อดีตแม่ค้าขายน้ำเต้าหู้ ปลูกพุทรานมสดกางมุ้ง ที่เชียงราย 2 ไร่ ได้จับเงินแสน

คุณเนตรรัชนี เต๋จ๊ะ หรือ คุณเนตร วัย 55 ปี จากแม่ค้าขายน้ำเต้าหู้ และประสบการณ์ที่คร่ำหวอดอยู่ในกรุงเทพฯ พร้อมครอบครัว  หลังจากลูกๆ เรียนจบแล้ว เธอก็กลับบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงราย และคิดที่จะทำการเกษตร อันดับแรกที่สนใจก็คือ พุทรานมสด จากการที่ไปเที่ยวเขาใหญ่ เห็นพุทรานมสดที่มีลูกดกเต็มต้น ก็มีแนวคิดว่าอยากจะนำไปปลูกที่เชียงราย

จากการใช้ชีวิตทำมาหากิน ค้าขายที่กรุงเทพฯ หันกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ใช้เนื้อที่ 2 ไร่ ปลูกพุทราปลอดสารแบบกางมุ้ง 80 กว่าต้น สร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง

คุณเนตรรัชนี เต๋จ๊ะ เจ้าของสวนกับผลผลิตพุทรานมสด

แรงบันดาลใจที่จะปลูก

พุทรานมสดกางมุ้ง ปลอดสาร

คุณเนตรรัชนี เล่าว่า ตอนแรกปลูกได้ 2 ปี ไม่มีแมลงศัตรูพืชมารบกวน พอปีที่สามแมลงวันทองเจาะทุกลูกหมดสวนเลย แต่ไม่ท้อ ลองต่ออีก 1 ปี โดยใช้กับดักล่อแมลงวันทอง แต่ก็ไม่ได้ผล ก็ไปดูงานที่สวนอื่น ทำไม เขามีพุทราขายเยอะแยะ ไม่มีแมลงรบกวน แต่ละสวนมีพุทราออกดกมาก เต็มต้นไปหมด ด้านหน้าสวนก็มีคนมาซื้อจัดใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 10 กิโลกรัม มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน แต่ข้างหลังสวนกำลังฉีดยาฆ่าแมลง เพราะว่าพุทราด้วยความดกมากและหวาน จึงเป็นที่ชื่นชอบของแมลงวันทอง มักจะมาเจาะวางไข่ เจาะได้ทุกลูก จึงต้องใช้ยาเคมีกำจัด

ขายเป็นของฝากดีใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

พอกลับมาถึงบ้าน ทำให้คิดหนัก คิดว่าถ้าตนเองทำแบบนี้ ตนจะตายก่อนที่พุทราจะถึงมือผู้ซื้อ จึงพยายามคิดหาวิธีแบบกางมุ้งและพยายามสู้ที่จะปลูกพุทราปลอดสาร ด้วยปณิธานว่าเราจะต้องไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกพุทราทั้งสิ้น

หลังจากทำแบบกางมุ้ง ในปีถัดมาปรากฏว่าได้ผลดีมาก จึงพัฒนามาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันนี้ และไม่ให้ขาดน้ำ การตัดแต่งกิ่งก็สำคัญ การคอยสังเกตภายในสวน ถ้ามีแมลงศัตรูพืชรบกวน ก็จะรีบตัดวงจรทันที โดยการนำออกไปทำลาย

เนื้อแน่น หวานกรอบ ปลอดสาร

พยายามสู้ที่จะปลูกพุทรานมสดปลอดสาร กับการแก้ปัญหาเพื่อให้ได้ผลผลิตปลอดภัยสู่ผู้บริโภค เคยล้มลุกคลุกคลานมาก่อน และมีหนี้สินจากการลงทุนร่วมสองแสนบาทกับการต่อสู้ และหาวิธีปลูกพุทราปลอดสารเพื่อให้ได้ผลผลิตที่สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และมีงานทำตอนอายุมากขึ้น

คำว่า พุทรา เป็นผลไม้ที่กินได้เลย โดยไม่ต้องปอกเปลือก ผลไม้ที่มีรสหวานติดเปรี้ยวนิดๆ รสชาติอร่อยถูกใจชาวไทยส่วนใหญ่ อีกทั้งมีความกรอบด้วย ถ้าใช้สารเคมีป้องกันศัตรูพืชและแมลงต่างๆ ฉีดพ่น ถือว่าผู้บริโภคจะได้รับสารเคมีโดยตรงเลย เพราะการกินพุทราส่วนใหญ่จะกินทั้งเปลือก ทางสวนตระหนักถึงข้อนี้มากจึงต้องทำแบบกางมุ้ง ถือว่าป้องกันได้ค่อนข้างดีทีเดียว จะลงทุนเพิ่มตรงส่วนของมุ้ง แต่ระยะยาวทำให้ปลอดภัยทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค

การเกษตรปลูกพุทรานมสดมีปัญหาให้เราแก้ และมีโจทย์ที่ไม่ซ้ำกัน ด้วยความที่เป็นคนไม่ท้อ แก้ปัญหาจากประสบการณ์ตรง ทำให้ได้รู้ว่า การทำเกษตรนั้น เห็นเขาประสบความสำเร็จต้องมีใจรัก ความใส่ใจ และความมุ่งมั่นเป็นปัจจัยสำคัญ” เป็นข้อคิดของ คุณเนตร แห่งสวนอุ๊ยปัน

ผลใหญ่มากขนาด 3 ลูกน้ำหนักครึ่งกิโลกรัม

 การดูแลพุทรา

เป็นการเรียนรู้เพิ่มเติมจากภายในสวน

ที่นี่เริ่มปลูกพุทรานมสดมาเมื่อ 8 ปีก่อน แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ย้ายมาอยู่ที่เชียงราย ยังคงทำมาค้าขายอยู่ที่กรุงเทพฯ หลังจากปลูกพุทรานมสดในปีที่ 5 และได้เริ่มปลูกกางมุ้งในปีที่ 5 การดูแลใช้ปุ๋ยหมักและนมสด แต่ไม่ได้ราดด้วยนมสดเลย โดยการนำนมสดมาหมักให้เกิดจุลินทรีย์ ผสมกับน้ำหมัก ซึ่งเป็นสูตรของแต่ละสวน ที่จะทำให้แต่ละสวนได้ความหวานไม่เหมือนกัน แต่จากประสบการณ์ของตนเองที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยชีวภาพ ที่หมักด้วยตนเองนั้น จะให้ความหวานมากกว่าปุ๋ยเคมี

การดูแลพุทรา ก็เรียนรู้ไปและแก้ปัญหาไป จากประสบการณ์ตรงจากสวน พยายามอุดรูรั่วว่าส่วนไหน ควรจะปรับปรุงเรียนรู้จากต้นพุทราสอนเรา ในระยะแรกต้นทุนจะสูงกว่าปลูกธรรมดา แต่ระยะยาวการตลาดจะดีกว่า  ลูกค้าที่ได้ซื้อของเราไป รู้สึกได้ว่ารสชาติปลูกแบบใช้ปุ๋ยหมัก ความหวานและความกรอบจะดีกว่า ระยะเวลาที่ต่อสู้กับการเอาใจใส่ผลผลิต สิ่งตอบแทนก็คือ ค่าของการตลาด ปัจจุบันจะมีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้า ทำให้ผลผลิตขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว

กำลังแก่จัดสีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล

ก่อนที่จะปลูก ศึกษาจากที่ไหน

ก่อนที่จะปลูกพุทรา คุณเนตร ได้ไปศึกษาดูงานหลายแห่ง เช่น ที่เขาใหญ่ สระบุรี และวังน้ำเขียว ส่วนกิ่งพันธุ์ตัดสินใจซื้อมาจากสวนแถวปากช่อง

พุทราที่ผลิตโดยมีนมสดเป็นปัจจัยร่วมในการผลิต มีผลใหญ่ สีสวยน่ากิน รสชาติหวาน กรอบ ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว เก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับขายทางออนไลน์ เหมาะสำหรับเป็นของฝาก ใช้พื้นที่น้อยก็ให้ผลผลิตและรายได้ค่อนข้างดีกว่าปลูกอย่างอื่น การดูแลก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายในเขตร้อน

พุทรานมสด เป็นผลไม้ที่ใหม่สำหรับชาวบ้านที่เชียงรายเมื่อ 8 ปีก่อน ซึ่งมีความเชื่อว่า เชียงรายต้องปลูกลำไย ลิ้นจี่ พอเอาพุทรานมสดไปแทรก ก็ไม่มีใครสนใจ และไม่เห็นด้วย เพราะว่าไม่เคยปลูก แล้วกลัวจะเสียเวลาไปกับการลงทุน แต่อาศัยความอดทนและมุ่งมั่นกับการเลือกที่จะปลูกพืชชนิดนี้ เพราะคิดว่าการให้ผลผลิตอยู่ในช่วงของต้นปีใหม่ การตลาดน่าจะไปได้ดี

ผลใหญ่หวานกรอบ

เลือกปลูกพุทรานมสด

คุณเนตร บอกว่า เพราะมองเห็นว่าปลูกง่ายและขายง่าย เก็บไว้ได้นานกว่าผลไม้บางชนิด ความบอบช้ำจากการขนส่งน้อยมาก คิดว่าการขนส่งปัจจุบันนี้รวดเร็ว ไม่เกิน 3 วัน พุทรายังคงความสด โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเพื่อคงไว้ซึ่งความสด

พุทรานมสด จะมีสองขนาดในต้นเดียวกัน

“ในวัยที่เข้าสู่วัยเกษียณ และดิฉันพอมีที่ดินอยู่ 2 ไร่ คิดว่าปลูกไม้ผลเพื่อสร้างรายได้ให้มีรายได้เสริมที่เป็นการสร้างจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เป็นค่าแห่งจิตใจไม่ให้คิดฟุ้งซ่านในช่วงที่เข้าสู่วัยชรา อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังไปในตัวด้วย” คุณเนตร บอก

พุทรา เป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว ปลูกเพียงแค่ 4 เดือน จะเริ่มติดดอก เดือนที่ 5 จะเริ่มติดผล และเดือนที่ 8 จะเริ่มเก็บผลผลิตขายได้ ดังนั้น ถ้าเราต้องการทำพุทราออกตลาดในช่วงเดือนไหน เราจะต้องนับถอยหลัง 8 เดือน เพื่อวางแผนการผลิต คือต้องมีการตัดแต่งกิ่งหรือทำสาวก่อนล่วงหน้า 7-8 เดือน เช่น ถ้าต้องการให้มีผลผลิตออกจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม จะต้องตัดแต่งกิ่งในเดือนพฤษภาคม เป็นต้น แต่พุทราให้ผลผลิตตามฤดูกาลในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม

เก็บผลผลิตทุกวันตามที่ลูกค้าสั่ง จะได้ความสดจากสวน

ปลูกเนื้อที่ 2 ไร่ 80 ต้น

สร้างรายได้กว่า 200,000 บาทขึ้นไป

ส่วนการให้ผลผลิตนั้น ในปีแรกจะให้ผลผลิตอยู่ที่ ต้นละ 20-30 กิโลกรัม ปีที่ 2 จะเพิ่มขึ้นเป็น 40-50 กิโลกรัม และปีที่ 3 เป็นต้นไปจะให้ผลผลิตมากถึงต้นละ 50 กิโลกรัมขึ้นไป สวนอุ๊ยปันโดยคุณเนตร ปลูกพุทรา 80 ต้น เฉลี่ยผลผลิต 50 กิโลกรัม ต่อต้น บางต้นก็ให้มากกว่านั้น ราคาขายกิโลกรัมละ 50 บาท จากสวน จะมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ กว่า 200,000 บาท ต่อปี จะให้ผลผลิตในเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนมกราคมก็จะหมดรอบการขาย ก็มีความภูมิใจในรายได้แล้วสำหรับคนที่มีที่ดิน 2 ไร่

การขายส่วนใหญ่จะขายทางออนไลน์ ถือว่าเป็นช่องทางการตลาดอย่างดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งทางออนไลน์  ก่อนที่จะขายดีนั้น ก็ได้สร้างความเชื่อถือจากปากต่อปาก และจากลูกค้าที่ซื้อไปแล้วบอกต่อ จึงทำให้สินค้าหมดเร็ว ทุกวันนี้ก็ทุ่มเทให้กับสวนพุทรานมสด และก็พอใจกับรายได้ เท่านี้ถึงแม้จะไม่มีวันหยุดแต่ก็เป็นงานอิสระ

ทำไม้ค้ำยันเพื่อรองรับผลพุทรา

พุทรานมสด ต้องใช้นมสดบำรุงต้นด้วยหรือ

การสร้างความแปลกใหม่ให้กับผลผลิต โดยใช้น้ำนมสดมารดต้นพุทรา และแคลเซียมในน้ำนมสดที่หมักกับน้ำหมักชีวภาพช่วยให้ผลพุทรามีความแน่น หวาน กรอบ เห็นผลจริง หวานจริง และสีสวย

พุทรานมสด มีส่วนผสมของนมสดในการทำปุ๋ยหมักเพื่อเพิ่มสารอาหารให้แก่ต้นพุทรา และแคลเซียมในนมสดที่หมักกับน้ำหมักช่วยให้ผลพุทรามีความแน่น กรอบ แต่เป็นในรูปของการหมักอย่างน้อย 15 วัน เพื่อให้เกิดจุลินทรีย์ จากนม มาราดโคนต้นพุทรา

ที่สวนจะใช้ปุ๋ยชีวภาพทำน้ำหมักเอง มี 3 สูตร ระยะก่อนออกดอก ระยะออกดอก และระยะติดลูก จะใช้แตกต่างกัน อยู่ที่การเติมนมสดในการหมักแต่ระยะไม่เหมือนกัน เช่น ช่วงระยะบำรุงต้นก็ลดส่วนของนมสดในน้ำหมักไม่ต้องมาก 10 ลิตร ต่อนมสด 3 ลิตร ระยะออกดอก 5 ต่อ 5 ลิตร ระยะติดผลหรือผลเริ่มแก่ ก่อนจะเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้รสชาติหวานตามธรรมชาติ จะผสมน้ำนมสดในน้ำหมัก 10 ลิตร นมสด 7 ลิตร รดโคนต้นทุกๆ 10 วัน

การใช้ปุ๋ยหมักและนมสด แต่ไม่ได้ราดด้วยนมสดเลย โดยการนำนมสดมาหมักให้เกิดจุลินทรีย์ ผสมกับน้ำหมักซึ่งเป็นสูตรของแต่ละสวน ที่จะทำให้แต่ละสวนได้ความหวานไม่เหมือนกัน แต่จากประสบการณ์ของตนเองที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยชีวภาพที่หมักด้วยตนเองนั้น จะให้ความหวานมากกว่าปุ๋ยเคมี

ภายในสวนอันร่มรื่นภายใต้มุ้ง

ส่วนผสมน้ำหมัก

นำนมสดมาหมักกับกากน้ำตาล โดยใช้สูตร นมสด กากน้ำตาล และจุลินทรีย์ หมักทิ้งไว้ 30 วัน หากต้องการนำมาใช้ ให้นำนมสดที่หมักแล้ว 3 ลิตร มาผสมน้ำ 10 ลิตร แล้วรดที่โคนต้นตามอัตราส่วนที่กล่าวข้างต้น

คุณเนตร ภายในสวนพุทรากางมุ้งกับผลผลิตที่มีคุณภาพ

วิธีปลูกและการเตรียมดิน

ปรับสภาพดินโดยใช้ปูนขาว และเพิ่มอินทรียวัตถุในดิน โดยใช้ปุ๋ยคอก โดยวิธีการปลูกนั้นเราจะปลูกเลียนแบบ   การเกิดของเมล็ดไม้ในธรรมชาติ กล่าวคือ ไม่ต้องขุดหลุมลึกมาก เอาแค่กลบดินในถุงเพาะได้ก็พอ ซึ่งต้นกล้าที่แนะนำให้ปลูกคือ ต้นกล้าที่ได้จากการเสียบยอด เพราะจะโตและให้ผลผลิตเร็ว โดยระยะการปลูกจะเฉลี่ยอยู่ที่ 5×5 เมตร ที่สวนอุ๊ยปัน 2 ไร่ ปลูกทั้งหมด 80 ต้น

ถ้าหากท่านสนใจจะสอบถามและต้องการทราบรายละเอียด ให้ติดต่อได้ที่ คุณเนตร หรือ คุณเนตรรัชนี เต๋จ๊ะ สวนพุทรานมสดปลอดสาร สวนอุ๊ยปันกางมุ้ง เลขที่ 184 บ้านร่องบอน หมู่ที่ 12 ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย 57120 โทร. 092-282-2820