วิธีทำธนาคารน้ำใต้ดินอย่างง่าย ลดภัยแล้ง แก้ดินดาน อ้อยโตไว ได้ผลผลิตเพิ่มกว่า 20%

ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี อยู่นอกเขตพื้นที่ชลประทาน ชาวบ้านต้องพึ่งพาน้ำฝนในการทำเกษตร เกษตรกรส่วนใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้จึงนิยมปลูกพืชไร่ที่ใช้น้ำน้อย เช่น อ้อยโรงงาน ทานตะวัน ข้าวโพด ข้าวฟ่าง และเลี้ยงวัวนม เป็นรายได้หลัก

คุณทอม หรือ คุณปรีชา บุญส่งศรี เกษตรกรนักประดิษฐ์เจ้าของผลงาน เครื่องเจาะดินนิวบอร์น ใช้พื้นที่ 10 ไร่ ข้างบ้านปลูกไร่อ้อยโรงงานมานานหลายปีแล้ว ปีใดฝนฟ้าเป็นใจก็ได้ผลผลิตมากหน่อย แต่บางปีเจออากาศร้อน ภัยแล้งคุกคาม อ้อยก็มีผลผลิตต่อไร่น้อยลง ต่อมาคุณทอมเกิดแนวคิดทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบง่ายๆ โดยในช่วงต้นฤดูฝนใช้อุปกรณ์เครื่องเจาะดินนิวบอร์น เจาะดินลึก 50-60 เซนติเมตร ทั่วไร่อ้อย โดยแต่ละหลุมมีระยะห่าง ประมาณ 1×1 เมตร เมื่อฝนตกลงมา สามารถเติมน้ำฝนลงชั้นใต้ดินได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นวิธีการทำ ธนาคารน้ำ (ระบบปิด) แบบง่ายๆ ใช้เวลาน้อย ต้นทุนต่ำ ลดปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่การเกษตร พร้อมกับแก้ปัญหาภัยแล้งไปพร้อมๆ กัน

คุณทอม เล่าให้ฟังว่า เดิมทีไร่อ้อยของผมปลูกโดยใช้น้ำฝนอย่างเดียว เจอปัญหาภัยแล้งเป็นประจำ ผลผลิตไม่มากเท่าไร แถมมีปัญหาดินดาน หลังจากทดลองเจาะดินเป็นรูตะแกรงดักน้ำฝนไว้ในช่วงต้นฤดูฝน โดยเจาะหลุมลึก 50-60 เซนติเมตร ในระยะห่าง 1×1 เมตร เฉลี่ยไร่ละ 1,600 หลุม ทั่วแปลงไร่อ้อย ปรากฏว่าใช้เวลาแค่ปีเศษ เกิดธนาคารน้ำใต้ดินในไร่อ้อย ดินที่เคยแห้งแล้งกลับมีสภาพร่วนซุย ต้นอ้อยเติบโตไวขึ้น ให้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นกว่า 20% ทำให้มีผลกำไรมากขึ้นกว่าในอดีต

คุณทอมโชว์การใช้เครื่องเจาะดินทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบง่ายในไม่กี่นาที

“เดิมทีไร่อ้อยของผมมีปัญหาดินแข็งมาก ทั้งมีปัญหาดินดาน ทำให้มีผลผลิตต่อไร่ไม่มาก แต่หลังจากทดลองใช้เจาะดินลึก 50-60 เซนติเมตร เพื่อเป็นรูตะแกรงดักน้ำฝน ทำให้น้ำไหลซึมลงชั้นใต้ดินได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยสลายปัญหาดินดาน ซึ่งปกติอยู่ที่ระดับความลึก 20-30 เซนติเมตร ไปพร้อมกัน ในอดีตฝนตกลงมา 5-6 วัน ดินในไร่อ้อยแห้งหมด แต่ทุกวันนี้ผ่านไปกว่าสัปดาห์ ดินในไร่อ้อยยังเปียกชื้นอยู่เลย เพราะระดับน้ำใต้ดิน ข้างล่างระเหยขึ้นมา ทำให้ต้นอ้อยไม่ขาดน้ำ เติบโตดี ต้นยาว ลำใหญ่ ทนแล้งได้มากขึ้น มีผลผลิตเพิ่มขึ้น” คุณทอม กล่าว

หากใครสนใจแนวคิดการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบง่าย ที่ใช้เวลาไม่มาก และให้ประสิทธิภาพดีเยี่ยมแบบนี้ คุณทอมมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรเจาะหลุมลึกในแปลงเพาะปลูกพืชต่อเนื่องทุกปีในช่วงต้นฤดูฝน หากขุดหลุมลึกในระยะถี่ ประมาณ 50×50 เซนติเมตร จะเห็นผลดีในระยะเวลาอันสั้น หากใครมีพื้นที่เพาะปลูกขนาดใหญ่ สามารถขุดหลุมลึกในระยะห่าง 2×2 เมตร หรือไร่ละ 800 หลุม ก็จะได้ผลดีไม่แพ้กัน

เจาะดิน 1 หลุม ในเวลาไม่เกิน 10 วินาที

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น

เครื่องเจาะดินแบบรถเข็นนิวบอร์น ถูกพัฒนาโดยคุณทอมเมื่อ 4 ปีก่อน หลังจากคุณทอมลาออกจากอาชีพมนุษย์เงินเดือน กลับบ้านเกิดที่ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เพื่อทำอาชีพเกษตรกรรมตามรอยพ่อแม่ ตอนแรกคุณทอมตั้งใจปลูกกล้วยนับพันต้น แต่ต้องทำงานขุดหลุมด้วยความยากลำบาก คุณทอมจึงซื้อเครื่องขุดหลุมที่มีขายในท้องตลาดมาใช้ แต่เจอปัญหา ใช้งานยาก ใช้ไม่ทน และก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

คุณทอมจึงคิดค้นเครื่องขุดดิน ตั้งแต่ทำเสียมขนาดใหญ่มีที่เหยียบเพื่อเพิ่มแรงในการขุดมาเป็นสว่านเจาะดินมือหมุน และในที่สุดได้พัฒนาต่อยอดมาเป็นเครื่องเจาะดินแบบรถเข็นล้อเดียว ที่เหมาะกับการลากเคลื่อนย้ายในพื้นที่ขรุขระ และช่วยในการควบคุมทิศทางการเจาะดินได้ดี ซึ่งอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมีจุดเด่นที่ใช้งานได้สะดวก ราคาไม่แพง เกษตรกรสามารถเป็นเจ้าของ เข้าถึงได้ง่าย ในปี 2563 ผลงานเครื่องเจาะดินนิวบอร์นได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับรางวัล “สุดยอดนวัตกรรมช่างชุมชน” จากงานประกวดนวัตกรรมช่างชุมชน ที่จัดขึ้นโดย บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น สร้างความภาคภูมิใจให้กับคุณทอมเป็นอย่างมาก เพราะรางวัล “สุดยอดนวัตกรรมช่างชุมชน” เป็นหลักยืนยันด้านประสิทธิภาพ ความประหยัดคุ้มค่าเงินลงทุนของนวัตกรรมชิ้นนี้

คุณทอม หรือ คุณปรีชา บุญส่งศรี เจ้าของนวัตกรรมเครื่องเจาะดินนิวบอร์น

ปัจจุบัน เครื่องเจาะดินนิวบอร์น ได้รับความสนใจจากเกษตรกรในวงกว้าง เพราะมีจุดเด่นสำคัญคือ

1. เบาแรงในการเจาะ ไม่สะบัด ไม่เหวี่ยง ออกแบบชุดโครงสร้างพิเศษช่วยลดแรงเหวี่ยงของเครื่อง เมื่อหญ้าพันใบเจาะ หรือเจาะเจอรากไม้ เจาะเจอหินหรือดินแข็งๆ ในขณะทำงานเจาะ ทำงานในที่แคบและที่ลาดชันได้

2. ประหยัดเวลา ประหยัดน้ำมัน ประหยัดแรงงานและค่าแรงงาน ทุ่นแรงได้มาก เจาะง่ายและเร็ว ได้ผลงานดีและมากกว่าในเวลาที่เท่ากัน

3. อายุการใช้งานยาวนาน เพราะออกแบบดอกสว่านรูปก้นหอย ใช้กำลังเครื่องยนต์น้อย ช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์

นวัตกรรมชิ้นนี้สามารถเจาะดินลึก 50-60 เซนติเมตร

4. ปลอดภัย ดอกเจาะอยู่ห่างจากผู้เจาะ ช่วยลดอุบัติเหตุและอันตรายจากการสะบัดของดอกเจาะในขณะเครื่องทำงาน

5. เคลื่อนย้ายสะดวก พับดอกเจาะได้ มีล้อเข็นช่วยให้เบาแรงในการเคลื่อนย้าย ทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก และเก็บได้ง่ายหลังใช้งาน ไม่เปลืองพื้นที่

คุณทอมโชว์ผลงานเครื่องเจาะดินที่ขายดี

พัฒนาสินค้าให้เหมาะกับการใช้งาน

คุณทอมได้พัฒนาสินค้าหลากหลายรูปแบบให้เหมาะกับการใช้งานและความต้องการของลูกค้า เครื่องเจาะดินแบบรถเข็น นิวบอร์น ผ่านการทดสอบการใช้งาน สามารถเจาะดินได้ทุกสภาพดิน สว่านเจาะดินเจาะได้เร็ว ประหยัดน้ำมัน ลดปัญหาด้านแรงงาน ใช้เป็นเครื่องมือทุ่นแรงเพื่อขุดหลุมปลูกต้นไม้ใหญ่ เจาะหลุมฝังปุ๋ย รองรับงานสวนเกษตร เจาะรูพื้นดินงานปักเสารั้วลวดหนาม แบบหล่อปูนโคนเสา ขุดเจาะหลุมลงเสาบ้าน เจาะหลุมตอม่อ รองรับงานก่อสร้าง

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น รุ่น M63 เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ ขนาด 63 ซีซี เติมน้ำมันเบนซิน หรือแก๊สโซฮอล์ 95 ผสมน้ำมัน 2T อัตราส่วน 25 : 1 ถังเชื้อเพลิง ขนาด 1.1 ลิตร คาบูเรเตอร์ระบบสุญญากาศ เกียร์ทดกำลัง อัตรา 30 : 1 ดอกเจาะดิน ขนาด 8 นิ้ว เจาะดินได้ลึก 60 เซนติเมตร

เจาะดินเพื่อฝังกลบปุ๋ยหมักรอบทรงพุ่มต้นไม้

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น รุ่น M52 ขนาด 52 ซีซี มีโครงเหล็กครอบถังน้ำมัน ทดเกียร์ 30 : 1 คาบูระบบสุญญากาศ พร้อมดอกเจาะ ขนาด 8 นิ้ว

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น รุ่น KS เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ ขนาด 49 ซีซี เติมน้ำมันเบนซินหรือแก๊สโซฮอล์ 95 ผสมน้ำมัน 2T อัตราส่วน 25 : 1 ถังเชื้อเพลิง ขนาด 1 ลิตร คาบูเรเตอร์ระบบสุญญากาศ เกียร์ทดกำลัง อัตรา 37 : 1 เพิ่มแรงบิดในการเจาะ สตาร์ตแบบดึงสตาร์ต มีเฟืองทด เบาแรงสตาร์ต ดอกเจาะดิน ขนาด 8 นิ้ว เจาะได้ลึก 60 เซนติเมตร

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น รุ่น KT ขนาด 49 ซีซี อัตราทดเกียร์ 30 : 1 คาบูเรเตอร์ ระบบสุญญากาศ พร้อมดอกเจาะ ขนาด 8 นิ้ว

คุณทอมโชว์เครื่องเจาะดินรุ่นใหญ่สำหรับงานก่อสร้าง และเจาะบ่อบาดาล

เครื่องเจาะดินติดล้อลาก แบบล้อเดี่ยว เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ 4 แรง ดอกเจาะ ขนาด 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว 10 นิ้ว ตัดปัญหาเรื่องอะไหล่เครื่องยนต์ เพราะใช้อะไหล่ของเครื่องตัดหญ้า หาซื้อได้ทั่วไป นอกจากนี้ คุณทอมยังมีบริการจำหน่ายดอกเจาะดินแบบก้นหอย ดอกสว่าน ขนาด 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว 10 นิ้ว ทุกขนาดเจาะดินลึก 60 เซนติเมตร ดอกเจาะดิน ขนาด 4 นิ้ว สำหรับขุดหลุม ฝังท่อแป๊บ ฝังเสาไม้ไผ่ ฝังปุ๋ย พรวนดิน ดอกเจาะดิน ขนาด 6 นิ้ว สำหรับงานฝังเสารั้วลวดหนาม ฝังปุ๋ย พรวนดินรอบต้นไม้ ดอกเจาะดิน ขนาด 8 นิ้ว สำหรับงานทั่วไป ขุดหลุมปลูกต้นไม้ ฝังปุ๋ย ขุดหลุมปักเสารั้วลวดหนามแบบหล่อปูนโคนเสา ขุดหลุมเสาบ้าน ขุดหลุมตอม่อ ดอกเจาะดิน ขนาด 10 นิ้ว สำหรับงานขุดหลุมเสาโครงสร้าง ขุดหลุมปลูกต้นไม้ใหญ่ปานกลาง พร้อมจำหน่ายพลั่วทรงโค้งรับกับต้นกล้วย มีที่เหยียบออกแรงแทงได้เต็มที่ เหล็กหนาแข็งแรงทนทาน ใช้งานสุดคุ้ม จัดส่งทั่วประเทศ

เครื่องเจาะดินนิวบอร์น รับประกันเครื่องยนต์ 1 ปี รับประกันโครงสร้างและดอกเจาะตลอดอายุการใช้งาน ปัจจุบัน คุณทอมมียอดจำหน่ายสินค้าไม่ต่ำกว่า 100 เครื่องต่อเดือน ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 6 ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี หรือติดตามผลงานของคุณทอมได้ทาง Facebook : เครื่องเจาะดินนิวบอร์น New Borns หรือ โทร. 086-618-2302 และดูคลิปการทำงานของเครื่องเจาะดินหรือเครื่องขุดดินนิวบอร์น จังหวัดลพบุรี ได้ที่ช่องยูทูบนิวบอร์นเครื่องเจาะดิน https://www.youtube.com/channel/UC0ljk3eDBcvLUVy8RYqIpLQ

เครื่องเจาะดินนิวบอร์นได้รางวัลนวัตกรรมช่างชุมชน

…………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2564