อาณาจักรสัตว์กลางสวนสวย

สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนที่สวยที่สุดในโลก นับเป็นสวรรค์บนดินของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะพื้นที่ 1,700 ไร่ ของสวนนงนุชพัทยา รายล้อมด้วยธรรมชาติ สามารถเดินชมสวนหรือถ่ายภาพสวยในโซนต่างๆ ได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มเด็กเยาวชนยังได้เรียนรู้ธรรมชาติของสัตว์อีกหลากหลายสายพันธุ์ด้วย

น้องแมวพันธุ์เปอร์เซีย น่ารักคอยรับแขกอยู่ในคาเฟ่แมว

คาเฟ่แมว…ทาสแมวไม่ควรพลาด

สวนนงนุชพัทยา มีมากกว่าสวนพันธุ์ไม้คือเรื่องจริง เพราะ “สวนรถ” เป็นอีกหนึ่งสวนที่สร้างชื่อเสียงให้กับสวนนงนุช พัทยา โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว ความแรง รูปทรงที่สวยงาม แปลก เท่ ดูดี และมีสมรรถนะสูง ซึ่งบางรุ่นแทบจะไม่มีให้ชมแล้วในยุคนี้ แต่สวนนงนุชพัทยาจัดให้

คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เป็นผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องรถและความเร็ว พร้อมทั้งยังมีความสามารถพิเศษในการขับขี่รถลักษณะนี้ จึงได้สะสมรถไว้เป็นจำนวนมาก เป็นที่มาของความคิดที่จะนำมาแสดงให้นักท่องเที่ยวชม โดยอยู่ภายใต้ คำว่า “สวน” เหมือนสวนพันธุ์ไม้ทั่วๆ ไป

น้องแมวน่ารัก เป็นมิตรกับทุกคน

คุณกัมพล เปิดโชว์รูมรถสวยและแปลก กลางสวนระดับโลก มีทั้งรถหรู รถแปลก รถหาชมได้ยาก รถสปอร์ต รถแข่ง รถแต่ง รถโบราณ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม 2 จุด ด้วยกัน จุดที่ 1 อยู่ใกล้กับประตูทางเข้าสวนติดกับสวนตะบองเพชร 1 และสวนลอยฟ้า จุดที่ 2 อยู่ตรงข้ามกับตึกสำนักงานใหญ่ ชั้น 1 ติดกับคาเฟ่แมว

ทาสแมวไม่ควรพลาด ต้องแวะมาถ่ายรูปกับน้องแมวได้ที่ “คาเฟ่แมว” ที่นี่ช่วยเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงความน่ารักของแมวพันธุ์เปอร์เซียได้อย่างใกล้ชิด แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่สงบ มีขนหนายาวเงางาม สวยงาม และที่สำคัญเป็นมิตรกับทุกคน แมวแต่ละตัวนั่งอยู่ประจำโต๊ะที่เป็นกลุ่มของตัวเอง ทาสแมวสามารถอุ้มน้องแมวถ่ายรูป หรือนั่ง มองความน่ารักของน้องแมว ในบรรยากาศห้องแอร์เย็นๆ ได้อย่างสบายใจ

คาเฟ่แมว นับเป็นสรวงสวรรค์ของคนรักแมว ที่สวนนงนุชพัทยา เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับกาแฟรสเข้มข้น พร้อมชื่นชมความน่ารักขี้อ้อนของเหล่าน้องแมว 4 ขา ขนฟู ที่มีมากมายหลากหลายสีสัน มากกว่า 20 ตัว เป็นที่ถูกอกถูกใจทาสแมวหลายคน ใครเป็นทาสแมวห้ามพลาด สามารถแวะชมความน่ารักของน้องแมวที่คาเฟ่แมวได้ทุกวัน

ให้อาหารปลาช่อนอะเมซอนยักษ์

สำหรับคนรักสัตว์ จุดที่สองที่อยากให้แวะคือ ทะเลสาบสวนนงนุชพัทยา พร้อมสนุกสนานกับกิจกรรมให้อาหารปลาช่อนยักษ์อะเมซอน ที่มีถิ่นกำเนิดจากลุ่มแม่น้ำอะเมซอน มีขนาดความยาว 1.50-2.50 เมตร จำนวนกว่า 50 ตัว และปลาชนิดอื่นๆ อีกกว่า 100 ตัว ทุกครั้งที่ปลาเหล่านี้ได้ยินเสียงกระดิ่งเรียกหา ก็จะพากันมารอรับอาหารอย่างสนุกสนาน

บริการช้างแท็กซี่ในสวนนงนุชพัทยา

นั่งช้างชมสวนสวย

สวนนงนุชพัทยา เปิดให้บริการนั่งช้างชมสวนสวย หรือเรียกสั้นๆ ว่า บริการช้างแท็กซี่ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบช้างแสนรู้ โดยมีควาญช้างผู้เชี่ยวชาญพานั่งชมสวนสวยตามเส้นทางที่สวนนงนุชกำหนด ภายใต้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

อาณาจักรสัตว์ปูนปั้น

คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา สานต่อเจตนารมณ์ คุณแม่นงนุช ตันสัจจา ที่ต้องการพัฒนาแผ่นดินผืนนี้ให้เป็น “ศูนย์รวมแห่งความรู้” ของเยาวชนรุ่นหลัง จึงได้สร้างสวนประติมากรรมรูปสัตว์ (Animals Kingdom) เนรมิตอาณาจักรสัตว์ โดยการรังสรรค์ศิลปะปูนปั้น ทั้งสัตว์ชนิดที่หาดูได้ทั่วไปและสัตว์หายากกว่า 60 ชนิด เสมือนจริง เหมือนมีชีวิตทุกตัว เพื่อให้ความสุขและความรู้แก่นักท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กัน

“สะพานเชือก” หรือ “สวนดอกไม้” นอกจากจัดแสดงพันธุ์ไม้นานาชนิดตามฤดูกาล มีสะพานเชื่อมระหว่างสวนดอกไม้และสวนตะบองเพชร ระหว่างเส้นทางมีการนำรูปปั้นสัตร์มาประดับไว้ ทั้งเสือขาว ม้าลาย นกฮูก จิงโจ้ ฯลฯ

นกฟลามิงโก (Flamingo) คือ สัตว์พระเอกที่เห็นเด่นสะดุดตาที่สุดในสวนแห่งนี้ นกฟลามิงโก ชอบอาศัยอยู่กันเป็นฝูง เป็นนกที่บินได้ระยะทางไกล และมักบินในตอนกลางคืน ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง หากมีความจำเป็นต้องบินในตอนกลางวัน ก็บินในระดับสูงเพื่อหลบเลี่ยงจากสัตว์นักล่า ส่วนในทวีปเอเชียพบนกชนิดนี้ได้ที่ทุ่งหญ้าสเตปป์ตอนเหนือของประเทศคาซัคสถาน นกฟลามิงโกพบได้มากที่สุดในโลก ถึง 1,500,000 ตัว ที่บริเวณทะเลสาบนากูรู ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบนากูรู ทางตอนเหนือของประเทศเคนยา

ฟลามิงโก เป็นนกที่มีประสาทรับกลิ่นและส่งเสียงดังตลอดเวลา ลูกที่อยู่ในไข่ก็ยังส่งเสียงร้องได้ สีขนจะมีความแตกต่างกันออกไปแต่ละชนิด สีชมพู สีชมพูซีด จนถึงสีแดงเลือดหมูหรือแดงเข้ม เพราะกินอาหารที่ได้รับสารจากกุ้งและเห็ดรา ถ้าเลี้ยงตามสวนจะมีขนเป็นสีขาว เนื่องจากขาดสารอาหาร เอกลักษณ์เด่นคือ การชอบยืนขาเดียวนิ่งๆ และนานถึง 4 ชั่วโมง

นกฮูก

นกฮูก หรือ นกเค้าแมว เป็นนกที่มีรูปใบหน้าคล้ายแมว จับสัตว์เล็กๆ กินเป็นอาหาร เช่น ค้างคาว หนู งู จัดเป็นนักล่าเหยื่อชนิดหนึ่งเหมือนเหยี่ยว นกอินทรี และแร้ง หากินในเวลากลางคืน มีเล็บโค้งแหลม และมีปากงุ้มแหลมสำหรับจับสัตว์กิน เนื่องจากเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน ทำให้มีดวงตาโตกว่าเหยี่ยวและอินทรี หัวหมุนได้เกือบรอบตัว 270 องศา เนื่องจากมีกระดูกสันหลังตรงคอ 14 ชิ้น ซึ่งมากกว่าสัตว์ชนิดใดในโลก หูมีความไวเป็นพิเศษในเวลากลางคืนและการหาเหยื่อ มีขนปีกอ่อนนุ่ม จึงบินได้เงียบ เพื่อไม่ให้เหยื่อรู้ตัว มีประสาทสายตาที่มองเห็นได้ดีกว่ามนุษย์ถึง 100 เท่า

สวนแมลงยักษ์

อาณาจักรของเหล่าแมลงยักษ์เป็นโซนที่เด็กๆ ชื่นชอบ เสมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกของแมลง นอกจากสวยแล้ว ยังมีความร่มรื่นเย็นสบาย เป็นอีกหนึ่งสวนสวยที่ขอแนะนำห้ามพลาดชม ได้แก่

แมลงทับ

แมลงทับ เป็นแมลงในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก ปัจจุบันพบแมลงทับถึง 15,000 ชนิด ใน 450 สกุล แมลงทับขยายพันธุ์โดยการเจาะเข้าไปวางไข่ในต้นไม้ ซึ่งใช้เวลาในการเป็นไข่ ตัวหนอน และดักแด้ราวๆ 1 ปี เป็นสัตว์ที่บินได้เร็วและสูงมาก ชอบมีพฤติกรรมแกล้งตายเมื่อโดนทำร้ายจากศัตรู แมลงทับที่พบในไทยมีอยู่ 2 ชนิด คือแมลงทับกลมขาเขียว พบในภาคกลาง และแมลงทับกลมขาแดง พบมากในภาคอีสาน

ตัวต่อ

ต่อ (Wasp) เป็นแมลงสังคม ซึ่งมีนางพญาเป็นจุดศูนย์กลาง อยู่ในวงศ์ Vespidae ถูกจัดให้เป็นแมลงประเภทกินเนื้อและกินพืชเป็นอาหาร ตัวต่อในโลกนี้มีหลายสายพันธุ์ มนุษย์สามารถนำตัวอ่อนมาทำอาหารได้ ส่วนมากตัวต่อจะออกหากินในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงใบไม้ร่วง และหากถูกคุกคามพวกมันจะต่อยเพื่อป้องกันตัวทันที การทำรังของตัวต่อ ทั้งรังใต้ดิน รังบนต้นไม้ และพบมากที่สุดคือ รังที่ห้อยอยู่ตามกันสาด ฝ้า ขอบหน้าต่าง หลังคาระเบียง และราวลูกกรง

ด้วงเต่าทอง (ladybird beetles, Ladybugs) หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “เต่าทอง” เป็นแมลงปีกแข็ง ตัวป้อมๆ ลำตัวอ้วนกลม มีปีกสีแดง ส้ม เหลือง และมักจะแต้มด้วยสีดำเป็นจุด มีหนวดแบบลูกตุ้ม เมื่อมันหุบปีกเข้าหากัน ถ้ามองจากด้านหลังแล้วคล้ายกับเต่า ส่วนใหญ่พบในประเทศไทย