ผลผลิตจากไร่ภูสีเงิน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการใช้ชีวิตในยุคโควิด-19 ระลอกใหม่ รู้สึกไหมว่าโลกช่างเล็กเสียเหลือเกิน มีคนป่วยอยู่ซีกโลกหนึ่ง แต่ในเวลาไม่นาน เชื้อโรคร้ายก็แพร่กระจายจนลามไปทั่วโลก เริ่มเหลือพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้คนได้อาศัยน้อยลง และที่สำคัญ เริ่มมีคนป่วยมากขึ้น แรงงานที่เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็หยุดชะงักลงเพราะสถานประกอบการต่างๆ ปิดตัวลง คนตกงานกันมากขึ้น

ผลผลิตไร่ภูสีเงินในช่วงนี้

แต่ในโลกนี้ย่อมมีอีกด้านเสมอ นั่นคือเราได้แรงงานทางการเกษตรเพิ่มมากขึ้น หลายๆ คนเปลี่ยนวิถีชีวิตหันเหไปสู่ชนบท ที่มีที่ดินอยู่แล้วก็ลงมือทำเกษตรตามรอยบรรพบุรุษ หรือจากความรู้ใหม่ที่มีในขณะนี้ จากฐานความรู้เดิมที่ถ่ายทอดต่อกัน บวกกับนวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้ในแปลงมีความหลากหลายมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับเกษตรกรทั่วไป

ครูเล็ก เกษตรกรวันหยุด

ถนนลูกรังสายเล็กๆ พาเรามุ่งหน้าไปสู่ไร่ภูสีเงิน ไร่สวนผสมผสานที่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ว่าเป็นอีกแหล่งที่ปลูกไม้ผลจากทั่วทุกมุมโลก มิได้เพื่อการศึกษาเท่านั้น เพราะหลายๆ อย่างเริ่มให้ผลผลิตที่จำหน่ายเป็นรายได้ และเมื่อติดดอกออกผลได้แน่นอนแล้วก็ขยายพันธุ์เพื่อปลูกและจำหน่ายต่อไป

ลุงปู เกษตรกรยุคใหม่

ผมนัดกับ ครูเล็ก-นางสาวยุคุนธร ทองเจริญ เจ้าของไร่ที่ว่า เพราะอยากเห็น อยากสัมผัส อยากชิมให้รู้ว่าจริงไหมที่เขาเล่าลือกันนั้น เป็นไปได้ด้วย หรือกับพื้นที่บ้านเขาเลื่อมใต้ อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว จะเป็นพื้นที่ๆ ปลูกไม้ผลตระกูลเบอรี่ได้จากทั่วทุกมุมโลก และยังมีอีกมากมาย รวมถึงทราบมาว่าเลี้ยงแพะอีกด้วยนะ ตามมาเลยครับ วันนี้ผมจะพาลุยไร่สวนผสมผสานที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

น้องภูผา กับผลผลิตที่แสนอร่อย

พื้นที่ 7 ไร่กว่าๆ แบ่งเป็นที่อยู่อาศัย 2 งาน และเป็นบ่ออีก 2 งาน เหตุที่บ่อปูผ้าใบก็เพราะพื้นที่นี้ดินไม่อุ้มน้ำ จึงอาศัยเจาะบาดาลแล้วนำน้ำมาเก็บไว้ใน 2 บ่อนี้ พื้นที่เลี้ยงสัตว์ ประมาณ 1 ไร่ ก็เลี้ยงแพะไว้ 50 ตัว ไก่ไข่จำนวนหนึ่ง ปลาดุก ปลาทับทิม และมีกบอยู่บ้าง ส่วนกุ้งก้ามแดงก็เลี้ยงไว้ศึกษาเช่นกัน ปลูกพืชผลผสมผสาน ประมาณ 2 ไร่ ได้แก่ ฝรั่ง พุทรา ลำไยคริสตัล มะม่วง อะบิว กระบองเพชรกินผล พีนัตบัตเตอร์ ฟิกส์ หูกวางกินผล ฯลฯ อีก 1 ไร่ ปลูกแบล็คเบอรี่ และมัลเบอรี่ จากทั่วโลกอีกประมาณ 3 ไร่ ซึ่งกำลังให้ผลอย่างมากมาย

หมอกลอยเคล้าคลอภูเขาสีเงิน

จากเด็กน้อยชาวคลองหาด ลูกหลานเกษตรกรที่เติบโตมาด้วยบรรยากาศเรียบง่ายของอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ มองเห็นภูเขาทอดยาวโอบล้อม ดินดำที่อุดมสมบูรณ์ วันหนึ่งเมื่อเรียนจบและมีอาชีพรับราชการครูก็เริ่มแต่งเติมความฝันในวัยเด็ก ด้วยการซื้อที่ไว้แปลงหนึ่งซึ่งก็คือแปลงที่ทำอยู่ปัจจุบัน จำนวน 7 ไร่เศษๆ ประกอบกับสามี (คุณปู) เรียนจบเอกเกษตรมาจาก มรภ.ราชนครินทร์ ก็เลยใช้หลักวิชาการมาร่วมในการทำเกษตรผสมผสาน

ฝูงแพะเนื้อที่เลี้ยงไว้

“ไร่ภูสีเงิน ชื่อฟังแล้วเหมือนนิยายโรแมนติกเลย”

“เพื่อนตั้งให้จ้ะ เขามานอนกันที่สวนแล้วมองไปที่ภูเขาในยามที่แสงสะท้อนเป็นสีเงิน”

“ดีครับ อย่างน้อยก็มีสตอรี่ตั้งแต่ชื่อไร่แล้ว คิดยังไงถึงหันมาเล่นตระกูลเบอรี่ครับ”
“หม่อน หรือ มัลเบอรี่ ปกติเขาจะปลูกง่าย ดูแลง่ายและออกผลได้ไม่ยากค่ะ ที่สำคัญเป็นไม้ผลเพื่อสุขภาพ กินสดก็อร่อย แปรรูปก็ได้หลากหลาย ก็เลยอยากทำในสิ่งที่รัก”

“หมายถึงแหล่งรวบรวมทุกสายพันธุ์”

บ่อเลี้ยงกบ

“ใช่ค่ะ ที่นี่มีมาจากทั่วโลก ปลูกเพื่อสะสมศึกษาและขยายพันธุ์ต่อไปค่ะ”

“เรียกว่าเป็นรายได้อีกทางเลยนะเนี่ย และแบล็คเบอรี่ดีไหมครับ”
“ดีค่ะพี่ ดกมาก ตอนนี้ชาวบ้านเริ่มกินเป็นแล้ว เราก็เริ่มขายผลผลิตได้บ้าง ตอนนี้ก็ขยายพันธุ์ไว้ปลูกเองเป็นหลักเลยค่ะ”

“หากตั้งชื่อว่าสวนไม้ผลจากทุกมุมโลกจะได้ไหมเนี่ย”
“ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ เราปลูกเฉพาะที่ชอบและมองว่าจะเป็นผลผลิตที่สร้างรายได้ในอนาคตค่ะ”
“แล้วแพะ”

ไข่อารมณ์ดีที่มีอยู่ไม่ขาด

“เราเลี้ยงแพะเนื้อ 50 ตัวเพราะมองเห็นว่าพื้นที่โดยรอบมีต้นกระถินที่แพะชอบกินอยู่มากมาย มีสวนกล้วยที่แพะกินได้ทั้งต้นใบและผล มีทุ่งกว้างหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวโพดของชาวบ้านให้แพะได้หากินหญ้าและฝักข้าวโพดที่เหลือ เราสร้างเล้าไก่เพื่อมีไข่ไก่ไว้บริโภคเองในครอบครัวเล็กๆ ของเรา และแบ่งขายยามมีเพื่อนมีแขกมาสวน เลี้ยงปลาในสระที่ใช้พักน้ำบาดาลแล้วสูบน้ำที่ขุ่นขี้ปลาไปรดต้นไม้ ใช้มูลแพะ มูลไก่ มูลไส้เดือนที่ใช้เลี้ยงกบเลี้ยงอึ่งไปเป็นปุ๋ยแก่ต้นไม้ในสวนของเรา และทดลองทำแปลงปลูกฟิกส์ปลูกราสป์เบอรี่แบบเพอร์มาคัลเจอร์ ซึ่งได้ผลกับฟิกส์และราสป์เบอรี่เป็นอย่างดีเลยค่ะ”

พีนัตบัตเตอร์

พื้นที่ 7 ไร่ เมื่อมีการวางแผนและปลูกผสมผสานอย่างแบ่งเป็นสัดส่วนที่พอเหมาะ ก็ดูลงตัวกับครอบครัวๆ หนึ่ง ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ส่วนที่เป็นของเสียส่วนหนึ่งก็ไปเป็นอาหารให้ส่วนหนึ่ง เช่น มูลสัตว์ไปเป็นอาหารพืช หรือเศษพืชไปเป็นอาหารแพะ วนเวียนอยู่เช่นนี้

เดินเก็บผลผลิตอย่างสุขใจ

“เล็ก พี่ถามอีกนิด นอกจากเงินเดือนจากอาชีพครูแล้ว รายได้ส่วนอื่นมาจากไหนบ้าง”
“ขายพันธุ์ไม้ ขายผลผลิตค่ะ ทั้งในพื้นที่ ขายในสวนที่มีเพื่อนๆ มาเยี่ยมเยือน หรือขายออนไลน์”
“ตั้งใจว่าจะทำอะไรต่อไปในอนาคต”
“ความมุ่งมั่นตั้งใจลึกๆ คืออยากให้บ้านไร่เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของชุมชน  ที่จะดึงดูดผู้คนจากต่างถิ่น อาจเป็นนักท่องเที่ยว หรือคนที่สนใจในการสร้างชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในวิถีเกษตรผสมผสานอย่างเรา ให้เข้ามารู้จักอำเภอเล็กๆ ของเรา ซึ่งมีสถานที่สวยงามตามธรรมชาติกระจายอยู่หลายจุดมากมายเลยทีเดียวในอำเภอคลองหาดแห่งนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้ชุมชนได้มีรายได้เข้ามาสร้างความเจริญให้แก่หมู่บ้านของเรา ซึ่งเรายังต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยในการรอคอยให้ผลผลิตที่บ้านไร่ออกมาเต็มที่ และค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ เติมแต่งบ้านไร่ให้ผู้มาเยือนได้มีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ มีความสุข/ประทับใจที่มาเยือน และอุดหนุนผลผลิตเราต่อไป ตอนนี้ใช้พลังงานจากโซล่าเซลล์ หากอนาคตมีไฟฟ้าใช้ เราคงมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นแพ็กเกจไว้เป็นของฝากแก่ผู้มาเยือนกันต่อไปค่ะ”

น้องภูผากับไก่ตัวโปรด

“หากมีเพื่อนๆ อยากมาชมได้ไหมครับ”
“ยินดีค่ะพี่ โทร.มาแจ้งล่วงหน้าสักนิดนะคะ (098) 890-0868 และ (083) 068-4192 ยินดีต้อนรับค่ะ หากบอกว่าอ่านจากหนังสือเทคโนโลยีชาวบ้าน รับรองมีพิเศษค่ะ”
“ขอบคุณครับ”