื่อมีโอกาสได้เข้ามาดูแลสวนบอนสีอย่างเต็มตัว เขาจึงได้หาซื้อสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาภายในสวน เพื่อนำมาพัฒนาร่วมกับของเดิมที่มีอยู่ ช่วยให้เกิดลูกไม้ใหม่มากขึ้นและทำการตลาดได้อย่างต่อเนื่อง

คุ้มเพชร

ในขั้นตอนของการขยายพันธุ์บอนสีให้ได้ต้นใหม่ที่มีคุณภาพนั้น คุณธีรพัฒน์ บอกว่า จะนำต้นบอนสีที่ต้องการขยายพันธุ์มาปลูกให้มีอายุที่เหมาะสม อยู่ที่ 5-6 เดือนขึ้นไป ซึ่งอายุไม้ในช่วงนี้จะมีหัวอยู่ใต้ดิน จากนั้นนำหัวของบอนสีมาผ่าเป็นชิ้นๆ เพื่อนำชิ้นส่วนเหล่านั้นไปเพาะชำในเพื่อให้เกิดเป็นต้นใหม่ต่อไป

มงคลมณี

“พอได้ชิ้นส่วนแล้ว ผมก็จะนำชิ้นส่วนเหล่านั้นมาเพาะลงในขุยมะพร้าว ดูแลรดน้ำไปประมาณ 1 อาทิตย์ ชิ้นของหัวบอนสีที่เราผ่าก็จะเริ่มแตกเป็นต้นใหม่ให้เห็น พออายุของต้นบอนสีได้อายุ 1 เดือน จากนั้นก็นำมาปลูกลงในกระถาง 4 นิ้ว โดยใช้วัสดุปลูกที่มีส่วนผสมของดินและใบก้ามปู ในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 จากนั้นดูแลบอนสีต่อไปอีก 1-2 เดือน หากต้องการขายก็เตรียมขายได้ทันที แต่ถ้าต้องการทำให้เป็นต้นที่มีขนาดใหญ่ ก็จะเปลี่ยนไปลงปลูกในกระถางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น” คุณธีรพัฒน์ บอก

ลูกไม้ใหม่

สำหรับการป้องกันโรคและแมลงของบอนสีนั้น คุณธีรพัฒน์ บอกว่า ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นแมลงศัตรูพืชและเชื้อราต่างๆ ที่เกิดจากการรดน้ำชุ่มชื้นมากเกินไป แล้วภายในพื้นที่วางมีความชื้นอยู่ตลอด ก็จะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ วิธีการแก้ ก็จะนำเคมีภัณฑ์ที่หาซื้อได้จากร้านทั่วไปมาทำฉีดพ่นเพื่อเป็นการป้องกัน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้บอนสีภายในสวนไม่เกิดความเสียหาย แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะไม่เน้นใช้สารเคมีภายในสวน

ทรัพย์มณี

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายบอนสีภายในสวน คุณธีรพัฒน์ บอกว่า ปัจจุบัน การจำหน่ายและขนส่งไม้ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากและเป็นอุปสรรคเหมือนเช่นสมัยก่อน เพราะระบบการขนส่งมีการพัฒนามากขึ้นบวกกับการสื่อสารออนไลน์ที่มีความทันสมัย จึงทำให้การจะจำหน่ายบอนสีสามารถทำได้ทันที โดยที่ลูกค้าสามารถเข้ามาชมภาพที่เขาโพสต์บนหน้าเฟซบุ๊ก และติดต่อซื้อขายกันได้บนโลกออนไลน์ในขณะนั้น จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำตลาดที่ตอบโจทย์ของการเกษตรในยุค 5G

เมืองเกาะเกร็ด

“พอฐานลูกค้าในประเทศเริ่มมีจำนวนมากขึ้น ต่อมาลูกค้าจากต่างประเทศก็เข้ามาติดต่อซื้อจากทางออนไลน์ จึงทำให้ตอนนี้ลูกค้าที่มีอยู่ภายในสวน มีทั้งในและต่างประเทศ อย่างช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา บอนสีถือว่าค่อนข้างเป็นไม้ที่ขายดีมาก เพราะเหมือนลูกค้ามีเวลาว่างอยู่กับบ้าน ทำให้เล่นโซเชียลมีเดียอยู่กับบ้าน จึงทำให้สั่งซื้อไม้ให้ส่งตรงไปถึงบ้าน โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาถึงสวน ราคาไม้กระถาง 4 นิ้ว ขายราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 100 บาท และถ้าเป็นไม้ที่อยู่ในกระถาง 5 นิ้ว เป็นฟอร์มแบบส่งออก ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท และไม้สำหรับราคาขึ้นห้างสรรพสินค้าราคาอยู่ที่ 500 บาท” คุณธีรพัฒน์ บอก

บอนสีต้นเล็ก หลังปักชำ

สำหรับการปลูกบอนสีให้ประสบผลสำเร็จ คุณธีรพัฒน์ แนะนำว่า ต้องดูแลต้นไม้ให้ได้คุณภาพ พร้อมทั้งมีการดูแลในเรื่องของการใช้วัสดุปลูกที่มีความสมบูรณ์อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้บอนสีมีคุณภาพตามความใส่ใจของผู้ปลูก

เดือนสิงหาคม

เพราะฉะนั้น การจะทำอะไรให้ประสบผลสำเร็จ ใจรักจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สนใจแลกเปลี่ยนข้อมูล สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (091) 409-9752