“Kaset Go” แอปพลิเคชั่นสุดเจ๋ง เพื่อเกษตรกรไทย ตอบโจทย์ทุกเรื่องด้านการเกษตร

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกรไทย ที่ในตอนนี้ 2 บริษัทยักษ์ ดีแทค และยารา ประเทศไทย จับมือร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชั่น Kaset Go โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลของภาคการเกษตรของประเทศไทย ด้วยการเชื่อมโยงเกษตรกรกับผู้เชี่ยวชาญเข้ากับชุมชนเกษตรกร

ก่อนอื่นจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกันว่า Kaset Go คืออะไร อธิบายให้เข้าใจง่าย ดังนี้ Kaset Go คือแอปพลิเคชั่นบนมือถือที่เชื่อมต่อเกษตรกรเข้ากับข้อมูลเชิงลึกที่เชื่อถือได้และเรียลไทม์ที่ตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร Kaset Go เป็นแอปพลิเคชั่นที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้เกษตรกรไทยใช้ประโยชน์จากความรู้ด้านการเกษตรของยารา ประเทศไทย และเทคโนโลยีการสื่อสารจากดีแทค

รูปแบบแอปพลิเคชั่น Kaset Go บนมือถือ

โดยที่ผ่านมาแอปพลิเคชั่น Kaset Go ได้มีการทดสอบระบบให้เกษตรกรไทยได้ทดลองใช้บริการในเดือนสิงหาคม ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากเกษตรกรอย่างล้นหลาม ส่งผลทำให้มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 150,000 ครั้ง และดึงดูดผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 100,000 คน ซึ่งจากจำนวนการดาวน์โหลดและผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ทางดีแทค และยารา ประเทศไทย จึงกำลังวางแผนการพัฒนาขั้นต่อไปของ Kaset Go ซึ่งจะรวมข้อมูลเกี่ยวกับพืชผลอีก 44 รายการ และฟีเจอร์หลักที่สำคัญในการเพาะปลูก เช่น คำเตือนสภาพอากาศ การแจ้งเตือนโรค การเปรียบเทียบราคาตลาด นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายไปสู่บริการเสริมอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ฟาร์มประกันภัยและการเงิน

คุณชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น

ทั้งนี้ คุณชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า Kaset Go เป็นตัวแทนของแพลตฟอร์มที่ทันสมัยที่สุดของดีแทคที่ได้ร่วมมือกับยารา เนื่องจากการทำการเกษตรเป็นส่วนหนึ่งของแรงงานในประเทศไทย อ้างอิงจากผลการสำรวจจำนวนประชากรในประเทศไทยมี 69 ล้านคน ประชากร 13 ล้านคน มีอาชีพเป็นเกษตร คิดเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ ของแรงงานในประเทศ และประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีการใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างแพร่หลายสูงที่สุดในภูมิภาค Kaset Go อาจเป็นตัวเปลี่ยนวิถีในการทำเกษตรแบบดิจิตอลของประเทศไทย เพื่อจะปลดล็อกให้ไปสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0

คุณเมดิ เซนท์-อังเดร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด และรองประธานกลุ่มธุรกิจประเทศไทย และประเทศเมียนมา

ด้าน คุณเมดิ เซนท์-อังเดร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด และรองประธานกลุ่มธุรกิจประเทศไทย และประเทศเมียนมา ผู้นำผลิตภัณฑ์ธาตุอาหารพืชของโลก กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2560 ยาราได้เร่งดำเนินกลยุทธ์ดิจิตอลฟาร์มมิ่ง (Digital Farming) เพื่อเป็นเครื่องมือในการทำการเกษตรที่แม่นยำแก่เกษตรกรทั่วโลก และการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม Kaset Go ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทย เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้ เชื่อมโยงเกษตรกรกับข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและชุมชนการเกษตร คาดว่า Kaset Go จะกลายเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสำหรับเกษตรกรและเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลในอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทย

คุณประพันธ์ จิวะพงษ์ ผู้แทนทีมงาน Kaset Go จากดีแทค

Kaset Go แอปที่เป็นทุกอย่างให้เกษตรกรแล้ว

ปัจจุบัน Kaset Go เปิดโอกาสให้เกษตรกรถามคำถามกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร และแบ่งปันความรู้กับเกษตรกรรายอื่นในชุมชนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน นอกจากนี้ ยังช่วยให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญ เช่น ราคาพืชผลประจำวัน ข่าวเกษตร เคล็ดลับเกี่ยวกับพืชหลัก 8 ชนิด ในประเทศไทย ได้แก่ ข้าว ข้าวโพดไร่ ผัก ทุเรียน มังคุด ลำไย ส้ม และมะม่วง รวมทั้งพืชอื่นๆ อีกกว่า 52 ชนิด เนื้อหามีความเหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของเกษตรกรในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย และจะมีเนื้อหาเฉพาะเพื่อสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรที่มีความสนใจเฉพาะทาง เช่น การให้คำแนะนำเรื่องมาตรฐานและใบรับรองทางการเกษตร การขนส่ง และการตลาด เนื้อหาในแอปพลิเคชั่นนี้ได้รับการสนับสนุนโดยผู้เชี่ยวชาญจากกรมส่งเสริมการเกษตร ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด และยารา ประเทศไทย

คุณณัฐวดี วงษ์ทศรัตน์ ผู้แทนทีมงาน Kaset Go จากยารา

แนะ 4 ฟีเจอร์เด่น แอป Kaset Go
ที่สนับสนุนเกษตรกรไทยให้ก้าวไกล

  1. คำถามและคำตอบที่ได้รับการรับรอง : ให้คำตอบที่เป็นประโยชน์และให้คำปรึกษาแก่เกษตรกรในแพลตฟอร์ม ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ของเกษตรกรในชุมชน โดยมีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้รับรองความถูกต้อง
  2. เชื่อมต่อและแบ่งปันความรู้ : ชุมชนที่เกษตรกรสามารถเชื่อมต่อกับผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่และเพื่อนเกษตรกรได้อย่างเปิดเผย เพื่อแบ่งปันความรู้เชิงปฏิบัติจากประสบการณ์จริงของตนเอง ส่งเสริมการสร้างชุมชนตามพืชผล หัวข้อ และพื้นที่ของเกษตร เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นในชุมชนจะได้รับการรวบรวมและแบ่งปันกลับไปยังเกษตรกรในแพลตฟอร์ม รวมถึงประสบการณ์จริงจากภูมิปัญญาท้องถิ่น และข้อมูลราคา
  3. ข้อมูลเชิงลึกที่ตรงความต้องการ และสามารถนำไปใช้ได้ทันที : เนื่องจากข้อมูลการเกษตรมีความหลากหลาย Kaset Go จึงช่วยให้เกษตรกรสามารถบริหารจัดการ จัดลำดับ และวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดแบบเรียลไทม์ และสามารถให้ข้อมูลสำคัญกลับไปยังเกษตรกรได้อย่างทันท่วงที ช่วยให้เกษตรกรติดตามแนวโน้มการเพาะปลูกและเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้ในท้องถิ่นเพียงปลายนิ้วสัมผัส เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจที่ดีขึ้นสำหรับการเกษตรของตนเอง
  4. บริการด้านการเกษตรแบบดิจิตอล : ฟีเจอร์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มการทำงานของแพลตฟอร์ม Kaset Go ได้แก่ เทคโนโลยีล้ำสมัยที่สามารถตอบสนองความต้องการของเกษตรกรได้ดีขึ้นตามสถานที่ เช่น ราคาพืชผล การพยากรณ์อากาศ คำเตือนสภาพอากาศ และแจ้งเตือนศัตรูพืช