สวนตะบองเพชร อลังการที่สุดในโลก

แค็กตัส (cactus) ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ตะบองเพชร หรือ กระบองเพชร เป็นไม้ประดับที่มีขนาดเล็ก ขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นอาจมีขนหรือหนามโดยรอบ ลำต้นของแค็กตัสทำหน้าที่แทนใบ จุดเด่นของตะบองเพชรในฐานะไม้ประดับที่ปลูกดูแลง่าย มีรูปทรงสวยงามแปลกตา หลายคนจึงนิยมเลี้ยงตะบองเพชรประดับห้องในคอนโดเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในที่พักอาศัย 

สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก

หากใครอยากชื่นชมความสวยงามของตะบองเพชรให้สะใจ ต้องแวะชมที่ สวนนงนุชพัทยา หนึ่งในสิบสวนสวยที่สุดในโลก พร้อมชมไอเดียการประดับตกแต่งด้วยตะบองเพชร สวนนงนุชพัทยาได้รวบรวมตะบองเพชรมากมายหลายสายพันธุ์จากประเทศต่างๆ มาปลูกขยายพันธุ์ไว้อย่างต่อเนื่อง ทำให้สวนนงนุชพัทยามีสวนตะบองเพชรอลังการที่สุดในโลก

สวนตะบองเพชร 1 ภาพโดย คุณสรศักดิ์ บุญจรัส

นอกจากนี้ สวนนงนุชพัทยา ยังเอาใจเหล่าคนรักตะบองเพชร ด้วยการจัดสวนถาดสไตล์สวนนงนุชพัทยา โดยใช้กระถางดินเผารูปทรงแปลกตาและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาจัดตกแต่งสวนถาดอย่างสวยงาม มากกว่า 135 ถาด  สวนถาดในกระถางใหญ่ 4 เหลี่ยม เมตรคูณเมตร ของสวนนงนุชพัทยาเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะนำตะบองเพชรหลากหลายชนิด รวมทั้งไม้อวบน้ำขนาดเล็กที่เติบโตช้า รูปทรงสวยงาม มาประดับตกแต่งตาม จินตนาการ กลายเป็นสวนเทรนด์ใหม่ ถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้แต่มีพื้นที่จำกัด รวมทั้งคนรักต้นไม้ที่อยากจัดสวนขนาดเล็กเป็นงานอดิเรก

ปัจจุบัน สวนนงนุชพัทยา มีโซนพื้นที่ปลูกตะบองเพชรขนาดใหญ่ จำนวน 3 จุด ได้แก่

ขบวนพาเหรดหน้าสวนตะบองเพชร 1 ภาพโดย คุณชัชวาล สามวัง

สวนตะบองเพชร 1 (Cactus garden 1) สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าของสวนนงนุชพัทยา เนื้อที่โดยรวมประมาณ 1 ไร่ เปิดให้เข้าชมสวน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นมา สวนแห่งนี้ได้นำต้นตะบองเพชรถังทอง (Golden Barrel) ขนาดใหญ่มาเรียงรายให้เป็นรูปทรงต่างๆ อย่างมีระเบียบและสวยงาม สร้างจุดขายใหม่ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวพร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้

นักท่องเที่ยวชื่นชม สวนตะบองเพชร 1 ภาพโดย คุณนพดล กันบัว

สวนตะบองเพชร 2 (Cactus garden 2) สวนนี้ถูกเนรมิตขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “แปลก อลังการ สะใจ” เปิดให้ชมเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 มีพื้นที่จัดแสดงตะบองเพชรกว่า 2 ไร่ ประกอบด้วย ตะบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วมุมโลกกว่า 5,000 ต้น บางชนิดมีอายุมากกว่า 30 ปี สวนแห่งนี้ยังถูกออกแบบด้วยการนำก้อนหินลักษณะแปลกๆ และพันธุ์ไม้นานาชาติผสมผสานกับรูปปั้นไดโนเสาร์ จัดตกแต่งสวนได้อย่างสวยงาม

เนิร์สเซอรี่ตะบองเพชร คือ โรงเรือนอนุบาลตะบองเพชรทั่วโลกกว่า 2,000 สายพันธุ์ ของสวนนงนุชพัทยา ที่นี่เปรียบเสมือนโลกใบใหม่ของทารกแรกเกิดที่ต้องคอยโอบอุ้ม ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้พวกเขาโตขึ้นมาในสภาพที่ดีและมีคุณภาพที่สุด นักท่องเที่ยวที่นั่งรถชมวิวเข้ามาที่เนิร์สเซอรี่ตะบองเพชร มักตกตะลึงกับความงดงามและความหลากหลายของพันธุ์ตะบองเพชรจากทั่วโลก ผสมผสานระหว่างต้นอากาเว่ ลิ้นแม่ยาย ลิ้นมังกร อย่างใกล้ชิดทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน มองเห็นความสวยงามของพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกัน

การตกแต่งสวนถาดด้วยตะบองเพชร
เด็กนักเรียนต่างประทับใจการตกแต่งสวนถาด

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวยังได้ชื่นชมการจัด “สวนถาด” โลกใบใหม่ ในพื้นที่ขนาดจิ๋ว ที่สวยงามแปลกตาและน่าทึ่งตามแนวเส้นทางผ่านของรถชมวิว ที่นำนักท่องเที่ยวชมวิวเนิร์สเซอรี่ตะบองเพชร พร้อมการนำเสนอข้อมูลที่ชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ของสวน

มุมหนึ่งในเนิร์สเซอรี่ตะบองเพชร คนงานกำลังขะมักเขม้นกับการต่อยอดหรือกราฟแค็กตัส (graft cactus) โดยนำหัวตะบองเพชรขนาดเล็ก คือ ยิมโนหัวสี (Gymnocalycium mihanovichii f. variegata) ซึ่งเป็นตะบองเพชรขนาดเล็กที่มีสีสันสดใส มองแล้วสะดุดตา มาต่อบนตอแก้วมังกร เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของยิมโนหัวสีให้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการกราฟ ช่วยร่นระยะเวลาในการเจริญเติบโตของตะบองเพชรให้เร็วขึ้น หรือออกดอกเร็วๆ กว่าเดิมหลายเท่าแล้ว ยังเป็นเทคนิคช่วยเร่งขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนได้ในปริมาณมากเท่าที่ต้องการอีกด้วย

ยิมโนหัวสี เป็นกระบองเพชรจิ๋ว ที่น่าปลูก เพราะมีสีสันสดใส

ทุกวันนี้ ยิมโนหัวสี เป็นหนึ่งในตะบองเพชรสายพันธุ์ขายดี ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีสีสันที่หลากหลาย ทั้งสีแดง เหลือง ส้ม ชมพู อื่นๆ แถมราคาก็ไม่ได้แพงมากมาย ดังนั้น ยิมโนหัวสี จึงเป็นไม้ตัวเลือกแรกๆ ที่หลายคนทดลองซื้อมาปลูก คุณโต้ง-คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา วางแผนขยายพันธุ์ยิมโนหัวสีให้ได้มากที่สุด เพื่อใช้ในการประดับตกแต่งสวนสวยให้ยิ่งใหญ่อลังการ โดยปลูกสลับสีเหมือนทุ่งทิวลิปของเนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นจุดขาย ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว

ยิมโนหัวสี มีสีสันที่หลากหลาย เช่น แดง เหลือง ส้ม
คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา

ทุกวันนี้ สวนนงนุชพัทยา มีคุณค่ามากกว่า คำว่า “สวนสวย” เพราะ คุณโต้ง-คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ยึดหลักปรัชญา “อีกนิดหนึ่ง” ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ปรับปรุงสวนนงนุชพัทยาให้ดีขึ้นอีก ด้วยการเปลี่ยนต้นไม้บางส่วน เพิ่มมุมถ่ายรูปให้มากขึ้น เพื่อให้สวนนงนุชพัทยาไม่ใช่แค่สวนสวย แต่เป็น “หน้าต่างของต้นไม้” ตอบโจทย์ที่สำคัญของแหล่งเรียนรู้ ที่เป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวและมากกว่าความรัก นี่คือ ความตั้งใจในการทำงาน เพื่อ “วันพรุ่งนี้” ตอบแทนสังคมไทย ที่สวนนงนุชไม่เคยละเลย  

รถชมวิวพานักท่องเที่ยวไปชมเนิร์สเซอรี่ตะบองเพชร ภาพโดย คุณสุกฤษฏิ์ หิรัญสารพงศ์

 ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจากสวนนงนุชพัทยา

บทความก่อนหน้านี้มทร.สุวรรณภูมิ ส่งเสริมเกษตรแปรรูปอ่องมันปูนาชนิดผงพร้อมทาน
บทความถัดไปทางเลือกใหม่ของเกษตรกร…ทรานส์ฟอร์ม พลัส