จากสวนครัวหลังบ้าน สู่อาชีพทำเงิน “บ้านสวนชลรัตดา”

หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ในปี 2542 คุณชลรัตดา จันนา หรือ คุณนก ก็เข้าทำงานในบริษัทเอกชน ในแผนกบรรจุภัณฑ์ หรือแพ็กเกจจิ้ง แต่หลังจากทำงานได้เพียง 2 ปี ก็ค้นพบว่าตนเองไม่ชอบทำงานที่ต้องตอกบัตรเข้างาน และทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ไม่ค่อยได้พบปะพูดคุยกับใคร จึงตัดสินใจลาออกกลับมาอยู่กับพ่อแม่ที่ตั้งรกรากทำมาหากินที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี โดยพ่อแม่ของคุณนกเปิดร้านขายของชำอยู่แล้ว เมื่อคุณนกลาออกจากงานพร้อมเงินเก็บที่มี 50,000 บาท มาเปิดร้านอาหารตามสั่งภายในพื้นที่เดียวกันกับบ้านที่เปิดขายของชำ ซึ่งกิจการก็เป็นไปด้วยดี มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย

คุณชลรัตดา จันนา หรือ คุณนก

กระทั่งในปี 2563 ที่มีการระบาดของโควิด-19 น้องชายที่เคยทำงานเป็นช่างไฟฟ้าที่ทำงานกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างก็มีงานน้อยลงหรือแทบจะเรียกว่าไม่มีงานทำก็ได้ และลูกค้าของร้านก็ลดลงอย่างมาก เพราะผู้คนเริ่มตกงาน ประหยัดการใช้จ่ายมากขึ้น ขณะที่รายจ่ายในชีวิตประจำวันยังคงเท่าเดิมและบางอย่างก็เพิ่มขึ้นด้วย

น้องอู๋ ลูกคุณนก

จากจุดนั้นทำให้คุณนกเกิดความคิดว่าต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อให้มีรายได้เข้ามาเพิ่มเติมเพราะคุณนกเองก็มีลูกชาย 1 คนที่ต้องดูแล ขณะที่น้องชายก็มีลูกสาวที่ต้องดูแลโดยเด็กทั้งสองคนอยู่ในวัยเรียนชั้นประถมศึกษา คุณนกจึงคิดว่าหากจะทำงานเพิ่มต้องเป็นงานที่ทำที่บ้านได้ เพราะอยากใกล้ชิดกับลูกหลาน และต้องเป็นงานที่เด็กๆ มีส่วนร่วมรับผิดชอบ

กระชังปลาดุกในสระหลังบ้าน

ด้วยความที่พื้นเพก่อนจะย้ายมาอยู่อำเภอบ้านบึงนั้น พ่อแม่ของคุณนกเป็นชาวไร่ชาวนาจากอำเภอหนองนาคำ จังหวัดขอนแก่น ทำให้คุณนกคุ้นเคยกับการเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย หาปลา ปลูกผักกิน ตามวิถีชีวิตคนชนบท ดังนั้น เมื่อคิดถึงอาชีพเสริม อาชีพเกษตรกรรม จึงผุดขึ้นมาในหัวเป็นอาชีพแรก

เป็ดหลังบ้าน

โดยเริ่มจาก ชวนน้องชายและน้องสะใภ้ ลองหาเป็ดเทศมาเลี้ยงในพื้นที่หลังบ้าน ซึ่งมีหนองน้ำอยู่แล้ว พอเลี้ยงเป็ดได้สักพัก ก็หากบมาเลี้ยง และตามด้วยปลาดุก กบ จิ้งหรีด ดักแด้ ปูนา หอยเชอรี่ โดยศึกษาการเลี้ยงจากสื่อโซเชียลต่างๆ ทั้งยูทูบ เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ รวมทั้งเพจสาระข่าวต่างๆ นิตยสาร “เทคโนโลยีชาวบ้าน” เป็นต้น ทำให้เกิดความอยากลองอยากรู้ว่าจะได้ผลอย่างที่คนอื่นทำไหม โดยเอาความชอบของตนเองเป็นหลัก เพราะทำให้มีความสุขในการลงมือทำจริงๆ นอกจากจะเลี้ยงสัตว์เหล่านี้แล้วคุณนกก็ไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่า เพราะได้ลงมือปลูกพืชผักสวนครัวด้วย โดยคิดง่ายๆ ว่าเราชอบหรืออยากกินอะไรก็ให้ปลูกพืชผักชนิดนั้น

ปูนา

คุณนก เล่าว่า จากการลงมือทำในระยะเวลาแค่เดือนกว่าๆ ก็มีอาหารและผักไว้กินในครอบครัว แรกๆ เหลือกินก็แจกจ่ายให้เพื่อนบ้านลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้าน บางคนเกรงใจไม่กล้ารับไปกินฟรีๆ ก็ขอซื้อ ทำให้เกิดการแบ่งปันการซื้อขายเกิดขึ้น

ปลาดุกแดดเดียว

“มีช่วงหนึ่งฤดูฝน ฝนตกหนักมากมีชาวบ้านไปจับปูนามาขายให้หลายสิบกิโลกรัม เลยเริ่มทดลองเลี้ยงปูนา ปรากฏว่าเลี้ยงรอดไม่ตาย เลยเริ่มซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูนามาเลี้ยงเพิ่ม ปรากฏว่าผ่านไปรอด ตลาดปูนาถือว่ากำลังไปได้ดีเลยทีเดียว พอไปอ่านเจอว่าหอยเกือบทุกชนิดสามารถเลี้ยงรวมกับปูนาได้ เข้าทางเรา ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ไม่ต้องเตรียม ไม่ต้องลงทุนทำสถานที่ใหม่ แต่เราสามารถเลี้ยงหอยเพิ่มเติมได้ ในพื้นที่เดิม ถือเป็นการลดต้นทุนอย่างดี หอยเลี้ยงง่าย กินอาหารทุกอย่างเหมือนกับปูนา และยังคอยทำความสะอาดบ่อเก็บเศษอาหารที่ปูนากินไม่หมดอีกด้วย หอยที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้มีหอยเชอรี่ หอยปัง หอยโข่งนาหรือหอยนา เรียกได้ว่าเลี้ยงและปลูกทุกอย่างที่เรากินได้ เหลือกินเราก็แบ่งขาย หรือถ้าใครอยากมีรายได้ คุณนกก็พร้อมแบ่งปัน มีราคาส่งให้เอาไปขายต่อสร้างรายเพิ่มได้อีกทางหนึ่ง หรือถ้าใครอยากเลี้ยง อยากทำเหมือนคุณนกก็พร้อมให้คำปรึกษาให้คำแนะนำค่ะ และไม่ต้องกลัวว่าเลี้ยงแล้วจะไม่มีตลาด เพราะเรารับซื้อ” คุณนก กล่าว

บรรยากาศสระหลังบ้าน แหล่งทำเงินของบ้าน

สำหรับราคาซื้อขายนั้น ปูนากิโลกรัมละ 150 บาท ปูนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์คู่ละ 50 บาท ปูนาวัยรุ่นคู่ละ 20 บาท ปลาดุกขายกิโลกรัมละ 60 บาท ปลาดุกแดดเดียวกิโลกรัมละ 150 บาท หอยนากิโลกรัมละ 150 บาท หอยเชอรี่กิโลกรัมละ 60 บาท หอยเชอรี่แกะหัวกิโลกรัมละ 150 บาท กบกิโลกรัมละ 100  บาท เป็ดเทศกิโลกรัมละ 100 บาท จิ้งหรีดไข่ ดักแด้ กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งในบางเดือนก็สร้างรายได้ให้กับครอบครัวกว่าหมื่นบาท

นำหอยมาทำลาบ

โดยคุณนกระบุว่า สินค้าที่ขายนั้นมีการคัดเกรด คุณภาพ จนทำให้ “บ้านสวนชลรัตดา” เป็นที่รู้จักของคนในละแวกนั้น และจากการมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บอกกันปากต่อปาก ส่งผลให้มีผู้คนเข้ามาอุดหนุนและขอศึกษาดูงานไม่ขาดสาย ซึ่งคุณนกก็ย้ำว่า พร้อมและเต็มใจให้บริการกับลูกค้าและคนที่สนใจมาศึกษาดูงาน และอยากฝากถึงคนที่กำลังคิดอยากทำอะไรใหม่ๆ ขอให้ศึกษาอย่างจริงจังและลงมือทำ ไม่ต้องกลัวความผิดหวัง เพราะหากกลัวเกินไปก็จะทำให้ไม่กล้าลงมือทำ และขอบอกว่าให้ทำทุกอย่างด้วยใจรัก เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว แล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราทำแบบยั่งยืน โดยทุกวันนี้ครอบครัวของคุณนกและน้องชายได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อแม่ลูกช่วยกันดูแลกิจการอย่างขันแข็ง เด็กๆ เมื่อกลับจากโรงเรียนมาก็เข้าสวนหลังบ้านช่วยพ่อ แม่ ตา ยาย ซึ่งเป็นอะไรที่ประเมินมูลค่าไม่ได้

จิ้งหรีดแพ็กพร้อมขาย

สนใจซื้อผลผลิตจากบ้านสวนชลรัตดา ติดต่อได้ที่ คุณชลรัตดา จันนา หรือ คุณนก บ้านเลขที่ 44/2 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองซ้ำซาก อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี หรือติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก “ชลรัตดา จันนา”

ผลิตภัณฑ์จากหลังบ้านพร้อมขาย
โรงเรือนเลี้ยงปูนา
หอยจากการเลี้ยงของคุณนก

 

 

 

หอยแพ็กพร้อมขาย

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ.2564