“นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม” พรีเมี่ยมเกรด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ทำรายได้เดือนละหลักแสน

หากพูดถึงนมแพะ นับเป็นนมอีกชนิดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ไม่ต่างจากนมวัวนัก โดยมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 3 ทองแดง โพแทสเซียม และซีลีเนียม เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังรักษาโรคกระเพาะอาหาร โดยช่วยรักษาสมดุลของกรดในท้องของมนุษย์ให้ดีขึ้น ในนมแพะยังมีกรดนิโคตินิกช่วยในการย่อยอาหาร และยังเหมาะแก่ผู้ที่กำลังพักฟื้นและผู้ป่วยวัณโรค นมแพะจะช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้ดีขึ้น เพราะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ยังช่วยเปลี่ยนแคโรทีน 100% เป็นวิตามินเอ ไม่มีสี ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ระบบหมุนเวียนเลือดได้สะดวก และช่วยรักษาเนื้อเยื่อของร่างกาย สารอาหารจากนมแพะจะช่วยชดเชยการสูญเสียธาตุเหล็กในการมีประจำเดือน ช่วยบำรุงสตรีมีครรภ์และสตรีที่ตกเลือด รวมไปถึงช่วยรักษาแก่ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

และยังเหมาะกับกลุ่มคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุ เพราะในนมแพะมีแคลเซียมและโพแทสเซียมมาก จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกผุและโรคกระดูกเปราะ และยังมีเอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยปรับระดับไขมันในเลือด

คุณพลวิชช์ ชูรุจิพร

คุณพลวิชช์ ชูรุจิพร หรือ คุณเป็ด อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/19 ถนนนวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

คุณพลวิชช์ ถือว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มองเห็นคุณค่าของนมแพะ และอยากให้คนไทยได้บริโภคนมแพะที่ดี ได้คุณภาพ ปัจจุบัน คุณพลวิชช์ เป็นเจ้าของแบรนด์ นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม ที่มีสินค้าจากนมแพะมากมายหลายอย่าง เช่น นมแพะผง, สบู่นมแพะ, นมแพะพาสเจอไรซ์ รสชาติต่างๆ, นมแพะอัดเม็ด, โยเกิร์ตจากนมแพะ, เต้าฮวยนมแพะ, ไอศกรีมนมแพะ, นมแพะสเตอริไลซ์ เป็นต้น

เครื่องทำไอศกรีมนมแพะ

คุณพลวิชช์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของ นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม เป็นฟาร์มสุนัขและสัตว์เลี้ยงสวยงามโดยอยากให้ลูกสุนัขของฟาร์มมีโครงสร้างที่ดี จึงได้สั่งนำแพะ นมสายพันธุ์ชาแนน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  วิทยาเขตกำแพงแสน เป็นจำนวน 10 ตัว เพื่อผลิตน้ำนมใช้ในฟาร์มแต่ด้วยแพะที่เราสั่งมาเป็นแพะสายเลือดดีให้น้ำนมต่อตัวสูง จึงทำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น และเกินความต้องการใช้ในฟาร์ม จึงได้หาวิธีการแปรรูป จากน้ำนมแพะที่เกินจากการใช้ในฟาร์ม

สบู่และโลชั่นนมแพะบ้านสวน

เริ่มจากการต้มน้ำนมขาย และทำโยเกิร์ตนมแพะ และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี คุณพลวิชช์ จึงวางแผนการขยายฟาร์มเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มีเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงทราบปัญหาของความต้องการนมแพะในกลุ่มผู้บริโภค จึงได้มีการรวบรวมกลุ่มจากเกษตรกร ร่วมกันผลิตนมแพะสเตอริไลซ์กระป๋อง เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาน้ำนมให้ยาวนานขึ้น และสะดวกต่อการขนส่งและเก็บรักษา เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า คุณพลวิชช์ จึงนำนมผงจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นพรีเมี่ยมเกรดมาจำหน่าย

เต้าฮวยนมแพะ

คุณพลวิชช์ อธิบายถึงการจัดการและการดูแลภายในฟาร์ม หลักการสำคัญของ นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม จะเน้นความสะอาดเป็นหลัก รองลงมาคือการให้แพะกินอาหารที่ดี และจะมีการเลี้ยงแยกระหว่างตัวผู้และตัวเมีย เนื่องจากนมแพะดูดซับกลิ่นได้ค่อนข้างดี ถ้าตัวผู้อยู่ใกล้ตัวเมียมากเกินไป กลิ่นฟีโรโมนจากตัวผู้ก็จะถูกน้ำนมดูดซับกลิ่นเข้าไป ทำให้นมมีกลิ่นที่ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนเรื่องรองลงมาอย่างอาหาร ถ้าหากแพะกินอะไรเข้าไปน้ำนมของแพะเมื่อได้ออกมาก็จะมีกลิ่นนั้นติดมาด้วย ดังนั้น คุณพลวิชช์ จึงปลูกหญ้าลูซี อัลฟาฟ่า ให้แพะกิน เพื่อคุณภาพน้ำนมแพะที่ดี

นมแพะอัดเม็ดถุง 20 กิโลกรัม

คุณพลวิชช์ มีหลักการความคิดที่ว่า หากการเป็นเกษตรกรและทำให้ตัวเองนั้นยืนได้อย่างมั่นคง คือต้องสามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ด้วยเพื่อต่อยอด และมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น ปัจจุบัน คุณพลวิชช์ วางมือจากการทำฟาร์มนมแพะแล้ว เนื่องด้วยการทำเลี้ยงแพะนมต้องใช้เวลาในการดูแลเอาใจใส่อย่างมาก แต่คุณพลวิชช์ ก็ยังคงมองถึงการแปรรูปจากน้ำนมแพะ จึงเปลี่ยนมาเป็นการนำเข้านมแพะผง พรีเมี่ยมเกรด จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งต้นทุนอาจจะสูงกว่าตลาดทั่วไปในประเทศไทย เพราะเนื่องจากเป็นนมแพะผง พรีเมี่ยมเกรด และอัตราส่วนโดยประมาณกว่าจะได้นมแพะผง 1 กิโลกรัม ต้องใช้น้ำนมแพะ 17 กิโลกรัม เพื่อผ่านกรรมวิธีให้กลายเป็นผง จะได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งปัจจุบัน คุณพลวิชช์ จัดจำหน่ายผ่านออนไลน์ สามารถทำการตลาดได้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

แพะนมเดินเล่น กินหญ้า

คุณพลวิชช์ ยังกล่าวอีกว่า นมแพะอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย ตนเองอยากให้คนไทยได้บริโภคนมแพะที่ดี มีคุณภาพ ได้รับสารอาหารจากนมแพะ 100% ไม่มีการผสมสิ่งใดเติมเเต่งเข้าไป มีรสชาติที่กินง่าย กลุ่มลูกค้าของคุณพลวิชช์ มีมากมายหลายกลุ่ม ทั้งผู้ที่ต้องการรับนมผงเพื่อไปจำหน่ายต่อหรือนำไปแปรรูปทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อจำหน่าย กลุ่มผู้รักสุขภาพ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ฟาร์มสุนัขต่างๆ รวมไปถึงผู้เลี้ยงสุนัข เป็นต้น

นมแพะพาสเจอไรซ์

สิ่งสำคัญที่ทำให้ นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม เดินทางมาถึง 6 ปี เป็นเพราะคุณพลวิชช์ ดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอนโดยเน้นความสะอาด คุณประโยชน์ที่ได้จากนมแพะ 100% โดยไม่ผ่านการเจือปนของสิ่งใด การให้คำแนะนำและข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับนมแพะที่ถูกต้องแก่ลูกค้า ด้วยเหตุนี้ ทำให้คุณพลวิชช์ มีรายได้จากนมแพะผงและผลิตภัณฑ์นมแพะแปรรูปต่างๆ เดือนละหลักแสนบาท โดยคุณพลวิชช์ ยังคงยึดมั่นว่า อยากให้คนไทยได้บริโภคน้ำนมแพะที่มีคุณภาพดี มีประโยชน์ ไม่เจือปนสิ่งใด

นมแพะผงนำเข้าจากต่างประเทศ

สำหรับท่านใดที่สนใจนมแพะผง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพลวิชช์ ชูรุจิพร หรือ คุณเป็ด อยู่บ้านเลขที่ 50/19 ถนนนวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ (063) 523-4999 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เฟซบุ๊ก นมแพะ บ้านสวนไผ่ฟาร์ม