ทรงพล มาเสาะ เพาะตอมะเขือพวงป่า เสียบด้วยยอดพันธุ์ดี จากธุรกิจที่ติดลบพลิกฟื้นได้

ปีฉลู ไม่ฉลุย เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มจะชะลอตัวในทุกๆ ด้าน เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างในปี 2564 โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทุกอย่างหยุดชะงัก

แต่การมีรายได้เฉลี่ย 30,000-40,000 บาท ต่อเดือน ในอาชีพเพาะกล้าพืชผัก เพาะกล้าไม้ และการผลิตกล้าไม้ดอกไม้ประดับ ของ คุณทรงพล มาเสาะ ในฐานะศิษย์เก่าสาขาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย ถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่เลวเลยทีเดียวในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

– รางวัลแห่งความภาคภูมิใจศิษย์เก่าดีเด่น อกท. รับโล่พระราชทานฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2562

ที่ผู้เขียนยกอ้างถึงสถาบันวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย สาขาพืชศาสตร์ ที่คุณทรงพลนำมาบอกเล่าว่า ในช่วงตอนเป็นนักศึกษา เคยตั้งปณิธาน เมื่อได้เห็นรุ่นพี่ประสบความสำเร็จ จึงเกิดแรงบันดาลใจ จบออกไปจะต้องทำให้ได้เหมือนรุ่นพี่คนอื่นๆ เขา

แต่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนอย่างที่คิด หลังจบออกมาค้นหาตัวเองอยู่ 3 ปี ในฐานะลูกจ้างกับเงินเดือนสูงสุด 7,800 บาท ทำงานเกี่ยวกับบริษัท การส่งเสริมการตลาดและระบบการขนส่งต้นกล้าหลายชนิด ทั้งพริก มะเขือ ดอกดาวเรือง และผักอื่นๆ ตามความต้องการของตลาด ซึ่งระหว่างทำงานก็ได้ศึกษาเรียนรู้ ฝึกประสบการณ์จริงจากการทำงาน และการที่เคยศึกษาวิชาชีพด้านการเกษตร สาขาพืชศาสตร์ ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย จึงได้นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ต่อยอดในการสร้างอาชีพด้วยตัวเอง

คุณทรงพล มาเสาะ กับต้นกล้ามะเขือยาวเพาะเมล็ด เตรียมเสียบยอดต้นตอมะเขือพวงป่า
คุณทรงพล กับต้นกล้ามะเขือเปราะเพาะเมล็ด เตรียมเสียบยอดต้นตอมะเขือพวงป่า

อย่างที่เกริ่นไว้ ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จากการเป็นลูกจ้างจึงหันมาทำธุรกิจเล็กๆ แบบครัวเรือน ในปี พ.ศ. 2552 โดยเริ่มจากการเช่าที่ดินของชาวบ้านเป็นรายปี ประมาณ 10 ไร่ ในการเพาะกล้าพืชผัก และปลูกเก็บผลผลิตขายเองด้วย อาทิ กล้าพริก มะเขือยาว และก็มีต้นกล้าดาวเรือง เป็นต้น

ธุรกิจเล็กๆ กำลังจะไปได้ดี ก็มาถูกกลั่นแกล้งจากคู่แข่ง ลักลอบเอายาฆ่าหญ้ามาพ่นใส่ดาวเรืองและมะเขือยาวในโรงเรือนเสียหายทั้งหมด จำนวน 11 โรงเรือน รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เพื่อเป้าประสงค์ไม่ให้มีต้นกล้าส่งลูกค้า จนกลายเป็นหนี้ช่วงเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ จากนั้นธุรกิจก็ล้มลุกคลุกคลานมา 3 รอบ ชนิดที่เรียกว่าชีวิตติดลบเป็นศูนย์ แต่ก็ไม่ย่อท้อ พยายามต่อสู้กอบกู้ธุรกิจมาเรื่อยๆ ไม่ยอมแพ้

และก็เริ่มมาดีขึ้น ในปี 2557 ทุกอย่างเริ่มฟื้น ความเชื่อมั่นลูกค้าเริ่มมา เริ่มมีเงินเก็บ และขยายธุรกิจซื้อที่ดินเช่ามาเป็นของตัวเอง รวมถึงวัสดุครุภัณฑ์อื่นๆ เพื่อประกอบธุรกิจอาชีพเพาะกล้าไม้จำหน่าย ตามออเดอร์

คุณทรงพล กับต้นกล้าดาวเรืองเพาะเมล็ด เตรียมออเดอร์ส่งลูกค้า
ตัวอย่างต้นตอมะเขือพวงป่า ที่ผ่านการเสียบยอดมะเขือยาว

ธุรกิจเริ่มเดินเต็มตัวในปี 2558 พร้อมๆ กับขยายโรงเรือนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามออเดอร์สั่งเพาะต้นกล้าพืชผักให้กับลูกค้า ขณะที่สำนักงานยังเล็กๆ และคลุมด้วยซาแรนล้อมรอบไม่สวยงามมั่นคง จึงรื้อและปรับโครงสร้างใหม่ให้ถาวรแข็งแรง และปรับภูมิทัศน์โดยรอบ ทุกวันนี้ธุรกิจเริ่มไปได้สวย มีรถบรรทุกและรถขนส่งเป็นของตัวเอง

จากที่ผ่านเหตุการณ์ชีวิตติดลบในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งนั้นมาได้ คุณทรงพลมีความเชื่ออยู่ว่า เพราะการทำความดีในการช่วยเหลือสังคม

“มีอยู่เหตุการณ์หนึ่ง พบศพที่จมน้ำตาย แล้วเขานำศพไปไว้ที่วัด เห็นเขานอนอยู่อย่างนั้น มีเพียงผ้าคลุมศพไว้เฉยๆ ซึ่งขณะนั้นฐานะเราก็ยังไม่ดีพอ แต่ก็ต้องให้ความช่วยเหลือ โดยการบริจาคโรงศพที่ยากไร้และทำศพให้กับญาติศพดังกล่าว จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นมาเรื่อยๆ และคลาดแคล้วจากสิ่งต่างๆ ที่คอยช่วยปัดเป่าเรื่องเลวร้ายต่างๆ ให้พ้นออกจากตัว” คุณทรงพล เล่า

ตัวอย่างต้นกล้ามะเขือเทศ ที่เพาะโดยเมล็ด
ความกว้างใหญ่ในโรงเพาะชำแฝด พร้อมรับขยายพันธุ์พืชทุกชนิด

“การทำความดีจึงเป็นแรงผลักดันที่จะช่วยเหลือสังคมต่อไป โดยเฉพาะการช่วยเหลือศพยากไร้ หรือศพไร้ญาติ ในการเป็นเจ้าภาพบริจาคโลงศพและดอกไม้ธูปเทียนดอกไม้จันทน์ต่างๆ ให้กับทุกศพที่มาขอความช่วยเหลือ หรือแม้แต่ทางมูลนิธิกู้ภัยร่วมกตัญญู แจ้งความประสงค์ขอความช่วยเหลือมา ยินดีในทุกกรณี” คุณทรงพล เผยความรู้สึก

เดินหน้าอาชีพการเพาะกล้าไม้ พืชผัก และเสียบยอด

ในขณะที่ธุรกิจอาชีพการเพาะกล้าไม้ พืชผัก และเสียบยอด ก็ยังคงดำเนินไปได้เรื่อยๆ มีรายได้เฉลี่ย 30,000-40,000 บาท ต่อเดือน กับการรับจ้างเพาะต้นกล้าในช่วงภาวะเศรษฐกิจของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก แต่อาชีพการเพาะกล้าพืชผักก็ยังประคองตัวอยู่ไปได้เรื่อยๆ

บนพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน กับการลงทุนก่อสร้าง 10 โรงเรือน หมดเงินเกินครึ่งล้านบาท จากโครงสร้างโรงเรือนเสาไม้ ผสมเหล็ก แบ่งเป็นโรงเรือนเพาะชำ โรงแฝด 3 โดม โรงแยก 5 โรง โรงตู้อบต้นกล้า โดยทุกโรงพยายามลดต้นทุนวัสดุ อาทิ หลังคาโดมด้านบนเป็นพลาสติกใสกันฝน กันน้ำค้าง ส่วนด้านข้างล้อมรอบด้วยมุ้งตาข่าย กันแมลงมารบกวน เพื่อดำเนินธุรกิจ

โรงเพาะชำพืชผัก “ไร่ทรัพย์คำหอม” จำนวน 10 โรงเรือน ที่ได้มาตรฐาน
เตรียมบรรทุกขนส่งลูกค้า ต้นตอมะเขือพวงป่า ที่ผ่านการเสียบยอดมะเขือยาว พร้อมลงปลูก

พร้อมด้วยแรงงานประจำ 4 คน ถ้ามีออเดอร์เพาะกล้าและเสียบยอดจำนวนมากๆ ก็จะมีแรงงานเด็กนักเรียนเข้ามาฝึกงาน ฝึกอาชีพเสริม หารายได้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะสอนตั้งแต่การหยอดเมล็ด ฝึกการเสียบยอด ถ้าผ่าน 10 วัน เสียบยอดติดก็ผ่านโปร ได้ค่าเสียบต่อถาดเพิ่มอีก 50 บาท

เมื่อพูดถึงการเสียบยอด คุณทรงพลให้เคล็ดลับเกร็ดความรู้เผื่อเกษตรกรท่านอื่นๆ จะนำไปดัดแปลงใช้ ไม่หวงห้าม ก็คือ การเพาะมะเขือพวงป่า เพื่อใช้เป็นต้นตอนำมาเสียบยอดตระกูลมะเขือทุกชนิด อาทิ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเทศ เป็นต้น

การทำค้างรั้งกิ่งมะเขือยาว แบบยกสูง ที่ความสูง 1.5 เมตร ในแปลงปลูกใหม่ๆ
ตัวอย่างรูปแบบการทำร่องแปลงมะเขือยาวเสียบยอด ที่ได้มาตรฐานของเกษตรกร

ต้นตอมะเขือพวงป่าเสียบยอด

เนื่องจาก มะเขือพวงป่า มีระบบรากที่แข็งแรง มั่นคง หาอาหารเก่ง แต่กว่าจะมาเป็นต้นตอมะเขือพวงป่าเพื่อการเสียบยอด ต้องใช้เวลาถึง 2 เดือน เริ่มต้นจากเก็บเมล็ดมะเขือพวงป่าที่แก่จัด แล้วนำมาบีบแช่น้ำ คัดเอาเฉพาะเมล็ดที่จม ไปตากผึ่งลมให้แห้งหมาดๆ จากนั้นเอามาคลุกยาป้องกันเชื้อรา ยี่ห้อ คอปเปอร์ไฮดรอกไซด์ หรือ เมทาแลกซิล ที่หาซื้อได้ทั่วไป

หลังจากนั้น นำเมล็ดมะเขือพวงป่ามาหยอดในถาดหลุม หยอดทีละเมล็ดๆ ผ่านไปเกือบๆ เดือน ก็จะเริ่มมีใบจริงออกมาให้เห็น แล้วย้ายต้นกล้าจากถาดหลุมเล็กๆ มาเพาะเลี้ยงในหลุมใหญ่ เพื่อให้ได้ต้นกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์

กระบวนการแรก ใช้เวลา 1-2 เดือน ก็จะได้ต้นตอมะเขือพวงป่านำมาเสียบยอดได้ เมื่อเสียบยอดแล้วก็เอามาเข้าตู้อบ หรือกล่องสี่เหลี่ยมโครงสร้างพลาสติกห่อหุ้มทั้ง 4 ด้าน ที่เราเรียกว่า ตู้อบ ตู้อบที่ว่านี้อบได้ตู้ละ 6 ถาด จำนวน 600 ต้น อบทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน แล้วแต่ฤดูกาล แต่ละวันอุณหภูมิก็ไม่เหมือนกัน อากาศร้อน หนาว เย็น เป็นต้น

– มะเขือยาวเสียบยอด อายุ 4 เดือน ในแปลงปลูกของเกษตรกร ติดลูกพร้อมเก็บเกี่ยว
ลูกจ้างแรงงานประจำ กับเทคนิคการเสียบยอดมะเขือยาว ไร่ทรัพย์คำหอม

จากตู้อบก็เอาไปเลี้ยงในโรงอนุบาลต่ออีก 15 วัน ก่อนนำส่งลูกค้าใช้เวลาเกือบ 3 เดือน สำหรับต้นตอมะเขือพวงป่าเสียบยอดมะเขือยาว หรือมะเขือพันธุ์อื่นๆ ที่พร้อมปลูกลงดิน โดยจำหน่ายให้กับลูกค้า ต้นละ 6 บาท เป็นการลงทุนครั้งเดียวสำหรับเกษตรกร แต่ให้ผลผลิตเก็บได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 14 เดือน

คุณทรงพล ให้ข้อมูลต่ออีกว่า ส่วนใหญ่เครือข่ายลูกค้าจะอยู่แถวๆ ภาคกลาง ใกล้ๆ กับจังหวัดกาญจนบุรี ที่ตั้งฟาร์มเพาะกล้าพืชผัก “ไร่ทรัพย์คำหอม” สั่งออเดอร์ให้เพาะต้นกล้าอยู่เป็นประจำ และมีระยะทางไม่ไกลกันนัก จึงสามารถติดตามให้ความรู้ในการปลูกสำหรับเกษตรกรรายใหม่ได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะการปลูกมะเขือยาว เสียบต้นตอมะเขือพวงป่า เป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่คุ้มค่าด้านผลผลิต

– เด็กฝึกงานกับเทคนิคการเสียบยอดมะเขือยาว โดยใช้สายน้ำเกลือตัดล็อกจะเข้ากันพอดี

สำหรับการปลูกต้นตอมะเขือพวงป่าเสียบยอดมะเขือยาว จะมีทรงพุ่มที่ใหญ่ คุณทรงพลแนะนำให้ปลูกเว้นระยะห่างระหว่างต้น 2×3 เมตร 1 ไร่ ไม่ควรปลูกเกิน 300-400 ต้น  ส่วนการดูแลหลังจากลงปลูก 1 เดือน มะเขือยาวก็เริ่มจะให้ผลผลิตและเก็บเกี่ยวได้ในเดือนถัดไป

ขณะที่เรื่องปุ๋ย เรื่องยา ขอแนะนำ ควรใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 3 ส่วน เคมี 1 ส่วน ระยะเวลาในการให้ 4-5 วัน ต่อครั้ง ให้ทีละน้อยๆ แต่ให้บ่อยๆ เหมือนคนต้องกินอาหารทุกวัน เมื่อมะเขือยาวอายุมากขึ้นควรตัดแต่งกิ่งให้แขนงออกด้านข้างและทำค้างรั้งกิ่ง แต่ไม่ควรให้สูงพุ่งเกิน 1.5 เมตร เพื่อช่วยลดการกินปุ๋ย ลดการหลบซ่อนของแมลง ผลผลิตก็จะดกมีคุณภาพมากกว่า

นอกจากการเพาะกล้ามะเขือพวงป่าเสียบยอดแล้ว ในโรงเรือนของคุณทรงพลยังมีการเพาะกล้าพืชผัก และกล้าไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ที่คุณทรงพลรับเพาะผลิตกล้าผักตามออเดอร์ อาทิ ต้นกล้าพริก ทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะ จินดา ซุปเปอร์ฮอต ศรแดง พริกหยวก เป็นต้น จะให้เพาะพริกชนิดใด ทำให้ได้หมด แต่ต้องสั่งตามออเดอร์ คิดราคาต้นละ 1 บาท เท่ากัน เมื่อสั่งจอง 1 เดือน พร้อมรับสินค้าได้

นอกจากนั้น ก็ยังรับเพาะกล้าต้นดาวเรือง ราคาต้นละ 1.90 บาท มีแถมให้อีกมากมาย หรือถ้าเกษตรกรท่านใดมีเมล็ดพันธุ์จะส่งมาให้เราเพาะ ก็ทำได้เช่นกัน จะเป็นเมล็ดพันธุ์ไม้ผล หรือเมล็ดพันธุ์ไม้เศรษฐกิจ ยินดีให้คำปรึกษา เพาะกล้าพันธุ์ไม้ได้ทุกชนิด จะลงถาดเพาะ หรือเพาะลงถุงดำ ทำได้หมด

12 ปี แห่งความภาคภูมิใจ ของ คุณทรงพล มาเสาะ ในวัย 41 ปี กับรางวัลอันทรงเกียรติโล่พระราชทานฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้รับการยกย่องเป็นสมาชิกศิษย์เก่า อกท. ดีเด่น ระดับชาติ องค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ประจำปีการศึกษา 2562 ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานี ที่ผ่านมา

อีกหนึ่งความสำเร็จการเพาะต้นกล้าดอกดาวเรือง เป็นที่ยอมรับกับผลผลิตในแปลงของเกษตรกร

นอกจากการทำประโยชน์เพื่อสังคมแล้ว คุณทรงพล ยังมีโครงการพืชผักอาหารโรงเรียน ในการส่งเสริมถ่ายทอดความรู้ให้กับโรงเรียนต่างๆ และจัดเป็นสถานที่ดูงานการเพาะกล้าพืชผักเพื่อเป็นวิทยาทานให้เด็กนักเรียนรุ่นใหม่ๆ ต่อไป

หากเกษตรกร หรือผู้อ่านท่านใดประสงค์ขอความรู้หรือต้องการศึกษาดูงาน สถานที่ตั้ง “ไร่ทรัพย์คำหอม” เพาะกล้าพันธุ์ไม้ อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน นครปฐม มุ่งหน้าไปทางอำเภอพนมทวน ประมาณ 21 กิโลเมตร กับอีก 400 เมตร ที่ตั้งเลขที่ 79 หมู่ที่ 7 หมู่บ้านอยู่เจริญ ตำบลหนองลาน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ไปไม่ถูกกริ๊งกร๊างสอบถามได้โดยตรงที่ คุณทรงพล มาเสาะ โทร. 085-262-8562 id line: songphon1980 / Facebook ทรงพล มาเสาะ หรือค้นหาใน Google Map “ไร่ทรัพย์คำหอม” พร้อมให้บริการ