Garden in the sky สวนลอยฟ้า สวนสวยในร่มที่ใหญ่สุดในโลก

สวนนงนุชพัทยา ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 สวนสวยของโลก มีรางวัลเหรียญทองการจัดสวนสวยระดับโลก ในงาน Chelsea Flower Show เป็นเครื่องการันตีคุณภาพติดต่อกันถึง 6 ปี ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2009-2015 ผลงานการจัดสวนสวยล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 คือ Garden in the sky สวนดอกไม้ลอยฟ้าแห่งแรกของโลก ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว เพราะเป็นสวนสวยในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จุดประกายความคิด

หลายคนอาจเคยเห็น สวนลอยฟ้า ตามศูนย์การค้าและโรงแรมต่างๆ ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มความสวยงาม เสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และเป็นจุดถ่ายรูปที่โดดเด่นให้แก่ลูกค้า คุณกัมพล ตันสัจจา หรือ คุณโต้ง ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้รวบรวมแนวคิด นำระบบการจัดสวนที่ดีที่สุดมาใช้ในสวนลอยฟ้าแห่งนี้ เพื่อจุดประกายความคิดให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาตินำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งสวนสวยที่บ้าน โดยใช้พื้นที่ไม่มากนัก แต่ช่วยให้บ้านเรือนมีพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติเพิ่มขึ้น ทำให้เมืองไทยเขียวขจีไปด้วยต้นไม้ในอนาคต

“การสร้างสวยลอยฟ้า ถามว่า คุ้มหรือไม่คุ้ม ผมไม่รู้ ถือเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับสวนพฤกษศาสตร์สำคัญของโลกที่เมืองไทยต้องมี” คุณโต้ง กล่าว

คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา เดินชมสวนลอยฟ้า

สวนลอยฟ้า สร้างขึ้นจากความคิดของ คุณโต้ง ที่บ่มเพาะความคิดในการจัดสวนสวยให้เป็นที่พึงพอใจ และชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมากที่สุด ไอเดียการจัดสวนลอยฟ้า นอกจากอาศัยพื้นฐานประสบการณ์การจัดสวนสวยทั้งในประเทศและต่างประเทศมานานหลายสิบปีของคุณโต้งแล้ว

คุณโต้งพร้อมทีมงานยังได้ศึกษาดูงานการจัดสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่า งาน ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น 2019 ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เนื่องจากเมืองดูไบมีสภาพอากาศร้อนคล้ายคลึงกับประเทศไทย เปิดให้นักท่องเที่ยวชมสวนได้ปีละ 6 เดือน

ขณะเดียวกัน คุณโต้งและทีมงานได้ศึกษาดูงานที่ บริษัท ELT เมืองปูเน่ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกด้านการผลิตอุปกรณ์การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ในรูปแบบสวนกำแพงแนวตั้ง รวมทั้งการออกแบบระบบน้ำแรงดันสูงที่ได้มาตรฐาน และมีระบบน้ำหยดรดน้ำได้ทั่วทั้งต้นไม้และดอกไม้อย่างเท่าเทียมกัน ทั้งมีระบบควบคุมรากไม่ให้มีการเจริญเติบโตมากจนเกินไป

คนงานรดน้ำต้นไม้ในสวนลอยฟ้า

คุณโต้ง ได้นำรูปแบบของสวนสวยของเมืองดูไบและเทคโนโลยีการปลูกต้นไม้และระบบการให้น้ำของอินเดีย พร้อมทั้งศึกษาพรรณไม้ดอกที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนเหมือนประเทศไทย เพื่อนำมาปลูกขยายพันธุ์และจัดแสดงในสวนนงนุชพัทยาเพื่อให้คนไทยมีโอกาสเดินทางมาชมความสวยงามของพันธุ์ไม้ต่างๆ ได้ที่สวนนงนุชพัทยา โดยไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงต่างประเทศ

สวยลอยฟ้า บรรยากาศร่มรื่นน่าเดินทั้งข้างล่างและข้างบน
สวนลอยฟ้า สวยงามร่มรื่นทุกจุด

สวนสวยในมุมมอง Top View

ปัจจุบัน สวนลอยฟ้า กลายเป็นสวนพฤกษชาติที่ยิ่งใหญ่งดงามตระการตา เป็นแม่เหล็กดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวได้อย่างดี เพราะมีพรรณไม้ปลูกหมุนเวียนสับเปลี่ยนทั้งปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ Garden in the sky เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการชมสวนรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Top View มี Sky Walk ในสวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความงามของพรรณไม้พร้อมถ่ายรูปวิวทิวทัศน์สวนสวยสุดประทับใจ ทั้งภาพมุมสูงได้อย่างสะดวกสบาย

มุมการจัดแสดงตะบองเพชรในสวนลอยฟ้า

คุณโต้ง สร้างสวนลอยฟ้าอยู่ในอาคารโดมขนาดมหึมา มีหลังคากันแดดกันฝน ขนาดความกว้าง 80 เมตร ยาว 90 เมตร ความสูงของอาคาร 25 เมตร เทียบเท่ากับตึกสูง 5 ชั้น เนื้อที่สวน 7,000 ตารางเมตร สามารถรองรับการเข้าชมของนักท่องเที่ยวในแต่ละครั้งพร้อมกันได้ถึง 7,000 คน

นอกจากนี้ ยังออกแบบสวนสวยในลักษณะอารยะสถาปัตย์เพื่อมวลมนุษยชาติ โดยติดตั้งลิฟต์สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่ใช้รถวีลแชร์ให้สามารถชมสวนแบบท็อปวิวได้เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวทั่วไป และสร้างห้องอาหารติดแอร์ไว้รองรับผู้มาใช้บริการได้มากถึง 2,000 คน

มุมทางเข้าสวนลอยฟ้า

ภายในสวนนี้ได้นำไม้ดอก ไม้ประดับหายาก ที่อนุรักษ์ภายในสวนพฤกษศาสตร์ นานกว่า 40 ปี มาบูรณาการ ตกแต่งร่วมกับไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปีสายพันธุ์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนรุ่นใหม่ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกับการท่องเที่ยว นำไปสู่การอนุรักษ์พันธุ์พืช สัตว์ ในอนาคต

9 พุทธปฏิมากรคู่แผ่นดินสยาม

นักท่องเที่ยวที่มาเช็คอินสวนลอยฟ้า นอกจากได้ชื่นชมกับพรรณไม้นานาชนิดแล้ว ยังได้อิ่มอกอิ่มใจในพลังบุญกับการไหว้พระ ขอพรจาก 9 พุทธปฏิมากรคู่แผ่นดินสยาม หรือ โซนพระ 9 วัด

มุมจัดแสดง 9 พุทธปฏิมากรคู่แผ่นดินสยามในสวนลอยฟ้า

ซึ่งทางสวนนงนุชพัทยาได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญของประเทศไทยทั่วทุกภาค ได้แก่ พระแก้วมรกต กรุงเทพฯ หลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา พระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก พระพุทธมหาสุวรรณศกยมุนี จังหวัดนครพนม พระพุทธไตรรัตนนายก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลวงพ่อพระใส จังหวัดหนองคาย หลวงพ่อวัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม พระพุทธสิหิงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และหลวงพ่อบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งพระพุทธรูปทุกองค์ประดิษฐานบนบุษบกที่สร้างขึ้นอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง

นอกจากนี้ สวนนงนุชพัทยา ยังได้สร้างพระพุทธปฏิมากรประจำวันเกิด โดยอัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ บุษบกติดผนังกำแพงต้นไม้สวนลอยฟ้า ถือเป็นมงคลสูงยิ่ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ กราบไหว้ เป็นขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคล และเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ปกปักรักษาคุ้มครอง

หัวใจคู่ ที่หลายคนนิยมมาถ่ายรูปในจุดนี้

โชว์พันธุ์ไม้ 18,000 ชนิด

คุณโต้ง ได้นำความพิเศษของพืชพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดที่เก็บรวบรวมสะสมมามากกว่า 40 ปี ที่มีมากถึง 18,000 ชนิด ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้อวบน้ำ ตะบองเพชร ไม้ตัดแต่ง บอนไซ ไม้ภายใน เฟิน สับปะรดสี ฯลฯ มาผสมผสานกับงานประติมากรรม รูปร่างต่างๆ รูปปั้นไดโนเสาร์ กระถางดินเผาที่นำมาร้อยเรียงเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น หัวใจ รถตุ๊กตุ๊กรูปซุ้มครึ่งวงกลม งานปั้นรูปร่างเสมือนคน ตุ๊กตา ฯลฯ

รวมทั้งจัดแสดงดอกไม้หลากสีสันเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น หัวใจ ดาว พีระมิด และอื่นๆ ทำให้สวนลอยฟ้ากลายเป็นสวนสวยที่สุดพรรณนา เรียกว่าเป็นสวรรค์บนดิน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมดอกไม้ภายในสวนลอยฟ้านี้อย่างร่มรื่นเย็นสบายได้ตลอดทั้งปี

ภาพสวนลอยฟ้า ผลงาน คุณพัชร์ชิยา วสิษฐ์วรพล
ภาพสวนลอยฟ้า ผลงาน คุณระวิวรรณ แสนสุด

หากใครมีเวลาว่าง อยากเชิญชวนให้ออกมาเที่ยวชมสวนลอยฟ้าที่เเปลกเเละใหญ่ที่สุดในโลก ที่นักท่องเที่ยวหลายคนยืนยันว่า สวนลอยฟ้าของสวนนงนุชพัทยาสวยงามกว่า Garden by the Bay ที่โด่งดังของสิงคโปร์เสียอีก จริงหรือไม่ คงต้องท้าให้ทุกท่านลองมาพิสูจน์ความจริงด้วยสายตาของท่านเอง