9 สมุนไพร แก้ผมร่วง

โรคผมร่วง เป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม การขาดสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุบางชนิด การสัมผัสสารเคมีหรือยาบางชนิด มีสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยรักษาโรคผมร่วงได้ เช่น ใบชะคราม มีส่วนช่วยรักษารากผม ล้างสารพิษจากมลภาวะ เร่งให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

ว่านหางจระเข้และอัญชัน เป็นสมุนไพรยอดนิยมในการบำรุงผิวกับผม โดยว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ทำให้ผมไม่แตกแห้ง กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง ส่วนอัญชัน มีประโยชน์ช่วยให้ผมดำเงางาม มีน้ำหนัก

ชะคราม

ใบสมุนไพรอย่างใบชะคราม ใบหมี่ ใบมะกรูด ใบบัวบก ก็มีประโยชน์มากมายต่อการรักษาโรคผมร่วงหลายอย่าง เช่น ล้างสารพิษที่หนังศีรษะ รักษารากผมให้แข็งแรง ไม่ขาดง่าย ช่วยกำจัดเหา ลดการหลุดร่วงของเส้นผม

ปัญหาผมร่วง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยปกติคนเราจะผมร่วงเฉลี่ยวันละ 100 เส้น แต่ถ้าสระผม ปริมาณผมที่ร่วงจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หากมีผมร่วงมากกว่าปกติจะส่งผลให้เกิดผมบางและศีรษะล้านตามมาได้ 

ใบบัวบก

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

โดยปกติกระบวนการงอกใหม่และการหลุดร่วงของเส้นผมจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน เพียงแต่การงอกใหม่จะสังเกตได้ช้ากว่า เนื่องจากเส้นผมจะยาวขึ้นวันละ 0.35 มิลลิเมตรเท่านั้น สาเหตุส่วนมากที่ทำให้เกิดโรคผมร่วง ได้แก่

 1. พันธุกรรม ผู้ที่มีคนในครอบครัวผมร่วงมากหรือศีรษะล้าน ก็มีโอกาสที่จะผมร่วงด้วยเช่นกัน
 2. การได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน โดยอาจเป็นธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก หรือกลุ่มวิตามินไบโอติน ที่พบมากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว ตระกูลถั่ว ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม
 3. การสัมผัสสารเคมี และการรับประทานยาบางชนิด หรือการแพ้ยาอย่างรุนแรง อาจทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติได้
 4. การติดเชื้อโรคที่หนังศีรษะ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส
 5. มีความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ เช่น โรคไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง (Hyperthyroid) ทำให้กระบวนการการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน เนื่องจากการผลิตฮอร์โมนที่น้อยหรือมากจนเกินไป

นอกจากการไปรับบริการตรวจสุขภาพผม ปลูกผม หรือทรีตเม้นต์บำรุงผมแล้ว คุณยังสามารถรักษาอาการโรคผมร่วงได้ด้วยการใช้สมุนไพรต่างๆ ดังนี้

ใบหมี่

9 สมุนไพรแก้ผมร่วง

 1. ใบชะคราม

ใบชะคราม (Seabite) มีสรรพคุณช่วยรักษารากผมให้แข็งแรง ลดการเกิดอาการคันหนังศีรษะ ช่วยล้างสารพิษจากมลภาวะสิ่งแวดล้อมและสารเคมีที่คุณอาจไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว และยังช่วยเร่งให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

วิธีใช้ใบชะครามในการแก้ผมร่วงคือ นำใบชะครามประมาณ 1 กำมือ ไปต้มน้ำให้สะอาดพอเดือด จากนั้นกรองน้ำจากใบด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำไปผสมกับแชมพูเด็ก หรือหมักน้ำใบชะครามก่อนสระผมด้วยแชมพูทั่วไปประมาณ 15-20 นาที

 1. ใบหมี่

สารเมือกจากใบหมี่มีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยกำจัดเหา ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันการเกิดรังแคและเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคกลากเกลื้อนบนหนังศีรษะ และช่วยปกป้องผมจากสารเคมี มลภาวะที่คุณพบเจอในชีวิตประจำวัน

วิธีใช้ใบหมี่ในการบำรุงเส้นผมเริ่มจากตำให้ละเอียด นำไปต้มนำสะอาดพอเดือด แล้วกรองน้ำที่ได้จากการต้มด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำไปผสมกับแชมพู หรือนำไปสระผมได้เลยด้วยน้ำต้มที่เย็นแล้ว

ว่านหางจระเข้
 1. อัญชัน

อัญชัน (Butterfly pea) มีสรรพคุณทำให้ผมดกดำ ดูเงางามมีน้ำหนัก นี่จึงเป็นสาเหตุที่แชมพูหลายๆ ยี่ห้อมักนำอัญชันมาเป็นส่วนประกอบของแชมพู หรือน้ำยาย้อมผมด้วย นอกจากนี้ อัญชันยังช่วยป้องกันการเกิดรังแคและเชื้อราได้

วิธีใช้อัญชันในการบำรุงเพื่อรักษาผมร่วง เริ่มจากนำดอกอัญชันประมาณ 15 ดอกไปล้างแล้วตำให้ละเอียดกับน้ำสะอาด แล้วกรองน้ำอัญชัญที่ได้กับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา หมักน้ำที่ผสมแล้วทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้งหลังสระผม

ยังมีวิธีใช้อัญชันรักษาผมร่วงอีกสูตร ผ่านการใช้ใบหมี่เป็นส่วนผสมด้วย โดยนำดอกอัญชันประมาณ 1 กำมือ ต้มน้ำให้สะอาด 1 ส่วน 4 ของหม้อให้พอเดือด นำใบหมี่ 1 กำมือไปล้าง และปั่นให้ละเอียด จากนั้นผสมทั้ง 2 ให้เข้ากัน กรองน้ำได้จากส่วนผสมด้วยผ้าขาวเพื่อนำไปผสมกับแชมพู

 1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะ เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ทำให้เส้นผมไม่แตกแห้งหรือกรอบง่ายจากการสัมผัสสารเคมีหรือโดนความร้อน นอกจากนี้ ว่านหางจระเข้ยังช่วยกระตุ้นรากผมที่เกิดขึ้นให้แข็งแรง ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้บนหนังศีรษะง่าย

วิธีรักษาโรคผมร่วงด้วยว่านหางจระเข้ เริ่มจากนำใบว่านหางจระเข้สดมาปอกเปลือก นำไปล้างน้ำสะอาดเพื่อเอายางสีเหลืองออก ให้เหลือเพียงส่วนของเมือกกับเนื้อวุ้นสีขาวใส แล้วนำมาพอกกับเส้นผมที่เปียกพอหมาดทั่วหนังศีรษะประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ข้อควรระวังในการใช้ว่านหางจระเข้รักษาโรคผมร่วงคือ ต้องล้างเอายางสีเหลืองออกจากวุ้นว่านหางจระเข้ให้หมด มิฉะนั้นอาจเกิดอาการระคายเคืองผิวได้

 1. ใบมะกรูด

ใบมะกรูด (Citrus) มีส่วนช่วยลดรังแค ลดการขาดของเส้นผม บรรเทาอาการคันหนังศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่นเงางาม

วิธีใช้ใบมะกรูดในการรักษาโรคผมร่วงคือ หั่นใบมะกรูดที่ล้างน้ำสะอาดแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ นำเมล็ดในใบออกแล้วนำไปต้มน้ำให้พอเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที รอให้น้ำเย็นแล้วนำไปสระผมได้เลย

เนื่องจากใบมะกรูดมีค่าความเป็นกรดสูง อาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองได้ จึงควรใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และหากใช้แล้วแสบหนังศีรษะ ก็ให้ผสมน้ำใบมะกรูดกับน้ำเปล่าให้เจือจางหน่อย

อัญชัน
 1. มะคำดีควาย

มะคำดีควาย (Soap nut) ใช้รักษาอาการชันนะตุ ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อบนหนังศีรษะ โดยเป็นผลมาจากการติดเชื้อรา วิธีใช้มะคำดีควายรักษาโรคผมร่วง จะทำโดยทุบผลมะคำดีควาย 3-5 ผล ให้พอแตก แล้วต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ถ้วย จากนั้นกรองแต่น้ำต้มออกมา แล้วปล่อยให้เย็น

จากนั้นทาน้ำให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้ประมาณ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์

 1. บอระเพ็ด

ต้นบอระเพ็ด (Tinospora cordifolia) เป็นพืชที่มีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมดำเงางาม ช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง

วิธีการใช้ต้นบอระเพ็ดรักษาโรคผมร่วงคือ ให้นำเถาบอระเพ็ดผสมกับน้ำซาวข้าว แล้วตำให้ละเอียด จากนั้นกรองเอาแต่น้ำที่ได้มาหมักผมทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นสระผมตามปกติได้ ให้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 1. ใบบัวบก

ใบบัวบก (Gotu kola) สามารถช่วยบำรุงรากผมได้ดี อีกทั้งช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร ช่วยต้านการเกิดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียบนหนังศีรษะ

คุณสามารถใช้ใบบัวบกในการรักษาโรคผมร่วงโดยการต้มใบบัวบกกับน้ำสะอาด แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำน้ำมาเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว จนเมื่อน้ำระเหยเหลือแค่น้ำมัน ให้นำน้ำมันมาชโลมทั่วหนังศีรษะ แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออก

อีกสูตรการรักษาโรคผมร่วงของใบบัวบกคือ การหมักใบบัวบกกับบอระเพ็ดอย่างละ 1 กำมือ นำมาปั่นให้ละเอียดแล้วใช้ผ้าขาวกรองเอาแต่น้ำไปต้มด้วยไฟอ่อน จากนั้นให้เคี่ยวประมาณ 15-20 นาทีแล้วทาชโลมบนหนังศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

 1. ขิง

ขิง (Ginger) มีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันการเกิดรังแค ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ โดยนำขิงแก่มาทุบพอแตก นำไปอังไฟให้มีน้ำมันออกมา จากนั้นนำน้ำมันขิงมาชโลมหนังศีรษะ ทิ้งไว้ก่อนสระผมประมาณ 20 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ปัจจุบันมีการแปรรูปสมุนไพรต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบยาสระผมที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ทำให้นำมาใช้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณควรอ่านฉลากก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรทุกครั้ง เนื่องจากอาจมีส่วนประกอบที่เป็นสารเคมี น้ำหอม สารกันเสีย หรือสารที่ช่วยทำให้เกิดฟอง อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือทำให้ผมร่วงมากขึ้นได้ และหากผมร่วงอย่างผิดปกติ หรือทดลองรักษาด้วยสมุนไพรแล้วไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป