หนุ่มชุมพร รับช่วงกิจการทุเรียนทอดครอบครัว เน้นทำตลาดออนไลน์หลากหลาย ช่วยเกิดรายได้ตลอดปี

ทุเรียนทอดเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถรับประทานเล่นเป็นขนมขบเคี้ยวได้อย่างลงตัว ทุเรียนทอดถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างดี เพราะในแต่ละช่วงฤดูกาลทุเรียนที่ไม่ได้ไซซ์ขนาดจะถูกนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอดที่สามารถรับประทานเล่นได้เรื่อยๆ และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคตลอดทั้งปี จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่เพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรชาวสวนได้ดีไม่น้อยทีเดียว

คุณเดชธนา ทองนุเคราะห์

คุณเดชธนา ทองนุเคราะห์ อยู่บ้านเลขที่ 562/4 หมู่ที่ 4 ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เป็นพ่อค้ารุ่นใหม่ไฟแรงวัย 29 ปี ที่สืบทอดการทำทุเรียนทอดต่อจากคุณแม่ โดยมีการพัฒนาการทำตลาดให้มีความทันสมัยมากขึ้นตามสถานการณ์ของยุคสมัย คือเน้นทำตลาดออนไลน์ที่สามารถส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ทั่วทั้งประเทศไทย ทำให้ลูกค้าได้รับประทานทุเรียนทอดคุณภาพดีส่งตรงถึงบ้าน

เนื้อทุเรียนที่พักทิ้งไว้ 1 คืน

คุณเดชธนา เล่าให้ฟังว่า ผู้ที่ริเริ่มทำกิจกรรมทุเรียนทอดเป็นคนแรกคือคุณแม่ โดยช่วงที่เขาได้เรียนอยู่ยังไม่ได้มาช่วยงานอย่างเต็มตัว ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้กลับมาอยู่บ้านมากขึ้นจึงได้ค่อยๆ มีการที่อยากจะทำตลาดสินค้าทุเรียนทอดส่งขายเป็นตลาดออนไลน์ จึงได้เริ่มมีการโพสต์สินค้าที่แม่ทำทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเองอยู่เสมอ ต่อมาให้เริ่มมีฐานลูกค้าติดต่อเข้ามาขอซื้ออยู่เป็นประจำ เขาจึงเริ่มขยับขยายการทอดให้ครบวงจรมากขึ้น ด้วยการทำทุเรียนทอดแบบขายส่งเพื่อให้ลูกค้าซื้อไปทำแบรนด์เป็นของตัวเองและรับจ้างทอดให้กับเกษตรกรที่ทำสวนอีกด้วย

เนื้อทุเรียนแก่พร้อมผ่าเป็นแผ่นทอด

“ช่วงแรกแม่ก็จะซื้อทุเรียนตามสวนมาขายก่อน ต่อมาตลาดนิยมเริ่มชอบรับประทานทุเรียนทอดมากขึ้น แม่ก็เริ่มปรับเปลี่ยนจากขายทุเรียนสด มาทอดทุเรียนขาย พอผมเรียนจบก็เลยมาจับสิ่งที่แม่ทำต่อ โดยจากที่จะทอดรอให้คนมาซื้อ เราก็จะทอดแบบขายออนไลน์มากขึ้น โดยผมค่อยๆ สร้างฐานลูกค้าขึ้นมา มีทั้งลูกค้าแบบซื้อไปรับประทานเองและซื้อไปขายต่อ ตั้งแต่นั้นมาผมก็ทำแบบครบวงจร รับจ้างทอดให้ลูกค้าไปขายต่อเป็นแบรนด์สินค้าของตัวเองด้วย” คุณเดชธนา บอก

ทุเรียนทอดเนื้อเหลืองสีสวย

การเลือกทุเรียนเพื่อนำมาทอดให้เป็นสินค้าคุณภาพนั้น คุณเดชธนา บอกว่า จะเลือกทุเรียนตามฤดูกาลในแต่ละพื้นที่นำมาทอด โดยเลือกเป็นทุเรียนแก่ที่ขนาดไซซ์ไม่ได้มาตรฐานจากการส่งจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศมาทอด หรือเลือกเป็นผลทุเรียนที่มีขนาดใหญ่ 10 กิโลกรัมขึ้นไปต่อผลมาทอดแทน เพราะขนาดไซซ์ที่ใหญ่ขนาดนี้ลูกค้าจะไม่เน้นซื้อรับประทาน

จากนั้นนำทุเรียนผลแก่ที่ได้มาผ่าเปลือกออกแล้ววางเนื้อในพักไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้เนื้อทุเรียนคายน้ำออกจากเนื้อมาให้ได้มากที่สุด วันถัดมาจึงนำเนื้อทุเรียนที่พักไว้นั้น มาทำเป็นแผ่นเพื่อเข้าสู่กระบวนการทอดต่อไป โดยการทำให้เป็นแผ่นทุเรียนทอดที่มีขนาดเท่ากัน จะใช้เครื่องมือในการปาดเข้ามาช่วยก็จะช่วยให้ทุเรียนมีขนาดแผ่นที่บางเท่าๆ กัน

การคัดไซซ์ส่งจำหน่าย

การทอดทุเรียนให้เหลืองกรอบและได้รสชาติที่ดี คุณเดชธนา บอกว่า เวลาทอดที่ร้านจะใช้ไฟที่เหมาะสมพร้อมกับน้ำมันที่ใหม่เสมอ ซึ่งเทคนิคการทอดก็จะขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน เป็นประสบการณ์ที่ร้านนั้นๆ มีความชำนาญในแบบของตัวเอง หลังทอดทุเรียนเสร็จแล้วจะนำเนื้อทุเรียนที่ได้มาล่อนเพื่อคัดไซซ์ขนาดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อแบ่งเกรดตามขนาดของเนื้อทุเรียนทอดที่ได้ มาคัดเพื่อจำหน่ายตามราคาที่แตกต่างกันไป

ทุเรียนทอดเตรียมส่งลูกค้า

“ก่อนที่จะบรรจุใส่ถุงส่งให้ลูกค้า เราก็จะนำเนื้อทุเรียนทอดมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันก่อน เพื่อให้ไม่มีน้ำมันตกค้างอยู่ในเนื้อ ซึ่งการร่อนทุเรียนเอาเนื้อที่ป่นๆ ออก เราก็จะคัดแต่เนื้อที่มีคุณภาพขายทั้งหมด 4 เกรด มีตั้งแต่เกรดเอไปจนถึงเกรดดี โดยที่ร้านของผมเกรดเอจะเป็นทุเรียนที่มีขนาดแผ่นใหญ่ ส่วนที่เป็นเศษแบบผ่านรูตะแกรงร่อนออกมา ก็จะส่งให้กับร้านที่ทำขนม เพื่อเอาเนื้อทุเรียนทอดไปโรยบนหน้าขนม มีสีสันเหลืองๆ สวยงาม” คุณเดชธนา บอก

การทอดทุเรียน

ราคาทุเรียนทอดที่ส่งจำหน่ายให้กับลูกค้า ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 800 บาท ซึ่งการจำหน่ายของเขาจะมีทั้งลูกค้าที่สั่งทำเพื่อนำไปจำหน่ายต่อเอง โดยทางร้านของเขาจะทำการบรรจุภัณฑ์ให้มีความพร้อม โดยลูกค้าสามารถนำไปจำหน่ายได้ทันที และบางส่วนลูกค้าจะซื้อเพื่อไปบรรจุเป็นแบรนด์ของตัวเอง

การร่อนทุเรียนคัดเกรดก่อนส่งจำหน่าย

จากที่ทำธุรกิจทุเรียนทอดมาหลายปีที่ผ่านมา คุณเดชธนา บอกว่า ตลาดทุเรียนทอดยังถือว่าเป็นที่นิยมอยู่ตลอดทั้งปี เพราะทุเรียนทอดเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่น และสามารถรับประทานเล่นได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ ยิ่งยุคที่ตลาดออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการขาย การทำให้ลูกค้าเชื่อใจและหมั่นรักษาคุณภาพอยู่เสมอ จึงจะทำให้ธุรกิจสามารถเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

สำหรับท่านใดที่สนใจทุเรียนทอด ต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองเพื่อนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ หรือต้องการซื้อเพื่อมารับประทานเล่นเพลิดเพลินยามว่าง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเดชธนา ทองนุเคราะห์ หมายเลขโทรศัพท์ (097) 053-6699

บทความก่อนหน้านี้ข้อแนะนำบางประการในการป้องกันกำจัดโรคของไม้ผลที่เกิดจากแต่ละกลุ่มสาเหตุของโรค
บทความถัดไปการปรับปรุงพันธุ์มะม่วง