เลี้ยงปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม เกรดประกวด ส่งออกต่างประเทศ

ปลาทอง ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามชนิดหนึ่งที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย แต่รู้หรือไม่ว่า มีปลาทองที่ผสมข้ามสายพันธุ์ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ดั่งเช่น ปลาทองสายพันธุ์สิงห์ไฮบริด หรือที่เรียกกันว่า ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์สิงห์ญี่ปุ่นและสายพันธุ์สิงห์จีน ทำให้ได้ชื่อว่าสิงห์ลูกผสม มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างสิงห์ญี่ปุ่นและสิงห์จีน

ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม ลักษณะอ้วนกลม สีสวย วุ้นฟู

ในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในแวดวงสัตว์เลี้ยงสวยงาม อย่างปลาทอง เนื่องจากเป็นปลาที่นำจุดเด่นของปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่นและปลาทองหัวสิงห์จีน มารวมไว้ในตัวเดียวกัน ดังนั้น จึงทำให้ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสมมีความสวยงามที่มากยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นของปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม วุ้นบนหัวจะมีขนาดใหญ่ปานกลาง ไม่ตกและไม่หนาเท่ากับปลาทองหัวสิงห์จีน แต่จะมากกว่าปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่นแท้ๆ ด้านหลังโค้งมนได้สัดส่วนมากกว่าปลาทองหัวสิงห์จีน แต่ไม่โค้งและสั้นเท่ากับปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น หางจะไม่ยาวเท่าปลาทองหัวสิงห์จีน แต่จะยาวกว่าปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น

คุณสุทิวัส น้อยเจริญ หรือ คุณป็อป อายุ 29 ปี อยู่บ้านที่เทศบาลนครสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000 เจ้าของฟาร์มเด็กชายปลาทอง ฟาร์มเด็กชายปลาทองนั้นเป็นเพียงอาชีพเสริมของคุณสุทิวัส เกิดจากความชื่นชอบส่วนตัวแต่ในปัจจุบัน ฟาร์มเด็กชายปลาทอง เป็นธุรกิจภายในครอบครัวที่คุณสุทิวัสต้องการหารายได้เสริมและยังเป็นธุรกิจหลักสำหรับภรรยา คุณคัทลียา จันทร์คณา หรือ คุณเบียร์ อายุ 28 ปี

คุณสุทิวัส น้อยเจริญ อายุ 29 ปี และ คุณคัทลียา จันทร์คณา (ภรรยา) อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มเด็กชายปลาทอง

จุดเริ่มต้นของฟาร์มเด็กชายปลาทอง เริ่มจากความชื่นชอบส่วนตัวของคุณสุทิวัส เริ่มเลี้ยงตั้งเเต่ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสมยังไม่เป็นที่นิยมของตลาดมากนัก จนกระทั่งตลาดเริ่มให้ความสนใจกับสายพันธุ์นี้มากขึ้น ราคาปลาจึงเเพงขึ้น คุณสุทิวัส จึงทำปลาทองหัวสิงห์ลูกผสมมาเพาะพันธุ์เอง ทำให้ลักษณะของปลามีสัดส่วน รูปร่าง สี และวุ้นที่คล้ายคลึงกัน ไม่มีผิดเพี้ยน เมื่อเริ่มเพาะพันธุ์ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก มีเพื่อนๆ และคนในแวดวงปลาทองแวะเวียนเข้ามาดู และเกิดการซื้อขายขึ้น ถึงทำให้คุณสุทิวัส ทำฟาร์มเด็กชายปลาทองขึ้นมา

ฟาร์มเด็กชายปลาทอง มีการจัดการดูแลระบบฟาร์ม การเพาะปลาทองของทางฟาร์มเริ่มจากการเพาะพ่อแม่พันธุ์ 3 ชุด และจำหน่ายออกไป นำลูกมาเพาะต่อเพื่อให้สายเลือดของปลาทองนั้นคงที่

แพ็กปลาเพื่อนำส่งให้ลูกค้า

ในช่วง 1 เดือนแรกปลาแรกเกิดจะมีสีช็อกหรือสีดำนั่นเอง ลูกปลาต้องใช้ระยะเวลา 1 เดือนขึ้นไป จะเริ่มผลัดสี ปกติแล้วปลาทองจะโตเดือนละ 1 นิ้ว และสามารถจำหน่ายได้ในเวลา 2-3 เดือน ขนาดบ่ออยู่ที่ 1 เมตร 40 เซนติเมตร คูณ 1 เมตร 10 เซนติเมตร ปลาขนาด 1.5-2 นิ้ว สามารถใส่ลงในบ่อได้ 20 ตัว ต่อน้ำ 300 ลิตร

หากปลาที่ขนาดเกิน 2.5 นิ้ว สามารถอยู่ในบ่อได้ 10 ตัว ต่อน้ำ 300 ลิตร เพื่อไม่ให้เกิดการแออัด ปลาสามารถมีพื้นที่ว่ายน้ำได้ มีออกซิเจนในน้ำที่เพียงพอต่อกับจำนวนปลา และปลาในบ่อก็สามารถกินอาหารได้เพียงพอ

ล้างบ่อปลา

การให้อาหารปลาของทางฟาร์ม จะให้อาหารทั้งหมด 3 มื้อ มื้อเช้า เป็นการให้อาหารสด หรือที่เรียกกันว่าไรแดง มื้อเที่ยง เป็นไข่ตุ๋น ผสมวิตามินซี ฟักทอง นำทุกอย่างมาปั่นรวมกันแล้วใส่ในไข่ตุ๋นให้ปลาทองกิน ไข่ช่วยให้ปลาอ้วน เนื้อแน่น ฟักทองช่วยในเรื่องสีปลานั้นจะสวยขึ้น มื้อเย็น จะให้เป็นอาหารสดอีกครั้ง เพราะอาหารสดทำให้ปลาถ่ายท้องได้ดีขึ้นในช่วงเย็น

ลูกปลาแรกเกิด

หลังจากให้อาหารปลาไม่นานนัก ทางฟาร์มจะเปิดน้ำใส่บ่อหรือที่เรียกกันว่าระบบน้ำล้น โดยเปิดน้ำใส่บ่อให้น้ำเก่าล้นออกมาและเติมน้ำใหม่เข้าไปจะเปลี่ยนทุกๆ 2 วัน ป้องกันการเกิดโรคในปลา เพราะน้ำคือองค์ประกอบหลัก หากไม่สะอาดสามารถทำให้ปลานั้นป่วยได้

ปลาทองในฟาร์มเด็กชายปลาทอง

ตลาดของฟาร์มเด็กชายปลาทอง จะเป็นผู้ที่ชื่นชอบในปลาเกรด ปลาประกวด หรือบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบปลาทองสายพันธุ์นี้ โดยส่วนใหญ่ทางฟาร์มจะส่งออกต่างประเทศ เช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม สหรัฐอเมริกา แต่อยู่ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ เริ่มตั้งเเต่ราคา 50 บาท สำหรับปลาที่ขนาด 2.5 นิ้ว โดยวัดจากปลายปากถึงโคนหาง และราคา 1,000-1,500 บาท สำหรับปลาที่ขนาด 3-3.5 นิ้ว

ปัจจุบัน คุณสุทิวัส อยู่ในแวดวงปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม มากว่า 10 ปี คุณสุทิวัส กล่าวว่า ตลาดปลาทองหัวสิงห์ลูกผสมเป็นที่ต้องการมากในตลาดปลาสวยงาม ในช่วงวิกฤตโควิด-19 หลายคนอาจเจอปัญหาทางเศรษฐกิจ แน่นอนว่า อาชีพหลักของตนเองก็โดนผลกระทบเช่นกัน แต่ฟาร์มเด็กชายปลาทองกลับมียอดขายเพิ่มขึ้น เพราะผู้บริโภคให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์มากขึ้น จึงทำให้มีรายได้เสริมต่อเดือนถึงหลักหมื่น เนื่องจากตลาดปลาสวยงามหลายแห่งถูกสั่งปิด ตลาดออนไลน์จึงเป็นตัวเลือกหลัก ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินดู สามารถเข้าเพจ พูดคุยสอบถามได้ และมีการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย

สำหรับท่านใดที่สนใจ ปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุทิวัส น้อยเจริญ หรือ คุณป็อป โทรศัพท์ (092) 768-9841 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เฟชบุ๊ก เด็กชายปลาทอง

 

บทความก่อนหน้านี้วศ. เปิดบ้านต้อนรับผู้บริหาร ก. อุตสาหกรรม
บทความถัดไปสูตรเด็ด 4 สมุนไพรไทย “พิชิตผมหงอก” หาไม่ยาก ทำตามได้ง่ายๆ